"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันเสาร์

สูตรการทำ ปอเปี๊ยะอเมริกา

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"
คิดถึงเพื่อนๆ จังเลย workdeena หายไปหลายวัน เพราะมีความจำเป็นเล็กน้อย แต่วันนี้ workdeena นำสูตรอาหารเด็จๆ มาให้ ซึ้งสูตรนี้ workdeena ได้มาจากคนไทยในอเมริกา ซึ้งเขาทำทานกันเองในบ้าน และบางครั้งก็มี เพื่อนบ้านสั่งซื้อบ้าง แต่เขาไม่ค่อยมีเวลาทำขายหรอก ก็เลยขอสูตรเขา มาให้เพื่อนๆ

ถ้าเพื่อนๆ จะลองทำทางเอง หรือจะนำไปทำเป็นอาชีพอิสระ ทาง workdeena ก็ไม่ว่าอะไร ทางเราจะยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราอยากให้ทุกคนมีอาชีพอิสระเป็นของตัวเอง

สูตรอาหาร หรือสูตรของว่างชนิดนี้คือ "ปอเปี๊ยะอเมริกา" บางคนอาจบอกว่า ก็แค่ปอเปี๊ยะ เคยกินแล้ว เคยทำทานแล้ว แต่ปอเปี๊ยะอเมริกาอันนี้ไม่เหมือนใคร

- มาดูวัถุดิบและวิธีการทำกัน

วัถุดิบที่ต้องมี :
 1. แผ่นปอเปี๊ยะ (อย่างดี) ครึ่งโล
 2. หมูสับ 2 ขีด
 3. วุ้นเส้น (ต้องลวกน้ำร้อนก่อนนะ) ใส่ตามความชอบ อย่ามากเกินไปนะ
 4. หัวกระหล่ำ หั่นฝอย
 5. แครอท หั่นเป็นเส้นให้ละเอียด หรือจะหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ก็ไม่ว่ากันแล้วแต่ชอบ
 6. ผักคึ่นช่าย ประมาณ 3 - 4 ต้น
*** workdeena ต้องขอบอกว่า ผักทุกอย่างต้องเมื่อล้างน้ำแล้วต้องผึ่งให้แ้ห้งนะ เพราะเมือเวลาเรานำไปผัดแล้ว มันจะมีน้ำ และถ้ามีน้ำเวลาเรานำไปห่อ จะทำให้แผ่นแป้งขาดง่าย หรือที่เขาเรียกว่าห่อแล้วไส้แตก พอไส้แตกแล้วเราจะทอดปอเปี๊ยะไม่ได้นะ ***

เครื่องปรุง :
 • มีเพียงอย่างเดียวคือ ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่ณ เพราะมันจะทำให้หอมมาก

วิธีการทำ :
 • เราก็ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย (ต้องเล็กน้อยจริงๆ นะ เพราะเดี๋ยวไส้ไม่แห้ง) พอน้ำมันร้อนเราก็ใส่หมูสับลงไป ผัดให้พอสุก
 • หลังจากนั้นตามด้วยวุ้นเส้น (ที่ลวกแล้ว) ลงไปผัดรวมกับหมูสับ เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ปรุงรสด้วยซอสญี่ปุ่ณ ให้ออกเค็ม
 • เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว ก็นำผักที่เราเตรียมไว้แล้วมาผัดรวมกัน (ผัดแค่พอให้ผักยุบ อย่าให้สุกจนเละนะ)
 • หลังจากนั้นก็ยกลง และนำไปห่อได้เลย (แต่ไส้ต้องแห้งนะ)
 • เมื่อห่อเสร็จก็นำไปทอด และจิ้มกับน้ำจิ้มไก่ แล้วจะอร่อยสุดๆ

เค็ลดลับ :
 • ทุกอย่างต้องแห้ง ยกเว้น วุ้นเส้นที่ลวกน้ำร้อน
 • การห่อแผ่นปอเปี๊ยะ ต้องห่อให้แน่น เวลาทอดจะได้ไม่หลุด (ห่อสวยแต่ไส้ไหลออกมาก็ไม่ดี)

workdeena อยากให้เพื่อนๆ ลองทำทานก้นดูก่อน แล้วค่อยไปทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ แต่ workdeena ต้องขอบอกเพื่อนๆ ไว้ก่อนเลยนะว่า ใครได้ทานแล้ววางไม่ลงจริงๆ อร่อยมากๆ ถ้าทำทานกันแล้วอร่อยก็บอกกันบ้างนะ workdeena จะได้มีกำลังใจ หาสูตรอาหาร หรืออาชีพอิสระตัวอื่นๆ มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน