"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันจันทร์

สุตรทำ ข้าวเหนียวมะม่วง

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"
ช่วงนี้ก็เข้าหน้าร้อนแล้ว workdeena ได้ไปเที่ยวตลาด และได้เห็นแม่ค้าขายข้าวเหนียวมะม่วง มีคนซื้อเยอะมาก เลยยากเอาสูตรข้าวเหนียวมะม่วงมาฝากกัน ทำไม่อยากและกำไรดีมากๆ workdeena คิดว่าเหมาะที่จะเป็นอาชีพอิสระ นะมาดูกันว่ามีวิธีกันอย่างไร และต้องใช้อะไรบ้าง

วัตถุดิบในการทำ ;
 • มะม่วงอกร่องสุก ทำไมต้องมะม่วงอกร่อง เพราะมะม่วงอกร่องเวลาสุกมันจะหอม และหวานมาก คนสมัยก่อนจึงนิยมนำมะม่วงอกร่องมาทำเป็นข้าวเหนียวมะม่วง แล้วสมัยก่อนมะม่วงชนิดนี้มีมาก ปลูกง่าย และให้ผลดก
 • ข้าวเหนียวเคี้ยวงู เวลาไปซื้อข้าวเหนียวบอกกับคนขายเลยว่า จะเอาข้าวเหนียวไปทำ ข้าวเหนียวมะม่วง เขาจะเอาข้าวเหนียวเคี้ยวงูให้ทันที เพราะเม็ดข้าวจะสวยเวลาทำเป็นข้าวเหนียวมูล
 • น้ำกระทิ ห้ามใช้กระทิกล่องเด็จขาด ข้าวเหนียวมูลจะไม่มันเงา ไม่หอม และไม่น่ากิน
 • เกลือ
 • น้ำตาลทราย

วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง ;
 • ให้เอาข้าวเหนียวมาแช่น้ำไว้ ประมาณ 10 ชั่วโมง หรือหนึ่งคืน แล้วเอาไปนึ่งจนสุก เมื่อสุกแล้วให้ยกลงมาแล้วเทใส่ในกระมัง และให้นำเอากะทิสดละลายกับน้ำตาลทรายเล็กน้อย เทลงไปให้ท่วมข้าวเหนียวที่ยังร้อนๆ อยู่ และคลุกเค้ลาให้เข้ากัน เมื่อคลุกเคล้าเสร็จแล้วเราก็พักข้าวเหนียวไว้ให้มันได้ดูดกะทิจนกะทิหายหมด และเม็ดข้าวใสเป็นเงา
 • หลังจากนั้นเราก็เอากะทิอีกส่วนหนึ่ง ยกขึ้นตั้งไฟใส่เกลือลงไป ชิมให้ออกเค็ม แต่ไม่เค็มมาก และคนจนเกลือละลายหมด แต่อย่าตั้งไฟนานนะ เพราะเดี๋ยวกะทิจะแตกมันแล้วไม่สวย

ทุกอย่างก็เป็นอันเสร็จ เมื่อเวลาเราจะขายข้าวเหนียวมะม่วง เราก็เอาข้าวเหนียวใส่กล่องประมาณ 3 ขีด และหั่นมะม่วงใส่ครึ่งลูก แล้วขายกล่องละ 30 บาท แค่นี้คุณก็มีกำไรมากเป็นเท่าต้ว หรือมากกว่านั้นอีก

มะม่วงมีเป็นบางฤดูกาล แต่ถ้านอกฤดูมะม่วงเราก็สามารถขายขนนหวานชนิดอื่นๆ ได้เช่นกัน แล้วครั้งต่อไป workdeena จะนำเอาสูตรขนนชนิดอื่นๆ มาฝากเพื่อนๆ นะ รับรองว่าทุกสูตรทำได้จริง และยังสามารถนำเอาไปทำเป็น อาชีพอิสระได้อย่างแน่นอน


3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ23:19

  แล้วอัตราส่วนระหว่าง ข้าวเหนียว และน้ำกะทิ/น้ำตาลทราย ในตอนแรก ใช้เท่าไรคะ และ น้ำกะทิในส่วนที่สอง กับเกลือ ใช้อัตราส่วนยังไงคะ ช่วยบอกด้วยได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ19:51

   ค่ะรู้ค่ะมีเฟซใหมคะ

   ลบ
 2. ถ้าข้าวเหนียวมูน 1 กิโล จะใช้น้ำกะทิ 1 กิโล น้ำตาลทราย 1 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนชา อัตราส่วนของข้าวเหนียวกับน้ำกะทิ จะใช้อัตราส่วนเท่ากัน ผสมกันแล้วรอให้ข้าวเหนียวขึ้นก็สามารถขายได้เลย

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน