"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันจันทร์

สูตรการทำ "ขนมเบื้องญวน"

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


วันนี้ workdeena ได้นำวิธีการทำ "ขนมเบื้องญวน" มาฝากเพื่อนๆ ที่อยากทำอาชีพอิสระ workdeena สังเกตดูว่า เมื่อก่อนนี้อาหารชนิดนี้สามารถหาทานได้ไม่ยากนัก แต่ปัจจุบันนี้หาไม่ง่ายนัก เพราะอะไรก็ไม่ทราบได้ ทั้งๆ ที่อาหารชนิดนี้อร่อยมาก และคนก็ชอบทานกัน

เรามาดูวิธีการทำกันเลย
ขนมเบื้องญวน
ส่วนผสมแป้ง
  1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  2. ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  4. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
  5. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

-ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียว เกลือ น้ำปูนใส น้ำ เข้ากัน นวดให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

ส่วนผสมไส้กุ้ง
  1. กุ้งสับ 1/2 ถ้วย
  2. มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
  3. รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ใบมะกรูดซอยละเอียด 1-2 ช้อนชา
  6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

-โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่มะพร้าว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ถ้วย

ส่วนผสมไส้
  1. เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
  2. หัวไชโป๊สับ 1/2 ถ้วย
  3. ถั่วงอกเด็ดหาง 300 กรัม
  4. ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย

วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดกรอบ
  • นำกระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่แป้ง กลอกแป้งให้ทั่วกระทะ
  • พอแป้งสุก ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง
  • เมื่อแป้งร่อนจากขอบกระทะ ค่อยๆ ใส่น้ำมันรอบๆ กระทะเล็กน้อย
  • เมื่อแป้งกรอบ ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี พับครึ่ง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับอาจาด
วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดไข่
  1. แบ่งแป้ง 1 ถ้วย ใส่ไข่ 1 ฟอง ตีพอเข้ากัน
  2. กรอกแป้งลงในกระทะที่ร้อน ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี
  3. พอแป้งสุกพับสี่ด้านเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใส่น้ำมันทอดพอเหลือง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับอาจาด

ส่วนผสมอาจาด
  1. แตงกวาซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
  2. หอมแดงซอย 5 หัว
  3. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 1 เม็ด
  4. ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
  5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  7. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย

-ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อจะเสิร์ฟ ใส่หอมแดง แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำปรุงรส แต่งด้วยผักชี


เป็นอาหารว่างที่ทำไม่ยากเลย และใช้ต้นทุนน้อยมาก workdeena เห็นพ่อค้า แม่ค้าเขาขายกันชิ้นละ 20บาท ถ้าคำนวนแล้วก็มีกำไรเป็นเท่าตัว เพื่อนอาจจะนำมาทำเป็นอาชีพอิสระได้นะ


2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ05:37

    เอามาบอกอ๊ทำเป็นจริงเปล่า

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ14:07

    ขอบคุณที่ให้วิทยาทาน สูตรนี้เป็นสูตรโบราณหาทานยากมาก

    ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน