"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพุธ

ก๋วยเตี๋ยวไก่

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"







วันนี้ workdeena มีสูตร "ก๋วยเตี๋ยวไก่" ที่รสเด็ด มาฝากเพื่อนๆ ทุกๆ คนเลย และจะคำนวนต้นทุน - กำไร เอาไว้ให้ด้วย ถ้าใครจะนำไปประกอบเป็นอาชีพอิสระเราก็ไม่หวงห้ามกันนะ

เรามาเริ่มกันเลย ต้องพูดถึงส่วนประกอบก่อนนะ
  1. ที่ต้องมีและขาดไม่ได้แน่ๆ ก็คือ เส้น ไม่ว่าจะเป็น เส้นเล็ก เส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ ก็ได้นะ (แต่เด็กเส้นไม่ได้นะ)
  2. ถั่วงอก
  3. น้ำปลา
  4. พริกป่น
  5. ถั่วลิสง ป่นนิดหน่อย
  6. มะนาว
  7. กระเทียม
  8. ต้นหอม ผักชี
  9. และม้ำมันกระเทียมเจียว
เวลาเราสั่งก๋วยเตี๋ยว บางคนก็ส่ง แห้งบ้าง น้ำบ้าง ต้มยำบ้าง ดังนั้น workdeena ก็จะบองทุกอย่างเลยแล้วกันว่าเขาทำเช่นไรกันบ้าง
  • -เรามาดู ก๋วยเตี๋ยวแห้งกันก่อนแล้วกัน
  • ขั้นตอนการทำก็คือ เราต้องนำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาลวกน้ำร้อนก่อน และหลังจากนั้เราก็สลัดน้ำให้แห้งพอสมควร เสร็จแล้วก็คนเส้นดัวยน้ำมันกระเทียมเจียว พอคนดีแล้วจนเส้นไม่ติดกัน เราก็นำเครื่องปรุงต่างๆ มาใส่ เช่น น้ำปลา ถั่ว มะนาว ต้นหอม ผักชี สุดท้ายก็ให้ใส่น้ำตาลและพริกป่น ไว้ข้างๆ ชามนะ
  • - ส่วนก๋วยเตี๋ยวน้ำก็เอาน้ำซุปเติ่มลงไป แต่ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ปรุงให้รสจัดขึ้นมาอีกนิดหน่อย หรือจะแถมน้ำมันพริงเผา เราก็ไม่ว่ากันแล้วแต่ชอบนะ

บางคนก็ว่า บอกหมดทุกอย่างแล้วแต่ไม่บอกสูตรน้ำซุป แล้วมันจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเหรอ มันก็จริงนะ บอกเลยแล้วกัน
  1. - การทำน้ำซุปก๋วยเตี๋วยนั้นก็ไม่ยุ่งอยากอะไร เพียงคุณก็เอาไก่ที่จะใช้ทำเป็นก๋วยเตี๋ยวไก่นั้นแหละ ต้มลงในหม้อก๋วยเตี๋ยวและเติมเกลือลงไป ขอเน้นว่าต้องเป็นเกลือนะ ห้ามใช้น้ำปลาเพราะมันจะคาว ต้องต้มจนไก่จะลอยขึ้นมานะ
  2. - เมื่อไก่ลอยตัวขึ้นมา (ไก่ลอยนะ ไม่ใช้ค่าเงินบาท) แล้วก็ตักออก เมื่อนำไก่ขึ้นแล้ว เราก็เติมผงปรุงรสนิดหน่อยนะ แล้วเราก็นำกระดูกหมูลงไปต้มต่ออีก แต่ต้องบอกก่อนนะว่า ต้องเป็นกระดูกหมูที่เขาเรียกว่า "ขาตั้งเท่านั้นนะ แล้วต้องทุบให้แตกเป็น 2 ท่อน เพราะจะทำให้น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกด้วย
  3. - การต้มต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนะแล้วเอากระดูกออกให้หมด ไม่เช่นนั้นน้ำซุปจะเหม็นเบื่อและไม่อร่อย

ต่อไป เป็นการคำนวนต้นทุน/วัน ในการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ขาย กัน
  • ไก่ 1 ตัว น้ำหนัก อาจะประมาณโลครึ่ง ถึง 2 โล ราคาประมาณ 80 - 140 บาท
  • เส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าเป็นเส้นใหญ่ ราคาประมาณ 15 บาท เส้นเล็กประมาณ 22 บาท
  • เครื่องปรุงทั้งหมดประมาณ 400 - 500 บาท
  • รวมต้นทุนการทำก๋วยเตี๋ยว 50 ชาม เท่ากับ ประมาณ 677 - 700 บาท
  • ถ้าขายชาชมละ 25 บาท จะเท่ากับ 25x50 = 1,250 บาท
  • หักต้นทุนแล้วจะเหลือ กำไรประมาณ 550 -573 บาท
(ราคานี้เป็นราคาโดยประมาณ เพราะราคาสินค้ามีการขึ้นลงนะ)

เราคิดว่า คนที่จะลุกขึ้นมาทำ อาชีพอิสระนั้น ต้องมีความตั้งใจและสู้มากๆ เลย ถ้าคุณได้ลงมือทำแล้วอย่าถอยนะ สู้ๆ เรา workdeena เป็นกำลังใจให้ เราก็จะหาอาชีพอิสระดีๆ มาลงใน Blog นี้อีกในครั้งหน้า แล้วเจอกัน..


22 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ03:31

    ขอบคุณค่ะ ที่หาแต่สิ่งดีดีมาเสนอ
    กำลังตกงานอยู่เลย

    ตอบนำออก
  2. ขอบคุณค่ะ ถ้าเปิดร้านจะเชิญไปชิมนะค่ะ

    ตอบนำออก
  3. ไม่ระบุชื่อ02:37

    ดีมากๆเลยครับกำลังคิดจะออกจากงานไปขายก๋วยเตี๋ยวอยู่พอดีเลย

    ตอบนำออก
  4. เปิดร้านมาแล้วครับ
    เป็นงานที่ต้องเอาใจใส่เป็นอย่างมากและเหนื่อยนะ ถ้าคิดว่าจะสู้ต้องลงมือทำครับ
    ขายก๋วยเตี๋ยวไก่ อยู่ที่คลอง2 ลำลูกกาครับ ว่างมาชิมนะ thannoodle@gmail.com

    ตอบนำออก
  5. ไม่ระบุชื่อ01:27

    ขอบคุณค่ะ ว่าจะออกจากงานมาขายเหมือนกันเพราะจะได้ดูแลพ่อแม่ที่บ้านด้วย

    ตอบนำออก
  6. ไม่ระบุชื่อ19:56

    อยากจะขายอยู่เหมือนกันจ๊ะขอบคุณที่ไม่หวงสรูต

    ตอบนำออก
  7. ไม่ระบุชื่อ23:35

    แบบที่บอกมานี้คือ ก๋วยเตี๋ยวไก่น้ำใส ใช่มั้ยค่ะ แล้วที่เป็นน้ำดำๆล่ะค่ะ เคยทาน แถวข้างถนน ประมาณก๋วยเตี๋ยวไก่บุฟเฟ่อ่ะค่ะ มีมะระด้วย พี่มีสูตรมั้ยค่ะ อยากได้ พี่ใจดีจังค่ะ ให้ความรู้กับผู้อื่น ให้ช่องทางทำมาหากิน มีน้ำใจสุดๆเลย เออพี่ขา เครื่องปรุงน่ะค่ะมันขาดไอ้นี้ป่าวค่ะ เป็นผักกาด หรือไชโป้วอ่ะค่ะ เรียกไม่ถูกที่ไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยวน่ะ

    ตอบนำออก
  8. สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ เดี๋ยว workdeena จะหาสูตรมาให้นะ แต่ต้องรอนิดนึง ส่วนผักที่ใส่ในน้ำก๋วยเตี๋ยว workdeena ไม่แน่ใจว่าคุณหมายถึงตังฉ่ายหรือเปล่า ถ้าใช่บางร้านก็ใส่บางร้านก็ไม่ใส่แล้วแต่สูตรใครสูตรมันนะ แต่สูตรของ workdeena ที่ได้มาเขาไม่ใส่

    ตอบนำออก
  9. ผมขายข้าวมันไก่ด้วยนะครับ แต่คิดอยากจะขายก๋วยเตี๋ยวไก่ด้วย แต่ยังไมรู้สูตรครับ กระดูกหมู่ที่ใส่น้ำชุปเปลี่ยนเป็นโครงไก่ได้ไหมครับ ชว่ยตอบมาที่ email หน่อยนะครับ puresky2526@hotmail.com ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

    ตอบนำออก
  10. ใส่โครงไก่ได้ แต่ควรมีกระดูกหมูอยู่ด้วย อาจจะโครงไก่ 2 โล กระดูกหมู 1/2 โล แล้วรสชาติน้ำซุปจะกลมกล่อม ลองทำดูนะ แต่ถ้าคุณอยากจะใช้โครงไก่ล้วนๆ ก็ได้ไม่ผิดอะไร

    ตอบนำออก
  11. ไม่ระบุชื่อ07:54

    อยากเปิดร้านที่สิงคโปร์น่ะ
    อยากขายก๋วยเตี๋ยวแต่ทำไม่เป็น ที่นี่ขายดีมาก

    ตอบนำออก
  12. ไม่ระบุชื่อ21:32

    มีวิธีตุ๋นน่องไก่ ให้เครื่องตุ๋นยาจีนเข้าเนื้อไหมคับ
    xcreatmodx@hotmail.com ช่วยส่งมาที่เมล์ด้วยคับ ขอบคุณคับ
    เมล์ข้างบนผิดคับ

    ตอบนำออก
  13. ไม่ระบุชื่อ18:52

    ให้ความรู้กับคนที่อยากจะเปิดร้านเป็นกิจการของตนเองดีมากครับ แต่สูตรน้ำซุบว่าใช้น้ำกี่ลิตรต้องเติมซอสอะไรใช้กี่ลิตร ขอบคุณมาก

    ตอบนำออก
  14. ไม่ระบุชื่อ00:03

    เคล็ดลับ น้ำมันกระเทียมเจียวต้องใช้น้ำมันหมุเจียวกับกากหมูรับลองอร่อยสุดๆ

    ตอบนำออก
    คำตอบ
    1. ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับที่นำมาแบ่งปันเพื่อนๆ นะ

      นำออก
  15. ไม่ระบุชื่อ22:04

    ขอบคุณครับกำลังเบื่องานประจำพอดีเลย

    ตอบนำออก
  16. น้ำซุปใส่ขิงหรือเปล่า พริกคั่ว มะระสด เคยไปกินมา อะครับ เลยอยากรู้

    ตอบนำออก
  17. ไม่ระบุชื่อ23:00

    ขอบคุณค่ะที่ไม่หวงสูตร พอดีพี่สาวอยากขายน่ะค่ะ

    ตอบนำออก
  18. ไม่ระบุชื่อ21:22

    ขอบคุณค่ะมีประโยชน์มาก

    ตอบนำออก
  19. ผมเคยเข้ามาดูสูตรทำเฉาก๊วยครับ จนเดียวนี้ทำเป็น และเป็นยิ่งกว่ามืออาชีพซะอีก ความจริงแร้วความรู้ที่ท่านนำมามา มันคือแนวทาง มันคือตัวอย่างครับผม ส่วนที่เหลือ ตัวเราต้องลองผิดลองถูกเอา ขอบพระคุณด้วยใจจริงนะครับ........

    ตอบนำออก
  20. ผมเห็นว่า บล็อกของคุณมีสูตรอาหารที่อร่อยๆ หลายสูตร ผมเลยอยากที่จะแนะนำให้คุณเข้าร่วมกับเว็บไซต์รวมสูตรอาหาร ที่มาใหม่ล่าสุดของประเทศและมีสาขาอยู่ทั่วโลก เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมเพิ่มมากยิ่งขึ้นและมีสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com ที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/top-food-blog

    หากคุณต้องการที่จะเพิ่มบล็อกสูตรอาหารของคุณกับเรา สิ่งที่คุณต้องทำคือ คลิกที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/khaoruem-top-food-blog

    ผมหวังว่า จะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
    ขอบคุณมากครับ
    ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com

    ตอบนำออก

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน