"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันอาทิตย์

สูตรการทำเป็ดปักกิ่ง

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"




วันนี้ workdeena จะมาแนะนำสูตรการทำ "เป็ดปักกิ่ง" หรือ "เป็ดย่างไฟแดง" เพราะอาหารชนิดนี้เป็นที่โปรดปรานของหลายๆ คน ดูจากร้านขายข้าวหน้าเป็ด, ร้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็ดย่าง จะมีคนมากินไม่ขาด ถึงแม้เดี๋ยวนี้ราคาต่อจาน ประมาณ 30-40 บาท ก็ยังมีคนมากินเหมือนเดิม workdeena ก็เป็นอีกคนที่ชอบ ข้าวหน้าเป็ดมากๆ


สูตรการทำเป็ดปักกิ่งสูตรนี้ workdeena ได้สูตรนี้มาก็เพราะ เมื่อก่อนตอนที่เป็นนักศึกษาที่มหาลัยแห่งหนึ่ง เคยเป็นเด็กหน้าเขียงในร้านอาหารจีน พอเลิกเรียนตอนเย็นก็ไปเป็นเด็กหน้าเขียง ช่วยพ่อครัวเขาเตรียมของลงกะทะ และได้เห็นวิธีการทำเป็นปักกิ่งย่าง workdeena ก็เลยจำสูตรมาลองทำทานเอง



สูตรการทำเป็ดปักกิ่ง

ส่วนผสม
  1. เป็ดเชอรี่ 1 ตัว
  2. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนกินข้าว
  3. ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
  4. เต้าเจียวบดละเอียด 2 ช้อนกินข้าว
  5. รากผักชี่หั่น
  6. ขิงแก่
  7. แบะแซ 2 ช้อนกินข้าว
  8. เหล้าโรง (เหล้าขาว 28 ดีกรี) 1 ช้อนกินข้าว
  9. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  10. น้ำตาล 1 ช้อนกินข้าว
  11. สีผสมอาหาร สีแดง

วิธีทำ
  • เอาเป็ดทำความสะอาด โดยที่เอาเครื่องในออก และตัดขาออก
  • โขลกขิง, รากผักชี ให้ละเอียด
  • เมื่อโขลกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ในมาผสมกับ ผงพะโล้, เต้าเจี้ยว, เกลือ, เหล้า,น้ำตาล คนให้เข้ากันแล้วใส่ในท้องเป็ด
  • แล้วเอาไม้แหลมๆ หรือไม้เสียบลูกชิ้นก็ได้ แทงตรงก้นแบบซิกแซกไปมาแล้วผูกเชือกไม่ให้ลมออก
  • เมื่อทำเสร็จแล้วให้เป่าลมเข้าไปตรงคอ ระหว่างหนังเป็ดกับเนื้อเป็ด เมื่อหนังเป็ดพองทั่วทั้งตัวแล้ว ให้เอาเชือกมัดคอเป็ดให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้ลมออก
  • หลังจากนั้นให้เอากะทะตั้งน้ำให้เดือด แล้วตักราดที่หนังเป็ดให้ทั่วเพื่อให้หนังตึง
  • แล้วให้ละลาย แบะแซ, กับซีอิ้วดำ, สีผสมอาหารสีแดง, และน้ำเพียงเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วนำไปทาที่ตัวเป็ด เมื่อทาเสร็จแล้วให้เอาเป็ดไปแขวนผึ่งลมให้แห้ง หรือพอหมาดก็ได้
  • เมื่อเป็ดแห้ หรือหมาดดีแล้วก็ยกเข้าถังอบ ใช้ไฟอ่อน (ถ้าำไม่มีถังอบก็ให้ใช้ถังน้ำมัน 200 ลิตร หรือโอ่งก็ได้)
  • เมื่อย่างจนเหลืองสุกดีแล้ว ก็เสริฟขายได้เลย

วิธีทำน้ำจิ้ม
  • ซีอิ้วดำ, น้ำส้มสายชู, พริกชี้ฟ้าหั่น, เกลือ เอาทุกอย่างมาผสมคนให้เข้ากันชิ้มรสให้ออก เปรี้ยว - เค็ม - หวาน

สูตรนี้ workdeena รับรองว่าอร่อยมากๆ เป็ดที่ได้ออกมาหนังจะกรอบ เนื้อเป็ดจะนุ่ม ถ้าใครทำเป็นแล้วก็ทำขายได้เลยนะ ขายดีแน่ๆ



ขอบคุณภาพสวยจาก
www.5igo.com.cn
blog.huanqiu.com

34 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ23:49

    ขอบคุณคะ่ที่ลงสูตรทําเป็ดปักกิ่งให้อ่านวันนี้วันเกิดแฟนครบรอบสี่สิบปีจะทําอะไรทานเป็นวิเวษสักหน่อย
    อร่อยหรึอไม่จะมาบอกที่หลัง
    บ้ายๆ เด็กบ้านนอก จากสวิทเชอร์แลด์

    ตอบนำออก
  2. - ขอให้แฟนของคุณและตัวคุณเอง มีความสุขมากๆ ในวันเกิด และขอให้สุขภาพแข็งแรงทุกๆ วันนะ
    - แล้วสิ่งที่สำคัญมากๆ ก็ของให้ความรักของคุณทั้งสองคน มีเพิ่มให้กันมากขึ้นทุกๆ วัน

    จาก workdeena

    ตอบนำออก
  3. ขอบคุณนะคะที่บอกสูตรมาชอบมากเป็ดย่าง แต่ว่าแบะแซจะหาได้ที่ไหน แคนนาดาจะมีมั้ย

    ตอบนำออก
  4. - ที่แคนนาดา ก็มีแบะแซเหมือนกันนะ แต่เขาเรียกว่า "กลูโคสไซรัป (glucose syrup)"

    ตอบนำออก
  5. ไม่ระบุชื่อ00:49

    ขอบคุณคับสำหรับสูตร สุขสันต์ปีใหม่คับทุก ๆท่าน มีสุขตลอดปีจ๋า

    ตอบนำออก
  6. ไม่ระบุชื่อ22:21

    คอบคุณมาก..ๆๆ..เลยนะจ๊ะ สำหรับสูตร..เมนูนี้
    จะลองทำดูเพราะที่บ้านเลี้ยงเป็ดปักกิ่ง 100 กว่าตัว พึ่งจะลองเลี้ยงตอนนี้โตขนาด 3.00-3.500 กิโลกรัมแล้ว น่าจะทำได้แล้ว ไม่แน่นะ อาจจะเปลี่ยนอาชีพไปทำเป็ดปักกิ่งขายก็ได้นะ ถ้าทำแล้วOK หมายถึงถ้าทำเป็นนะ อย่าลืมแวะมาอุดหนุ่นกันละ ..คนพิษณุโลก..จ้า.......

    ตอบนำออก
  7. ขอถามหน่อยค่ะ สูตรน้ำจิ้มอ่ะคะ เห็นบอกว่าให้ เปรี้ยว เค็ม หวาน ไม่ทราบว่ามันจะหวานได้ยังอ่ะคะ ในสูตรไม่เห็นบอกว่าต้องใส่น้ำตาลหรืออะไรลงไปเลยค่ะ ถ้าทำแล้วคงได้แต่เค็มกับเปรี้ยว ช่วยชี้แจงหน่อยค่ะ

    ตอบนำออก
  8. ไม่ระบุชื่อ09:06

    ขอบคุณมากนะคะที่บอกสูตร ดิฉันชอบทานเป็ดปักกิ่งมากแต่ทำไม่เป็นพอได้สูตรแล้วก็กะว่าจะทำให้แฟนทานลองดูค่ะ เพราะดิฉันเป็นคนชอบทำอาหารแต่แฟนเป็นคนชอบทานค่ะอยากทราบว่า แบะแซ หาซื้อได้ที่ไหนค่ะในเมืองไทยใน บิ๊กซิ โลตัส แม็คโคร มีไหมค่ะที่ไหนมีบอกหน่อยค่ะ

    ตอบนำออก
  9. คุณสามารถหาซื้อแบะแซ ได้ที่ตลาดสดทั่วไป ร้านที่เขาขายพวกน้ำตาลนะ

    ตอบนำออก
  10. ไม่ระบุชื่อ20:53

    เดี๋ยวนี้ผมกลัว ครับ..เห็นร้านใหญ่ ๆ ใช้แก๊ส แล้วก็ย่างเลย..กินไปวันนั้นท้องเสียทั้งวัน..

    ตอบนำออก
  11. ไม่ระบุชื่อ11:17

    ขอบคุณมากครับสำหลับวิทยาทาน ขอให้ท่านจงเป็นผู้ฉลาดรอบรู้

    ตอบนำออก
  12. ไม่ระบุชื่อ09:50

    ขอสตูรที่ละเอียดกว่านี้ได้ไหมครับ

    ตอบนำออก
  13. ไม่ระบุชื่อ10:00

    สตูรของคุณไม่น่าจะเอามาทำจริงได้ ผมว่ามันกว้างเกินไป ผมว่าคนที่ไม่เคยทำเลยทำสูตรของคุณไม่ได้แน่

    ตอบนำออก
  14. ไม่ระบุชื่อ10:05

    ขนาดผมไปขอชื้อสตูร เขาขายผม 20000 เรียนอีกสองเดือน

    ตอบนำออก
  15. ไม่ระบุชื่อ23:37

    ขายส่งปากเป็ด
    สนใจติดต่อ 0863304948

    ตอบนำออก
  16. สูตรนี้ทำได้จริงนะ เจ้าของสูตรบอกมาแค่นี้จริง ๆ workdeena ก็ลองทำตามสูตรนี้ดูแล้วก็ทำได้จริง ๆ การทำเป็ดปักกิ่งเท่าที่ workdeena ทราบมามีวิธีการทำเป็ดปักกิ่งหลายสูตรมาก ถ้าใครมีสูตรที่ดีกว่านี้ก็แนะนำกันมาได้นะ workdeena ยินดีรับฟังทุกความคิดเห็น ขอบคุณ

    ตอบนำออก
  17. ไม่ระบุชื่อ03:53

    ขอบคุณมากๆนะครับที่บอกสูตรเป็ดย่างและน้ำจิ้มแต่ผมขอรบกวนช่วยบอกสูตรน้ำราดเป็ดด้วยนะครับ....ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    ตอบนำออก
  18. น้ำราดเป็ดก็ไม่มีอะไรมาก เอาน้ำหมักเป็ดกับน้ำที่อยู่ในตัวเป็ดเอามาผสมกันแล้วใส่เต้าเจี้ยวลงไปนิดหน่อยเคี้ยวสักครู่ เป็นอันเสร็จ

    ตอบนำออก
  19. ไม่ระบุชื่อ09:33

    ขอบคุณครับที่ให้สูตร

    ตอบนำออก
  20. ไม่ระบุชื่อ12:27

    ขอบคุนมากนะคับสำหรับสิ่งดีๆ...ลองทำดูแล้ว อร่อยมากๆ

    ตอบนำออก
  21. ไม่ระบุชื่อ20:30

    อยากได้รายละเอียดกว่านี้อ่ะคับ เปิดร้านอยู่อังกฤษ อยากปรึกษา
    มีอีเมลล์ไหมครับ ^___^

    ตอบนำออก
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ07:19

      ไม่รู้ว่าจะเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัวหรือเปล่าต้องขอโทษด้วยนะครับผมทำเป็ดย่างเป็นครับสูตรเดียวกับMKสุกี้ครับตอนนี้ตกงานอยากหางานทำ ถ้าสนใจติดต่อมาใด้นะครับ E-mail:surachithunsakunathai@yahoo.com

      นำออก
  22. ไม่ระบุชื่อ05:39

    แล้วเป่าลมทำยังไงล่ะครับใช้ปากเป่าหรือจะไหวหรือครับถ้าใช้เครื่องผมไม่มีเครื่องเป่าลมครับทำไงดี

    ตอบนำออก
  23. ส่วนใหญ่เขาก็ใช้ปากนี้แหละเป่า แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ เขาก็จะใช้เครื่องสูบลมรถจักรยานที่สูบด้วยมือ บางคนก็จะใช้กานมะละกอและให้ปากเป่าก็มีเช่นกัน อย่างไรก็ลองทำดูก่อนนะ

    ตอบนำออก
  24. ไม่ระบุชื่อ08:33

    ผมกำลังจะเปิดร้านข้าวหน้าเป็ดครับ ไม่เรียนมา แพงมากครับ อย่างไงก็มาคุยกันได้นะครับ
    surakit-junkeaw@hotmail.com

    ตอบนำออก
  25. ไม่ระบุชื่อ07:03

    ผมเอาไปทำขายใกล้รวยแล้วครับ..ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

    ตอบนำออก
  26. ร้านเจ๊อ๊อด07:17

    ร้านเจ๊อ๊อดที่ตลาด ปตท.ถ.นิมิตรใหม่ ก็ใช้สูตรนี้เข้าไปรวมกับสูตรของทางร้านเจ๊อ๊อดเองด้วย อร่อยมากค่ะ แต่ขอบอก ถ้ามือใหม่จะทำทานเอง..ทำได้ค่ะแต่ยาก ถ้าจะให้ดีต้องมีเตาย่างเป็ดโดยเฉพาะ เตาอพอโร่ รู้จักกันมั้ยคะ..อยากเรียน ติดต่อร้านเจ๊อ๊อดก็ได้คะ่ ร้านอยู่ตลาดปตท.นิมิตใหม่ มีนบุรี ค่าเรียน 10000 บวท สอนจนเป็น มีเตาย่างมือ2ที่จะแนะนำให้ด้วย 02 5437124

    ตอบนำออก
  27. น้ำลายไหลน่าทานมากแต่ทำเองคงไม่ไหว แนะนำที่หนี่งที่ห้องอาหารจีนฟุหมานเหลา โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ คอนนี้มีโปรโมชั่นเป็ดปักกิ่งตัวละ 599 อร่อยหนังกรอบดีชอบๆ เฉพาะ ก.ค.-ส.ค.เท่านั้น

    ตอบนำออก
  28. ไม่ระบุชื่อ22:37

    ผมทำเป็ดย่างกับเป็ดพะโล้ขายมา10กว่าปีแล้วครับโดยมีญาติกันเป็นอาจารย์สอนให้ครับผมเริ่มขายตั้งแต่วันละไม่กี่ตัวกำไรวันละไม่กี่บาท เป็นอาชีพเดียวที่ผมทำได้นานที่สุดในชีวิตและทำให้ผมมีเงินล้านส่งลูกเรียนอนุบาลสองคนปีละ200,000กว่าบาทวันพ่อ05/12/12 ที่ผ่านมาขายเป็ดพะโล้60ตัว300/ตัวเป็ดย่าง50ตัว320/ตัวและชิ้นส่วนเป็ดอีกยอดขาย46,000บาท ทั้งหมดที่กล่าวมาผมเพียงอยากบอกว่าใครอยากรู้สูตรติดต่อผมได้ยินดีให้คำปรึกษาฟรีครับ ติดต่อผมได้ที่ poom25491@hotmail.com ร้านผมขายอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการครับเป็นรถเข็นคันเล็กๆเก่าๆครับ ผมอาจจะตอบอีเมล์ช้าบ้างนะครับไม่ค่อยมีเวลา

    ตอบนำออก
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ19:36

      ขอบคุณคับ...noo_kang_9@hotmail.com

      นำออก
  29. การเป่าลม
    ให้ใช้หลอดเสียบระหว่างผิวหนังกับหลอดลมคับแล้วใช้ลวดเล็กๆมัดเมื่อเป่าเสร็จ

    ตอบนำออก
  30. ไม่ระบุชื่อ13:39

    ฉันไม่เคยทาน อยากทานมากแต่คงทำไม่เป็นแน่ อยากจะบอกว่าขอบคุณมากสำหรับสูตรค่ะ
    เห็นที่ london china town.น่าทานมากมาก

    ตอบนำออก
  31. ไม่ระบุชื่อ20:02

    ผมเป็นพ่อค้าขายอาหารอยู่ที่ อ. ตากใบ จ.นราฯ ที่ตากใบไม่มีใครขายเป็ดย่าง เลยมีความคิดอยากที่จะทำเป็ดย่างขายแต่ไม่สูตรทำเป็ด เลยมาค้นหาที่ google แล้วมาเจอสูตรของคุณแล้วจะลองทำขายดู แล้วผลจะออกมาอย่างไรจะมาบอกทีหลัง ขอบคุณครับ

    ตอบนำออก

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน