"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันอาทิตย์

การทำปลาทูนึ่ง

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"อาชีพอิสระของวันนี้ workdeena อยากแนะนำการทำอาชีพ "ขายปลาทูนึ่ง" ที่อยากแนะนำอาชีพนี้เพราะ เมื่อวันก่อน workdeena ไปตลาด และได้ไปซื้อปลาทู พอแม่ค้าบอกราคาเท่านั้นต้องอึ้ง... มันแพงจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาทูแท้หรือไม่แท้ก็ตาม มันแพงได้ใจจริงๆ วันนี้ workdeena เลยนำอาชีพ การทำปลาทูนึ่งมาฝากเพื่อนๆ กันขั้นตอนในการทำปลาทูนึ่ง :
- ก่อนอื่น เมื่อเราได้ปลาทูสดมา หรือปลาทูสดแช่แข็ง แต่ถ้าเป็นปลาทูสดแช่แข็งเพื่อนๆ ต้องละลายน้ำแข็งก่อนนะ โดยการแช่น้ำให้ท่วมจนกว่าจะพอละลายบ้างแล้ว และเราก็ค่อยๆ เอาออกจากกัน แล้วเพื่อนๆ ก็เอาไส้ออก โดยการอ้าปากปลาทู แล้วดึงเหงือกปลาทูออกมาและใส่ทั้งหมดก็จะออกมาด้วย ***(ไส้ปลาทูอย่าทิ้งนะเพราะมันขายได้ และทำเงินได้ดีด้วย แล้วเดี๋ยวจะบอกในครั้งหน้่า)***


 • เมื่อเอาไส้ออกแล้ว เราก็จับหน้าปลาทูหักลงมาที่ท้องปลาแล้วเรียงใส่เข่ง เข่งละ 2 ตัว หรือ 3 ต้ว แล้วแต่ขนาดของตัวปลา หรือบางครั้งอาจจะใส่ได้เพียงตัวเดียว เพราะเป็นปลาตัวใหญ่

เมื่อทำเสร็จแล้วก็ยกเข่งเรียงใส่ภาชนะที่จะยกลงต้ม น้ำต้มจะต้องใส่เกลือเม็ดลงไป แล้วรอให้น้ำร้อนและเดือด แล้วยกภาชนะที่ใส่เข่งปลาทูไว้ลงต้มประมาณ 15-20 นาที แล้วยกขึ้นมาว่างให้เสด็จน้ำ แล้วนำออกขายได้เลย

***แต่มีเคล็ดลับในการต้มอยู่นิดหน่อย workdeena จะแอบบอกให้อย่าไปบอกใครนะ คือ ในน้ำต้มปลาทูเราต้องใส่ น้ำส้มสายชูเล็กน้อย เพื่อให้หนังปลาทูไม่แตก และถ้าวันไหนเราขายไม่หมด เราก็ยังนำปลาทูนั้นมาต้มอุ่นได้อีกครั้ง โดยไม่ทำให้ตัวของปลาทูมีสีเหลืองมองแล้วไม่น่ากิน และไม่น่าซื้อ***


เรามาคำนวนกันดูว่า ต้นทุนกำไรเป็นอย่างไรกันบ้าง :
 • ปลาทูสด 1 กิโล ประมาณ 7-8 ตัว ราคาประมาณ 50 บาท หรืออาจจะมากหรือน้อยก่าวนี้ นึ่งขายเข่งละ 2 ตัว จะได้กำไร กิโลละ 10-30 บาท
 • แต่ถ้าเพื่อนๆ ที่อยู่ต่างจังหวัดไม่ด้อยู่ใกล้กับวัตุดิบ เพื่อนๆ ก็สามารถหาซื้อปลาทูสดที่เขาแช่แข็งได้ที่ร้านห้องเย็น เขาจะมีให้เลือก เช่น ปลาทู ปลาสีกุน ปลาผี ปลาแขก ปลาหางแข็ง ปลาทูแท้
 • ก้อนละ 5 กิโล ราคาประมาณ 250-300 บาท หรือก้อนละ 1,000บาท ก็มี ก็ต้องขึ้นอยู่กับ ขนาด ชนิดของปลา หรือน้ำหนักก้อนด้วย
 • บางครั้งเราสามารถแยกปลาทูสดแช่แข็งได้ออกไปอีกเช่นใน 1 ก้อน...แยกได้ปลาไซส์ใหญ่ไม่เกิน 40 เปอร์เซ็นต์...เกรดรองไซส์กลาง กับไซส์เล็ก ก็แบ่งกันไปไซส์ละ 30 เปอร์เซ็นต์ ก็แล้วแต่เพื่อนๆ จะแยกออกมา คำนวนดีๆ อย่าให้ขาดทุนกำไรมากนัก

-ครั้งหน้า workdeena จะนำอาชีพที่เกี่ยงเนื่องจากการทำปลาทูนี่ง หรือผลพลอยได้ที่ได้จากการทำปลาทูนึ่ง เพราะมันสามารถทำรายได้ให้เรามากพอสมควร และก็เป็นอาชีพอิสระอีกอาชีพหนี่งที่น่ามอง


117 ความคิดเห็น:

 1. ขอแนะนำหน่อยนะครับ มันเป็นความรู้เบื้องต้นของการซื้อปลาทูไปทำ
  ถ้าเป็นปลาทูในอ่าวไทย ปลาจะมีขนาด ตั้งแต่ 21ตัว ถึง 10ตัวต่อกิโลเท่านั้นจริงๆ ส่วนถ้าแป็นขนาดที่ใหญ่กว่านี้จะเป็นปลาทูจากต่างประเทศทั้งหมดเช่นปลาทูอินเดีย ปลาทูอินโดนีเซีย ปลาทูปากีสถาน เขาจะขายเป็น ขนาด เช่น ขนาด 15ตัว ต่อ1กิโลกรัม ถ้าอยากซื่อจริงๆผมจะแนะนำให้ติดต่อได้ที่ 081-7217995 จากคนทะเลยินดีให้คำแนะนำ

  ตอบลบ
 2. moomai06:47

  อยากรู้ว่าใช้ปลาทูโป๊ะได้หรือเปล่าค่ะ
  ที่หาซื้อตามสพานปลา
  หรือว่าส่วนมากใช้ปลาทูอะไรกัน
  บอกชื่อที่ชัดเจนและเหล่งชื้อปลาราคาถูกหน่อยค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ19:51

   ปลาทูมันมีหลายอย่างมาก บ้านผมเป็นห้องเย็นจำหน่ายปลาทูทุกอย่างครับ

   ลบ
 3. ปลาทูโป๊ะก็ใช้ได้เช่นกัน ที่นั้นราคาถูกที่สุดแล้ว
  - ปลาทูที่ใช้ส่วนใหญ่ ก็มีปลาทูแท้, ปลาทูอินโด
  - นอกจากคนที่อยู่ไกลจากแหล่งจับปลา จึงต้องซื้อปลาทูจากห้องเย็นที่มีอยู่ในจังหวัดนั้นๆ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ22:57

  ขอคุณข้อมูนดีๆคะ

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ06:41

  ไส่เกลือในนำ้ต้ม หรือใส่เกลือบนปลา จำนวนเกลือเท่าไร

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ21:28

  อยากรู้ว่าที่จังหวัดเเพร่มีห้องเย็นกี่ที่ครับจะได้ลองไปซื้อมาทำดู ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  ตอบลบ
 7. workdeena ไม่ทราบจริง ๆ ว่าที่จังหวัดแพร่มีห้องเย็นที่ใหน ถ้าเพื่อน ๆ คนใหนอยู่แพร่ช่วยบอกด้วยนะ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ08:35

  มีปลาทูจำหน่ายจากห้องเย็น คุณภาพดี มีหลายเกรด หลายไซร์ ทั้งปลาทูกล่อง ปลาทูก้อน ไม่ว่าจะเป็น ทูอินเดีย ,ทูปากี ... เรามีจำหน่ายให้ท่านตลอด รับรองคุณภาพ ทุกกล่อง ราคา ตามตกลงครับ ....คุณพี 085-0586871

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ08:42

  ตอบคุณที่จังหวัด แพร่ ที่ถามมา มาซื้อที่ห้องเย็น ที่สมุทรสาคร ดีมะครับ ผมว่าคุณภาพและราคา น่าจะคุ้มกว่านะครับ ขับรถหรือจ้างมาบรรทุกเลย ผมว่า ราคาต่อกิโลน่าจะถูกทำให้มีกำไรมากกว่านะครับ (คุณพี 085-0586871)

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ19:56

  แล้วเข่งปลาทูซื้อที่ไหนคะ

  ตอบลบ
 11. เข่ง เราสามารถซื้อได้จากโรงเย็นแช่ปลา คุณซื้อปลาทูสดก้อนที่ใหน คุณก็สามารถซื้อเข่งปลาทูได้ที่นั่นนะ

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ01:31

  พรุ่งนี้จะทำปลาทูเข่งกินเอง

  ตอบลบ
 13. ขอบคุณมากมายนะคะ สำหรับข้อมูลทั้งหมด เป็นความรู้มากเลยค่ะ กำลังคิดที่จะหาอาชีพทำอยู่ค่ะ ไม่อยากเป็นลุกจ้างเค้าแล้วค่ะ เหนื่อยใจมาก ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

  ตอบลบ
 14. ชดช้อย20:39

  อยู่สงขลาไม่ทราบว่ามีห้องเย็นไหนขายปลาทูบ้างครับ
  อยากทำอาชีพขายปลาทูนึ่งครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ00:54

   บริการส่งปลาทูถึงที่ โทร 0861040815

   ลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ22:41

  ขอทราบปริมาณเกลือ,น้ำ,น้ำส้มสายชู ด้วยค่ะ

  ตอบลบ
 16. ขอโทษนะ workdeena ไม่ทราบจริง ๆ ว่าสงขลามีห้องเย็นอยู่ที่ไหนบ้าง แต่เพื่อนบ้างคนบอกว่ามีห้องเห็นอยู่บริเวณท่าเรือไปเกาะยอ ใครเป็นคนสงขลาช่วยบอกเพื่อนด้วย

  ปริมาณน้ำ 3 ส่วนเกลือ 1 ส่วน ส่วนน้ำสม้สายชูขึ้นอยู่กับปริมาณการทำ

  ตอบลบ
 17. ไม่ระบุชื่อ05:11

  มีความคิดเห็นเห็นเค๊าว่ามีสูตรเด็ด ที่ว่าต้มน้ำเดือด ๆ เน้นว่าต้องเดือด ๆ
  แล้วก็เอาปลาทูลงต้มประมาณ5-10 นาที แล้วเอาขึ้นมา แล้วจัดการเอาน้ำ
  เย็น ๆ เน้นว่าต้องเย็น ๆ ลาดลงบนตัวปลา จะทำให้เนื้อปลาเด้งดึ๋ง สวยมากครับ ผิวปลาก็สวยด้วย ลองทำกันดู (คนมหาชัย)

  ตอบลบ
 18. ไม่ระบุชื่อ18:26

  ขอบคุรครับที่แนะนำผมคิดมานานแล้วแต่ยังไม่กล้าจะไปลงทุนทำจริงๆสักที
  ไม่รู้ว่าจะต้องลงทุนเท่าไหร่ อีกอย่างยังไม่มีประสพการณ์เลยกล้าว่าจะล้มไม่เป็นท่า ถ้ายังไง พี่ช่วยให้คำแนะนำที่ลึกกว่านี้หน่อยได้ไหมครับ ถ้าไม่รังเกียจะขอไปดูการทำจริงๆเลยจะได้ไหมครับ แล้วผมจะโทรหาพี่ถ้าพี่ตอบนะ

  ตอบลบ
 19. ไม่ระบุชื่อ19:03

  ผมอยู่เชียงใหม่ครับตอนนี้ขายปลาทูนึ่งอยู่แต่ราคารับมาแพงมากตอนี้อยากเปิดห้องเย็นเองอยากรูเขาสั่งจากที่ไหนกันช่วยแนะนำหน่อยครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ04:36

   ที่เชียงใหม่ก็มีรับทำห้องเย็นนะค่ะ ราคาไม่แพงค่ะ แล้วแต่ขนาด สนใจติดต่อได้ค่ะ

   ลบ
 20. คุณสามารถสั่งห้องเย็นได้ที่ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร ที่นั้นจะรับทำห้องเย็นกันเยอะ หรือที่พนัสนิคมก็ได้

  ตอบลบ
 21. ไม่ระบุชื่อ19:40

  มีปลาทูขายจากปากีฯ และอินเดีย เราอยู่สงขลา แต่ของเข้ามาที่มหาชัย เรานำเข้าเอง จะให้จัดการส่งให้ก็ได้นะ มีอะไรโทรฯ มาปรึกษาได้ เบอร์โทรฯ 0815991686 และ 0830638344

  ตอบลบ
 22. ไม่ระบุชื่อ18:32

  ถ้าต้องการรู้ว่าใส่เกลือปริมาณเท่าไหร่ อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าต้องการให้ปลามีรสเค็มแค่ใหน สังเกตุไหมครับว่าบางเจ้าก็เค็มบางเจ้าก็จืด ข้อดีของการทำให้เค็มคือถ้าขายไม่หมดจะไม่เสียง่ายสามารถเก็บใส่ตู้เย็นแล้วเอามาขายได้ในวันหลังโดยไม่ต้องอุ่น แต่ส่วนใหญ่ถ้าทำไม่มากก็ให้มีรสเค็มหน่อยๆก็พอ ต้องทำการทดลองทำดูโดยการไปซื้อปลาทูสดที่วางใส่จานขายตามตลาดสด เอามาควักใส้ออก เอาเกลือใส่บนตัวปลาใส่น้ำพอท่วมบางสูตรเค้าจะใส่น้ำตาลกรวดหรือผงชูรสตามสะดวกใส่น้ำกระเทียมคองนิดหน่อยทิ้งไว้สักพัก แล้วเอาน้ำที่แช่ปลานั่นแหละลงตั้งไฟให้เดือดแล้วเอาปลาลงต้ม 5-10 นาทีแล้วเอาน้ำเย็นราดตัวปลา อันนี้เป็นการทำเพื่อทดสอบรสชาติไม่ต้องตกใจว่าทำไมปลาท้องแตก เนื่องจากปลาทูสดตามตลาดจะเป็นปลาท้องบาง หากทำรสชาติได้ที่แล้วแนะนำว่าถ้ายังดูปลาสดตามสะพานปลาไม่เก่งให้ไปซื้อตามห้องเย็นให้เค้าแนะนำก่อนครับ

  ตอบลบ
 23. ไม่ระบุชื่อ18:39

  ลืมบอก ส่วนใหญ่เค้าไม่ใช้น้ำส้มสายชู แต่จะใช้สารส้มแทน อันนี้เค้าใช้กันเมื่อปลาท้องบางหรือปลาตัวนิ่มเพื่อให้เนื้อปลารัดตัว และทำให้ปลาตัวขาวขึ้นแต่ไม่ได้เพิ่มรสชาติความอร่อยใดๆทั้งสิ้นหากใส่มากจะทำให้ปลารสชาติเสีย กระด้างไม่น่ากิน หากเป็นช่วงที่ปลาไม่วางไข่หรือปลาท้องหนาอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่ครับ

  ตอบลบ
 24. ขอบคุณมาก ขอบคุณความรู้ที่คุณมอบให้กับเพื่อนๆ ของเรา workdeena ยินดีเป็นอย่างยิ่ง workdeena ขอบคุณมากจริงๆ

  ตอบลบ
 25. ไม่ระบุชื่อ06:27

  กำลังดิดจะทำอยู่ศึกษามาเป็นเดือนแล้วแต่ก็ไม่กล้าสักที

  ตอบลบ
 26. ไม่ระบุชื่อ06:31

  อยากทราบว่าจะต้มหรือจะใช้วิธีนึ่งดีละปลาถึงจะออกมาสวยขอรบกวนผู้ที่รู้ด้วยอยากทำแต่ไม่มีความรู้เลย ตั้งใจมากที่อยากจะทำอาชีฟนี้

  ตอบลบ
 27. มันชื่อว่าปลาทูนึ่งก็จริง แต่มันใช้วิธีต้มกับน้ำเกลือนะ หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีวิธีทำปลาทูนึ่งที่แตกต่างออกไปจากนี้ ก็ช่วยบอกเพื่อนๆ กันด้วยนะ

  ถ้าคุณกำลังคิดที่จะทำ workdeena ของแนะนำให้ลองนำปลาทูสดมาทดลองทำดูก่อนนะ เหมือนเช่น ความคิดเห็นของเพื่อนๆ ของเราข้างบนที่ได้บอกเอาไว้ ซึ่งเป็นความคิดเห็นที่ดีมากๆ

  การเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างนั้น มันยากเสมอ แต่ถ้าคุณลงมือทำไปแล้ว คุณจะรู้ว่า โลกนี้ไม่มีอะไรยากเกินไป ในเมื่อคนอื่นทำได้เราก็ทำได้เช่นกัน อย่ากลัวที่จะก้าว หรืออย่าคอยโชดวาสนานะ เพราะความสำเร็จมันมีให้กับคนที่ใจสู้เท่านั้น

  ตอบลบ
 28. ไม่ระบุชื่อ07:20

  ขอบคุณมากนะค่ะที่ให้กำลังใจจะลองดูสักตั้งหนึ่ง จะทำตามที่คุณแนะนำ
  ลองซื่อปลาทูสดมาทำก่อนถ้าผลออกมาเป็นที่พอใจจะมาเล่าสู่ให้เพื่อนฟังค่ะขอบคุณมากๆๆๆๆๆ

  ตอบลบ
 29. ไม่ระบุชื่อ23:40

  ถ้าสนใจเข่งใส่ปลาทูก็ติดต่อมาได้ที่ 084-2653434 คุณอ้อม(หนองคาย เป็นแหล่งผลิตเข่งปลาทุที่ดีที่สุดในโลกค่ะ) ยินดีส่งถึงที่ค่ะ

  ตอบลบ
 30. เกิด.
  เรามีปลาทูแช่แข็งจากชุมพรราคาไม่แพงมีตลอด
  ติดต่อ083-8374358

  ตอบลบ
 31. ไม่ระบุชื่อ05:11

  ผมมีปลาทูและปลาอื่นฯนำเข้าราคาไม่แพงสนใจติดต่อ087-1093317

  ตอบลบ
 32. ไม่ระบุชื่อ08:01

  ผมเป็นเจ้าของห้องเย็นปลาทูในอำเภอสันป่าตอง จ.เชียงใหม่ มาจากในตัวเมืองเชียงใหม่เลยสี่แยกโรงพยาบาลสันป่าตองมาประมาณ 1กิโล อยู่ทางขวามือ ที่ห้องเย็นเรามีปลาอยู่หลายชนิด หลายขนาด หลายเบอร์ โดยเฉพาะปลาทู มีทั้งปลาทูมัน ปลาทูลัง ปลาทูอินโด ปลาทูอินเดีย ปลาตาโต ปลาแขก ปลาหางแข็ง ปลาสิกุล และยังมีอุปกรณ์สำหรับทำปลาทูนึ่งทุกอย่างไว้จำหน่ายหากท่านใดสนใจที่จะทำเป็นอาชีพขอเชิญแวะมาดูปลาหรือมาขอคำแนะนำกันได้นะครับทางเรายินดี หรือจะโทรมาสอบถามกันก่อนก็ได้ที่ โทร 080-6703661 นะครับ

  ตอบลบ
 33. ไม่ระบุชื่อ02:43

  ห้องเย็นเราอยู่ปทุมธานีแถวตลาดไท
  มีปลาทูหลายชนิดทั้งปลาอินเดีย อินโด และปลาทูไทย
  จำหน่ายในราคาถูก สนใจ ติดต่อ 081-4882389

  ตอบลบ
 34. ไม่ระบุชื่อ00:05

  ปลาทูจะใช้นึ่งหรือต้มดีถึงจะได้มีคุณภาพที่ออกมาดี แต่ทดลองใช้วิธีต้มมาแล้วทำไมตังยังเหลืองผิวออกมาจะไม่ค่อยสวย ไว้นานไม่ได้ไม่ทราบสาเหตุ

  ตอบลบ
 35. ไม่ระบุชื่อ05:53

  อยู่อุทัยธานี อยากทำห้องเย็นปลาทู 1ตัน มีใครรู้ราคาบ้างครับ ติดต่อ 0823954846 จ๊ะ

  ตอบลบ
 36. อร06:18

  ห้องเย็นพิภพ อยู่ในตลาดไท จ.ปทุมธานี
  มีปลาทูจำหน่ายหลายชนิดทั้งปลาทูอินเดีย ปลาทูอินโด ปลาทูแขก
  ปลาทูไทย ปลาลังและปลาทะเลอื่นๆ
  จำหน่ายในราคาถูก
  และมีอุปกรณ์ในการทำปลาทูนึง
  สนใจ ติดต่อ 081-4882389

  ตอบลบ
 37. ไม่ระบุชื่อ21:25

  อยู่อุตรดิตษ์ อยากได้ตู้แช่ปลาทู มือสองราคาถูกสัก ตู้ค่ะแช่ได้สัก 3ตัน อะค่ะ ติดต่อ 0890253717 มด ค่ะ อ่อ ที่แพร่ มีห้อง เย็น แถวบ้านฝ้ายค่ะ ชื่อ เฮียฮง นะคะ

  ตอบลบ
 38. ไม่ระบุชื่อ23:40

  สวัสดีครับ ผมอยู่กรุงเทพ แถวงามวงศ์วาน อยากทำบ้างเคยมีคนที่เขาทำขายแล้วขายดีมากเขาแนะนำและสอนวิธีการทำ แต่ยังไม่ได้ทำ เพราะว่ายังไม่มีตลาดลงเลย เพื่อนๆคนใดมีตลาดแนะนำบ้างครับในหรือนอกกรุงเทพก็ได้ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
  จากมือใหม่อยากขายปลาทูครับ

  ตอบลบ
 39. ไม่ระบุชื่อ09:38

  จำหน่ายปลาทูแช่แข็ง มีห้องเย็นอยู่ อ.บางพลี สมุทรปราการ มีปลาหลายขนาด ทั้งสวยและรอง ตอนนี้มีปลาทูอินเดีย ไซค์ 6/8 ราคา 52 บาท นึ่งได้ คุณภาพใช้ได้ ติดต่อ ได้ที่ 083-1384358

  ตอบลบ
 40. ไม่ระบุชื่อ00:15

  สวัสดีค่ะ ที่บ้านพึ่งซื้อปลาทูนึ่งมากินตัวใหญ่มาก บรรจุอยู่ในถุงสีแดงแบบสูญยากาศ 1แพ็คบรรจุ 2 ตัว ไม่รู้ผลิตจากไหน ไม่แน่ใจว่าเป็นสินค้าส่งออกหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นก็นำเข้า (เพราะมีแต่ภาษาอังกฤษทั้นนั้น)thai of product และมีรูปช้างอยู่ด้านบน สนใจจะนำไปจำหน่ายแต่ไม่รู้จะติดต่ออย่างไร ถ้าห้องเย็นไหนเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ ติดต่อกับได้ 089-6535946

  ตอบลบ
 41. ไม่ระบุชื่อ20:51

  รับซ้อมห้องเย็นตู้แช่แสตนเลสชิลเลอร์ห้องเก็บดอกกล้วยไม้ ผลไม้ 0870543885

  ตอบลบ
 42. ไม่ระบุชื่อ09:15

  เขาว่าเอาปลาทูมานึ่งที่บ้านจะทำให้บ้านเหม็นติดทนนาน และเหล็กจะขึ้นสนิมไว บ้านจะพังจริงหรือไม่ นึ่งขายทุกวัน

  ตอบลบ
 43. คือปัญหาที่คุณพูดมา ก็เป็นความจริงแต่ขนาดบ้านพังก็คงไม่ใช่ ถ้าคุณมีที่ทิ้งน้ำเกลือที่ต้มปลาทูที่ดีก็ไม่ทำให้พังหรอกนะ แต่เรื่องกลิ่น workdeena ต้องบอกว่าเป็นเรื่องจริงเลย แต่ส่วนใหญ่บ้านที่ทำปลาทูจะมีเพลิงเล็กๆ ในการทำปลาทูนึ่ง แต่ถ้าคุณไม่สะดวกก็ให้ติดเครื่องดูดอากาศบนหลังคาหรือข้างฝาก็ได้

  ตอบลบ
 44. ไม่ระบุชื่อ08:09

  รับซื้อปลาทูทุกขนาดจำนวนมาก ใช้ประมาณ80ตัน/เดือน ใครมีขายติดต่อได้ที่0863138252

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ00:50

   คุนยุแถวไหน เรามีปลาทูวันละ 2-3 ตันต่อวัน สดๆจากทะเลอันดามัน

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ01:05

   โทร 0861040815

   ลบ
 45. ไม่ระบุชื่อ21:38

  ผมมีปลาทูอินเดียจำนวนมาก ทุกขนาด ห้องเย็นอยู่หาดใหญ่ สนใจติดต่อ 084-0689917 คุณสมพร จิตดำริ

  ตอบลบ
 46. ไม่ระบุชื่อ05:43

  อยู่หนองบัวจังหวัดนครสวรรค์อยากได้เบอร์ห้องเย็นพิจิตร

  ตอบลบ
 47. ไม่ระบุชื่อ09:00

  สวัดดีค่ะ อยากรู้ว่าที่จังหวัดน่าน มีห้องเย็นหรือเปล่าค่ะ บอกด้วยน่ะค่ะ เพราะว่าอยากมีอาชีพที่มั่นคงที่บ้าน ไม่อยากทำงานที่กรุงเทพ และลูกจ้างเขาอยากกลับไปดูแล แม่ด้วย และก็ถ้าเราขับรถจากน่านมาซื่อปลาทูที่แหล่งขายปลาทูที่ถูก มันจะได้กำไรไมค่ะ ใครรู้บ้างกรุณาช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ หรือโทรมาที่ 089-5507894 เพชรค่ะ

  ตอบลบ
 48. ไม่ระบุชื่อ10:10

  ขอบคุณมากค่ะ ไม่ได้ทานมานานแล้ว เพราะอยู่สเปน เห็นมึขายที่อีกจังหวัดหนึ่ง ทางร้านจะจัดส่ง แต่กลัวว่าจะเหม็นเพราะอย่างน้อย 2-3วัน น้องอยู่อเมริกาเคยบอกว่า ซี้อมาทอดทานจากร้านซุปเปอร์ของคนเอเซียที่โน่น บางทีก็เหม็นคาว ให้ google แปลให้ เลยทราบชี่อปลา ที่นี่ราคา1 กิโล ก็3.99ยูโร วันอาทิตย์หยุด จะลองทำทานค่ะ ได้บุญน๊ะค๊ะ วิทยาทานนี้

  ตอบลบ
 49. ไม่ระบุชื่อ00:11

  ตลาดขายส่งในภาคอิสานมีไหมคับอาหารทะเลแล้วอยากรู้ว่าถ้าไปซื้อเองที่ตลาดมหาชัยปลาทูสดกิโลกรัมละเท่าไรคับกับซื้อที่ท่าเรืออันไหนถูกว่ากันคับ

  ตอบลบ
 50. ไม่ระบุชื่อ23:24

  อยากรู้ว่ามีวิธีไหนบ้างที่ทำให้ไม่มีกลิ่นคาว

  ตอบลบ
 51. คือการซื้อปลาทูที่ท่าเรือคุณจะไม่สามารถคัดไซค์ได้ ถึงคุณได้ของสดก็จริงแต่น้ำหนักของปลาทูก็จะมากพอสมควร ส่วนเรื่องราคารับจากท่าเรือย่อมถูกกว่าแน่นอน แต่ต้องศึกษาก่อนนะ ยิ่งถ้าเราทำความรู้จักมากขึ้นคุณก็จะได้ของดีมากขึ้น แต่ในภาคอีสานจะมีปลาทูแช่แข็งจากตู้แช่เสียส่วนใหญ่ หรือถ้าคุณใช้ในจำนวนที่มากคุณก็สามารถให้เขาส่งมาจากมหาชัยได้เลย แต่อย่างไรก็ควรไปติดต่อกับที่ตลาดมหาชัยก่อนนะ

  ตอบลบ
 52. การลดกลิ่นคาวของปลาทูก็คือการใส่น้ำส้มสายชู ขณะทำปลาทูนึ่งก็จะทำให้กลิ่นคาวของปลาทูน้อยลงนะ

  ตอบลบ
 53. ไม่ระบุชื่อ00:19

  เขตเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร มีห้องเย็นขายปลาทูไหมครับ form วังใหญ่ซิตี้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ20:28

   มีค่ะเพชรบูณ์...อยู่ที่บึงสามพลาน...พิโลกอยู่ในเมืองถนนธรรมบูชาค่ะ เลือกปลาเองได้ มีทุกขนาดค่ะ. พิจิตรที่เขาทรายค่ะ. สนใจลองแวะมาชมก่อนได้นะค่ะถูกค่ะ ติดต่อเส้นทางมา. ที0899507249 ห้องเย็นค่ะ

   ลบ
 54. ถ้าเพื่อนคนไหนรู้ก็ช่วยบอกเพื่อนด้วยนะ

  ตอบลบ
 55. วุฒิ06:45

  ใครก็ตามที่กำลังหาปลาทูไปแช่แข็งหรือนึ่ง เรามีปลาทูหลังสวนและปลาทูแม่กลองขายครับ ถ้าสนใจติดต่อมาได้เลยที่ วุฒิ 0847258840

  ตอบลบ
 56. ไม่ระบุชื่อ04:40

  เรามีปลาทูสดหลังสวนส่งโลละ 26 บาท jeabanuban@hotmail.com

  ตอบลบ
 57. ไม่ระบุชื่อ23:45

  มีปลาทูสดขาย วันต่อวัน 6-9ตัวโล มีวันละหลายร้อยโล จังหวัดเพชรบุรี 0886295223 กิโลละ35บาท

  ตอบลบ
 58. ไม่ระบุชื่อ20:24

  ผมอย่ากรู้จริงเลยครับทำมัยหนังปลามันถึงฟองครับบอกหน่อยครับ
  หรือเป็นว่าเราต้มนานเกินไปครับ.

  ตอบลบ
 59. วรุดร์01:52

  อยู่จังหวัดหนองบัวลำภูครับ พอดีกำลังสนใจธุรกิจปลาทูนึ่งมาก ไม่ทราบว่าในจังหวัดใกล้เคียงเช่น ขอนแก่น อุดรธานี โคราช มีแหล่งขายปลาทูแช่แข็งขายรึเปล่าครับ ใครทราบช่วยบอกด้วยครับ เบอร์มือถือ 0872308138 โทรมาเดี๋ยวโทรกลับครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  ตอบลบ
 60. ไม่ระบุชื่อ17:58

  จะะหาซื้อเข่งปลาทูได้จากไหนบ้างอะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ19:43

   มีเข่งปลาทูขายค่ะ หลายขนาด สนใจ ติดต่อ 087-2472748

   ลบ
 61. ไม่ระบุชื่อ06:38

  เวลาต้มปลาทูเสร็จแล้วเราใช้น้ำเย็นราด แล้วเราจะทำยังไงให้ตอนที่เวลาเราแพคไส่ถาดโฟมมันไม่เปลียก คือทำยังไงให้มันแห้ง แล้วตอนเวลาเราต้มเราจะทำยังไงไม่ให้หนังปลามันทะลอกปลามันดูไม่สวยเลย แล้วต้มกับนึ้งขั้นตอนการทำมันแตกต่างกันยังไง

  ตอบลบ
 62. ในตอนต้มปลาทู ให้คุณใส่เกลือและใส่น้ำส้มสายชู และการเตรียมปลาทูก่อนจะต้มคุณต้องแช่น้ำให้ปลาทูไม่เป็นน้ำแข็ง เพราะเมื่อความเย็นเจอกับความร้อนหนังปลาทูก็จะแตก อย่างไรคุณก็ลองนำวิธีนี้ไปทำดูนะ

  ตอบลบ
 63. ไม่ระบุชื่อ09:29

  ปลาทูนึ่งมีวิธีเก็บอย่างไร ให้เก็บได้นาน รบกวนผู้รู้หรือปู้มีประสบการณ์ด้วยครับ

  ตอบลบ
 64. ไม่ระบุชื่อ21:43

  ปลาทูที่ราคาถูกที่สุดราคากิโลเท่าไหรหรอครับจะนำไปทำเป็นอาหารสัตว์

  ตอบลบ
 65. ไม่ระบุชื่อ23:22

  ผม อยากทราบว่า ทำยังไงไม่ให้ปลาทูมีแมลงวันตอม คับ ขอแบบ เรียงลำดับขั้นตอน ให้ด้วยจะขอบพระคุณมาก ขอบคุณคับ 0910733013

  ตอบลบ
 66. ไม่ระบุชื่อ06:13

  อยากทำอาชีพนี้บ้างอยากได้คำแนะนำค่ะ0890029182ขอคำแนะนำดีๆหน่อยนะค่ะขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 67. ขอคำแนะนำอาชีพค้าขายปลาทูหน่อยครับ
  ครับผม ชื่อนะ ครับ ผมสนใจทำธุรกิจขายปลาทูครับผมสนใจแต่ไม่มีความรู้เลยครับ
  ขอถามผู้รู้หน่อยนะครับ
  1.แหล่งซื้อปลามีห้องเย็นที่ใหนที่ขายปลาทูบ้างครับพอแนะนำหน่อยครับ
  2.ผมจะซื้อแบบนึ่งแล้วราคาเท่าไรครับ
  3.ปลาทูทูสดราคาเท่าไรครับ
  4.รถที่ใช้ขนต้องเป็นรถแบบมีตู้แช่ด้วยรึป่าวครับ
  ผมจะไปขายที่ตลาดที่อุบลราชธานีครับแต่ผมทำงานอยู่กรุงเทพ
  ผมสนใจมากครับผมอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองครับ
  ที่อยู่
  kunavoi@hotmail.com
  Mobie : 0876844489

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ผมมีห้องเย็นขายปลีกและส่งปลาทูแช่แข็ง อยู่เขมราฐครับ สนใจติดต่อ โทร 088-499-9303 ครับ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ19:46

   สนใจเข่งปลาทู โทร. 087-2472748

   ลบ
 68. ไม่ระบุชื่อ23:56

  เขตเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร มีห้องเย็นขายปลาทูไหมค่ะ อยากทำค่ะแต่ไม่รู้จะซื้อปลาทูได้จากที่ไหน ใครทราบ บอกด้วยนะค่ะ 0896097188 ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ20:36

   มีปลาทูขายทุกเขตค่ะ พิโลก พิจิตร. เพชรบูรณ์ โทรมานะค่ะ0899507249 จะบอกทางมาให้ค่ะ

   ลบ
 69. ไม่ระบุชื่อ00:07

  เขตเพชรบูรณ์ พิษณุโลก พิจิตร มีห้องเย็นขายปลาทูไหมค่ะ อยากมีอาชีพค่ะ ใครทราบรบกวนช่วยบอกพัชหน่อยนะค่ะ 0896097188 payca2009@hotmail.com

  ตอบลบ
 70. ไม่ระบุชื่อ06:07

  ปลาทูอินโดเบอร์ 3 กิโลหนึ่งมี่ประมาณกี่ตัวคะ

  ตอบลบ
 71. ไม่ระบุชื่อ05:58

  รบกวนอยากได้เข่งปลาทูแถว ปทุม นครนายก ปราจีน สระแก้ว หรือใกล้เคียง ใครทราบขอเบอร์ติดต่อได้ไหมคะ รบกวนติดต่อ 0818422431 ค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ19:50

   มีเข่งปลาทูขาย หลายขนาด สนใจโทร.087-2472748

   ลบ
 72. ไม่ระบุชื่อ21:26

  ขอทราบชื่อโรงงานขายส่งปลาทูที่จังหวัดสุพรรณหน่อยได้มั้ยค่ะ เพราะว่าไม่มีที่ซื้อปลาทูน่ะค่ะพอดีย้ายมาอยู่ในจังหวัดสุพรรณแล้วหาที่ซื้อไม่ได้จะขายเองนึ่งเองน่ะค่ะมีสูตรอยากทราบขอเบอร์โทรด้วยน่ะค่ะขอบคุนค่ะ

  ตอบลบ
 73. ไม่ระบุชื่อ22:18

  อยู่ศรีราชาครับ อยากขายปลาทูนึ่ง อยากมีรายได้เสริม ช่วยแนะนำ แหล่งขายส่งให้ด้วยครับ 0827132760 ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คุณลองถามที่ท่าเรือบางแสนดูนะ

   ลบ
 74. ไม่ระบุชื่อ23:38

  ผมอยู่แถวลาดพร้าวอยากหารายได้เสริม มีตลาดขายส่งปลาทูนึ่งมั้ยครับ ใครรู้ช่วยตอบที่ครับ ขอบพระคุณมากครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. Raindear07:21

   บ้านเราขายปลาทูนึ่งค่ะ มีหน้าร้านที่ตลาดนนท์เจ้าเก่า เจ้าแรกเลยค่ะ สนใจติดต่อ 086 6141219

   ลบ
 75. ไม่ระบุชื่อ21:38

  ตอนนี้ในเขตภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครอบคลุมพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ อำนาจเจริญ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด และกำลังจะเปิดที่อุดรฯ มีห้องเย็นขายส่ง-ปลีกปลาทูแช่แข็งนะค่ะ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่นี่เลยค่ะ http://www.boonsirifishery.com/thai/page.php?doc=home

  ตอบลบ
 76. ไม่ระบุชื่อ22:28

  แถวกาญจนบุรีมีร้านขายปลาทูแช่เย็นไหมค่ะ สนใจอยากทำปลาทูนึ่งขาย ช่วยบอกหน่อยคะ ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
 77. ไม่ระบุชื่อ00:04

  บ้านโป่งมีห้องเย็นปลาทูไหม

  ตอบลบ
 78. ไม่ระบุชื่อ02:30

  อยู่ภูเก็ตครับไม่ทราบว่าจะรับซื้อปลาทูได้ที่ไหน ไปหามาหลายที่แล้วมีแต่ปลาลัง ไม่ทราบว่าเอาปลาลังทำได้ไหมครับ

  ตอบลบ
 79. ไม่ระบุชื่อ22:28

  อยู่ที่ร้อยเอ็ดจะหาซื้อปลาทูได้ที่ไหน

  ตอบลบ
 80. ไม่ระบุชื่อ01:21

  อยู่ขอนแก่นอยากทำปลาทูขาย จะหาซื้อปลาทูจากที่ไหน และอุปกรณืซื้อที่ไหนราคาเท่ารัยค่ะ
  ลงทุนอยู่ที่ประที่ประมาณเท่าหรัยค่ะ อยากทราบจริงๆ

  ตอบลบ
 81. ไม่ระบุชื่อ20:51

  ตอนนี้ อยู่สุรินทร์ ทำธุรกิจปลาทูอยู่ ใชวัตถุดิบจากห้องเย็นบุญศิริ http://www.boonsirifishery.com/thai/page.php?doc=home
  ช่วงแรกรับวัตถุดิบมา ปลาทูสวยมากๆ ไร้ที่ติ (ขอชมเชย)แต่ปัจจุบัน คุณภาพวัตถุดิบเริ่มถดถอย คุณภาพตกต่ำ (ขอติเตียน)ส่งแต่ปลาทูน้ำรองมาให้ ทำให้ผลิตออกมาไม่เป็นที่ต้องการของตลาด หากใครมีแหล่งวัตถุดิบคุณภาพดี ราคาย่อมเยาว์ แถวโซนอีสานใต้ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  Aew

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ20:00

   อยู่สุรินทรฺ์ค่ะ มีเข่งปลาทํูหลายขนาด .สนใจ ติดต่อ 087-2472748

   ลบ
 82. ปลาทูแท้ ใช่ปลาทูอินเดียมั้ย
  ใครรู้ช่วยตอบหน่อยครับ

  ตอบลบ
 83. ไม่ระบุชื่อ07:23

  ตลาดขายส่งที่เชียงใหม่มีที่ไหนบ้างค่ะ ที่ไม่ใช่กาดเมืองใหม่นะค่ะ อยากหารายได้พิเศษ ใครรู้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 84. สวัสดีค่ะ ถ้าสนใจเรื่องปลาทูเรามีจำหน่ายค่ะ เป็นปลาทูฝั่งอันดามัน ค่ะคุณภาพสูง มีบริการส่งถึงที่ มีทุกขนาดตามความต้องการค่ะ 093-6838774 ต่าย ค่ะ

  ตอบลบ
 85. ไม่ระบุชื่อ23:52

  อยากทราบวิธีทำปลาทูนึ่งคะใครพอจะเป็นอาจารย์สอนให้ได้ไหมคะคิดค่าหน่วยกิจยังได้อยู่นะคะและก็จะหาซื้อปลาทูด้วยคะอยู่หาดใหญคะมีที่ไหนที่สามารถเรียนรู้ได้บ้างไหมคะ

  ตอบลบ
 86. ไม่ระบุชื่อ01:59

  0862783159(วุฒิ)
  มีปลาทูอ่าวไทย แถวจ.ประจวบ
  สนใจติดต่อมาครับ เราพร้อมจะจัดส่ง!!

  ตอบลบ
 87. ไม่ระบุชื่อ20:08

  คือมีปัญหาเรื่องปลาทูต้มแล้วเละค่ะจะพอมีวิธีช่วยมั้ยค่ะ กลุ้มใจมากขายไม่ได้ราคาเลยค่ะ

  ตอบลบ
 88. ไม่ระบุชื่อ22:29

  จังหวัดตรังมีห้องเย็นมัย janpen_AD@hotmail.com

  ตอบลบ
 89. ไม่ระบุชื่อ04:33

  ขอบคุณทุกๆท่าน ที่ให้ความรู้เรื่องปลาทูค่ะ

  ตอบลบ
 90. ไม่ระบุชื่อ21:02

  อยากทราบว่าที่พะเยามีห้องเย็นรึเปล้าใครรู้ช่วยตอบด้วยครับ,

  ตอบลบ
 91. Raindear07:23

  บ้านเราขายปลาทูนึ่งค่ะ มีหน้าร้านที่ตลาดนนท์เจ้าเก่า เจ้าแรกเลยค่ะ สนใจติดต่อ 086 6141219

  ตอบลบ
 92. ไม่ระบุชื่อ00:23

  อยากทำปลาทูนึ่งค่ะ ไม่ทราบว่ามีห้องเย็นขายปลาทูแช่แข็งที่จังหวัดสุโขทัยมัยค่ะ0957204043

  ตอบลบ
 93. ไม่ระบุชื่อ22:02

  ต้องการปลาทูนึ่งแล้ว เพื่อย่างขายครับ วันละ 40 เข่ง(ส่วนตัว) และขายให้ร้านใกล้เคียงอีก พอสมควร 0871391846 ชลบุรีครับ 21/08/2014

  ตอบลบ
 94. ไม่ระบุชื่อ03:32

  อยู่ระยอง ต้องการปลาทูนึ่งแล้ว เพื่อ ย่างขายครับ
  วันละ 40 เข่ง (ส่วนตัว) และขายให้ร้านอื่นต่ออีก ราว 40-60 เข่งครับ
  ที่นี้ก็มีให้ซื้อครับแต่คุณภาพ ราคา ไม่คงที่ ลูกค้าบ่น
  แต่เค๊าก็ยังซื้ออยู่ แต่เราเองก็ไม่อยากเสียลูกค้าครับ
  กำลังหาปลาที่คุณภาพครับ 0871391846 ครับ

  ตอบลบ
 95. ไม่ระบุชื่อ10:48

  สนใจทำธุระกิจปลาทูนึ่งต้องเริ่มต้นทุนเท่าไรค่ะ ติดต่อห้องเย็นที่ไหนที่ได้ปลาคุณภาพดีอร่อย แนะนำตลาดได้ยิ้งดีค่ะ 086-0642830

  ตอบลบ
 96. อยากได้ตู้แช่ปลาทูมือสองขนาด ๒ ตัน
  ต้องการขายโทร ๐๘๔๔๗๖๙๙๙๗

  ตอบลบ
 97. ไม่ระบุชื่อ20:04

  มีเข่งปลาทูขายค่ะ หบ่หลายไซค์ หลายขนาด สนใจติตต่อ 087-2472748

  ตอบลบ
 98. ไม่ระบุชื่อ19:15

  อ.กันทรลักษ์ซื้อปลาทูสดได้ที่ไหนคับ

  ตอบลบ
 99. ไม่ระบุชื่อ00:06

  วิธีเก็บปลาทูหลังจากเอาไปขายแล้วขายไม่หมดควรเก็บรักษายังไงค่ะ

  ตอบลบ
 100. ไม่ระบุชื่อ07:37

  สนจัยทำยู่ครับปลาทูแช่แข็งแถวมหาสารคามมีห้องเย็นมั้ยครับ

  ตอบลบ
 101. ไม่ระบุชื่อ22:01

  อยู่สุโขทัยครับ อยากทำปลาทูนึ่งขายศึกษาเรื่องห้องเยน มีแถวพิดโลก แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี มีใครพอจะแนะนำผมได้บ้างครับ ช่วยโทรมาหน่อย ที่082 4010538

  ตอบลบ
 102. ไม่ระบุชื่อ22:02

  อยู่สุโขทัยครับ อยากทำปลาทูนึ่งขายศึกษาเรื่องห้องเยน มีแถวพิดโลก แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี มีใครพอจะแนะนำผมได้บ้างครับ ช่วยโทรมาหน่อย ที่082 4010538

  ตอบลบ
 103. อยู่ขอนแก่น ร้อยเอด มหาสารคามมีปลาทูแช่แขง ขายส่ง ราคาถูกไหมคะ

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน