"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันอาทิตย์

การทำ แหนมหมู

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"



ครั้งนี้ workdeena ได้นำการถนอมอาหาร เพื่อเป็นอาชีพอิสระอีกอาชีพหนึ่ง มาฝากเพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะเคยทาน แต่อีกหลายๆ คนอาจทานไม่เป็นก็ได้ นั้นก็คือ "แหนมหมู" อาหารชนิดนี้อยู่คู่ไทยมานานมาก จากที่เมื่อก่อนนี้เราจะกินกันแบบดิบๆ คื่อ พอเอาใบตองออก ก็ทานกันเลย แต่ปัจจุบันนี้ เรานำมาปรุงให้สุกก่อน เช่น
  • ข้าวผัดแหนม
  • แหนมปิ้ง
  • แหนมชุบไข่ทอด
  • กระเพาะแหนม
  • ยำแหนม (แต่เขาจะแหนมไปนึ่งก่อนนะ)

เมื่อแหนมสามารถนำมาทำ อาหารได้หลายอย่างเช่นนี้แล้ว เราก็ลองมาดูส่วนผสม และวิธีทำกันดีกว่า ว่ามันจะทำอยาก ง่ายเพียงใด

ส่วนผสม
  1. เนื้อหมูไม่ติดมัน 1 กิโล
  2. หนังหมู ต้มแล้วหั่นเป็นเส้นเล็กๆ 1/2 กิโล
  3. กระเทียม 5-6 หัว
  4. ข้าวสุกบดละเอียด 1 ถัวย
  5. ดินประสิว 1/2 ช้อนชา
  6. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกขี้หนูสด
  8. ใบตอง

วิธีทำ
  • เอาเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด
  • กระเทียมปลอกเปลือก แล้วโขลกพร้อมกับเกลือและดินประสิวให้ละเอียด
  • จากนั้นเราก็นำกระเทียมที่โขลกพร้อมกับส่วนผสมอื่นๆ มาคลุกเคล้ากับข้าวสุกบดละเอียดที่เราเตรียมเอาไว้ให้เข้ากัน
  • เมื่อเข้ากันดีแล้ว ในเราเอาหมูที่เราสับแล้ว พร้อมทั้งหนังหมู ลงไปคลุกเคล้ากับข้าวสุก นวดให้เหนียวและให้เข้ากัน
  • เมื่อเมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำใบตองมาห่อ คือ ตักหมู 1 ช้อน ว่างลงบนใบตองและว่างพริก 1 เม็ดบนแหนมหมู แล้วก็ห่อให้เรียบร้อย
  • หลังจากนั้นก็ เก็บไว้ประมาณ 1-2 วันแล้วก็เอาออกมาจำหน่วย หรือทานกันได้เลย

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถทำเงินได้แล้ว workdeena อยากให้เพื่อนๆ ได้มีอาชีพอิสระกันทุกคน เพราะชีวิตของคนเราไม่มีอะไรแน่นอน วันนี้เราอาจมีงานทำ แต่พรุ่งนี้อาจตกงานก็ได้ หรือวันนี้อาจไม่มีจะกิน แต่พรุ่งนี้ร่ำรวยเป็น ร้อยล้านก็ได้ ไม่มีใครรู้ แต่ที่รู้ๆ วันนี้... เรายังมีชีวิตอยู่ ก็ต้องสู้กันต่อไป workdeena เป็นกำลังให้ เพื่อนๆ ทุกคนนะ


42 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ10:45

    ขอขอบคุณเจ้าของเว็บอย่างสูง นี้เป็นครั้งแรกที่เข้ามาดูและได้ความรู้เป็นอย่างมาก

    ขอให้เจ้าของเว็บนี้มีแต่ความสุขแล้วร่ำรวยเหมือนน้ำใจที่มีให้คะ

    ตอบลบ
  2. - ขอบคุณมากๆ สำหรับคำอวยพร เพียงแค่นี้เราก็มีกำลังใจทำต่อไป ก็ขอให้คุณมีความสุขและร่ำรวยเช่นกัน ขอบคุณจริงๆ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ17:27

    ขอให้เจ้าของเว็บมีความสุข คะ ที่สร้างเว็บดีๆ ให้เราอ่าน

    ตอบลบ
  4. ได้ความรู้มากครับพวกเราอยู่ที่ญี่ปุ่นเลยได้ทำแหนมอร่อยๆไว้กิน
    ขอให้เจ้าของบทความนี้ได้บุญมากๆนะครับจะเข้าเยี่ยมชมบ่อยๆ
                   สวัสดีครับ
                   แปลง

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ21:10

    ขอบคุณที่ให้ความรู้แก่ผู้ที่ไม่รู้เพื่อเป็นอาชีพต่อไป

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ09:06

    ตอนนี้ไม่อดตายแล้วค่ะ

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ03:24

    ขอให้ร่ำรวยนานๆเหมือนวิธีถนอมอาหารไว้กินนานๆนะครับ พ่อลุก2

    ตอบลบ
  8. ไม่ระบุชื่อ08:44

    กำลังหาวิธีทำแหนมอยู่พอดี พอเปิดมาเจอดีใจมากเลยค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ.ตอนนี้อาศัยอยู่ที่เบลเยี่ยมค่ะ แต่ว่าไม่มีดินประสิวอะไม่ใส่ได้ใหมค่ะเพราะว่าไม่รู้จะไปหาที่ใหนเหมือนกัน.

    ตอบลบ
  9. ถ้าไม่มีดินประสิวก็ให้ใช้ผงกระเทียมและใส่กระเทียมสดแกะเปลือกและบดละเอียดลงไปอีกนิดหน่อย จะทำให้แหนมรสชาติดีขึ้น

    ตอบลบ
  10. ไม่ระบุชื่อ18:27

    ดีจริงเลย ขอบคุนที่มีเว็บดีๆแบบนี้

    ตอบลบ
  11. ไม่ระบุชื่อ04:51

    ถ้าอยากทำแหนมหมูตุ้มจิ๋วกะแหนมแท่ง ใชสูตรเดี๋ยวกันไหมคะ
    *รบกวนขอทำแนะนำด้วยคะ*แล้วต้องใช้เครื่องจักรในการทำไหมคะถ้าจะทำขายเป็นอาชีพ

    ขอบพระคุณค่ะ

    ตอบลบ
  12. ตุ้มจิ๋วต้องใช้ผงทำแหนมที่มีขายอยู่ตามท้องตลาด ส่วนเรื่องเครื่องจักรก็แนะนำให้ใช้เครื่องจักรขนาดเล็กไปก่อนนะ

    ตอบลบ
  13. ไม่ระบุชื่อ13:36

    ทำไมต้องใส่ดินประสิว เพราะเป็นอันตรายต่อร่างกาย

    ตอบลบ
  14. อันนี้ก็เป็นสูตรที่เจ้าของเขาให้มา workdeena ก็ถามเขาอยูว่าใส่ดินประสิวเพื่ออะไร เขาก็บอกว่าเพื่อให้มีสีแดงน่าทานมากขึ้น แต่ถ้ากลัวเป็นอันตรายก็ให้ใส่ปริมาณที่น้อยลงก็ได้นะ

    ตอบลบ
  15. ไม่ระบุชื่อ08:10

    อยากทำแหนมหมูทอดไปขาย*รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

    ตอบลบ
  16. เดี๋ยว workdeena จะหาสูตรแหนมหมูทอดมาให้นะ

    ตอบลบ
  17. ไม่ระบุชื่อ18:54

    ดินประสิวหาซื้อได้ที่ไหน

    ตอบลบ
  18. ลองสอบถามที่ร้านขายของชำในตลาดสดดูนะ ส่วนใหญ่จะมีขาย

    ตอบลบ
  19. ไม่ระบุชื่อ04:47

    ขอบคุณที่ให้ความรู้ค่ะจะลองทำสูตรนี้ดู

    ตอบลบ
  20. ไม่ระบุชื่อ23:32

    มีสูตรแหนมเห็ดมั้ยตะ อยากทำขายคะ

    ตอบลบ
  21. เดี๋ยว workdeena หาสูตรการทำแหนมเห็ดมาให้นะ

    ตอบลบ
  22. คุณแม่ลูกสอง07:19

    เพิ่งเจอเวปนี้เป็นครั้งแรก..ชอบมากๆค่ะ..ขอบคุณเจ้าของจริงๆ..กำลังมองหาธุรกิจที่จะทำอยู่..ได้ความรู้มากจริงๆ..จะลองหารายละเอียดไปก่อนนะคะ..วันหลังจะมาขอคำแนะนำอีกค่ะ..ขอบคุณจริงๆ

    ตอบลบ
  23. workdeena ยินดีเป็นที่ปรึกษาให้คุณเสมอนะ

    ตอบลบ
  24. ไม่ระบุชื่อ03:53

    ดิฉันชอบและรักการทำอาหารมากๆถ้ามีเวลาก็อยากไปเรียนการทำอาหารบ้างจังไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรืออาหารหวาน
    แต่ที่ดิฉันชอบทำทานบ่อยๆและชอบมากคืออาหารอีสานเช่นส้มตำค่ะอร่อยมากๆค่ะ

    ตอบลบ
  25. ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ เจ้าของบทความ

    ตอบลบ
  26. ไม่ระบุชื่อ02:43

    ข้าวสุกบดละเอียด ทำอย่างไีรครับ แล้วใช้ข้าวเจ้าใช่ไหมครับผม

    ตอบลบ
  27. นำข้าวเจ้า หุ้งให้เป็นข้าวสวย แล้วก็นำมาปั่นพร้อมกันกับกระเทียมนะ

    ตอบลบ
  28. ไม่ระบุชื่อ04:53

    ขอบคุณมากครับขอให้รวยๆ

    ตอบลบ
  29. ไม่ระบุชื่อ07:24

    เป็น web ที่มีประโยชน์ดีคับ ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาเผยแพร่คับ
    maya--7

    ตอบลบ
  30. ไม่ระบุชื่อ22:33

    สุดยอด

    ตอบลบ
  31. ไม่ระบุชื่อ09:46

    ข้าวเจ้ากับข้าวเหนียวอย่างไหนจะอร่่อยกว่าก้นค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. รสชาติจะแตกต่างกัน ถ้าเป็นแหนมข้าวเหนียวรสชาติจะจัดจ้าน อันนี้ต้องแล้วแต่ความชอบนะ

      ลบ
  32. ไม่ระบุชื่อ02:27

    กำลังอยากกินพอดี ตอนนี้อยู่อังกฤษ หาซื้อไม่ได้ก็เลยจะลองทำกินดู

    ตอบลบ
  33. ผงกระเทียมทำไงครับ เเล้ววิธีทำเเหนมหมูทอดขายชิ้นเล็กๆ(ชิ้น 5 บาท)ทำไงครับอยากกลับบ้าน
    อยากมีอาชีพติดตัว ทำงานมา 10 ปีไม่มีอะไรดีขึ้นเเถมเป็นหนี้อีกช่วยเเนะนำด้วยครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. การทำแหนมหมูทอดก็เหมือนการทำแหนมหมูธรรมดา เพียงแต่คุณไม่ต้องสับหมู ให้ใช้หมูเ็ป็นชิ้น หรือคุณจะใช้กระดูกหมูก็ได้เช่นกัน แต่การทำนั้นแบบเดียวกัน ส่วนเรื่องผงกระเทียม แนะนำให้คุณซื้อสำเร็จรูปดีกว่า จะมีขายตามห้างนะ

      ลบ
  34. เอ่อผมหมายถึงแหนมหมูสับที่เขาอัดเเล้วนะครับ เเล้วไช้อะไรเเทนดินประสิวได้ครับ(บางที่บอกไช้ผงเพรก)เเล้วไส่พวกนี้จะอันตรายไหมครับ คือผมจะทำเน้นขายในชุมชนครับเเต่ราคาเครื่องอัดกับเครื่องบดรวมกันเเพงพอดูพอจะเเนะนำแหล่งขายเครื่งได้ไหมครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    ตอบลบ
  35. Tina Tidarat15:42

    ตั้งใจอยากจะทําแหนมอยู่ดีแต่ไม่รู้วิธีทํา..จะไปซื้อที่ร้านขายของเอเซียที่เมืองที่ดิ่ันอาศัยอยู่ก้อราคาแพงหรือเกิน.(ดิฉันอาศัยอยู่เมืองWrom Germany ค่ะ) แถมรสชาติก้อไม่ถูกปาก!! พอเปิดเจอกระท๋้นี้ชอบใจและถูกใจอย่างมากๆเลยคะ:-) จะได้ทําแหนมเก็บไว้กินเ่งซะที:-) ขอบคุนนะคะ.. Tina Ebner ..Germany !!

    ตอบลบ
  36. การทำแหนมเห็ดก็ทำเหมือนกันครับเพียงแต่ไม่ต้องใส่ดินประสิวหรือผงแพรกครับ
    อ้อ..เอาเห็ดไปนึ่งก่อนนะครับ แล้วทิ้งไว้ให้เย็น. จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนเหมือนแหนมหมูเลยครับ(สังคมแห่งการแบ่งปัน)

    ตอบลบ
  37. ไม่ระบุชื่อ23:10

    กำลังว่าจะหางานใหม่และจะทำอะไรดี จะลองทำดูก่อนเผื่อว่าจะได้เป็นช่องทางอาชีพใม่

    ตอบลบ
  38. ทิวา19:12

    สวัสดีค่ะ คุณadmin
    ก่อนอ่ื่นต้องขอชื่นชมคุณในฐานะ คนที่จิตใจดี แนะนำสูตรดี ๆ บังเอิญว่าต้องการหาอาชีพอิสระให้ตัวเอง แต่ไม่รู้จะทำอะไร พอมาคิดว่าทำอะไรที่เป็นของกิน และไม่ต้องมีหน้าร้าน ทำเสร็จแล้วเอาไปฝากขายถ้าอร่อย เราก็มีอาชีพที่อิสระ คิดถึงแหนมขึ้นมาทันที จึงได้สูตรของคุณจะลองทำและนำไปให้คนอื่นชิม ติ ชม อย่างไรจะเข้ามาแจ้งให้ทราบนะค่ะ ขอบคุณมาก ๆค่ะ (แต่ดิฉันไม่รู้จะตั้งราคาขายเท่าไหร่ และหยิบกี่มากน้อย รบกวนด้วยนะค่ะ

    ตอบลบ
  39. ไม่ระบุชื่อ05:39

    ดินประสิวกินได้หรืครับ

    ตอบลบ
  40. ไม่ระบุชื่อ05:06

    แหนมทำเสร็จแล้วต้องแช่ตู้เย็นหรือเปล่า

    ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน