"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันอาทิตย์

การทำปลาทูนึ่ง

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"อาชีพอิสระของวันนี้ workdeena อยากแนะนำการทำอาชีพ "ขายปลาทูนึ่ง" ที่อยากแนะนำอาชีพนี้เพราะ เมื่อวันก่อน workdeena ไปตลาด และได้ไปซื้อปลาทู พอแม่ค้าบอกราคาเท่านั้นต้องอึ้ง... มันแพงจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาทูแท้หรือไม่แท้ก็ตาม มันแพงได้ใจจริงๆ วันนี้ workdeena เลยนำอาชีพ การทำปลาทูนึ่งมาฝากเพื่อนๆ กันขั้นตอนในการทำปลาทูนึ่ง :
- ก่อนอื่น เมื่อเราได้ปลาทูสดมา หรือปลาทูสดแช่แข็ง แต่ถ้าเป็นปลาทูสดแช่แข็งเพื่อนๆ ต้องละลายน้ำแข็งก่อนนะ โดยการแช่น้ำให้ท่วมจนกว่าจะพอละลายบ้างแล้ว และเราก็ค่อยๆ เอาออกจากกัน แล้วเพื่อนๆ ก็เอาไส้ออก โดยการอ้าปากปลาทู แล้วดึงเหงือกปลาทูออกมาและใส่ทั้งหมดก็จะออกมาด้วย ***(ไส้ปลาทูอย่าทิ้งนะเพราะมันขายได้ และทำเงินได้ดีด้วย แล้วเดี๋ยวจะบอกในครั้งหน้่า)***


 • เมื่อเอาไส้ออกแล้ว เราก็จับหน้าปลาทูหักลงมาที่ท้องปลาแล้วเรียงใส่เข่ง เข่งละ 2 ตัว หรือ 3 ต้ว แล้วแต่ขนาดของตัวปลา หรือบางครั้งอาจจะใส่ได้เพียงตัวเดียว เพราะเป็นปลาตัวใหญ่

เมื่อทำเสร็จแล้วก็ยกเข่งเรียงใส่ภาชนะที่จะยกลงต้ม น้ำต้มจะต้องใส่เกลือเม็ดลงไป แล้วรอให้น้ำร้อนและเดือด แล้วยกภาชนะที่ใส่เข่งปลาทูไว้ลงต้มประมาณ 15-20 นาที แล้วยกขึ้นมาว่างให้เสด็จน้ำ แล้วนำออกขายได้เลย

***แต่มีเคล็ดลับในการต้มอยู่นิดหน่อย workdeena จะแอบบอกให้อย่าไปบอกใครนะ คือ ในน้ำต้มปลาทูเราต้องใส่ น้ำส้มสายชูเล็กน้อย เพื่อให้หนังปลาทูไม่แตก และถ้าวันไหนเราขายไม่หมด เราก็ยังนำปลาทูนั้นมาต้มอุ่นได้อีกครั้ง โดยไม่ทำให้ตัวของปลาทูมีสีเหลืองมองแล้วไม่น่ากิน และไม่น่าซื้อ***


เรามาคำนวนกันดูว่า ต้นทุนกำไรเป็นอย่างไรกันบ้าง :
 • ปลาทูสด 1 กิโล ประมาณ 7-8 ตัว ราคาประมาณ 50 บาท หรืออาจจะมากหรือน้อยก่าวนี้ นึ่งขายเข่งละ 2 ตัว จะได้กำไร กิโลละ 10-30 บาท
 • แต่ถ้าเพื่อนๆ ที่อยู่ต่างจังหวัดไม่ด้อยู่ใกล้กับวัตุดิบ เพื่อนๆ ก็สามารถหาซื้อปลาทูสดที่เขาแช่แข็งได้ที่ร้านห้องเย็น เขาจะมีให้เลือก เช่น ปลาทู ปลาสีกุน ปลาผี ปลาแขก ปลาหางแข็ง ปลาทูแท้
 • ก้อนละ 5 กิโล ราคาประมาณ 250-300 บาท หรือก้อนละ 1,000บาท ก็มี ก็ต้องขึ้นอยู่กับ ขนาด ชนิดของปลา หรือน้ำหนักก้อนด้วย
 • บางครั้งเราสามารถแยกปลาทูสดแช่แข็งได้ออกไปอีกเช่นใน 1 ก้อน...แยกได้ปลาไซส์ใหญ่ไม่เกิน 40 เปอร์เซ็นต์...เกรดรองไซส์กลาง กับไซส์เล็ก ก็แบ่งกันไปไซส์ละ 30 เปอร์เซ็นต์ ก็แล้วแต่เพื่อนๆ จะแยกออกมา คำนวนดีๆ อย่าให้ขาดทุนกำไรมากนัก

-ครั้งหน้า workdeena จะนำอาชีพที่เกี่ยงเนื่องจากการทำปลาทูนี่ง หรือผลพลอยได้ที่ได้จากการทำปลาทูนึ่ง เพราะมันสามารถทำรายได้ให้เรามากพอสมควร และก็เป็นอาชีพอิสระอีกอาชีพหนี่งที่น่ามอง


113 ความคิดเห็น:

 1. ขอแนะนำหน่อยนะครับ มันเป็นความรู้เบื้องต้นของการซื้อปลาทูไปทำ
  ถ้าเป็นปลาทูในอ่าวไทย ปลาจะมีขนาด ตั้งแต่ 21ตัว ถึง 10ตัวต่อกิโลเท่านั้นจริงๆ ส่วนถ้าแป็นขนาดที่ใหญ่กว่านี้จะเป็นปลาทูจากต่างประเทศทั้งหมดเช่นปลาทูอินเดีย ปลาทูอินโดนีเซีย ปลาทูปากีสถาน เขาจะขายเป็น ขนาด เช่น ขนาด 15ตัว ต่อ1กิโลกรัม ถ้าอยากซื่อจริงๆผมจะแนะนำให้ติดต่อได้ที่ 081-7217995 จากคนทะเลยินดีให้คำแนะนำ

  ตอบลบ
 2. moomai06:47

  อยากรู้ว่าใช้ปลาทูโป๊ะได้หรือเปล่าค่ะ
  ที่หาซื้อตามสพานปลา
  หรือว่าส่วนมากใช้ปลาทูอะไรกัน
  บอกชื่อที่ชัดเจนและเหล่งชื้อปลาราคาถูกหน่อยค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ19:51

   ปลาทูมันมีหลายอย่างมาก บ้านผมเป็นห้องเย็นจำหน่ายปลาทูทุกอย่างครับ

   ลบ
 3. ปลาทูโป๊ะก็ใช้ได้เช่นกัน ที่นั้นราคาถูกที่สุดแล้ว
  - ปลาทูที่ใช้ส่วนใหญ่ ก็มีปลาทูแท้, ปลาทูอินโด
  - นอกจากคนที่อยู่ไกลจากแหล่งจับปลา จึงต้องซื้อปลาทูจากห้องเย็นที่มีอยู่ในจังหวัดนั้นๆ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ22:57

  ขอคุณข้อมูนดีๆคะ

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ06:41

  ไส่เกลือในนำ้ต้ม หรือใส่เกลือบนปลา จำนวนเกลือเท่าไร

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ21:28

  อยากรู้ว่าที่จังหวัดเเพร่มีห้องเย็นกี่ที่ครับจะได้ลองไปซื้อมาทำดู ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  ตอบลบ
 7. workdeena ไม่ทราบจริง ๆ ว่าที่จังหวัดแพร่มีห้องเย็นที่ใหน ถ้าเพื่อน ๆ คนใหนอยู่แพร่ช่วยบอกด้วยนะ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ08:35

  มีปลาทูจำหน่ายจากห้องเย็น คุณภาพดี มีหลายเกรด หลายไซร์ ทั้งปลาทูกล่อง ปลาทูก้อน ไม่ว่าจะเป็น ทูอินเดีย ,ทูปากี ... เรามีจำหน่ายให้ท่านตลอด รับรองคุณภาพ ทุกกล่อง ราคา ตามตกลงครับ ....คุณพี 085-0586871

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ08:42

  ตอบคุณที่จังหวัด แพร่ ที่ถามมา มาซื้อที่ห้องเย็น ที่สมุทรสาคร ดีมะครับ ผมว่าคุณภาพและราคา น่าจะคุ้มกว่านะครับ ขับรถหรือจ้างมาบรรทุกเลย ผมว่า ราคาต่อกิโลน่าจะถูกทำให้มีกำไรมากกว่านะครับ (คุณพี 085-0586871)

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ19:56

  แล้วเข่งปลาทูซื้อที่ไหนคะ

  ตอบลบ
 11. เข่ง เราสามารถซื้อได้จากโรงเย็นแช่ปลา คุณซื้อปลาทูสดก้อนที่ใหน คุณก็สามารถซื้อเข่งปลาทูได้ที่นั่นนะ

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ01:31

  พรุ่งนี้จะทำปลาทูเข่งกินเอง

  ตอบลบ
 13. ขอบคุณมากมายนะคะ สำหรับข้อมูลทั้งหมด เป็นความรู้มากเลยค่ะ กำลังคิดที่จะหาอาชีพทำอยู่ค่ะ ไม่อยากเป็นลุกจ้างเค้าแล้วค่ะ เหนื่อยใจมาก ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

  ตอบลบ
 14. ชดช้อย20:39

  อยู่สงขลาไม่ทราบว่ามีห้องเย็นไหนขายปลาทูบ้างครับ
  อยากทำอาชีพขายปลาทูนึ่งครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ00:54

   บริการส่งปลาทูถึงที่ โทร 0861040815

   ลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ22:41

  ขอทราบปริมาณเกลือ,น้ำ,น้ำส้มสายชู ด้วยค่ะ

  ตอบลบ
 16. ขอโทษนะ workdeena ไม่ทราบจริง ๆ ว่าสงขลามีห้องเย็นอยู่ที่ไหนบ้าง แต่เพื่อนบ้างคนบอกว่ามีห้องเห็นอยู่บริเวณท่าเรือไปเกาะยอ ใครเป็นคนสงขลาช่วยบอกเพื่อนด้วย

  ปริมาณน้ำ 3 ส่วนเกลือ 1 ส่วน ส่วนน้ำสม้สายชูขึ้นอยู่กับปริมาณการทำ

  ตอบลบ
 17. ไม่ระบุชื่อ05:11

  มีความคิดเห็นเห็นเค๊าว่ามีสูตรเด็ด ที่ว่าต้มน้ำเดือด ๆ เน้นว่าต้องเดือด ๆ
  แล้วก็เอาปลาทูลงต้มประมาณ5-10 นาที แล้วเอาขึ้นมา แล้วจัดการเอาน้ำ
  เย็น ๆ เน้นว่าต้องเย็น ๆ ลาดลงบนตัวปลา จะทำให้เนื้อปลาเด้งดึ๋ง สวยมากครับ ผิวปลาก็สวยด้วย ลองทำกันดู (คนมหาชัย)

  ตอบลบ
 18. ไม่ระบุชื่อ18:26

  ขอบคุรครับที่แนะนำผมคิดมานานแล้วแต่ยังไม่กล้าจะไปลงทุนทำจริงๆสักที
  ไม่รู้ว่าจะต้องลงทุนเท่าไหร่ อีกอย่างยังไม่มีประสพการณ์เลยกล้าว่าจะล้มไม่เป็นท่า ถ้ายังไง พี่ช่วยให้คำแนะนำที่ลึกกว่านี้หน่อยได้ไหมครับ ถ้าไม่รังเกียจะขอไปดูการทำจริงๆเลยจะได้ไหมครับ แล้วผมจะโทรหาพี่ถ้าพี่ตอบนะ

  ตอบลบ
 19. ไม่ระบุชื่อ19:03

  ผมอยู่เชียงใหม่ครับตอนนี้ขายปลาทูนึ่งอยู่แต่ราคารับมาแพงมากตอนี้อยากเปิดห้องเย็นเองอยากรูเขาสั่งจากที่ไหนกันช่วยแนะนำหน่อยครับ

  ตอบลบ
 20. คุณสามารถสั่งห้องเย็นได้ที่ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ที่นั้นจะรับทำห้องเย็นกันเยอะ หรือที่พนัสนิคมก็ได้

  ตอบลบ
 21. ไม่ระบุชื่อ19:40

  มีปลาทูขายจากปากีฯ และอินเดีย เราอยู่สงขลา แต่ของเข้ามาที่มหาชัย เรานำเข้าเอง จะให้จัดการส่งให้ก็ได้นะ มีอะไรโทรฯ มาปรึกษาได้ เบอร์โทรฯ 0815991686 และ 0830638344

  ตอบลบ
 22. ไม่ระบุชื่อ18:32

  ถ้าต้องการรู้ว่าใส่เกลือปริมาณเท่าไหร่ อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าต้องการให้ปลามีรสเค็มแค่ใหน สังเกตุไหมครับว่าบางเจ้าก็เค็มบางเจ้าก็จืด ข้อดีของการทำให้เค็มคือถ้าขายไม่หมดจะไม่เสียง่ายสามารถเก็บใส่ตู้เย็นแล้วเอามาขายได้ในวันหลังโดยไม่ต้องอุ่น แต่ส่วนใหญ่ถ้าทำไม่มากก็ให้มีรสเค็มหน่อยๆก็พอ ต้องทำการทดลองทำดูโดยการไปซื้อปลาทูสดที่วางใส่จานขายตามตลาดสด เอามาควักใส้ออก เอาเกลือใส่บนตัวปลาใส่น้ำพอท่วมบางสูตรเค้าจะใส่น้ำตาลกรวดหรือผงชูรสตามสะดวกใส่น้ำกระเทียมคองนิดหน่อยทิ้งไว้สักพัก แล้วเอาน้ำที่แช่ปลานั่นแหละลงตั้งไฟให้เดือดแล้วเอาปลาลงต้ม 5-10 นาทีแล้วเอาน้ำเย็นราดตัวปลา อันนี้เป็นการทำเพื่อทดสอบรสชาติไม่ต้องตกใจว่าทำไมปลาท้องแตก เนื่องจากปลาทูสดตามตลาดจะเป็นปลาท้องบาง หากทำรสชาติได้ที่แล้วแนะนำว่าถ้ายังดูปลาสดตามสะพานปลาไม่เก่งให้ไปซื้อตามห้องเย็นให้เค้าแนะนำก่อนครับ

  ตอบลบ
 23. ไม่ระบุชื่อ18:39

  ลืมบอก ส่วนใหญ่เค้าไม่ใช้น้ำส้มสายชู แต่จะใช้สารส้มแทน อันนี้เค้าใช้กันเมื่อปลาท้องบางหรือปลาตัวนิ่มเพื่อให้เนื้อปลารัดตัว และทำให้ปลาตัวขาวขึ้นแต่ไม่ได้เพิ่มรสชาติความอร่อยใดๆทั้งสิ้นหากใส่มากจะทำให้ปลารสชาติเสีย กระด้างไม่น่ากิน หากเป็นช่วงที่ปลาไม่วางไข่หรือปลาท้องหนาอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่ครับ

  ตอบลบ
 24. ขอบคุณมาก ขอบคุณความรู้ที่คุณมอบให้กับเพื่อนๆ ของเรา workdeena ยินดีเป็นอย่างยิ่ง workdeena ขอบคุณมากจริงๆ

  ตอบลบ
 25. ไม่ระบุชื่อ06:27

  กำลังดิดจะทำอยู่ศึกษามาเป็นเดือนแล้วแต่ก็ไม่กล้าสักที

  ตอบลบ
 26. ไม่ระบุชื่อ06:31

  อยากทราบว่าจะต้มหรือจะใช้วิธีนึ่งดีละปลาถึงจะออกมาสวยขอรบกวนผู้ที่รู้ด้วยอยากทำแต่ไม่มีความรู้เลย ตั้งใจมากที่อยากจะทำอาชีฟนี้

  ตอบลบ
 27. มันชื่อว่าปลาทูนึ่งก็จริง แต่มันใช้วิธีต้มกับน้ำเกลือนะ หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีวิธีทำปลาทูนึ่งที่แตกต่างออกไปจากนี้ ก็ช่วยบอกเพื่อนๆ กันด้วยนะ

  ถ้าคุณกำลังคิดที่จะทำ workdeena ของแนะนำให้ลองนำปลาทูสดมาทดลองทำดูก่อนนะ เหมือนเช่น ความคิดเห็นของเพื่อนๆ ของเราข้างบนที่ได้บอกเอาไว้ ซึ่งเป็นความคิดเห็นที่ดีมากๆ

  การเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างนั้น มันยากเสมอ แต่ถ้าคุณลงมือทำไปแล้ว คุณจะรู้ว่า โลกนี้ไม่มีอะไรยากเกินไป ในเมื่อคนอื่นทำได้เราก็ทำได้เช่นกัน อย่ากลัวที่จะก้าว หรืออย่าคอยโชดวาสนานะ เพราะความสำเร็จมันมีให้กับคนที่ใจสู้เท่านั้น

  ตอบลบ
 28. ไม่ระบุชื่อ07:20

  ขอบคุณมากนะค่ะที่ให้กำลังใจจะลองดูสักตั้งหนึ่ง จะทำตามที่คุณแนะนำ
  ลองซื่อปลาทูสดมาทำก่อนถ้าผลออกมาเป็นที่พอใจจะมาเล่าสู่ให้เพื่อนฟังค่ะขอบคุณมากๆๆๆๆๆ

  ตอบลบ
 29. ไม่ระบุชื่อ23:40

  ถ้าสนใจเข่งใส่ปลาทูก็ติดต่อมาได้ที่ 084-2653434 คุณอ้อม(หนองคาย เป็นแหล่งผลิตเข่งปลาทุที่ดีที่สุดในโลกค่ะ) ยินดีส่งถึงที่ค่ะ

  ตอบลบ
 30. เกิด.
  เรามีปลาทูแช่แข็งจากชุมพรราคาไม่แพงมีตลอด
  ติดต่อ083-8374358

  ตอบลบ
 31. ไม่ระบุชื่อ05:11

  ผมมีปลาทูและปลาอื่นฯนำเข้าราคาไม่แพงสนใจติดต่อ087-1093317

  ตอบลบ
 32. ไม่ระบุชื่อ08:01

  ผมเป็นเจ้าของห้องเย็นปลาทูในอำเภอสันป่าตอง จ.เชียงใหม่ มาจากในตัวเมืองเชียงใหม่เลยสี่แยกโรงพยาบาลสันป่าตองมาประมาณ 1กิโล อยู่ทางขวามือ ที่ห้องเย็นเรามีปลาอยู่หลายชนิด หลายขนาด หลายเบอร์ โดยเฉพาะปลาทู มีทั้งปลาทูมัน ปลาทูลัง ปลาทูอินโด ปลาทูอินเดีย ปลาตาโต ปลาแขก ปลาหางแข็ง ปลาสิกุล และยังมีอุปกรณ์สำหรับทำปลาทูนึ่งทุกอย่างไว้จำหน่ายหากท่านใดสนใจที่จะทำเป็นอาชีพขอเชิญแวะมาดูปลาหรือมาขอคำแนะนำกันได้นะครับทางเรายินดี หรือจะโทรมาสอบถามกันก่อนก็ได้ที่ โทร 080-6703661 นะครับ

  ตอบลบ
 33. ไม่ระบุชื่อ02:43

  ห้องเย็นเราอยู่ปทุมธานีแถวตลาดไท
  มีปลาทูหลายชนิดทั้งปลาอินเดีย อินโด และปลาทูไทย
  จำหน่ายในราคาถูก สนใจ ติดต่อ 081-4882389

  ตอบลบ
 34. ไม่ระบุชื่อ00:05

  ปลาทูจะใช้นึ่งหรือต้มดีถึงจะได้มีคุณภาพที่ออกมาดี แต่ทดลองใช้วิธีต้มมาแล้วทำไมตังยังเหลืองผิวออกมาจะไม่ค่อยสวย ไว้นานไม่ได้ไม่ทราบสาเหตุ

  ตอบลบ
 35. ไม่ระบุชื่อ05:53

  อยู่อุทัยธานี อยากทำห้องเย็นปลาทู 1ตัน มีใครรู้ราคาบ้างครับ ติดต่อ 0823954846 จ๊ะ

  ตอบลบ
 36. อร06:18

  ห้องเย็นพิภพ อยู่ในตลาดไท จ.ปทุมธานี
  มีปลาทูจำหน่ายหลายชนิดทั้งปลาทูอินเดีย ปลาทูอินโด ปลาทูแขก
  ปลาทูไทย ปลาลังและปลาทะเลอื่นๆ
  จำหน่ายในราคาถูก
  และมีอุปกรณ์ในการทำปลาทูนึง
  สนใจ ติดต่อ 081-4882389

  ตอบลบ
 37. ไม่ระบุชื่อ21:25

  อยู่อุตรดิตษ์ อยากได้ตู้แช่ปลาทู มือสองราคาถูกสัก ตู้ค่ะแช่ได้สัก 3ตัน อะค่ะ ติดต่อ 0890253717 มด ค่ะ อ่อ ที่แพร่ มีห้อง เย็น แถวบ้านฝ้ายค่ะ ชื่อ เฮียฮง นะคะ

  ตอบลบ
 38. ไม่ระบุชื่อ23:40

  สวัสดีครับ ผมอยู่กรุงเทพ แถวงามวงศ์วาน อยากทำบ้างเคยมีคนที่เขาทำขายแล้วขายดีมากเขาแนะนำและสอนวิธีการทำ แต่ยังไม่ได้ทำ เพราะว่ายังไม่มีตลาดลงเลย เพื่อนๆคนใดมีตลาดแนะนำบ้างครับในหรือนอกกรุงเทพก็ได้ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
  จากมือใหม่อยากขายปลาทูครับ

  ตอบลบ
 39. ไม่ระบุชื่อ09:38

  จำหน่ายปลาทูแช่แข็ง มีห้องเย็นอยู่ อ.บางพลี สมุทรปราการ มีปลาหลายขนาด ทั้งสวยและรอง ตอนนี้มีปลาทูอินเดีย ไซค์ 6/8 ราคา 52 บาท นึ่งได้ คุณภาพใช้ได้ ติดต่อ ได้ที่ 083-1384358

  ตอบลบ
 40. ไม่ระบุชื่อ00:15

  สวัสดีค่ะ ที่บ้านพึ่งซื้อปลาทูนึ่งมากินตัวใหญ่มาก บรรจุอยู่ในถุงสีแดงแบบสูญยากาศ 1แพ็คบรรจุ 2 ตัว ไม่รู้ผลิตจากไหน ไม่แน่ใจว่าเป็นสินค้าส่งออกหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นก็นำเข้า (เพราะมีแต่ภาษาอังกฤษทั้นนั้น)thai of product และมีรูปช้างอยู่ด้านบน สนใจจะนำไปจำหน่ายแต่ไม่รู้จะติดต่ออย่างไร ถ้าห้องเย็นไหนเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ ติดต่อกับได้ 089-6535946

  ตอบลบ
 41. ไม่ระบุชื่อ20:51

  รับซ้อมห้องเย็นตู้แช่แสตนเลสชิลเลอร์ห้องเก็บดอกกล้วยไม้ ผลไม้ 0870543885

  ตอบลบ
 42. ไม่ระบุชื่อ09:15

  เขาว่าเอาปลาทูมานึ่งที่บ้านจะทำให้บ้านเหม็นติดทนนาน และเหล็กจะขึ้นสนิมไว บ้านจะพังจริงหรือไม่ นึ่งขายทุกวัน

  ตอบลบ
 43. คือปัญหาที่คุณพูดมา ก็เป็นความจริงแต่ขนาดบ้านพังก็คงไม่ใช่ ถ้าคุณมีที่ทิ้งน้ำเกลือที่ต้มปลาทูที่ดีก็ไม่ทำให้พังหรอกนะ แต่เรื่องกลิ่น workdeena ต้องบอกว่าเป็นเรื่องจริงเลย แต่ส่วนใหญ่บ้านที่ทำปลาทูจะมีเพลิงเล็กๆ ในการทำปลาทูนึ่ง แต่ถ้าคุณไม่สะดวกก็ให้ติดเครื่องดูดอากาศบนหลังคาหรือข้างฝาก็ได้

  ตอบลบ
 44. ไม่ระบุชื่อ08:09

  รับซื้อปลาทูทุกขนาดจำนวนมาก ใช้ประมาณ80ตัน/เดือน ใครมีขายติดต่อได้ที่0863138252

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ00:50

   คุนยุแถวไหน เรามีปลาทูวันละ 2-3 ตันต่อวัน สดๆจากทะเลอันดามัน

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ01:05

   โทร 0861040815

   ลบ
 45. ไม่ระบุชื่อ21:38

  ผมมีปลาทูอินเดียจำนวนมาก ทุกขนาด ห้องเย็นอยู่หาดใหญ่ สนใจติดต่อ 084-0689917 คุณสมพร จิตดำริ

  ตอบลบ
 46. ไม่ระบุชื่อ05:43

  อยู่หนองบัวจังหวัดนครสวรรค์อยากได้เบอร์ห้องเย็นพิจิตร

  ตอบลบ
 47. ไม่ระบุชื่อ09:00

  สวัดดีค่ะ อยากรู้ว่าที่จังหวัดน่าน มีห้องเย็นหรือเปล่าค่ะ บอกด้วยน่ะค่ะ เพราะว่าอยากมีอาชีพที่มั่นคงที่บ้าน ไม่อยากทำงานที่กรุงเทพ และลูกจ้างเขาอยากกลับไปดูแล แม่ด้วย และก็ถ้าเราขับรถจากน่านมาซื่อปลาทูที่แหล่งขายปลาทูที่ถูก มันจะได้กำไรไมค่ะ ใครรู้บ้างกรุณาช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ หรือโทรมาที่ 089-5507894 เพชรค่ะ

  ตอบลบ
 48. ไม่ระบุชื่อ10:10

  ขอบคุณมากค่ะ ไม่ได้ทานมานานแล้ว เพราะอยู่สเปน เห็นมึขายที่อีกจังหวัดหนึ่ง ทางร้านจะจัดส่ง แต่กลัวว่าจะเหม็นเพราะอย่างน้อย 2-3วัน น้องอยู่อเมริกาเคยบอกว่า ซี้อมาทอดทานจากร้านซุปเปอร์ของคนเอเซียที่โน่น บางทีก็เหม็นคาว ให้ google แปลให้ เลยทราบชี่อปลา ที่นี่ราคา1 กิโล ก็3.99ยูโร วันอาทิตย์หยุด จะลองทำทานค่ะ ได้บุญน๊ะค๊ะ วิทยาทานนี้

  ตอบลบ
 49. ไม่ระบุชื่อ00:11

  ตลาดขายส่งในภาคอิสานมีไหมคับอาหารทะเลแล้วอยากรู้ว่าถ้าไปซื้อเองที่ตลาดมหาชัยปลาทูสดกิโลกรัมละเท่าไรคับกับซื้อที่ท่าเรืออันไหนถูกว่ากันคับ

  ตอบลบ
 50. ไม่ระบุชื่อ23:24

  อยากรู้ว่ามีวิธีไหนบ้างที่ทำให้ไม่มีกลิ่นคาว

  ตอบลบ
 51. คือการซื้อปลาทูที่ท่าเรือคุณจะไม่สามารถคัดไซค์ได้ ถึงคุณได้ของสดก็จริงแต่น้ำหนักของปลาทูก็จะมากพอสมควร ส่วนเรื่องราคารับจากท่าเรือย่อมถูกกว่าแน่นอน แต่ต้องศึกษาก่อนนะ ยิ่งถ้าเราทำความรู้จักมากขึ้นคุณก็จะได้ของดีมากขึ้น แต่ในภาคอีสานจะมีปลาทูแช่แข็งจากตู้แช่เสียส่วนใหญ่ หรือถ้าคุณใช้ในจำนวนที่มากคุณก็สามารถให้เขาส่งมาจากมหาชัยได้เลย แต่อย่างไรก็ควรไปติดต่อกับที่ตลาดมหาชัยก่อนนะ

  ตอบลบ
 52. การลดกลิ่นคาวของปลาทูก็คือการใส่น้ำส้มสายชู ขณะทำปลาทูนึ่งก็จะทำให้กลิ่นคาวของปลาทูน้อยลงนะ

  ตอบลบ
 53. ไม่ระบุชื่อ00:19

  เขตเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร มีห้องเย็นขายปลาทูไหมครับ form วังใหญ่ซิตี้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ20:28

   มีค่ะเพชรบูณ์...อยู่ที่บึงสามพลาน...พิโลกอยู่ในเมืองถนนธรรมบูชาค่ะ เลือกปลาเองได้ มีทุกขนาดค่ะ. พิจิตรที่เขาทรายค่ะ. สนใจลองแวะมาชมก่อนได้นะค่ะถูกค่ะ ติดต่อเส้นทางมา. ที0899507249 ห้องเย็นค่ะ

   ลบ
 54. ถ้าเพื่อนคนไหนรู้ก็ช่วยบอกเพื่อนด้วยนะ

  ตอบลบ
 55. วุฒิ06:45

  ใครก็ตามที่กำลังหาปลาทูไปแช่แข็งหรือนึ่ง เรามีปลาทูหลังสวนและปลาทูแม่กลองขายครับ ถ้าสนใจติดต่อมาได้เลยที่ วุฒิ 0847258840

  ตอบลบ
 56. ไม่ระบุชื่อ04:40

  เรามีปลาทูสดหลังสวนส่งโลละ 26 บาท jeabanuban@hotmail.com

  ตอบลบ
 57. ไม่ระบุชื่อ23:45

  มีปลาทูสดขาย วันต่อวัน 6-9ตัวโล มีวันละหลายร้อยโล จังหวัดเพชรบุรี 0886295223 กิโลละ35บาท

  ตอบลบ
 58. ไม่ระบุชื่อ20:24

  ผมอย่ากรู้จริงเลยครับทำมัยหนังปลามันถึงฟองครับบอกหน่อยครับ
  หรือเป็นว่าเราต้มนานเกินไปครับ.

  ตอบลบ
 59. วรุดร์01:52

  อยู่จังหวัดหนองบัวลำภูครับ พอดีกำลังสนใจธุรกิจปลาทูนึ่งมาก ไม่ทราบว่าในจังหวัดใกล้เคียงเช่น ขอนแก่น อุดรธานี โคราช มีแหล่งขายปลาทูแช่แข็งขายรึเปล่าครับ ใครทราบช่วยบอกด้วยครับ เบอร์มือถือ 0872308138 โทรมาเดี๋ยวโทรกลับครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  ตอบลบ
 60. ไม่ระบุชื่อ17:58

  จะะหาซื้อเข่งปลาทูได้จากไหนบ้างอะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ19:43

   มีเข่งปลาทูขายค่ะ หลายขนาด สนใจ ติดต่อ 087-2472748

   ลบ
 61. ไม่ระบุชื่อ06:38

  เวลาต้มปลาทูเสร็จแล้วเราใช้น้ำเย็นราด แล้วเราจะทำยังไงให้ตอนที่เวลาเราแพคไส่ถาดโฟมมันไม่เปลียก คือทำยังไงให้มันแห้ง แล้วตอนเวลาเราต้มเราจะทำยังไงไม่ให้หนังปลามันทะลอกปลามันดูไม่สวยเลย แล้วต้มกับนึ้งขั้นตอนการทำมันแตกต่างกันยังไง

  ตอบลบ
 62. ในตอนต้มปลาทู ให้คุณใส่เกลือและใส่น้ำส้มสายชู และการเตรียมปลาทูก่อนจะต้มคุณต้องแช่น้ำให้ปลาทูไม่เป็นน้ำแข็ง เพราะเมื่อความเย็นเจอกับความร้อนหนังปลาทูก็จะแตก อย่างไรคุณก็ลองนำวิธีนี้ไปทำดูนะ

  ตอบลบ
 63. ไม่ระบุชื่อ09:29

  ปลาทูนึ่งมีวิธีเก็บอย่างไร ให้เก็บได้นาน รบกวนผู้รู้หรือปู้มีประสบการณ์ด้วยครับ

  ตอบลบ
 64. ไม่ระบุชื่อ21:43

  ปลาทูที่ราคาถูกที่สุดราคากิโลเท่าไหรหรอครับจะนำไปทำเป็นอาหารสัตว์

  ตอบลบ
 65. ไม่ระบุชื่อ23:22

  ผม อยากทราบว่า ทำยังไงไม่ให้ปลาทูมีแมลงวันตอม คับ ขอแบบ เรียงลำดับขั้นตอน ให้ด้วยจะขอบพระคุณมาก ขอบคุณคับ 0910733013

  ตอบลบ
 66. ไม่ระบุชื่อ06:13

  อยากทำอาชีพนี้บ้างอยากได้คำแนะนำค่ะ0890029182ขอคำแนะนำดีๆหน่อยนะค่ะขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 67. ขอคำแนะนำอาชีพค้าขายปลาทูหน่อยครับ
  ครับผม ชื่อนะ ครับ ผมสนใจทำธุรกิจขายปลาทูครับผมสนใจแต่ไม่มีความรู้เลยครับ
  ขอถามผู้รู้หน่อยนะครับ
  1.แหล่งซื้อปลามีห้องเย็นที่ใหนที่ขายปลาทูบ้างครับพอแนะนำหน่อยครับ
  2.ผมจะซื้อแบบนึ่งแล้วราคาเท่าไรครับ
  3.ปลาทูทูสดราคาเท่าไรครับ
  4.รถที่ใช้ขนต้องเป็นรถแบบมีตู้แช่ด้วยรึป่าวครับ
  ผมจะไปขายที่ตลาดที่อุบลราชธานีครับแต่ผมทำงานอยู่กรุงเทพ
  ผมสนใจมากครับผมอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองครับ
  ที่อยู่
  kunavoi@hotmail.com
  Mobie : 0876844489

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ผมมีห้องเย็นขายปลีกและส่งปลาทูแช่แข็ง อยู่เขมราฐครับ สนใจติดต่อ โทร 088-499-9303 ครับ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ19:46

   สนใจเข่งปลาทู โทร. 087-2472748

   ลบ
 68. ไม่ระบุชื่อ23:56

  เขตเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร มีห้องเย็นขายปลาทูไหมค่ะ อยากทำค่ะแต่ไม่รู้จะซื้อปลาทูได้จากที่ไหน ใครทราบ บอกด้วยนะค่ะ 0896097188 ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ20:36

   มีปลาทูขายทุกเขตค่ะ พิโลก พิจิตร. เพชรบูรณ์ โทรมานะค่ะ0899507249 จะบอกทางมาให้ค่ะ

   ลบ
 69. ไม่ระบุชื่อ00:07

  เขตเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร มีห้องเย็นขายปลาทูไหมค่ะ อยากมีอาชีพค่ะ ใครทราบรบกวนช่วยบอกพัชหน่อยนะค่ะ 0896097188 payca2009@hotmail.com

  ตอบลบ
 70. ไม่ระบุชื่อ06:07

  ปลาทูอินโดเบอร์ 3 กิโลหนึ่งมี่ประมาณกี่ตัวคะ

  ตอบลบ
 71. ไม่ระบุชื่อ05:58

  รบกวนอยากได้เข่งปลาทูแถว ปทุม นครนายก ปราจีน สระแก้ว หรือใกล้เคียง ใครทราบขอเบอร์ติดต่อได้ไหมคะ รบกวนติดต่อ 0818422431 ค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ19:50

   มีเข่งปลาทูขาย หลายขนาด สนใจโทร.087-2472748

   ลบ
 72. ไม่ระบุชื่อ21:26

  ขอทราบชื่อโรงงานขายส่งปลาทูที่จังหวัดสุพรรณหน่อยได้มั้ยค่ะ เพราะว่าไม่มีที่ซื้อปลาทูน่ะค่ะพอดีย้ายมาอยู่ในจังหวัดสุพรรณแล้วหาที่ซื้อไม่ได้จะขายเองนึ่งเองน่ะค่ะมีสูตรอยากทราบขอเบอร์โทรด้วยน่ะค่ะขอบคุนค่ะ

  ตอบลบ
 73. ไม่ระบุชื่อ22:18

  อยู่ศรีราชาครับ อยากขายปลาทูนึ่ง อยากมีรายได้เสริม ช่วยแนะนำ แหล่งขายส่งให้ด้วยครับ 0827132760 ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คุณลองถามที่ท่าเรือบางแสนดูนะ

   ลบ
 74. ไม่ระบุชื่อ23:38

  ผมอยู่แถวลาดพร้าวอยากหารายได้เสริม มีตลาดขายส่งปลาทูนึ่งมั้ยครับ ใครรู้ช่วยตอบที่ครับ ขอบพระคุณมากครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. Raindear07:21

   บ้านเราขายปลาทูนึ่งค่ะ มีหน้าร้านที่ตลาดนนท์เจ้าเก่า เจ้าแรกเลยค่ะ สนใจติดต่อ 086 6141219

   ลบ
 75. ไม่ระบุชื่อ21:38

  ตอนนี้ในเขตภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ อำนาจเจริญ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด และกำลังจะเปิดที่อุดรฯ มีห้องเย็นขายส่ง-ปลีกปลาทูแช่แข็งนะค่ะ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่นี่เลยค่ะ http://www.boonsirifishery.com/thai/page.php?doc=home

  ตอบลบ
 76. ไม่ระบุชื่อ22:28

  แถวกาญจนบุรีมีร้านขายปลาทูแช่เย็นไหมค่ะ สนใจอยากทำปลาทูนึ่งขาย ช่วยบอกหน่อยคะ ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
 77. ไม่ระบุชื่อ00:04

  บ้านโป่งมีห้องเย็นปลาทูไหม

  ตอบลบ
 78. ไม่ระบุชื่อ02:30

  อยู่ภูเก็ตครับไม่ทราบว่าจะรับซื้อปลาทูได้ที่ไหน ไปหามาหลายที่แล้วมีแต่ปลาลัง ไม่ทราบว่าเอาปลาลังทำได้ไหมครับ

  ตอบลบ
 79. ไม่ระบุชื่อ22:28

  อยู่ที่ร้อยเอ็ดจะหาซื้อปลาทูได้ที่ไหน

  ตอบลบ
 80. ไม่ระบุชื่อ01:21

  อยู่ขอนแก่นอยากทำปลาทูขาย จะหาซื้อปลาทูจากที่ไหน และอุปกรณืซื้อที่ไหนราคาเท่ารัยค่ะ
  ลงทุนอยู่ที่ประที่ประมาณเท่าหรัยค่ะ อยากทราบจริงๆ

  ตอบลบ
 81. ไม่ระบุชื่อ20:51

  ตอนนี้ อยู่สุรินทร์ ทำธุรกิจปลาทูอยู่ ใชวัตถุดิบจากห้องเย็นบุญศิริ http://www.boonsirifishery.com/thai/page.php?doc=home
  ช่วงแรกรับวัตถุดิบมา ปลาทูสวยมากๆ ไร้ที่ติ (ขอชมเชย)แต่ปัจจุบัน คุณภาพวัตถุดิบเริ่มถดถอย คุณภาพตกต่ำ (ขอติเตียน)ส่งแต่ปลาทูน้ำรองมาให้ ทำให้ผลิตออกมาไม่เป็นที่ต้องการของตลาด หากใครมีแหล่งวัตถุดิบคุณภาพดี ราคาย่อมเยาว์ แถวโซนอีสานใต้ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  Aew

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ20:00

   อยู่สุรินทรฺ์ค่ะ มีเข่งปลาทํูหลายขนาด .สนใจ ติดต่อ 087-2472748

   ลบ
 82. ปลาทูแท้ ใช่ปลาทูอินเดียมั้ย
  ใครรู้ช่วยตอบหน่อยครับ

  ตอบลบ
 83. ไม่ระบุชื่อ07:23

  ตลาดขายส่งที่เชียงใหม่มีที่ไหนบ้างค่ะ ที่ไม่ใช่กาดเมืองใหม่นะค่ะ อยากหารายได้พิเศษ ใครรู้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 84. สวัสดีค่ะ ถ้าสนใจเรื่องปลาทูเรามีจำหน่ายค่ะ เป็นปลาทูฝั่งอันดามัน ค่ะคุณภาพสูง มีบริการส่งถึงที่ มีทุกขนาดตามความต้องการค่ะ 093-6838774 ต่าย ค่ะ

  ตอบลบ
 85. ไม่ระบุชื่อ23:52

  อยากทราบวิธีทำปลาทูนึ่งคะใครพอจะเป็นอาจารย์สอนให้ได้ไหมคะคิดค่าหน่วยกิจยังได้อยู่นะคะและก็จะหาซื้อปลาทูด้วยคะอยู่หาดใหญคะมีที่ไหนที่สามารถเรียนรู้ได้บ้างไหมคะ

  ตอบลบ
 86. ไม่ระบุชื่อ01:59

  0862783159(วุฒิ)
  มีปลาทูอ่าวไทย แถวจ.ประจวบ
  สนใจติดต่อมาครับ เราพร้อมจะจัดส่ง!!

  ตอบลบ
 87. ไม่ระบุชื่อ20:08

  คือมีปัญหาเรื่องปลาทูต้มแล้วเละค่ะจะพอมีวิธีช่วยมั้ยค่ะ กลุ้มใจมากขายไม่ได้ราคาเลยค่ะ

  ตอบลบ
 88. ไม่ระบุชื่อ22:29

  จังหวัดตรังมีห้องเย็นมัย janpen_AD@hotmail.com

  ตอบลบ
 89. ไม่ระบุชื่อ04:33

  ขอบคุณทุกๆท่าน ที่ให้ความรู้เรื่องปลาทูค่ะ

  ตอบลบ
 90. ไม่ระบุชื่อ21:02

  อยากทราบว่าที่พะเยามีห้องเย็นรึเปล้าใครรู้ช่วยตอบด้วยครับ,

  ตอบลบ
 91. Raindear07:23

  บ้านเราขายปลาทูนึ่งค่ะ มีหน้าร้านที่ตลาดนนท์เจ้าเก่า เจ้าแรกเลยค่ะ สนใจติดต่อ 086 6141219

  ตอบลบ
 92. ไม่ระบุชื่อ00:23

  อยากทำปลาทูนึ่งค่ะ ไม่ทราบว่ามีห้องเย็นขายปลาทูแช่แข็งที่จังหวัดสุโขทัยมัยค่ะ0957204043

  ตอบลบ
 93. ไม่ระบุชื่อ22:02

  ต้องการปลาทูนึ่งแล้ว เพื่อย่างขายครับ วันละ 40 เข่ง(ส่วนตัว) และขายให้ร้านใกล้เคียงอีก พอสมควร 0871391846 ชลบุรีครับ 21/08/2014

  ตอบลบ
 94. ไม่ระบุชื่อ03:32

  อยู่ระยอง ต้องการปลาทูนึ่งแล้ว เพื่อ ย่างขายครับ
  วันละ 40 เข่ง (ส่วนตัว) และขายให้ร้านอื่นต่ออีก ราว 40-60 เข่งครับ
  ที่นี้ก็มีให้ซื้อครับแต่คุณภาพ ราคา ไม่คงที่ ลูกค้าบ่น
  แต่เค๊าก็ยังซื้ออยู่ แต่เราเองก็ไม่อยากเสียลูกค้าครับ
  กำลังหาปลาที่คุณภาพครับ 0871391846 ครับ

  ตอบลบ
 95. ไม่ระบุชื่อ10:48

  สนใจทำธุระกิจปลาทูนึ่งต้องเริ่มต้นทุนเท่าไรค่ะ ติดต่อห้องเย็นที่ไหนที่ได้ปลาคุณภาพดีอร่อย แนะนำตลาดได้ยิ้งดีค่ะ 086-0642830

  ตอบลบ
 96. อยากได้ตู้แช่ปลาทูมือสองขนาด ๒ ตัน
  ต้องการขายโทร ๐๘๔๔๗๖๙๙๙๗

  ตอบลบ
 97. ไม่ระบุชื่อ20:04

  มีเข่งปลาทูขายค่ะ หบ่หลายไซค์ หลายขนาด สนใจติตต่อ 087-2472748

  ตอบลบ
 98. ไม่ระบุชื่อ19:15

  อ.กันทรลักษ์ซื้อปลาทูสดได้ที่ไหนคับ

  ตอบลบ
 99. ไม่ระบุชื่อ00:06

  วิธีเก็บปลาทูหลังจากเอาไปขายแล้วขายไม่หมดควรเก็บรักษายังไงค่ะ

  ตอบลบ
 100. ไม่ระบุชื่อ07:37

  สนจัยทำยู่ครับปลาทูแช่แข็งแถวมหาสารคามมีห้องเย็นมั้ยครับ

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน