"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพฤหัสบดี

ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"วันนี้ workdeena จะแนะนำ อาชีพอิสระ - ธุรกิจส่วน อีกอาชีพนึ่ง เป็นอาหารยามเช้าที่อยู่คู่คนไทยมานาน และคิดว่าหลาย ๆ คนคงเคยทานกัน นั้นก็คือ "อาชีพขายหมูปิ้ง" วันนี้เราได้ไปพบกับ "คุณพี่สุ" เจ้าของร้านขายหมูปิ้ง เป็นร้านเล็กๆ ที่อยู่ในหมู่บ้าน ถึงร้านจะเล็กแต่รายได้ไม่เล็กเลย เพราะพี่สุ สามารถนำรายได้ส่วนนี้ไปเลี้ยง พ่อและหลานได้อย่างสบาย เรามาดูกันว่า การที่เราจะมีร้านหมูปิ้งสักร้าน ต้องใช้ทุนเท่าไร มีวิธีทำอย่างไร และกำไรต่อวันจะมากน้อยเพียงใด


workdeena;- ไม่ทราบว่าพี่สุ ขายหมูปิ้งมานานหรือยัง และต่อวันขายได้กี่ไม้ ขายไม้ละเท่าไร

 • เจ้าของกิจการ;- พี่ขายหมูปิ้งมาปีนี้ก็เข้าปีที่ 7 แล้ว แต่ละวันก็ขายได้หลายร้อยไม้ ถ้าจะให้บอกว่าขายได้วันละกี่ไม้ก็คงตอบไม่ได้ เพราะถ้าวันไหนขยันเสียบก็พันไม้ แต่ถ้าวันไหนเหนื่อยก็เสียบได้ซัก 500-600ไม้ เมื่อก่อนพี่ขายหมูปิ้งไม้ละ 1 บาทเอง แต่เดี๋ยวนี้หมูราคาขึ้นมาก พี่ก็เลยต้องขอขึ้นกับลูกค้าอีก 1บาท เป็นไม้ละ 2บาท พอบอกลูกค้าลูกค้าก็เข้าใจ และก็ยังมาอุดหนุนเหมือนเดิม

workdeena;- พี่สุพอจะบอกได้ไหมว่า วิธีหมักหมูใส่อะไรบ้าง และทำอย่างไรให้มีลูกค้าเยอะๆ

 • เจ้าของกิจการ;- อ๋อ...เรื่องวิธีหมักหมูมันบอกกันไม่ได้หลอกนะ สูตรใครก็สูตรมัน แต่พี่จะบอกเคล็ดลับให้นิดหน่อยก็ได้ว่า ต้องหมักให้ออกรสหวาน และหมูก็อย่าเอาแต่เนื้อ ต้องมีมันติดมาด้วย เพราะจะทำให้เนื้อหมูนุ่มไม่แห้งแข็งเวลาย่างเสร็จ กว่าพี่จะทำให้หมูอร่อยได้ก็ใช้เวลาหลายเดือน เชื่อไหมว่าวันแรกที่พี่ขายนะ ใช้หมู โลเดี่ยวแถมตอนนั้นพี่ขายละแค่ 1 บาทเองพี่ยังขายไม่หมดเลย เพราะมันไม่อร่อยและแข็ง กว่าลูกค้าจะยอมรับก็ต้องใช้เวลาเกือบ 3 เดือน และการที่จะให้ลูกค้าติดใจและเป็นลูกค้าประจำนั้น เราต้องใช้หมูที่ดี เครื่องปรุงที่ดี และสำคัญต้องสะอาดนะ

workdeena;- ถ้ามีใครอยากทำกิจการนี้บาง พี่พอจะบอกได้ไหมว่าต้องใช้ทุนเท่าไร และได้กำไรต่อว้นเท่าไร

 • เจ้าของกิจการ;- บอกได้ซิ แต่ต้องประมาณเอานะ เพราะราคาของมันขึ้นเยอะแล้ว ลงทุนครั้งแรกก็หน้าจะตกอยู่ประมาณ 2,000-2,500 บาท ก็คือ เตาย่าง โต๊ะว่าหมูปิ้ง กระติกเก็บข้าวเหนียว หม้อนึง ถ่าน หมู ไม้เสียบ เครื่องปรุงต่าง ๆ ถ้าเป็นทุน / วัน ก็ประมาณ 600-700 บาท/วัน และกำไรวันนึ่งก็ประมาณ 400-500บาท/วัน ก็พออยู่ได้ไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างใคร

ทาง workdeena ต้องขอขอบคุณ พี่สุเป็นอย่างมาก ที่ให้แนวทางและความรู้ในการทำธุรกิจขายหมูปิ้ง ซึ่งเป็นอาชีพที่อิสระ และไม่ต้องอยู่ใต้คำสั่งใคร ถึงจะไม่รวยแต่มีความสุข


***สูตรหมูปิ้ง - การลงทุน***

4 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ08:19

  ขอบคุณมากนะค่ะ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ01:29

  ขอบคุณมากครับ
  อยากได้เบอร์ติดต่อคนขายทำงัยดีครับ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ01:27

  สุดยอดครับพี่ พี่สู้จริงๆครับ ชอบตรงที่พี่บอกมากเลยว่า แรกๆใช้หมูโลเดียว และขายไม่หมดด้วย กว่าลูกค้าะยอมรับต้องใช้เวลาพี่พูดถูกใจผมมากครับ ผมคนนึงที่ขายหมูปิ้งอยู่ขายได้5วันเอง หมูนั้นยังแห้งอยู่ แต่ผมก็จะอดทนและสู้เหมือนกะพี่นะครับ^^

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ18:35

  อยากทำธุรกิจขายหมูปิ้งเหมือนกันแตไม่แน่ใจว่าจะทำคนเดียวไหวรึเปล่าขอคำแนะนำหน่อยกับคนที่มีประสบการณ์ทำาธุรกิจคนเดียว

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน