"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันศุกร์

การทำ ขนมกุ่ยช่าย

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"



มาวันนี้ workdeena ได้นำอาชีพอิสระอีกตัวหนึ่งมาฝาก คือการทำ "ขนมกุยช่าย" เมื่อก่อนเราหาซื้อทานกันได้ง่ายๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นขายกันสักเท่าไร เพราะอะไรก็ไม่สามารถทราบได้ แต่ถ้าใครชอบทาน หรืออยากทำเป็นอาชีพอิสระ workdeena ก็ยินดีบอกสูตรให้ไปลองทำกันดู workdeena ก็ได้สูตรมาจากเจ๊ ข้างบ้านเหมือนกัน เพราะเจ๊ เขาชอบทำทานกันบ่อยๆ workdeena ก็เลยขอสูตรมาลองทำทานบ้าง อร่อยมากนะ ยิ่งถ้าเอาไปทอดให้กรอบๆ ก็ยิ่งอร่อยมากขึ้น

สรรพคุณ
กุยช่ายช่วยบำรุงไต บำรุงกำหนัด จะกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ตำผสมเหล้าเล็กน้อยรับประทานจะช่วยกระจายเลือดไม่ให้คั่ง แก้ช้ำในได้ เรามาเริ่มกันเลย

ส่วนผสมแป้ง
  1. แป้งมัม 1 ถ้วย
  2. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
  3. เกลือ 1 ช้อนชา
  4. น้ำร้อนเดือด

วิธีทำแป้ง
  • ให้เอาแป้งที่ 2 ชนิด มารวมกันและใส่เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • หลังจากนั้นก็ให้นำ น้ำร้อนเดือดๆ มาเทลงบนแป้ง แล้วใช้ไม้พายค่อยๆ คลุกให้เข้ากัน
  • พอแป้งเริ่มอุ่นก็ใช้มือนวดไปเรื่อยๆ จนแป้งเนียน แล้วนำไปห่อใส่นึ่งได้เลย

ส่วนผสมไส้กุ่ยช่าย
  1. ต้นกุ่ยช่าย 1/2 กิโล
  2. ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
  3. น้ำมันพืช

วิธีทำไส้กุ่ยช่าย
  • ล้างต้นกุ่ยช่ายให้สะอาด แล้วผึ่งลมจนแห้ง
  • หลังจากนั้นเราก็นำมาหั่นเป็นท่อนสั้นๆ
  • เมื่อหั่นเสร็จแล้ว เราก็เอากุ่ยช่ายไปคลุกเคล้ากับน้ำมันพืช และผงโซดาไบคาร์บอเนต
  • เสร็จแล้วก็นำไปห่อเป็นไส้ได้เลย

วิธีทำน้ำจิ้ม
  1. ซีอิ๊วดำ 1 ถ้วย
  2. ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
  3. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนกินข้าว
  4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนกินข้าว
- ให้เอาทุกอย่างมารวมกัน แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาลละลาย แล้วยกลง เป็นอันว่าใช้ได้


สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำได้จริง และสามารถทำขายได้แน่นอน workdeena ได้ลองทำกันดู ถ้าใครที่ได้ลองทำแล้วได้ผลอย่างไรก็บอกกันบ้างนะ



ขอบคุณภาพสวยๆ จาก www.pbase.com

52 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ00:33

    เวปนี้ดีจริงสำหรับผู้ที่ต้องการหรือกำลังจะเริ่มต้นกิจการ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ14:31

    ขอบคุณ มากกกกกกกกกกก ค่ะ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ02:39

    ชอบกินมากๆเลยอร่อย มีสูตรใส่อื่นๆ ไหมค่ะอยากทำไส้หน่อไม้และมก็ไส้เผือกด้วย

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ03:43

    ลองทำขนมกุ่ยช่ายทีไร แป้งห่อจะหนามาก ไม่เห็นบางเห็นไส้ข้างในอย่างที่เขาทำขายเลย ทำยังงัยช่วยบอกที ขอบคุณมากค่ะ

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ06:46

    นึ่งกี่นาทีคะ

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ00:38

    ปกติกุ่ยช่ายที่นึ่งเสร็จแล้ว เห็นน้ำมัน เพื่อไม่ให้ติดกันด้วยใช่ไหม ไม่ทราบว่าสูตรที่ให้ข้างต้น ลืมบอกเรื่องนี้หรือเปล่า ใช้น้ำมันพืชธรรมดา ทาหลังจากนึ่งเสร็จแล้ว หรือ มีขั้นตอนอย่างไร ตรงไหน ช่วยให้ความกระจ่างด้วยค่ะ และตอนปั้นแป้งห่อไส้ ไม่ทราบว่าแป้งจะติดมือ หรือไม่ และต้องทำยังไงคะ

    ตอบลบ
  7. ูคุณลองทำดูก่อนนะ น้ำมันจะออกมาจากแป้งเอง และแป้งที่ห่อจะไ่ม่่ติดมือ ถ้ามีข้อสงสัยก็เขียนมาถามเพิ่มเติ่มไ้ด้ เรายินดีตอบนะ

    ตอบลบ
  8. ไม่ระบุชื่อ08:52

    ขอบคุณมาก ๆ แล้วจะลองทำทานค่ะ

    ตอบลบ
  9. ไม่ระบุชื่อ04:27

    โดยปกติแล้วขนมกุยช่ายที่นึ่งเสร็จแล้ว จะต้องมีกระเทียมเจียวน้ำมันทาที่ตัวขนมด้วยค่ะ ส่วนตอนปั้นนั้นถ้าแป้งติดมือให้ใช้แป้งมันที่ยังเป็นผงๆ อยู่ทาทั่วมือไปทำไปก็ได้ค่ะ

    ตอบลบ
  10. แล้ว ทำอย่างไรถึงจะเก็บได้นานๆ ค่ะ เคยทำแล้ว พอเก็บไว้วันต่อไป แป้ังจะแข้งมาก และไม่อร่อย

    ตอบลบ
  11. หากคุณเก็บไว้ในตู้เย็น แป้งจะแข็ง ถ้าจะเอามาใช้ต้องเอามานึ่งให้นิ่มก่อน

    ตอบลบ
  12. ไม่ระบุชื่อ10:21

    ทำไมส่วนผสมของไส้ต้องใส่ผงโซดาไบคาร์บอเนตด้วยค่ะ อยากรู้ค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ00:27

      ดูในรายการที่เจ๊มล มาสอนวิธีการทำ เค้าบอกว่าใส่เพื่อลดกลิ่นกุ้ยช่ายค่ะ

      ลบ
  13. เพราะไม่ให้ผักกุ่ยช่ายเป็นสีเหลือง ไม่น่าทาน

    ตอบลบ
  14. ไม่ระบุชื่อ04:07

    จะลอลทำดูนะคะ
    เผื่อจะขายได้

    ตอบลบ
  15. ไม่ระบุชื่อ22:47

    ขอบคุณค่ะสำหรับสูตร
    อยากได้มาตั้งนานแล้วค่ะ

    ตอบลบ
  16. ไม่ระบุชื่อ21:52

    ชอบกินมากเลยคับ
    หาซื้อกินยากมาก
    เดี่ยวต้องลองทำดูคับ

    ตอบลบ
  17. ไม่ระบุชื่อ00:48

    พอเอาไปผัดแล้วเวลาหอ มันถึงด้ายชะและหอไม่ด้ายเลยอ่ะค่ะ
    สำคันมากน่ะค่ะช่วยตอบด้วยค่ะ

    ตอบลบ
  18. ตอนที่คุณล้างกุ่ยช่ายเมื่อล้างเสร็จแล้่วต้องพักให้แห้งก่อนแล้วค่อยเอาไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมอื่นๆ การใส่น้ำมันคลุกเคล้าเราต้องใส่น้ำมันพอให้กุ๋ยช่ายมันเงาแต่ไม่ต้องแชะนะ เพียงเท่านี้คุณก็จะห่อกุ๋ยช่ายได้ ถ้ามีปัญหาอะไรก็เขียนมาถาม workdeena ได้นะเรายินดีตอบเสมอ

    ตอบลบ
  19. ไม่ระบุชื่อ07:39

    กุ่ยช่ายไม่ต้องนำไปผัดก็ได้ใช่ไม๊ค่ะ

    ตอบลบ
  20. ใบกุ่ยฉ่ายไม่ต้องนำมาผัดก็ได้ แต่เมื่ิอเวลาเรานึ่งกุ่ยฉ่ายออกมาแล้วจะเหนียว
    สูตรนี้เป็นสูตรโบราณที่ workdeena ได้ลองทำดูแล้วและอร่อยใช้ได้เลยที่เดียว แตถ้าไม่ผัดใบกุ่ยฉ่ายก็ไม่ผิดกฎอะไรนะ

    ตอบลบ
  21. ไม่ระบุชื่อ04:03

    เคยซื้อกินที่นครสวรรค์ เป็นร้านขึ้นชื่อตัวแป้งตอนนึ่งแล้วจะไม่ใสอย่างนี้ ร้านนี้เขาเรียกว่า กุ่ยฉ่ายตึกย่งอัน เป็นอาแปะทำขาย เดี๋ยวนี้ไม่ได้ขายแล้วเสียดายมาก อร่อยมาก

    ตอบลบ
  22. ไม่ระบุชื่อ07:19

    พี่คะ เคยเห็นบางสูตร ใส่แป้งข้าวเหนียวด้วย ทำแล้วต่างกันยังไงคะ

    ตอบลบ
  23. อันนี้ workdeena ไม่ทราบจริงๆ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนทราบก็ช่วยตอบด้วยนะ

    ตอบลบ
  24. ไม่ระบุชื่อ18:40

    จำหน่ายผ้ากันเปื้อนน่ารักๆจากเกาหลีค่ะ

    www.hisocietygirl.com

    ตอบลบ
  25. ไม่ระบุชื่อ13:47

    ที่ต้องใส่แป้งข้าวเหนียวด้วย ก็เผื่อให้มันเหนียวนิดหน่อน แต่ไม่ใส่มาก 2 ช.ต ก็พอ

    ตอบลบ
  26. ขอบคุณสำหรับความรู้ที่แบ่งปันให้เพื่อนๆ ด้วยนะ

    ตอบลบ
  27. ไม่ระบุชื่อ23:01

    ขอบคุนคับ ดีมากๆ เอาสูตรไปไห้ป้า ทำคับ ขอบคุนจิงๆคับ

    ตอบลบ
  28. แล้วต้องนึ่งกี่นาทีค่ะ ส่วนน้ำเดือนใส่เท่าไหร่ค่ะ

    ตอบลบ
  29. ไม่ระบุชื่อ00:50

    ลองทำแล้วแป้งปั้นไม่ได้เลยเหนียวมากๆใช้แป้งมันช่วยแล้วก็ยังไม่ได้

    ตอบลบ
  30. ไม่ระบุชื่อ19:32

    อยู่อเมริกาแต่อยากกินกุ่ยช่ายมาก เจอบล๊อคนี้แต่ไม่ได้รายละเอียดมากนัก ทั้งเวลานึ่งและเวลาผัดใบกุ่ยช่ายแต่พรุ่งนี้จะลองทำดูค่ะ ได้ผลอย่างไรจะแจ้งให้ทราบนะคะ

    ตอบลบ
  31. ไม่ระบุชื่อ03:45

    การทำแป้งห่อตัวสามารถนำแป้งใส่กะทะกวนก่อนให้ล่อนไม่ติดกระทะ แล้วนำมานวดให้เนียนแล้วค่อยเอามาห่อใส่ แป้งจะมีความยืดหยุ่นมากกว่า ส่วนเบ้กกิ้งโซดา ถ้าใส่มากเกินไปจะทำให้อาหารเกิดรสเฝื่อนได้ น่าจะใส่1/4 ชช : กุยฉ่าย 1 กิโล ก็ได้ เวลานึ่งประมาณ 15 นาที ควรตั้งรังถึงให้น้ำเดือดก่อน หลังจากขนมสุก ให้ใช้น้ำมันกระเทียมเจียวทาเพื่อให้ขนมไม่ติดกันและมีกลิ่นหอม ส่วนน้ำจิ้มสามารถเพิ่มพริกชี้ฟ้าแดงโขลกได้เพื่อเพิ่มรสชาติ ส่วนการหั่นใบกุยฉ่ายควรจะประมาณ 1 ซม. แล้วควรผัดกุยฉ่ายก่อนห่อ จะทำให้ห่อง่าย(เวลาผัดใส่น้ำมันนิดเดียว)

    ตอบลบ
  32. workdeena ขอขอบคุณความคิดเห็นดีๆ ที่คุณแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ นะ workdeena ขอขอบคุณจากใจจริง

    ตอบลบ
  33. ไม่ระบุชื่อ22:32

    ขออนุญาตินะคะ พอดีว่าที่บ้านทำกุยช่ายขายมา 30 กว่าปีแล้วค่ะ มี 4 ไส้นะคะ ไส้กุยช่าย ไส้เผือก ไส้ข้าวเหนียว และไส้หน่อไม้ และรับสั่งทำสำหรับไหว้เจ้าคนจีนด้วยค่ะ สนใจติดต่อมาได้ที่เบอร์ 081 3025115 ค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ21:59

      ถ้าสั่งมาไว้ขายได้ไมคะ

      ลบ
  34. ไม่ระบุชื่อ19:51

    ทำไมทำตัวแป้งห่อใส่ตามสูตรที่ให้มาเวลาสุกแล้วมันแข็งมากๆเลยเวลานวดก็ใช้น้ำเดือดนึ้งเสรจแช็งมากช่วยตอบด้วยครับ

    ตอบลบ
  35. workdeena ไปถามเจ้าของสูตรมาเขาบอกว่าอาจจะเป็นเพราะเวลานวด ถ้านวดนานเกินไป เวลานึ่งก็จะทำให้แป้งแข็ง และถ้าน้ำที่นำมานวดร้อนมากเกินไปก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้แป้งแข็งเช่นกัน อย่างไรคุณลองทำใหม่ดูนะ

    ตอบลบ
  36. ไม่ระบุชื่อ21:59

    ผมว่าจะลองทำขายเลยเอาเป็นธุระกิจจิงจังเลยมันจะเวิครึป่าวคับ

    ตอบลบ
  37. ไม่ระบุชื่อ22:03

    ขอความเห็นหน่อยคับ.......ที่บ้านอาม่าก็ทำกินกันบ่อยมีหลายใส้ด้วยผมว่าอร่อยมากๆว่าจะไปขอสูตรแล้วจะทำขาย

    ตอบลบ
  38. ไม่ระบุชื่อ04:41

    ไม่เห็นบอกเลยว่าใช้นำเดือดเท่าไรคะ

    ตอบลบ
  39. ไม่ระบุชื่อ04:51

    ขอบคุนคับสำหรับท่านที่เอามาโพสต เป่งประโยคมาก แต่จะให้ดี ควร ลงรายละเอียดให้มากนิดนึ่ง เช่น น้ำเดือดควรใช้เท่าไร และ อื่นๆๆที่เป่งเคล็ดลับที่พอแบ่งปันได้ ขอบคุน คับ

    ตอบลบ
  40. ไม่ระบุชื่อ07:16

    ไม่เห็นแป้งเนียนเลย ลองทำแล้ว เวลานวดเป็นก้อนจะกลายเป็นแป้งแตก

    ตอบลบ
  41. ไม่ระบุชื่อ07:18

    แล้วที่สำคัญไม่สามารถทำห่อได้เลยเวลาใส่ไส้กุยช่าย เซ็งแป้ง

    ตอบลบ
  42. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. คุณลองใช้ผ้าขาวบางคลุมดูนะ เพราะผ้าขาวบางจะซับไอน้ำได้ดี อาจจะช่วยแก้ปัญหาของคุณได้นะ

      ลบ
    2. ไปเจออันนี้เข้า ลองดูนะคะ ไม่เคยทำเหมือนกัน เผื่อจะดีนะคะ http://www.youtube.com/watch?v=9Nn-Ad8K0VA&list=PL427395EDF31CFD53&index=15&feature=plpp_video

      ลบ
    3. ไม่ระบุชื่อ05:03

      จะลองนำสูตรไปทำดูนะค่ะ

      ลบ
  43. ไม่ระบุชื่อ20:57

    เราก็ใช้แป้งสุตรเดียวกับที่เวบนี้เลย หัดทำมาซักพักใหญ่แล้วค่ะ ให้คนแถวบ้านลองชิมกันหลายคนแล้ว ตอนนี้กำลังจะเปิดรับออเดอร์ วันที่30 พ.ย นี้เลย ของเราเป็นแบบแป้งบางนุ่ม ใส้เยอะค่ะ ขออนุญาตโฆษณาหน่อยนะคะ แต่ยังไม่มีหน้าร้าน ทำตามออเดอร์ก่อน ใครสนใจสั่งซื้อได้นะคะ นิด 086-977-6586 ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ
  44. ไม่ระบุชื่อ16:56

    สอบถามหน่อยค่ะ การจัดเก็บขนมกุ๋ยช่าย ควรเก็บรักษาอย่างไรค่ะ และอายุอาหารเก็บได้นานเท่าไหร่ค่ะ พอดีจะลองหัดทำดูค่ะ
    ส่วนที่เป็น4เหลี่ยมนั้น ผสมกันเลยระหว่างผักกับแป้ง และเทลงถาดเลยหรือเปล่าค่ะ เวลาที่นึ่งในซึ่งใช้เวลาแบบที่ห่อด้วยเหมือนกันหรือป่าวค่ะ???

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขนมกุ๋ยช่ายควรทำวันต่อวัน ระยะเวลาในการนึงจะใช้เวลาเท่ากันนะ

      ลบ
  45. ไม่ระบุชื่อ01:55

    เคยทำทานเองไส้กุ๋ยช่ายแล้วทำไมเวลาทานแล้วมันออกรสขมค่ะ

    ตอบลบ
  46. ไม่ระบุชื่อ00:44

    ใส่ เบกกิ้งโซดามากไปรึป่าวคะ

    ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน