"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันจันทร์

สูตร ซาลาเปาหน้าแตก

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


วันนี้ workdeena ได้รับความคิดเห็นของเพื่อนคนหนึ่ง ว่าอยากได้ "สูตรซาลาเปาหน้าแตก" ถ้าเพื่อนอยากได้ workdeena ก็จัดให้ มาเริ่มกันเลย จัดไปอย่าให้เสีย....


การทำ ซาลาเปาหน้าแตกนั้นมี วิธีทำอยู่ 2 วิธี

วิธีทำ ซาลาเปาหน้าแตก วิธีที่ 1.


ส่วนผสมส่วนที่ 1.
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง 3 ช้อนกินข้าว
  2. ยีสต์ 1 ช้อนชา
- ให้เอา แป้งและยีสต์มาผสมกับน้ำ (น้ำอุ่นนะ)พอเหลว และคนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ 1 คืน

ส่วนผสมส่วนที่ 2.
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง 6 ถ้วย
  2. น้ำมันพืช 1 ช้อนกินข้าว
  3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนกินข้าว
- เอาส่วนผสมส่วนที่ 1 มาผสมกับส่วนที่ 2 แล้วผสมน้ำเล็กน้อย ให้คลุกเคล้าและนวดพอนุ่มๆ นะอย่านวดจนแข็ง แล้วก็ทิ้งไว้อีกหนึ่งคืน

ส่วนผสมส่วนที่ 3.
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง 150 กรัม
  2. ผงฟู 1 ช้อนกินข้าว
  3. แอมโมเนียมไปคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
  4. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  5. ไข่ขาว (เฉพาะไข่ขาวนะ) 1 ฟอง
  6. แป้งหมักในส่วนผสมที่ 2

วิธีทำ
  • ให้เอาแป้งร่อนรวมกับผงฟู
  • แล้วนำมาผสมกับแป้งหมักในส่วนที่ 2.
  • ให้เอา แอมโมเนียมไปคาร์บอเนต, ไข่ขาว, น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน น้ำตาลทรายจะค่อยๆ ละลาย แป้งก็จะนุ่มขึ้น
  • แล้วพักไว้ประมาณ 30 นาที หรือมากกว่านั้นนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่อย่าให้ถึง 1 ชั่วโมงนะ
  • หลังจากนั้น เราก็มาตัดเป็นก้อน แล้วทำเป็นแผ่นเพื่อใส่ไส้
  • แล้วก็นำไปนึ่ง ประมาณ 10-12 นาที ก็เป็นอันเสร็จ
_____________________________________________

วิธีทำ ซาลาเปาหน้าแตก วิธีที่ 2.

ส่วนผสมที่ 1.
  1. แป้สาลีตราบัวแดง 1/2 กิโล
  2. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนกินข้าว
  3. น้ำมันหมู 2 ช้อนกินข้าว
  4. น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วย
- ให้เพื่อนๆ เอาทุกอย่าง มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 - 2 คืน

ส่วนผสมที่ 2.
  1. แป้งสาลีตราบัวแดง 250 กรัม
  2. ผงฟู 2 ช้อนกินข้าว
  3. แอมโมเนียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
  4. ไข่ขาว (ไม่เอาไข่แดง) 1 ฟอง
  5. น้ำตาลทราย 200 กรัม

วิธีทำ
  • เอาแป้สาลีกับผงฟูมาร่อนรวมกัน แล้วพักไว้
  • ให้เอา แอมโมเนียมไบคาร์บอเนต, ไข่ขาว, และน้ำตาลทราย ลงผสมกับส่วนที่ 1 นวดให้เข้ากัน
  • แล้วเทแป้งที่ร่อนไว้ลงไป นวดจนเนียน
  • หลังจากนั้น เราก็มาตัดเป็นก้อน แล้วทำเป็นแผ่นเพื่อใส่ไส้
  • แล้วก็นำไปนึ่ง ประมาณ 10-12 นาที ก็เป็นอันเสร็จ


- นี่คือ สูตรซาลาเปาหน้าแตก สูตรเดิมๆ เลย workdeena คิดว่ามันคงไม่ยากเกินไปนะ เพราะ workdeena ก็เคยลองใช้สูตรนี้ทำทานดูแล้ว ซาลาเปาออกมาหน้าสวยมากๆ และแป้งนุ่มมากด้วย ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากได้สูตรอาหารอะไร ก็ลองบอกกันมานะ workdeena จัดให้ได้ ก็จะจัดให้ตามคำขอ ของเพื่อนๆ ทันที (ฟังดูแล้วเหมือนของเพลง ยังไงก็ไม่รู้)


27 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ06:16

    ซาลาเปาอุดมผลที่ตลาดลุงเพิ่มหลังการบินไทยอร่อยมากๆ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ03:31

    ขอรบกวนถาม ที่ว่าทิ้งไว้ 1 คืน นี้คือในอุณหภูมิห้องหรือเปล่าคะ


    ขอบคุณคะ

    ภัทร์

    ตอบลบ
  3. - ใช้แล้ว ควรทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องไว้ 1 คืนนะ

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ19:44

    แอมโมเนียมไบคาร์บอเนต มันจะไม่อันตรายหรอค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ20:35

      พอนึ่งร้อนแล้วมันจะระเหยไปหมด ถ้านึ่งเวลาสั้นๆจะตกค้างอยู่มีกล่ินเหม็นแอมโมเนียด้วย

      ลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ09:26

    ใช้แป้งอื่นแทนตราบัวแดงได้ไหม

    ตอบลบ
  6. เราสามารถใช้แป้งตรากิเลนแทนก็ได้นะ

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ12:15

    อยู่ญี่ปุ่จะใช่แป้งอะไรแทนดีค่ะใครรู้ช่วยบอกทีจ๊ะเร็วๆนะจ๊ะๆรออยู่

    ตอบลบ
  8. ใช้แป้งเค้กทำก็ได้นะ แต่ตอน
    ผสมยีสต้องกะประมาณดี ๆ เพราะ
    แป้งแต่ละอย่างใช้ยีสไม่เท่ากัน
    คุณลองทำดูนะ ถ้ามีปัญหาอะไร
    ก็ถามเพิ่มเติมเข้ามาได้เรายินดีตอบ

    ตอบลบ
  9. ไม่ระบุชื่อ06:21

    ส่วนผมสที่ 1 ถ้าจะให้เร็ว เอาแป้ง ใส่ภาชณะ ปิดให้สนิดเอาไปตากแดด แรงๆๆ 2 ชม ก็ใช้ได้แล้วคะ เคยทำแล้วเห็นผลค่ะ

    ตอบลบ
  10. ไม่ระบุชื่อ06:37

    อยากได้สูตร ขนมใส่ใส้ แบบโบราณคะ ขอบคุณมา ณ ที่นี้เลยนะคะ

    ตอบลบ
  11. workdeena จะหาสูตรการทำขนมใส่ใส้มาให้ คอยติดตามในบล็อคนะ

    ตอบลบ
  12. ไม่ระบุชื่อ11:10

    แอมโมเนียต้องผสมน้ำก่อนหรือเปล่าคะ หรือว่าใส่รวมกับไข่ขาวได้เลยคะ แล้ววิธีที่2 หลังนวดเสร็จก่อนตัดเป็นก้อนต้องพักแป้งด้วยหรือเปล่าคะ ห่อใส้แล้วนึ่งได้เลยหรือว่าต้องรอให้ขึ้นพูก่อนคะ ถามเยอะอย่าว่ากันนะคะ ขอบคุณมากเลยคุ

    ตอบลบ
  13. 1. แอมโมเนียใส่รวมไปพร้อมกับแป้งเลย
    2. พอตัดเป็นก้อน ๆ แล้วก็รอให้แป้งขึ้นก่อน ค่อยห่อใส้ พอห่อใส้เสร็จก็รอให้แป้งขึ้นเต็มที่แล้วจึงนำไปนึ่งนะ

    ตอบลบ
  14. ไม่ระบุชื่อ05:45

    ทำไมกลิ่นแอมโมเนียมันแรงอ่ะคะ มีวิธีแก้หรือเปล่าคะมีคนบอกให้ผสมน้ำก่อน กลิ่นจะได้จางลง มีวิธีอะไรที่จะทำให้กลิ่นแอมโมเนียน้อยลงหรือเปล่าคะ

    ตอบลบ
  15. คุณต้องพักแป้งไว้ตามเวลาที่กำหนด และการใส่แอมโมเนียต้องใส่ตามสูตรห้ามอีกนิดนึงก็ไม่ได้ เพราะจะทำให้มีกลิ่นแิอมโมเนีย แต่สูตรนี้ไม่มีกลิ่นแอมโมเนียนะ เพราะ workdeena ไปเอามาจากเจ้าของสูตร ยังไงก็ลองทำดูนะ ถ้าำไม่ได้ก็ทำใหม่ สู้เขา ๆ

    ตอบลบ
  16. ไม่ระบุชื่อ12:35

    ลองทำแล้วค่ะไม่มีกลิ่นแอมโมเนียจริงๆด้วยค่ะ ต่างกับสูตรอื่นที่เคยทำเลยแต่ว่าพอทิ้งไว้แป้งมันแข็งๆอ่ะคะ สงสัยดิฉันจะนวดแป้งนานไปหรือป่าวก็ไม่รู้แต่ตอนที่เอาออกเตานึ่งใหม่ๆ นิ่มมากค่ะ มีสูตรที่ทำแล้วหน้าแตกฟูๆนิ่มๆแม้จะทิ้งไว้จนเย็นแล้วบ้างหรือป่าวคะ ขอบคุณมากๆเลย่ค่ะ

    ตอบลบ
  17. ก็จริงอย่างที่คุณบอกมา เพราะว่าการนวดแป้งนานเกินไปจึงทำให้แป้งแข็ง

    ตอบลบ
  18. ไม่ระบุชื่อ06:21

    เคยไปซื้อเค้ากินแล้วเจอเนื้อฟูๆ นิ่มๆ ชอบมาเลย แต่พอกลับมาทำมันไม่ฟูเหมือนเค้าเลยอ่ะคะ มีอะไรต้องเพิ่มเข้าไปแล้วทำให้ฟูแบบขนมปุยฝ้ายหรือเปล่าคะ แล้ววิธีการนวดคือนวดพอนุ่มเฉยๆ ไม่ต้องนานมากเหรอคะ ประมาณเวลาได้นวดได้หรือเปล่าคะ ขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับกำลังใจ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
  19. ไม่ระบุชื่อ19:29

    อยากรู้กำวิธีการห่อซาลาเปาหน้าแตก ว่าการห่อแตกต่างกันกลับการห่อซาลาเปาทั่วไปอย่างไร

    ตอบลบ
  20. ไม่ระบุชื่อ22:39

    อยากได้สูตรพิชซ่ามินิจังคะ

    ตอบลบ
  21. ไม่ระบุชื่อ07:16

    ถ้าทำซาลาเปาหน้าแตก ตามสูตรที่ให้ แต่ขอไม่ใช้แอมโมเนียได้ไหมค่ะ
    หรือมีอย่างอื่นใช้แทนไหม จะทำขายเปนอาชีพเสริม หลังเลี้ยงลูก

    ตอบลบ
  22. ไม่ระบุชื่อ07:34

    ToT

    ตอบลบ
  23. ไม่ระบุชื่อ02:45

    อยากได้วิธีทำไส้หมูด้วยพี่

    ตอบลบ
  24. ไม่ระบุชื่อ22:33

    แอมโมเนียไบคาร์บอเนตไม่ทราบจะหาซื้อได้ที่ไหน เพราะตอนนี้พำนักอยู่สวีเดน เขาน่าจะ control น่ะค่ะ หากเราไม่ผสมแอมโมเนียจะมีผลเช่นไรต่อเนื้อซาลาเปาคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบ ^____^

    ตอบลบ
  25. ไม่ระบุชื่อ02:53

    ใชช้เวลามักแป้งเพียงคืนเดียวได้มั๊ย

    ตอบลบ
  26. ไม่ระบุชื่อ03:06

    ขอบคุณทุกๆคนมากจริงๆตอนนี้กำลังหัดทำชาลาเปาอยู่ เพื่อเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว ฃาลาเปามีหลายสูตร แต่ชอบสูตรนี้มากๆครับ ขอบคุณครับ


    ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน