"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพุธ

ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"
เที่ยงนี้จะทานอะไรดี...? workdeena คิด ว่าหลายๆ คนคงมีคำถามเช่นนี้เหมือนกัน ถ้าตอนเที่ยงเราไปกินอาหารที่ไกลจากที่ทำงานมากไป ก็อาจจะมาไม่ทันเวลาทำงานก็ได้ หรือถ้าเป็นกลางเดือนก็ต้อง หาทานอาหารที่ไม่แพงมากนัก เพราะเดี๋ยวมีเงินไม่พอใช้กว่าจะถึงสิ้นเดือน...555 ดังนั้นอาหารที่ไกล้ที่สุดและถูกที่สุด ก็คือ "ร้านอาหารตามสั่ง" ซึ่งร้านประเภทนี้หาทานได้ง่าย วันนี้ workdeena จึงนำอาชีพอิสระอาชีพนี้มาฝากเพื่อนๆ


workdeena ได้ไปสัีมภาษณ์ "ร้านอาหารตามสั่ง ของ เจ๊หมวย" เจ๊หมวยใด้ให้ขอ้มูล การทำร้านอาหารตามสั่งแบบไม่ปิดบัง และน่าสนใจมาก


workdeena : เจ๊หมวย... วันนี้ขอข้าวกระเพราหมูกรอบเผ็ดๆนะ แล้วก็ไข่เจียว กุนเชียงทอด และน้ำซุป ด้วยนะ (ผ่านไปประมาณ 10-15 นาที)

 • เจ๊หมวย : ได้แล้วจ๊ะ... เอาน้ำอะไรดี


workdeena : น้ำเปล่าเย็นๆ ก็พอ... แต่วันนี้ขอสัมภาษณ์ เจ๊หมวยด้วยได้ไหม เพราะจะเอาบทสัมภาษณ์นี้ไปลงในเน็ต ให้เพื่อนๆ ที่เขาอยากทำอาชีพอิสระแบบเจ๊หมวย เขาได้อ่านกัน เพื่อจะได้เป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ

 • เจ๊หมวย : ได้เลย เจ๊หมวยไม่มีปัญหา อยากรู้อะไรถามมาเลย ถ้าเจ๊ตอบได้เจ๊ยินดีตอบเลย


workdeena : อยากทราบว่าเจ๊หมวยทำมากีปีแล้ว และต้องไปเรียนทำอาหารก่อนไหม เพราะบางคนอาจจะทำอาหารได้ไม่ทุกอย่าง

 • เจ๊หมวย : เจ๊ทำมาเกือบ 10ปีแล้ว แล้วไม่ต้องไปเรียนทำอาหารหรอก แต่หนูต้องทำผัดกระเพราเป็น ทำข้าวผัดเป็น ทำต้มยำเป็น ผัดเผ็ดเป็น แค่พื้นๆ เท่านี้ ไม่ต้องไปเรียนหรอก ก็ถ้าไม่เป็นจริงๆ แต่อยากทำหนูก็ไปหาซื้อหนังสือแล้วก็หัดทำ และเข้าครัวบ่อยๆ เดี๋ยวก็เป็นเอง ไม่ต้องไปเรียน เสียเวลาๆ ทุกวันนี้เวลาเป็นเงินเป็นทองนะหนูนะ


workdeena : แล้วเจ๊หมวยพอจะบอกได้ไหมว่า ต้องใช้ทุนในการเริ่มต้นเท่าไร และต้องใช้ทุนซื้อสดของเข้าร้านทุกวันประมาณเท่าไร มีกำไรต่อวันโดยประมาณมากน้อยเท่าไร

 • เจ๊หมวย : บอกได้เลย เจ๊ไม่ปิดบังอยู่แล้ว เพราะเจ๊อยากให้หนูๆ มีอาชีพอิสระเป็น ของตัวเอง ตอนเริ่มแรกเราก็ต้องมีร้าน แต่ร้านไม่ต้องไปเช่านะ เพราะเดี๋ยวเราจะกดดันเรื่องค่าเช่า เอาหน้าบ้านเราดีกว่า แล้วก็ต้องซื้อ กระทะ หม้อ เขียง มีด ตู้โชแขวนเนื้อหมู แต่ถ้าเรามีอยู่แล้วก็จะประหยัดลงไปอีก ทุนรายวันก็แล้วแต่ว่าร้านเรามีคนมากินมากน้อยแค่ไหน ส่วนของเจ๊อยู่ประมาณ 2,000-3,000บาทต่อวัน กำไรก็ประมาณ 800-900บาท ก็แล้วแต่ว่ามีของเหลือมาจากวันก่อนมากน้อยเท่าไร


workdeena : ต้อง ขอบคุณเจ๊หมวยเป็นอย่างมาก ที่ให้คำแนะนำดีๆ กับพวกเรา และกระเพราหมูกรอบสุดยอดเลยเผ็ดได้ใจจริงๆ ไม่ทราบว่าเจ๊หมวยมีอะไรจะฝากถึงเพื่อนๆ ที่กำลังอ่านบทสัมภาษณ์นี้อยู่

 • เจ๊หมวย : เจ๊ก็อยากจะบอกหนูๆทั้งหลายว่า ถึงแม้ว่าอาชีพอิสระ อาชีพไหนก็แล้วแต่ อาจจะได้กำไรมากหรือน้อยยังไงก็ชั่งมัน แต่เราไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างใคร แล้วทำไมเราจะต้องเอาแรงของเราทั้งหมดทำงานให้เขารวยด้วย เพราะว่าพอทำดีก็เสมอตัว แต่พอทำผิดผลาดเล็กน้อย มันก็ว่าเราเอาเป็นเอาตายเลย เจ๊เคยผ่านมาก่อน เจ๊ไม่เอาอีกแล้ว ถึงแม้เจ๊ จะทำได้มากได้น้อย เจ๊ก็สบายใจ ไม่ต้องมีใครมาว่า มันเป็นญาติเราก็ไม่ใช้


- นี่ก็เป็นบทสัมภาษณ์ อีกบทหนึ่งที่ให้ข้อคิดดีๆ กับทุกคน workdeena ก็เห็นด้วยกับเจ๊หมวยนะ ว่าทำไมเราทำให้คนอื่นเขารวยได้ แล้วทำไมเราจะทำให้ตัวเองรวยไม่ได้ เพราะทุกคนก็มี หนึ่งสมอง กับสองมือเหมือนกัน ถ้าเพื่อนๆ คนไหนคิด หรือเริ่มที่จะมีอาชีพอิสระเป็นของตัวเอง workdeena ขอเป็นกำลังใจให้นะ


9 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ04:47

  ลองมาทาน ร้านป้าน้อย อาหารตามสั่งที่ซอย ลาดปลาเค้า 52 ย่านวัดลาดปลาเค้า เกษตร-นวมิทร์ดูสิ แล้วจะติดใจในข้าวผัดกะเพรา

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ06:57

  ดี..ดี ค่ะ อยากทำร้านอาหารตามสั่งเหมือนกัน แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อนดี

  ตอบลบ
 3. เริ่มต้นคุณต้องลองทำอาหารให้ได้หลายๆ เมนูก่อน อย่างเช่นหลักๆ ก็คือผัดกระเพาะ ต้มยำ ข้าวผัด จากนั้นคุณต้องหาทำเลในการขาย ควรจะเป็นแหล่งชุมชนมีคนเยอะหน่อย แล้วอย่าลืมคิดต้นทุนต่อวันด้วยนะ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ18:26

  กำลังจะเริ่มเลยศึกษาขอมูลหน่อย

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ17:08

  มากินร้านอาหารตามสั่ง"พี่เก๋"ที่เชียงใหม่ดูสิอร่อยทุกอย่างเลย ของก็สด

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ03:53

  อยากเปิดร้านเป็นของตัวเองอ่ะค่ะ มีทุนเเค่15000 ไม่มีสถานที่ขาย ไม่มีที่พัก เเต่มีฝีมือ เเละความอดทน

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ19:56

  ร้านสามพี่น้อง ซอยจรัญ 32 ก็น่ากิน อาหารอร่อย อาหารไทยตามสั่งได้เกือบทุกอย่าง

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ05:11

  ร้านป้าน้อยอาหารตามสั่งซอยลาดปลาเค้า52 ใกล้วัดลาดปลาเค้า เกษตร นวมินทร์ ข้าวผัดกระเพราเค้าอร่อยจิงนะ

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ06:45

  ร้านป้าน้อยตามสั่งซอยลาดปลาเค้า52 confirmอร่อยมากเมนูหลากหลาย อร่อยทุกอย่าง ต้องลอง อยู่ใกล้ๆโลตัสลาดปลาเค้า52

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน