"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันเสาร์

สูตรขนมเบื้อง

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"



สวัสดี เพื่อนๆ ทุกคน วันนี้ workdeena จะพาทุกคนมาหัดทำขนนไทยๆ กัน และยังสามารถนำไปทำเป็นอาชีพอิสระได้อีก

เมื่อวันก่อน workdeena ได้มีโอกาศไปเที่ยวงานวัดแห่งหนึ่ง ก็สนุกสนานและตื่นตาพอสมควร(ก็เป็นธรรมดาสำหรับคนในเมืองนะ) และได้ไปเห็นเขาขายขนมชนิดนึง เขาขายดีพอสมควร แล้วหน้าตาขนมก็สวย ใช้เงินลงทุนไม่มากนัก และมีกำไรมากพอสมควร ขนมนั้นคือ "ขนมเบื้อง" เมื่อก่อนหาทานง่ายมาก แต่ปัจจุบันนี้หาทานไม่ง่ายนัก

เรามาดูวิธีการทำและส่วนผสมกันเลย

ส่วนผสมตัวแป้ง
  1. แป้งข้าวเจ้า 4 ขีด
  2. แป้งสาลี 1 ขีด
  3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
  4. น้ำปูนใส 2 ถ้วย
  5. ไช่เป็ด (เราใช้เฉพาะไข่แดง ส่วนไขขาวนั้นเราเอาไว้ทำหน้าครีม) 3 ฟอง

วิธีทำแป้ง
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน พร้อมกับใส่น้ำปูนใสลงไปค้นให้เข้ากัน และใส่น้ำตาลปี๊บค้นให้น้ำตาลละลายแ้ล้วใส่ไขแดงลงไปคนให้เข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

เรามาดูวิธีการทำครีมกัน

ส่วนผสมหน้าครีม
  1. ไข่เป็ด ให้ใช้เฉพาะไข่ขาวเท่านั้น 3 ฟอง
  2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

วิธีทำครีม
-ให้เอาน้ำตาลทรายใส่ลงไปในไข่ขาว แล้วตีให้ฟูเป็นครีมสีขาว แค่นี้ก็นเสร็จเรียบร้อย

สำหรับไส้ ก็จะมี
  • ไส้หวาน คือใช้ฝอยทองมาใส่ไว้บนหน้าครีม
  • แต่ถ้าเป็นไส้เค็ม ก็ให้เอากุ้งแห้งปั่นให้ละเอียดผสมกับมะพร้าวขูด แล้วนำไปผัดในน้ำมัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และสีผสมอาหารสีแดง ให้มีสีสวย ก็เป็นอันเสร็จ

-เพื่อนๆ ทุกคนลองหัดทำกันได้นะ และถ้าทำจนชำนาญแล้ว ถ้ายากนำมาทำเป็นอาชีพอิสระ เราก็ไม่ว่ากัน

ในครั้งต่อไป workdeena จะนำเอาสูตรอาหาร หรือสูตรการทำอาชีพอื่นๆ มาฝากเพื่อนๆ อีก หรือถ้าใครยากรู้อาชีพอะไรก็สามารถเขียนบอกกันได้นะ และ workdeena จะให้ข้อมูลข้ออาชีพอิสระนั้นๆ มาให้่


26 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ04:16

    อยากได้สูตรทำลอดช่องสิงค์โปร อบแห้ง

    ตอบนำออก
  2. - เรื่องสูตรการทำลอดช่องสิงค์โปร อบแห้งนั้น workdeena ไม่มีสูตรจริงๆ
    - แต่เรากำลังจัดหามาให้ อาจจะช้าหน่อยนะ เพราะ workdeena ต้องทดลองทำก่อน ถ้าทำได้แล้ว จะรีบมาบอกทันที

    ตอบนำออก
  3. พูดถึงสิงค์โปร ก็อยากรู้สูตรขนมครกสิงค์โปรทำอย่างงัยคะ อยากทำให้ลูกกิน
    อยู่ไกลมาก ขอบคุณนะตะ

    ตอบนำออก
  4. - ถ้าคุณอยากได้สูตร "ขนมครกสิงค์โปร" เดี๋วยเราจะจัดให้นะ ไม่นานเกินรอ

    ตอบนำออก
  5. ไม่ระบุชื่อ08:55

    ที่ว่าทำครีม ใช้น้ำตาล 1/2 ถ้วย คือถ้วยอะไรหรอ

    ตอบนำออก
  6. ถ้วยที่ workdeena พูดถึงก็คือถ้วยตวงนะ แต่เจ้าของสูตรบอกว่าใช้ถ้วยอะไรก็ได้แต่ต้องใช้ถ้วยที่ขนาดเท่ากัน

    ตอบนำออก
  7. ไม่ระบุชื่อ16:22

    ขนมเบื้องมันนิ่ม เก็บได้ไม่นานทำไงคะ

    ตอบนำออก
  8. ขนมเบื้องจะเก็บได้ไม่นานนะ คุณควรทำไปขายไปให้หมดภายในวันนั้น แต่ถ้าเหลือมากจริงๆ workdeena เคยแช่ในตู้เย็นก็ช่วยได้ในระดับหนึ่งแต่ไม่ดีมากนัก

    ตอบนำออก
  9. ไม่ระบุชื่อ05:36

    อยากเรียนทำขนมเบื้องที่ขอนแก่นค่ะ ช่วยแนะนำที่เรียนด้วยนะคะ

    ตอบนำออก
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ19:40

      ยังสนใจทำขนบเบื้องอยู่ไหมค่ะ พอดีมีสถานที่จะแนะนำให้เรียน จะติดต่อคุณได้ยังไงค่ะ เบอร์โทมีไหมค่ะ จะได้คุยแนะนำ

      นำออก
  10. ไม่ระบุชื่อ07:13

    ขอบคุณมาก ชอบขนมเบื้องหาซื้อทานยากมาก่ที่ อุบล

    ตอบนำออก
  11. ไม่ระบุชื่อ19:13

    ท้าอยากให้แป้งมีกลิ่นหอมของใบเตยด้วยจะทำได้มัยค่ะ

    ตอบนำออก
  12. ถ้าจะให้ง่าย คุณก็ใช้เป็นน้ำหอมแต่งกลิ่น กลิ่นใบเตยหยดลงไปนิดหน่อย ก็จะได้แป้งที่มีกลิ่นใบเตยแล้วนะ

    ตอบนำออก
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ06:46

      ครีมถ้าใช้น้ำตาลมะพร้าวจะมีกลิ่นหอมกว่าน้ำตาลทราย ส่วนแป้งใส่น้ำส้มสายชูไปด้วยจะละลายในปากได้เลย

      นำออก
    2. ไม่ระบุชื่อ02:31

      นำ้สมสายชูใส่เยอะไหมค่ะ

      นำออก
  13. ไม่ระบุชื่อ17:04

    คนขายเจ้าอื่น เขาใส่ถุงพลาสติก มัดปากสวยงามขาย เราทำตามแล้วมันนิ่มทำไงดี

    ตอบนำออก
    คำตอบ
    1. การใส่ถุง คุณต้องรอให้ขนมเบื้องเย็นเสียก่อน เมื่อใส่ถุงก็จะไม่ทำให้ขนมเบื้องนิ่มนะ

      นำออก
  14. ไม่ระบุชื่อ06:28

    ขอบคุณค่ะจะลองไปทำทานดูนะค่ะ ของโปรดเราเลย

    ตอบนำออก
  15. ไม่ระบุชื่อ09:28

    อยากได้สุตรการทำขนมไ่ข่ค่ะ

    ตอบนำออก
  16. ไม่ระบุชื่อ02:30

    ขอบคุณ สำหรับสูตรทำขนมเบื้องค่ะ จะลองทำทานดู

    ตอบนำออก
  17. ไม่ระบุชื่อ01:30

    น้ำปูนใส ทำมาจากอะไรค่ะ หาได้ที่ไหน

    ตอบนำออก
  18. ไม่ระบุชื่อ20:05

    ลองผสมแป้งขนมเบื้องแล้ว เอาไประเลงวาดเป็นวงกลมในกระทะแล้ว แต่แป้งมันไม่เนียนติดกระทะเลยค่ะ แถมแป้งก็ไม่กรอบอีกด้วย ต้องทำอย่างไรคะให้เนื้อแป้งมันเนียนและกรอบ เวลาทำแป้งสามารถใส่น้ำส้มสายชูผสมลงไปด้วยหรือคะ แล้วต้องใส่มากน้อยแค่ไหนคะ

    ตอบนำออก
  19. ไม่ระบุชื่อ19:22

    ประกาศเตือนขนมเบื้องลุงบุญมานายธีรภัทร์ นครปฐม อย่าไปเรียนนะ เพราะเรียนแล้วไม่สามารถนำมาประกอบอาชีพได้ เจอมากับตัว เขาจะมีวิธีพูดหว่านล้อม อย่าหลงกลคำพูด จะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์

    ตอบนำออก
  20. ไม่ระบุชื่อ19:36

    ขายเตาขนมเบื้อง มือ 2 สภาพดีมาก ขนาด 15 X 24นิ้ว ขายไม่แพง สนใจมาโทรมาสอบถามราคา ได้นะค่ะ ที่ 086-4685067 วีค่ะ

    ตอบนำออก
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ19:59

      อยู่ที่ไหนคะ สนใจอยากเห็นสภาพ ตอนนี้กำลังหาเตาทำขนมอยู่ค่ะ ขายไปหรือยังคะ

      นำออก
  21. ไม่ระบุชื่อ23:16

    ครีมขนมเบื้องทำแล้ว มันแยกตัวออกจากกัน ทำไงให้ครีมอยู่ได้นานๆค่ะ ใครรู้รบกวนตอบหน่ิยขอบคุณมากค่ะ

    ตอบนำออก

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน