"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันจันทร์

อาชีพอิสระ สูตรการทำซาลาเปา

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"



วันนี้ workdeena ได้เดินไปซื้อของใช้ในห้างฯ แห่งหนึ่ง และ workdeena ก็เดินดูแผนกแช่แข็ง แล้วเห็น ซาลาเปาแช่แข็ง ดูแล้วน่ากินมากเลย แต่แพงมากๆ ลูกก็ไม่ใหญ่โตอะไร ทำไมแพงจัง เมื่อเอามาเทียบก็พ่อค้าที่ขายซาลาเปาตามรถมอเตอร์ไซพ่วงแล้ว ลูกยังเล็กก่วาอีก ถ้าจะบอกว่าไส้มีเครื่องมากกว่า ก็อาจจะใช่ แต่ยังไงก็ไม่น่าแพงมากขนานนี้

เมื่อเป็นเช่นนั้น workdeena ก็เลยเอาสูตรการทำซาลาเปา ที่อร่อยมากๆ มาฝากเพื่อนๆ และมาฝากคนที่อยากจะทำซาลาเปา เป็นอาชีพอิสระ สูตรนี้มาจากประเทศจีน และซาลาเปาที่นั้นลูกใหญ่มาก ดังนั้นเราอย่าเสียเวลาเลย มาดูวัตถุดิบ และวิธีทำกันเลย

วัตถุดิบและส่วนผสมส่วนที่ 1
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง ครึ่งกิโล หรือ 500 กรัม
  2. ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำอุ่น
  • ให้เราร่อนแป้งเตียมไว้ แล้วเอาน้ำอุ่นกับยีสต์ผสมกันคนให้ยีสต์ละลายไม่ต้องคนมากนะ แล้วค่อยๆ เทใส่แป้ง พร้อมกับนวดแป้งไปด้วย นวดจนเนียน แล้วคลุมผ้าทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง


ต่อมาเรามาดูวัตถุดิบและส่วนผสมส่วนที่ 2
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง ครึ่งกิโล หรือ 500 กรัม
  2. ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 3 ขีด
  4. เนยขาว 1 ขีด
  5. นมสด 1/4 ถ้วย
  • เราต้องร่อนแป้งกับผงฟู พักทิ้งไว้ แล้วเอาส่วนผสมที่ 1 มาคลุกกับน้ำตาลทรายและนวดให้เข้ากัน ต่อจากนั้นเราก็เอาแป้งที่ร่อนรวมกับผงฟู ที่เราพักทิ้งไว้ มานวดผสมแล้วใสนมสดลงไปนวดต่อจนเข้ากัน แล้วก็เติมเนยขาวนวดจนเนียน
  • เมื่อเรานวดจนเนียนแล้วก็ให้เอาผ้าคลุมไว้ประมาณ 20นาที เมื่อครบ 20นาทีแล้วเราก็นำเอาแป้งออกมาแบ่งเป็นก้อนๆ ให้เท่ากัน และก็ห่อใส่ แล้ววางบนกระดาษ แล้วคลุมผ้าเอาไว้ให้มันขึ้นอีกครั้งนึง ก่อนที่เราจะนำไปนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาทีก็พอ

อ๋อ... ลืมบอกวิธีทำไส้ workdeena จะให้"สูตรไส้หมูแดง"แล้วกัน(ถ้าใครอยากรู้สูตรไส้อื่นๆ ก็ เขียนมาถามได้นะ)
- ส่วนผสมไส้หมูแดง
  1. เนื้อหมูปนมันบด ต้องปนมันมากๆ นะ ประมาณ 1/4 คือหมู 1 - มันหมู 4
  2. มันแกวขูด
  3. ผงพะโล้
  4. ซีอิ้วดำ
  5. น้ำปลา
  6. น้ำตาลทราย
  7. สีผสมอาหาร สีแดง


  • ให้เราเอา ผงพะโล้ใส่ลงไปในกระทะที่ตั้งไฟจนร้อนก่อน แล้วก็ใส่ทุกอย่างลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิม ให้ออกรส หวานนำ แล้วเค็มตาม (อย่าเค็มมากนะ)

เพื่อนๆ อาจจะว่าทำยาก แต่จริงๆ แล้วทำไม่ยากเลย แค่มันมีหลายขั้นตอนเท่านั้น ถ้าเพื่อนๆ หัดทำตามสูตรนี้แล้วนำไปทำเป็นอาชีพอิสระ workdeena รับรองเลยว่ามีลูกค้าตรึม... และกำไรดีนะ เพราะคุณจะมีกำไรประมาณ 1-2เท่าตัว แค่คุณขายลูกละ 5 บาท ยังมีกำไรเลย

41 ความคิดเห็น:

  1. ในรูปหน้าตาน่าทานสุด ๆ แป้งขาวมาก ไม่ทราบว่าใช้แป้งยี่ห้ออะไรคะ ต้องลองทำดูแน่นอนค่ะ แต่อยากได้สูตรหน้าแตกด้วย ที่เวลานึ่งแล้วแยกเป็นแฉก ๆ ไม่ทราบว่ามีสูตรนั้นมั้ยค่ะ ถ้ามีรบกวนช่วยบอกสูตรหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
    bigrabbit.tai@gmail.com

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. น่ากินมากจริงค่ะ

      ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ21:32

    สวัสดีครับ
    จะขอสูตรใส้อื่น ๆ ได้ไหมครับ พอดีลองทำหมูสับแล้วรสของใส้มันยังไม่ได้
    chatpiyas@hotmail.com
    ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ08:51

    แป้งใช้กิเลนเหลืองเนื้อแป้งจะขาว ถ้าเป็นบัวแดงจะออกเนื้อเหลืองเวลาขายจะดูไม่สวยแต่บัวแดงเนื้อแป้งจะเหนียวนุ่มกว่า ซาลาเปาเนื้อนุ่มแล้วหน้าแตกไม่ต้องรอให้ฟูมากเวลานึ่งก็จะหน้าแตกเอง แต่ลูกจะไม่ใหญ่มาก ความจริงแล้วแป้งไม่ต้องแยกเป็น 2 ส่วนในการนวดก็ได้เอาส่วนผสมที่มีอยู่รวมผสมกันในขั้นตอนเดียวจะนวดแป้งง่ายกว่าไม่แข็งด้วย

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ08:56

    เคยไปกินซาลาเปาที่เมืองจีนมาอร่อยมาก แต่เค้าจะไม่เน้นใส้มากเหมือนเมืองไทยจะแป้งมากใส้นิดเดียวเนื้อแป้งจะนุ่มมาก ลูกละ 1 หยวน ลูกใหญ่มาก

    ตอบลบ
  5. สูตรไส้กุ้ง
    - ให้เอาหมูสับผสมกับมันหมู 1:2 คือเนื้อหมู 1 ส่วน และมันหมู 2 ส่วน สับละเอียด
    - เอาไข่แดงเค็ม มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกกับหมูสับให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย พริกไทย เกลือ และก้านผักชีหั่นละเอียดอีกนิดหน่อย
    - ส่วนกุ้งแกะเปลือกเอาหัวออก แล้วนำไปลวกนะ ห้ามต้ม

    เมื่อเราห่อ ให้เอาหมูสับที่ปรุงแล้ว ใส่ลงไปแล้วว่างกุ้งทั้งตัวลงไปตรงกลาง แล้วห่อแป้งนึ่งได้เลย เขาจะขายลูกละ ประมาณ 20 - 25 บาท

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ03:42

    ขอปริมาณน้ำที่ใช้ในการนวดแป้งทั้งสองส่วนหน่อยนะครับ

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ05:26

    ขอสูตร หมูสับและ ครีม หน่อยคะ
    ขอบคุณล่วงหน้าคะ

    ตอบลบ
  8. เครื่องนวดแป้ง ซาลาเปา นวดเนียนแป้งเหนียวนุ่ม ต้องที่นี่เลย

    http://www.uniontrading.thport.com

    เครื่องครัวและอุปกรณ์สำหรับธุรกิจอาหารทุกชนิด

    ตอบลบ
  9. ไม่ระบุชื่อ00:24

    ดูนุ่มมากก ๆ เลยค่ะ แต่อยากนะค่ะ ว่่าน้ำอุ่นปริมาณเท่าไหร่ค่ะ ในส่วนผสมที่ 1 ค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

    ตอบลบ
  10. ไม่ระบุชื่อ23:28

    ดูแล้วน่าสนใจ อยากลองทำบ้าง

    ตอบลบ
  11. ไม่ระบุชื่อ01:03

    ทำไมทำซาลาเปาแล้วจีงเป็นสีเหลือง

    ตอบลบ
  12. ไม่ระบุชื่อ19:48

    ขอขอบคุณมากเลยคะ ที่ให้ความรู้และคำแนะนำที่ดี กำลังมองหาสูตรซาลา เปาอยู่พอดี จะลองนำไปทำดูนะคะ และส่วนตัวแล้วก็ชอบทานซาลาเปามาก อยู่แล้วด้วยคะ ขอให้คุณ workdeena มีความสุขความเจริญนะคะ

    ตอบลบ
  13. ไม่ระบุชื่อ06:41

    ขอบคุณครับทำแล้วลูกสาวมอมกันทั้งพ่อทั้งลูก อร่อยสนุกกันทั้งครอบครัว ครอบครัว ต้นเงิน

    ตอบลบ
  14. ไม่ระบุชื่อ07:25

    ทําไมส่วนผสมน้อยจัง ที่บ้านทําขายมา18ปีแล้วจะบอกเครื่องปรุงเพิ่ม พริกไท ผงชูรส รสดี ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว นํ้าตาลทราย หอมหัวใหญ่ กระเทียมเจียว ผักชีต้นหอมคลื่นช่าย ซีอิ้วดํา มันแกวบด แป้งมันแต่กะส่วนผสมน้อยไม่ได้เพราะผสมหมูครั้งละ 20โล

    ตอบลบ
  15. ไม่ระบุชื่อ07:29

    น่าอร่อย

    ตอบลบ
  16. ขอบคุณสูตรการทำซาลาเปาที่ให้มานะ เพื่อนๆ ของเราจะได้มีแนวทางในการทำอาชีพเพิ่มขึ้น workdeena ขอขอบคุณจากใจจริงๆ

    ตอบลบ
  17. ไม่ระบุชื่อ22:45

    ชอบๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

    ตอบลบ
  18. ไม่ระบุชื่อ22:48

    ชอบไส้หวานมากๆๆๆๆๆๆมากกกกกๆๆๆๆๆๆๆๆ

    ตอบลบ
  19. ไม่ระบุชื่อ12:30

    ขอบคูณครับผมชอบทานฃาลาเปามากอยากทำเป็นอยู่พอดีเลยครับจะลองทำดูนะครับ

    ตอบลบ
  20. ไม่ระบุชื่อ03:52

    อยากได้สูตรไส้หวานค้าาาาาาาาา

    ตอบลบ
  21. เดี๋ยว workdeena จะขอสูตรซาลาเปาไส้หวานมาให้คุณนะ รอนิดนึง

    ตอบลบ
  22. ไม่ระบุชื่อ02:07

    อยากทราบวิธีการทำซาลาเปาแช่แข็งอ่ะค่ะ

    pook_5pick@hotmail.com

    ตอบลบ
  23. การทำซาลาเปาแช่แข็งทำไม่ยาก เพียงคุณนึงเสร็จแล้วรอจนเย็น ใส่ช่องแช่แข็งเอาไว้ คุณก็จะได้ซาลาเปาแช่แข็งแล้ว แต่คุณต้องแน่ใจนะว่าซาลาเปาเย็นแล้วจริงๆ ค่อยแช่แข็งนะ

    ตอบลบ
  24. ไม่ระบุชื่อ09:29

    อยากทราบวิธีแก้ให้ซาลาเปาไม่เหลืองคับ

    ตอบลบ
  25. ถ้าแป้งสาลีธรรมดาอาจจะทำให้ซาลาเปาเหลือง แต่ถ้าใช้แป้งสาลีตราบัวแดงซาลาเปาจะไม่เหลือง workdeena ถามจากผู้รู้มาให้นะ

    ตอบลบ
  26. ไม่ระบุชื่อ01:05

    จากส่วนผสมด้านบนจะได้ซาลาเปากี่ลูกครับ
    และไส้ต้องผัดให้เหนียวหรือเปล่าครับ

    ตอบลบ
  27. ไม่ระบุชื่อ00:00

    ซาราเปาที่ปากช่องอร่อยมากครับแกขายช่วงเย็นเป็นรถเข็นอร่อยมากแกชอบขายอยู่หน้าร้านรองเท้าขึ้นไปทางวงเวียนซัก 30 เมตร ไม่ใด้กินมา 4ปี คิดถึงปากช่องจังเพื่อนเอย

    ตอบลบ
  28. ไม่ระบุชื่อ06:42

    ขอสูตรไส้ครีมด้วยนะครับจะลองทำแจกเด็กๆในหมู่บ้านครับ ขอบคุณนะครับ......

    ตอบลบ
  29. ไม่ระบุชื่อ01:32

    ใส่น้ำอุ่นปริมาณแค่ไหนคะ แล้วใช้นมสดที่เราทานหรือว่านมข้นจืดคะ ช่วยรบกวนส่งเมล์ไปบอกด้วยนะคะart_zaizai19@yahoo.co.th ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    ตอบลบ
  30. ยีสต์ กับ ผงฟู ต่างกันไหมคับ มีคุณสมบัติอะไรที่ต้องใส่เป็นส่วนผสม ทั้งยีสต์และผงฟู

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ยีสต์ จะช่วยให้แป้งขยายตัวและยืดยุ่นได้ดี ยีสต์นิยมผสมกับแป้งที่ใช้เกี่ยวกับอาหารคาว เช่น ขนมปัง พิซซ่า เป็นต้น
      ผงฟู จะทำให้แป้งนุ่มและขยายตัวเช่นเดียวกันกับยีสต์ แต่จะทำงานต่างกันและใช้ต่างกัน ผงฟูนิยมใช้ผสมแป้งที่นำมาประกอบเป็นของหวาน
      สรุปแล้วทำงานคล้ายกันแต่แตกต่าง

      ลบ
  31. ไม่ระบุชื่อ22:52

    ไม่ทราบว่าไปซื้อแม่พิมพ์ซาลาเปา จากไหนค่ะ WANDEE@VALUE.CO.TH ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
  32. ไม่ระบุชื่อ21:47

    จะขายตอนเช้า แต่ทำตั้งแต่ตอนเย็น มีวิธีเก็บรักษายังไงบ้างค่ะ คือกลัวแป้งจะเละค่ะ

    ตอบลบ
  33. ชอบสูตร มากเลยค๊ อ่านแร้วก้อได้ความรู้ จะลองทำบ้าง อยากให้แม่กับมาอยู่บ้านไม่มีคัยอยู่กับยายเผื่อจะเลี้ยงคนในบ้านได้อีกทางหนึ่ง ขอบคุณ มากค๊

    ตอบลบ
  34. เราก็มีปัญหาเรื่องสีไม่ขาวเช่นกัน ลองแล้วเกือบทุกวิธี ใส่น้ำส้มในแป้ง กับน้ำนึ่งก็แล้ว ก็ไม่ขาวสะอาดเหมือนกระดาษ ยังไม่ได้ลองแป้งเคก คิดว่าจะลองใช้ดู
    เมื่อสมัยยังเด็กเคยกินของแม่เพื่อน เขาบอกว่าต้องใส่ กั๋นซ้า(ภาษาจีนกวางตุ้ง) ไม่รู้ว่ามันเป็นอะไรและมีผลอย่างไร อาจทำให้ขาวขึ้นก็ได้

    ส่วนเรื่องผงฟูกับยีสต์ มีความแตกต่างกันคือ
    ผงฟู (baking powder) เป็นสารประกอบที่ทำให้แป้งสาลีพองตัวขื้นเมื่อโดยความร้อน จะเป็นปฎิกิริยาที่เกิดขี้นเร็วแต่อยู่ไม่ได้นานเหมือนยีหต์(yeast) ดังนั้นถ้าใช้ผงฟูจะทิงไว้เป็นวันไม่ได้ ต้องลงนึ่งภายใน1-2ชั่วโมง
    ย๊สต์เป็นองค์กรธรรมชาติ เมี่อโดนความชื้นและได้อาหารก็จะขยายตัว อาหารก็คือน้ำตาล อีกอย่างจะต้องอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะจิงจะเติมโตได้ ไม่ระหว่าง100-115องศาฟาเรืนใอท์
    ยีสต์จะทำให้แป้งพองตัวโดยการสร้างฟองอากาศแบบธรรมชาติ จืงต้องใช้เวลานานหน่อย
    การใช้ยีสต์จะทำให้แป้งเหลืองเป็นธรรมดา แต่จะพองกว่าผงฟู

    แม้เราจะรู้ความแตกต่างในการใช้ของสองสิ่งน้ีก็ตาม แต่ก็จนปัญญาในการทำให้ซาลาเปาขาวนวลเหมือนเหลาที่เยาวราชได้

    ตอบลบ
  35. นู๋พึงฝึกทำค่ะ แต่ว่าทำแล้วแป้งแข็งออกจะด้านๆเลยแระค่ะ
    ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรค่ะ นวดแป้งนานไปหรือป่าว
    ถ้าเราใส่นมสดมากเกินไปแป้งจะด้านๆไหมค่ะ

    ตอบลบ
  36. ไม่ระบุชื่อ06:02

    อยากถามว่าเวลาทำเสร็จแล้ววิธีเก็บซาลาเปาไว้นานๆทำยังไงค่ะ หรือต้องนึ่งก่อนแล้วค่อยแช่แข็ง หรือแช่แข็งเลยไม่ต้องนึ่ง
    C.sawasruja@gmail.com

    ตอบลบ
  37. ไม่ระบุชื่อ05:39

    นมที่ใช้เป็น นมสดคาร์เนชั่น นมสดรสจืด หรือนมอะไร รบกวนส่งเมล์ให้หน่อนนะคะcrowfag@hotmail.com

    ตอบลบ
  38. ผมทำกินประจำครับ นอกจาก แป้งที่ดีที่สุด คือบัวแดงครับ เนื้อจะนุ่มฟู ส่วนกิเลนเหลือง มีความด้านกว่า นอกจากเนยขาว ยีสต์ ผงฟูแล้ว ใส่ไข่ขาวด้วยนะครับ นำ้ตาลก็ใช้นำ้ตาลทรายขาว เนื้อแป้งจะได้ไม่เหลือง ถ้ามี SP ( ชนิดขาว ) ใส่ด้วย ก็ยิ่งดีครับ เป็นตัวช่วยให้เนื้อซาลาเปาอยู่ทรง จับจีบง่ายขึ้นครับ ส่วนไส้หมูสับ จะให้อร่อย ต้องผสมเนื้อกุ้งหั่นหยาบ 1 ส่วน หมักด้วย นำ้มันหอย น้ำมันงา ( ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชแทนได้ ช่วยให้เนื้อหมูไม่แห้งกระด้าง ) พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว นำ้ตาลทราย เกลือ รากผักชี+ต้นหอม ไข่ขาว แป้งมัน ( ช่วยเรื่ืองความเหนียวหนึบของหมูเกาะตัวดีขึ้น ) หมักอย่างน้ิย 4 ชม. ให้ดี ห่อถุงมิดชิดแช่ช่องฟิต 1 คืน ค่อยนำออกมานวด จะเหนียวอร่อยยิ่งขึ้นครับ

    ตอบลบ
  39. ♦ ไส้หมูสับ ♦ ส่วนผสม ดังนี้
    1. เนื้อหมูสับ (ถ้าหยาบไปให้นำมาสับน้ำเกลืออย่าเค็มมาก) 300 กรัม
    2. เนื้อกุ้ง หั่นท่อนเล็กๆ 100 กรัม
    3. นำ้ตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
    4. ซีอ๊ิวขาว 1 ช้อนโต๊ะ
    5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
    6. ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
    7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
    8. นำ้มันงา (หอมนุ่ม) 1 ช้อนชา
    9. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
    10. รากผัดชีทุบแหลก ซอยละเอียด 3 ราก
    11. ต้นหอมซอย ( เฉพาะโคนขาวๆ ) 3 โคนต้น

    ♦ วิธีหมัก ♦
    1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากันดี
    2. นำไปพักในช่องฟรีชให้ถุงห่อปิดให้มิดชิด 1 คืนถึงจะอร่อยเด็ด ถ้ารีบๆ ก็ 4 ชม.
    3.เมื่อจะใส่ไส้ ในนำออกมาพักให้คลายเย็น แล้วนวดอีกสักพัก จะเพิ่มความเหนียวนุ่มขึ้นอีกครับ

    ทำดูสิครับ จะรุ้ว่า สูตรนี้ อร่อยจริงๆ ใช้ทำขายได้เลยครับ

    ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน