"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันอังคาร

สูตร ผัดกระเพราลาดข้าว

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"เพื่อนๆ หลายคนที่ได้เข้าร้านอาหารตามสั่ง เมนูที่สั่งบ่อยที่สุด คงเป็น "ผัดกระเพราลาดข้าว" ใช่ไหม เพราะส่วนตัว workdeena ก็เป็นคนหนึ่งเหมือนกัน ที่ชอบสั่งเมนูนี้ อาจเป็นเพราะ - ก็ไม่รู้จะกินอะไร -ให้ง่ายไว้ก่อน - ขี้เกียดคิด - หรือความเคยชิน สิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้คน หลายๆคน ติดปากและสั่ง ผัดกระเพราลาดข้าว จนมีบางครั้งมีคนพูดถึงอาหารชนิดนี้ว่าเป็น "อาหารของคนสิ้นคิด" แต่ workdeena ก็ยังชอบสั่งเมนูนี้ประจำทุกครั้ง ที่ได้เข้าไปใช้บริการของร้านอาหารตามสั่ง


-ถ้าเป็นเช่นนั้นเราควรจะรู้จักเมนูนี้กันสักหน่อยนะ เพราะถ้าเพื่อนๆ คนไหนคิดอยากทำ ร้านอาหารตามสั่ง เพื่อเป็นอาชีพอิสระ เพื่อนๆ ก็ต้องทำเมนูนี้ให้อร่อยๆ และชำนาญนะ

เรามาดูส่วนผสม และวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม
 1. กระเทียมสับละเอียด
 2. พริกขี้หนูสับละเอียด
 3. เนื้อหมูสับ หรือเราจะให้เนื่อสัตว์อะไรก็ได้ ตามที่ลูกค้าสั่ง
 4. ซอสหอยนางรม
 5. ซอสปรุงรส
 6. น้ำตาลทราย
 7. น้ำซุป
 8. ใบกระเพราเด็ดแล้วนะ
 9. ซีอิ้วดำ

วิธีทำ
 • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมกับพริกขึ้หนูผัดจนมีกลิ่นหอม
 • ใส่เนื้อหมูลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำซุป
 • ผัดจนเข้ากัน ใส่ซีอิ้วดำนิดหน่อย ใส่ใบกระเพรา ผัดจนกระทั่งสุก ตักราดบนข้าวสวย

-เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถยกเสริฟลูกค้าได้เลย แต่ workdeena ก็เคยเห็นลูกค้าบางคน เขาสั่งผัดกระเพราที่ แปลกและแตกต่างออกไปอีกนะ เช่น
 • กระเพรา หมูกรอบ (แบบนี้อาจจะธรรมดา)
 • กระเพราเห็ดใส่หมู
 • กระเพราไข่เจียว (ไม่ใช่ กระเพราลาดข้าวไข่เจียวนะ แต่เป็นการนำเอาไข่เจียวหั่นเป็นชิ้นแล้วผัดกระเพรา)
 • กระเพรากุนเชียง
 • กระเพราเป็ดย่าง
 • กระเพราหมูสามชั้น
 • กระเพรานกสับ
 • กระเพราเนื้อจระเข้

-ยังมีผัดกระเพราอีกมากมายหลายเมนูที่ workdeena ได้ลองสั่งทานมาแล้ว สรุปว่าแปลกดี แต่ก็อร่อยนะ ถ้าเพื่อนที่อยากทำอาชีพอิสระตัวนี้ เพื่อนๆ จะต้องทำอาหารได้ทุกอย่าง ทุกเมนู เพราะมันเป็นร้านอาหารตามสั่ง ลูกค้าอาจจะสั่งจนเรางงก็ได้


10 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ23:10

  กระเพราไข่เจียวอร่อยดีนะแต่อย่าใส่น้ำมันมากเกินไป เพราะในไข่เจียวก็มีน้ำมันอยู่แล้ว

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ05:03

  เสนอเมนูนึงครับ กระเพราเบคอน สุดยกครับ
  จาก angchorseng@gmail.com

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ00:10

  ขอเสนอเมนูพิเศษที่เราชอบสั่ง กระเพราคลุกข้าว อร่อยนะจะบอกให้

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ23:23

  กินบ่อยอร่อยมาก

  ตอบลบ
 5. ฝนตกที่หน้าต่าง11:02

  ขอเสนอเมนูพิเศษที่เราชอบสั่ง กระเพราคลุกข้าว อร่อยนะจะบอกให้ 55555 ขำจัง ได้อ่านแล้อารมณ์ดี แต่ในระดับมืออาชีพน่าจะเทคนิคที่เด็ดกว่านี้นะ

  ตอบลบ
 6. นายมด22:14

  ขอวิธีการกะจำนวนของที่ใส่ใน 1 จาน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คุณต้องลองคำนวณต้นทุนก่อน แล้วจึงจะกะประมาณของได้ เพราะแต่ละพื้นที่ราคาของสดจะไม่เท่ากัน อย่างไรคุณก็ลองคำนวณต้นทุนดูก่อนนะ

   ลบ
 7. -ขอชมร้านข้าวกล่อง 10 บามของคุณตุ๊กตาค่ะว่าเธอไม่เอาเปรียบคนฃื้อยุคนี้เราว่าขายได้กำไรน้อยหน่อยแต่อาศัยขายมากเดี๋ยวมีลูกค้ามากินเองให้อร่อยอย่างเดียวเท่านั้นฃื้อวัตถุดิบจากแม็คโครทำมากๆสดๆร้อนๆกันเลยภูเก็ตน่าจะเวิรค์เพราะของแพงยังไม่มีใครขายเสียดายเราป่วยไม่งั้นจะทำขายให้คนลำบากกินค่ะอยากทำให้คนกินฟรีด้วยฃ้ำได้บุญด้วยทำๆไม่รอดเพราะว่าป่วยเป็นมะเร็งผ่าตัดใหญ่กำลังไม่พอเหนื่อยง่ายค่ะคิดว่าให้พักฟื้นหายดีแข็งแรงจะทำแจกคนกินสักครั้งหรือหลายครั้งก็ได้ไม่หวังผลอะไรทำเพราะต้องการทำบุญให้คนที่ลำบากกินแต่ไม่ให้เอาไปกินที่บ้านเพราะว่าต้องการให้กินได้ทั่วถึงคนละกล่องเท่านั้น

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. workdeena ขอให้คุณหายเร็วๆ นะ จะได้ทำในสิ่งที่คุณตั้งใจไว้ อย่างไร workdeena ก็ขออนุโมทนาบุญในครั้งนี้ด้วยนะ

   ลบ
 8. ผมชอบทำกับข้าวเหมือนกันครับ ชอบกินกะเพราที่สุด :)

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน