"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพุธ

สูตรการทำ เฉาก๊วย

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"




วันนี้ร้อนมากเลย workdeena เลยนำอาชีพอิสระที่ทำให้คนทานแล้วเย็น และยังดีต่อสุขภาพด้วย นั้นก็คือ "เฉาก๊วย" ถึงแม้จะเป็นขนมโบราณ แต่ก็ยังนิยมกินกันมาจนถึงปัจจุบัน และอาชีพทำ เฉาก๊วยขายนี้ เป็นอาชีพที่ทำเงินดีพอสมควร

-ก่อนที่เราจะทำเฉาก๊วยขายก็อยากให้ทุกคน รู้จัก workdeena สรรพคุณของเฉาก๊วยก่อน
เฉาก๊วย เป็นพืช เช่นเดียวกับพืชอื่นๆในวงศ์มิ้นท์ เฉาก๊วยมีสรรพคุณแก้ร้อนในกระหายน้ำ แต่เนื่องจากมีระดับของน้ำมันหอมระเหย และสารออกฤทธิ์ ในระดับที่ต่ำกว่าตระกูลกระเพราเป็นอย่างมาก จึงส่งผลให้เฉาก๊วยไม่มีฤทธิ์ขับลม หรือบรรเทาปวด เหมือนดังที่มีในพืชตระกูลกระเพรา-โหระพา

เรามาดูวิธีทำกันดีกว่า : การทำเฉาก๊วย

อุปกรณ์
  1. ภาชนะต้มเฉาก๊วย อาจจะใช้หม้อหรือภาชนะอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน
  2. ไม้พาย ด้ามยาว ๆ สักหน่อย
  3. เตา จะใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
  4. กะละมัง
  5. ผ้ากรอง ใช้ผ้าขาวที่หนากว่าผ้าขาวบางเล็กน้อย แต่อย่าให้หนาจนน้ำผ่านไม่สะดวก

ส่วนผสมเฉาก๊วย
  1. ต้นเฉาก๊วยแห้ง 1 มัด ลองสอบถามร้านที่ขายยาจีน หรือร้านขายของชำของคนจีนดู
  2. โซดาจืด 1 ช้อน
  3. น้ำสะอาด
  4. แป้ง 1/2 ก.ก. ใช้แป้งท้าวยายม่อม ถ้ามีราคาแพงเกินไป ก็ใช้แป้งมันก็ได้แต่เฉาก๊วยจะคืนตัวเป็นน้ำได้

วิธีทำ
  • นำต้นเฉาก๊วย ไปล้างน้ำสัก 2-3 ครั้ง หรือจนกว่าจะเห็นว่าหมดสิ่งสกปรก
  • นำต้นเฉาก๊วยใส่ภาชนะที่จะต้มใส่น้ำสะอาดลงไป 3 ขันเบอร์ใหญ่ ใส่โซดาจืดลงไป ตั้งไฟต้มไปเรื่อย ๆ จนต้นเฉาก๊วยเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 2-3 ช.ม. ยกออกจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น
  • นำน้ำเฉาก๊วยที่ต้มได้ มาเทใส่กะละมังโดยผ่านผ้ากรอง แล้วใช้มือคั้นน้ำให้ออกจากต้นเฉาก๊วยให้หมด
  • นำกากที่ได้มาคั้นอีกครั้งด้วยน้ำ 1 ขัน นำไปเทรวมกับน้ำเฉาก๊วยในกะละมัง
  • นำน้ำเฉาก๊วยใส่ภาชนะสำหรับต้มอีกครั้ง โดยการกรองผ่านผ้ากรอง ต้มจนเดือด ในระหว่างนี้ให้คอยหมั่นตักฟองที่ลอยอยู่ผิวหน้าออกให้หมด
  • เมื่อน้ำเฉาก๊วยเดือดให้นำแป้งมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป ใช้ไม้พายกวนตลอดให้แป้งเข้ากับเฉาก๊วยกวนจนน้ำเฉาก๊วยเริ่มเหนียว
-นำมาเทใส่พิมพ์ เช่น ถังใบเล็ก เพื่อนำส่งแม่ค้าในตลาด หรือถ้าจะขายปลีกเองก็ใส่ชามเคลือบ ตักหน้าที่ลอยเป็นฟองออกทิ้งจนเฉาก๊วยแข็งตัวเป็นอันใช้ได้

-ความต้องการของตลาดมีมากพอสมควร เราอาจจะส่งแม่ค้าในตลาดสด หรือเราอยากขายเองเพื่อกำไรที่มากขึ้นก็ได้ แล้วแต่ชอบ ถ้าใครชอบอาชีพนี้ก็นำไปทำเป็นอาชีพอิสระได้เลย workdeena ยินดีเป็นอย่างยิ่ง




44 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ07:39

    ดีมากกครับ แต่ยังสงสัยนิว่าทำไมต้องใส่โซดาจืดด้วย เพื่ออะไร

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ22:57

    อยากทราบว่าโซดาจืดเป็นยังไง

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ03:21

    เออ...จริงๆด้วยโซดาจืดหน้าตาเป็นไงเน้อ
    คือโซดาผสมเหล้าหรือเปล่าครับ

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ11:09

    เป็นผงสีขาว ชื่อว่า โซดา แอช

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ19:44

    ดีจังเลยครับ จะลองทำกินเองก่อน

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ09:35

    น่าจะลงภาพกล่องโซดาจืดด้วยนะคะไม่เคยเห็นค่ะ แต่ชอบทานเฉาก๊วยมาก

    ตอบลบ
  7. แบ่งปันความรู้ให้คนอื่นถือเป็นกุศลอันใหญ่หลวงค่ะขอขอบพระคุณมากค่ะ

    ตอบลบ
  8. ไม่ระบุชื่อ23:53

    ดีค่ะ จะได้มีงานทำเองบ้าง
    แล้วก็จะได้มีเงินเก็บเองด้วยค่ะ
    ขอขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
  9. ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

    ตอบลบ
  10. ไม่ระบุชื่อ05:51

    ถ้าโซดาจืดคือโซดาแอช...แล้วโซดา แอช คืออะไรคะ? ถ้าใช่ตัวเดียวกับsoda ash (washing soda)ตามภาษาสากล...แล้วจะกินได้หรือ? ขัอมูลที่ไม่ชัดเจนเผยแพร่ไปทั่วโลก...อัตรายถึงชีวิต...ถามมาเพราะไม่รู้จริงๆ...ใครรู้ข้อมูลที่ถูกต้องจิงๆ ช่วยกรุณาตอบเอาบุหน่อย...

    ตอบลบ
  11. ไม่ระบุชื่อ04:44

    ดีจังเลยลองกิทำดูดีกว่า

    ตอบลบ
  12. ไม่ระบุชื่อ21:52

    โซดา แอช กินได้เหรอคะ

    ตอบลบ
  13. workdeena ไม่ทราบว่าปริมาณโซดา แอช ที่ใส่อันตรายหรือเปล่า แต่นี้คือสูตรที่เจ้าของร้านเฉาก๊วยเขาให้มา เดี๋ยว workdeena จะหาคำตอบมาให้เพื่อนๆ แล้วกัน

    ตอบลบ
  14. ไม่ระบุชื่อ00:39

    โซเดียมคาร์บอเนต หรือ โซดา แอช สูตรเคมี คือ Na2CO3 เป็นสารประกอบเกลือของกรดคาร์บอนิก มีลักษณะเป็นผงสีขาว ไม่มีกลิ่น สามารถดูดความชื้นจากอากาศได้ดี ละลายได้ในน้ำ มีฤทธิ์เป็นด่างแก่เมื่อละลายน้ำ ละลายได้เล็กน้อยในแอลกอฮอล์ พบในขี้เถ้าของพืชหลายชนิดและสาหร่ายทะเล (จึงได้ชื่อว่า โซดา แอช เนื่องจาก แอช ในภาษาอังกฤษ หมายถึง ขี้เถ้า) เป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมหลายชนิด เช่น แก้ว เซรามิคส์ กระดาษ ผงซักฟอก สบู่ การแก้ไขน้ำกระด้าง
    ข้อระวัง

    * การกลืนหรือกิน อาจทำให้เกิดความระคายคอ
    * การหายใจ สูดดม ก่อให้เกิดอันตราย ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้รับเป็นเวลานาน
    * การสัมผัสทางผิวหนัง ก่อให้เกิดความระคายเคือง อาจเกิดอาการแสบไหม้
    * หากเข้าตา จะเกิดอาการระคายเคืองอย่างรุนแรง เป็นอันตรายได้

    [แก้]
    อ้างอิง

    * http://www.answers.com

    ตอบลบ
  15. โซดาจืดคือ โซดาแอช แต่ไม่ใช่โซเดียมคาร์บอเนตนะ
    คนจีนเขาจะเรียกโซดาจืดนี้ว่า "แป้งแป๊กกี่"
    ใส่เพื่อให้กลิ่นและสีของเฉาก๊วยเข้มขึ้น

    คุณจะหาซื้อได้ตามร้านขายวัตถุดิบทำขนมทั่วไป
    และขอขอบคุณเพื่อนๆ ที่ช่วยหาข้อมูลมาบอกกันนะ

    ตอบลบ
  16. ไม่ระบุชื่อ07:50

    หญ้าเฉาก๊วยหาซื้อได้ที่ไหนครับ

    ตอบลบ
  17. คุณสามารถหาซื้อหญ้าเฉาก๊วยได้ที่ร้านขายยาจีน หรือจะเป็นร้านขายพวกเห็ดหอมแห้งร้านใหญ่ๆ เขาจะมีขายนะ

    ตอบลบ
  18. ไม่ระบุชื่อ20:05

    ทำเป็นเฉาก๊วยนมสดขายดีมากๆๆเลย สนใจนมสดเเท้100% โทร0879376538 จัดส่งฟรีทั่วกทม

    ตอบลบ
  19. ลองทำตาม เมื่อตั้งให้เย็น เฉาก๊วยไม่จับตัวกันแน่นเท่าที่ควร เอานิ้วไปแตะยังติดนิ้วขึ้นมา เจอจากสาเหตุอะไรครับ (กันตพัฒน์)

    ตอบลบ
  20. workdeena ไปถามเจ้าของสูตรเฉาก๊วยมา เขาบอกว่าส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีปัญหานะ แต่ถ้าจะมีปัญหาก็อาจจะเป็นเพราะปริมาณแป้งที่น้อยเกินไป หรือแก้ปัญหาโดยการเติมแป้งข้าวโพดลงไปผสมด้วยเล็กน้อย เพื่อให้เฉาก๊วยอยู่ตัว ยังไงก็ลองทำดูนะ ถ้าได้ผลอย่างไรก็เขียนมาบอกกันด้วยนะ

    ตอบลบ
  21. ไม่ระบุชื่อ08:21

    มันคือเบ็กกิ้งโซดาที่เอาไว้ใส่ในขนมเค้กค่ะ ทานได้ไม่เป็นอันตราย
    ใช้ล้างผักก็ได้

    ตอบลบ
  22. @admin ขอบคุณครับ ตอนทำใช้ น้ำเฉาก๊วย 8 แป้ง 2 ส่วนครับ เดี๊ยวจะลองกลับไปปรับใหม่ ได้ผลยังไงจะมาเล่าให้ฟังกันอีกที

    ตอบลบ
  23. ไม่ระบุชื่อ06:15

    เฉาก๊วยแบบเหนียวหนับไม่ทราบว่าเป็นสูตรตามนี้หรือเปล่าคะ

    ตอบลบ
  24. อันนี้ workdeena ก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่เป็นสูตรของเจ้าของร้านเฉาก๊วยที่เขาให้มานะ

    ตอบลบ
  25. ไม่ระบุชื่อ05:48

    กรุณาใส่ภาชนะที่สะอาดกว่านั้และแต่งตัวให้สะอาดด้วยคับ

    ตอบลบ
  26. ไม่ระบุชื่อ02:20

    ลองทำตามแล้ว แต่ไม่เหนียวหนึบเท่าที่ควร....มันใช้ได้แต่ลองกินแล้วเหมือนมันไม่เข้ากันลักษณะคล้ายเนื้อเป็นชั้นๆ ขอสอบถามการเทแป้งยังไงไม่ให้มันเป็นก้อน หรือเคี่ยวยังไงอ่ะคะ

    ตอบลบ
  27. workdeena ถามจากผู้รู้ว่าให้ เขาบอกว่าที่เฉาก๊วยเป็นชั้นๆ เพราะว่าการเทแป้ง คุณอาจจะเทแป้งเร็วเกินไป วิธีแก้คือค่อยๆ เทแป้ง แล้วแป้งก็จะไม่เป็นก้อนอีกด้วยนะ

    ตอบลบ
  28. คนอึดเพือลูก08:31

    โซดาจืดคือโซเดียมไบคาร์บอเนตที่ใช้ทำขนมและล้างผักได้ เพราะฉะนั้นน่าจะรับทานได้ ซื้อได้ทั่วไปในซุปเปอร์มาร์เกต
    หาสูตรเฉาก๊วยทำขายเพื่อเลี้ยงลูก ใครมีสูตรดีไม่กั๊กบอกด้วยจ้า

    ตอบลบ
  29. ไม่ระบุชื่อ19:34

    อิสลามทานได้ปล่าวคับ แม่ค้าที่ชลบุรีเคยห้าม เขาบอกหวังดี ผมงงมากปกติผมทานประจำชอบมาก ผู้รู้ขอคำอธิบายหน่อยคับ

    ตอบลบ
  30. ไม่ระบุชื่อ03:48

    ทำแล้วสามารถเก็บได้กี่วัน

    ตอบลบ
  31. ขอบคุณมากสำหรับสูตรตอนนี้กำลังจะขายเฉาก๊วยนมสดครับ

    ตอบลบ
  32. ไม่ระบุชื่อ20:13

    หญ้าเฉาก๋วย ซื้อได้จากทีไหนอะค่ะ อยุ่ ตจว.ค่ะ

    ร้านใน กทม ใครมีเบอร์มั้งอะคะ

    ตอบลบ
  33. ไม่ระบุชื่อ04:32

    ใส่บอแร็กช์เพื่อให้หนึบหนับ

    ตอบลบ
  34. ไม่ระบุชื่อ06:17

    ปกติใช้แป้งอะไรคับ บอกหน่อย แป้งข้าวโพดล้วนๆป่าวคับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. แป้งข้าวโพดก็ใช้ได้เช่นกัน แต่คุณต้องดูปริมาณการใช้ให้ดีนะ

      ลบ
    2. ไม่ระบุชื่อ09:26

      ขอบคุณคับ

      ลบ
  35. ไม่ระบุชื่อ00:55

    โซดาจืดหรือเบคกิ้งโซดาที่ระบุ 1ช้อน ไม่ทราบว่าช้อนชา หรือช้อนกินข้าวครับ

    ตอบลบ
  36. ไม่ระบุชื่อ22:17

    ต้นเฉาก๊วยแห้งจะหาซื้อได้ที่ไหนคะ แล้วเป็นมัดๆละเท่าไหร่คะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. คุณหาซื้อได้ตามร้านขายยาจีนหรือร้านขายของชำร้านใหญ่ก็มีขายนะ

      ลบ
  37. ไม่ระบุชื่อ08:40

    ตลาดไทก็มีขายค่ะ

    ตอบลบ
  38. เบคกิ้งโซดา/โซดาคาร์บอเนต/โซดาแอชเราเข้าใจว่าตัวเดียวกันใส่เค้ก-คุกกี้-ล้างสุขภัณได้ด้วยมีขายตามห้างและร้านขายเครื่องเบเกอร์รี่

    ตอบลบ
  39. ไม่ระบุชื่อ22:03

    ลองทำดูแล้วแต่ว่าแค่ 2 วันก็คืนตัวเป็นน้ำ มีวิธีไหนทำให้เก็บไว้ได้หลายวันไหมครับ

    ตอบลบ
  40. ไม่ระบุชื่อ07:40

    เฉาก๊วยสูตร 5 ลาว (ลับเฉพาะเป็นสูตรที่จักรพรรดิ์หน่องต่องเอยชอบมาก)
    1. ต้นเฉาก๊วย (บักแฮ่ม ภาษาลาว) ปลูกมากที่ประเทศลาว 3กิโลกรัม
    2. เหล้าขาว 40 ดีกรี 1 ขวด หรือเหล้ายาดองก็ได้
    3. น้ำต้มปลาร้า (จะให้ดีต้องปลาร้าที่มีกลิ่นแรงๆ) 2 ถ้วยแกง
    4. น้ำมนต์ 3 ขัน (ไปขอจากพระที่วัดไหนก็ได้ แต่ต้องปลุกเสกแล้ว)
    นำน้ำมนต์ใส่หม้อต้ม ต้มให้เดือดใส่ต้นเฉาก๊วย ต้มประมาณ 10 นาที แล้วใส่เหล้าขาว (ก่อนใส่ชิมเหล้าก่อนว่าของแท้หรือเปล่า)ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง สุดท้ายใส่น้ำปลาร้า แล้วใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนเหนียว ปิดไฟ ยกเทใส่ภาชนะที่รอง เป็นอันเสร็จพิธี

    ตอบลบ
  41. ไม่ระบุชื่อ00:37

    ใส่โซเดียมไบคาร์บอเดตปริมาณเท่าไรต่อเฉาก๊วย ๅโล

    ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน