"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันอังคาร

การทำ แคบหูม

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"เมื่อครั้งที่แล้ว workdeena กล่าวถึงเรื่อง ส้มตำ และครั้งนี้ workdeena จะแนะนำอาหารชนิดหนึ่งซึ่งต้องขายคู่กับ ส้มตำ และก๋วยเตี๋ยวน้ำตก นั้นคือ "แคบหมู" ถ้ากินกับคู่กับอาหารทั้งสองชนิดนี้ยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้น และการทำแคบหมูนี้ ยังสามารถทำเป็นอาชีพอิสระส่งตลาดสดได้นะ และยังได้กำไรเป็นเท่าตัวอีกด้วย


เรามาดูวิธีทำ แคบหมูกัน ว่าเขามีวิธีทำกันอย่างไร

ส่วนผสม
 1. หนังหมู 10 กิโลกรัม
 2. เกลือ 400 กรัม
 3. ผงชูรส 4 ช้อนโต๊ะ
 4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำมันหมู ใช้สำหรับทอดแคบหมู ควรเป็นน้ำมันใหม่ สะอาด ไม่เหม็นหืน และไม่มี สีดำคล้ำ
***ก่อนที่เราจะทำแคบหมู เราต้องทำความสะอาดหนังหมูก่อน คือ
 • นำหนังหมูมาทำความสะอาด โดยการใช้ใบมีดโกน ขูดสิ่งสกปรก พร้อมขูดขนหมู หรือถอนขนหมู ออกให้หมด แล้วจึงล้างน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 • ในกรณีที่หนังหมูมีกลิ่นเพราะเก็บไว้นาน มีวิธีขจัดกลิ่น โดยการขูดสิ่งสกปรกและขนออกแล้ว ให้นำไปล้างน้ำ ผสมสารส้ม อย่างเจือจาง แล้วจึงนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง
 • นำหนังหมูมาผสมกับเครื่องปรุง คือ ซีอิ้วขาว, ผงชูรส, เกลือ แล้วต้มในน้ำธรรมดาก่อน แล้วค่อยลงต้มในน้ำมัน

การต้มหนังหมูในน้ำมัน
 • นำหนังหมูที่ต้มแล้ว ใส่ลงในกระทะที่เตรียมไว้ และใส่น้ำมัน อย่าให้มากจนล้นออกมานอกกระทะ ในขณะที่ต้มหนังหมู
 • เมื่อหนังหมูที่ต้มหดตัวพอสมควรแล้ว จะสังเกต เห็นว่าหนังหมูลอยตัวและไม่ติดก้นกระทะ ให้เพิ่มความร้อน (น้ำมันจะเดือดพล่าน) ในขณะเดียวกันก็ต้องคนไปเรื่อย ๆ แต่อาจจะคนน้อยลง กว่า ตอนแรก เพื่อมิให้หนังหมูไหม้ และให้โดนความร้อนโดยทั่วถึงกัน ต้มต่อไป ประมาณ 1 ชั่วโมง ขั้นตอนนี้จะสังเกตได้ว่า หนังหมูจะแตกเสียงดัง มีน้ำมันกระเด็น
 • ในที่สุดหนังหมูจะค่อย ๆ ลอยตัวจากน้ำมัน มีสีเหลืองเข้มขึ้น จะสังเกตเห็นว่ามีจุดพองเป็นตุ่ม ๆ เกิดขึ้นรอบ ๆ หนังหมู ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ให้ดับไฟทันที

วิธีทอดแคบหมู
 • เมื่อต้มหนังหมูด้วยน้ำมันได้ที่แล้ว ให้ดับไฟในเตา และแช่หนังหมูทิ้งไว้ ในน้ำมัน ประมาณ 2 ชั่วโมง จะสังเกตเห็นว่า ขณะที่น้ำมันเย็นลงเรื่อย ๆ หนังหมู ก็จะดูดซึมน้ำมันจนอิ่มตัวและค่อย ๆ จมลงก้นกระทะ คงเหลือแต่น้ำมันลอยท่วมอยู่ เมื่อเห็นว่าน้ำมันเย็นพอสมควรแล้ว จึงตักหนังหมูออกจากกะทะเพื่อให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปผึ่งลมให้คลายร้อน
 • เมื่อน้ำมันที่ร้อนจัดแล้ว ให้ใช้ตะหลิวโปร่ง คอยกด หนังหมู ที่ลอยขึ้นมา จมลงไปในน้ำมันให้มากที่สุด ในขณะเดียวกันก็พยายาม คนพลิกกลับข้างบนลงข้างล่าง และแกว่งตะหลิวไปมาสลับกัน เพื่อให้ หนังหมูขยายตัวและได้รับความร้อนจากน้ำมันโดยทั่วกัน ทอดต่อไปจนเห็นว่า แคบหมูพองตลอด และมีสีเหลืองกรอบได้ที่แล้ว จึงตักแคบหมูขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หรือใช้กระดาษซับน้ำมัน ทำการซับน้ำมันอีกครั้งหนึ่งก็ได้ พักทิ้งไว้ให้เย็น โรยเกลือเตรียมบรรจุต่อไป

- สำหรับการจำหน่าย ปลีกและส่ง สำหรับราคาจำหน่ายโดยทั่วไป ราคากิโลกรัมละ 180 บาท ขีดละ 18-20 บาท แต่สำหรับขายส่งให้ร้านส้มตำนั้น จะบรรจุถุงละ 20 กรัม ขายส่งถุงละ 4 บาท workdeena เห็นว่าอาชีพนี่กำไรดีนะ แต่ทำอยากไปหน่อย แต่ถ้าทำได้รวยเห็นๆ ....

***ข้อควรคำนึง อย่าใช้พัดลมเป่าหนังหมูนานเกินไปจนเย็น เพราะเมื่อนำไปทอดจะไม่ พองเท่าที่ควร แต่ถ้าเราทอดไม่หมด ให้นำหนังหมูที่ต้มในน้ำมัน แช่ลงในน้ำมันไว้ แล้วแช่ตู้เย็บ เก็บไว้ทอดในวันต่อไป***


14 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ09:43

  ตอนต้มหนังหมูในน้ำมันต้องใส่น้ำด้วยไหมคะ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ09:56

  หั่นหนังหมูตอนไหนคะ ก่อนหรือหลังต้มในน้ำมันคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ00:04

   ก่อนค่ะ

   ลบ
 3. ต้มหนังหมูในน้ำมัน แต่หนังหมูติดกันเป็นก้อนควรทำอย่างไรครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. workdeena ถามผู้รู้มาให้ เขาบอกว่าให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อยตอนตั้งน้ำมัน แล้วหมูจะไม่ติดกันนะ

   ลบ
 4. หมูไม่ติดกันแล้วครับ...เวลาจะทอดครั้งต่อไปจะใช้น้ำมันเก่า ต้องใส่น้ำส้มอีกไหม

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทุกครั้งที่เราทอดต้องใส่น้ำส้มสายชูทุกครั้งนะ ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำมันเก่าก็ตาม แล้วหนังหมูจะไม่ติดกะทะนะ

   ลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ09:22

  สองสามวันที่ผ่านมา ผมทำแคบหมูกะแม่ เวลาต้มในน้ำมันหนังหมูมันติดกัน พันกันเป็นก้นเลยอ่ะ ทำไงจะไม่ให้มันติดกัน แล้วต้มนานแค่ใหน ก่อนที่จะเอาขึ้นแล้วนำไปตากแดด

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอนคุณใส่ลงไปในน้ำมัน คุณต้องคอยคนให้แตกออกจากกัน หนังหมูจึงจะไม่ติดกันเป็นก้อนนะ

   ลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ22:41

  มีวิธีการต้มหนังหมู ไม่ให้มันเป็นม้วนๆ ไหมครับ เพราะผมลองทำกับคุณแม่ที่บ้าน ต้มหนังหมูแล้วมันม้วนๆอ่ะครับ เวลาหั่นมันหั่นยาก ตากแดดก็แห้งยาก

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เดี๋ยว workdeena จะถามผู้รู้มาให้นะ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ19:37

   ต้องเลือกหนังหมูที่เรียบ ไม่โค้งค่ะ ไม่เเน่ใจนะคะ...[•ั๐•ั]

   ลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ01:05

  ช่วงต้มน้ำมันในขั้นตอนสุดท้ายที่หนังหมูเริ่มลอยและมีสีเหลืองเข้ม ต้องให้มีจุดพองเป็นตุ่มๆทั่วทั้งชิ้นหรือเปล่าคะ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ01:13

  เมื่อต้มน้ำมันเสร็จแล้วเวลานำไปทอด หนังหมูพองน่าเกลียดมากเป็นเกล็ดสีขาวๆ พองดูด้านๆ ไม่พองฟูใสๆ ช่วยบอกวิธีแก้ไขทีค่ะ

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน