"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันจันทร์

ส้มตำ แบบต่างๆ

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


วันนี้ workdeena ขอแนะนำอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งไม่ว่าคนไทยที่อยู่ต่างแดน หรือในประเทศไทยเอง ก็ขาดอาหารชนิดนี้ไม่ได้ (workdeena ก็ขาดไม่ได้เหมือนกัน) อาหารที่ว่า คือ "ส้มตำ" แต่พอพูดถึงส้มตำ ก็จะตามมาพร้อมกับอาหารอีกหลายๆ อย่าง เช่น ข้าวเหนียว, ไก่ย่าง, แคบหมู และซุปหน่อไม้ อะไรประมาณนี้

การทำส้มตำนั้นไม่ยาก เพื่อนๆ ก็คงทำกันทานได้ แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากทำเป็นอาชีพอิสระ ก็ต้องรู้ว่า ส้มตำมีการตำกันหลายแบบ หลายอย่าง workdeena จะแนะนำส้มตำแบบต่างๆ ให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก เพราะบางชนิด เพื่อนๆ อาจไม่เคยเห็นก็ได้

1. ส้มตำไทย
 • คือ จะไม่ใส่ปูดองและปลาร้า แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว แล้วยังใส่น้ำตาลปีบ รสชาติออกหวานและเปรี้ยวนำ บางคนอาจใส่ปูดองด้วย เรียกว่า ส้มตำไทยใส่ปู

2. ส้มตำไข่เค็ม
 • คือ ส้มตำไทยและใส่ไข่เค็ม ไม่ใส่ปูดอง ทำให้ส้มตำมีน้ำข้นขึ้น และรสชาติจะออกหวาน, เค็ม, เผ็ด พอดี

3. ส้มตำปลาร้า หรือตำลาว
 • คือ เขาจะใส่ตัวปลาร้าลงไปด้วย หรือถ้าบางคนก็อาจใส่แต่น้ำปลาร้าก็ได้ แต่ไม่ใส่น้ำปลา ไม่ใส่กุ้งแห้ง และน้ำตาล รสชาติจะออก เค็ม, เผ็ด

4. ส้มตำปู
 • คือ ใส่ปูเค็มดอง และจะไม่ใส่ถั่วลิสงคั่ว อาจจะใส่กุ้งนิดหน่อยได้ แต่ไม่ใส่น้ำตาล รสชาติออกเค็มนำ

5. ตำซั่ว
 • คือ การเอาเส้นขนมจีนใส่ผสมกับเส้นมะละกอตำรวมกัน ใส่น้ำตาลเล็กน้อย บางคนก็ไม่ใส่น้ำตาลเล นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน

6. ตำโคราช หรือ ตำผสม
 • คือ เขาจำตำผสมระหว่างส้มตำไทยและส้มตำปลาร้า คือใส่ทั้งกุ้ง, ปลาร้า และน้ำตาล รสชาติจะออก เปรี้ยว หวาน และเค็มตาม

7. ตำป่า
 • คือ การเอาผักหลายชนิดใส่ลงไป เช่น ผักกระเฉด ผักกาดดอง ปลากรอบ ถั่วลิสง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว รวมถึงหอยแมลงภู่ เป็นที่นิยมในภาคอีสาน

8. ตำทะเล
 • คือ ส้มตำไทยใส่ของทะเล เช่น ปลาหมึกลวก, กุ้งลวก, หอยแมลงภู่ลวก, หอยนางรมสด เป็นส้มตำชนิดใหม่ที่มีคนนิยมค่อนข้างมาก แต่ราคาก็แพงมากกว่า ส้มตำทั่วไป

9. ส้มตำปูม้า
 • คือ ส้มตำไทย แล้วคลุกเคล้ากับปูม้าสดสับครึ่งตัว ส้มตำชนิดนี้เป็นที่นิยมในเขตภาคตะวันออก เช่น ระยอง, ชลบุรี

10. ตำหอยดอง
 • คือ ตำเหมือนส้มตำไทย แต่ใส่หอยแมลงภู่ดอง หรือหอยแคลงดองลงไปก็ได้ อร่อยมากๆ ชอบๆ

11. ตำผลไม้
 • ตือ ส้มตำไทย แต่ใส่ผลไม้ลงไป เช่น ฝรั่ง, สับปะรด, มะม่วงฟ้าลั่น, แอปเปิล เขียว แดง, องุ่น หรือผลไม้ตามฤดูกาล

12. ส้มตำ เปลือกต้นแค
 • คือ จะตำแบบส้มตำปลาร้า แต่จะเอาเปลือกต้นแค มาทุบและสับใส่ลงไปด้วยพร้อมเส้นมะละกอ workdeena เคยได้ลองทานแล้ว ก็อร่อยดีนะ ไม่เหนียว และไม่แข็งอย่างที่คิด อร่อยๆ จริงๆ

- และยังมีส้มตำอีกมากมายหลายแบบที่ workdeena ไม่ได้นำมาลง แต่เคยได้ทานมาแล้ว เช่น ส้มตำเปลือกแตงโม, ตำส้มโอ, ตำปลาช่อนแห้ง และยังมีอีกเยอะจริงๆ แต่ถ้าใครคิดจะเปิดร้านส้มตำ ต้องหัดตำให้ได้หลายๆ อย่างนะ หรือจะคิดสูตรส้มตำแบบใหม่ขึ้นมาเป็นสูตรของตัวเองก็ได้ แต่ถ้าใครทำได้ทั้ง 12 สูตรนี้ workdeena คิดว่าเตียมตัว รวยได้เลย


2 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ05:45

  น่ากินจัง...แซบบบ

  ตอบลบ
 2. หน่อย22:59

  มีสูตรทำน้ำส้มตำไฮโซ และสูตรทำน้ำสเต็กเกรวี เมนูส้มตำครกแตก ร้านเปิดที่บางบัวทอง สนจัยสูตรต่างๆ โทรมาสิค่ะ 084 0904679 080 2341389 คุณ หน่อย

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน