"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันศุกร์

เต้าฮวย - น้ำขิง - ปาท่องโก๋

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"อาชีพอิสระวันนี้ workdeena จะให้สูตรการทำ "เต้าฮวย น้ำขิง" และจะแถมสูตร ปาท่องโก๋ ที่ใส่ในน้ำขิงให้ด้วย เพราะปาท่องโก๋ทั่วไป จะไม่เหมือนปาท่องโก๋ที่ใส่ในน้ำขิง เรามาดูส่วนผสมของเต้าฮวย กันก่อนดีกว่า


เต้าฮวย :
ส่วนผสม
 1. ถั่วเหลืองดิบ 1 กิโล
 2. แป้งมัน 10 ช้อนกินข้าว
 3. แป้งข้าวโพด 8 ช้อนกินข้าว
 4. แคลเซียมซัลเฟต(เจี๊ยะกอ) 4 ช้อนกินข้าว
 5. น้ำ 6 ลิตร

วิธีทำ
 • น้ำถั่งเหลืองแช่น้ำประมาณ 1/2 วัน แล้วนำไปโม่กับน้ำ 6 ลิตร
 • หลังจากนั้น ให้ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเนื้อออก
 • เอาน้ำถั่งเหลืองที่ได้ไปต้ม
 • แล้วเตรียมเชื้อ โดยผสมแคลเซียมซัลเฟต รวมกับแป้งทั้ง 2 ชนิด ใส่น้ำเล็กน้อย คนให้ละลายเข้ากันพักไว้
 • ให้เรากลับมาดู น้ำถั่วเหลืองที่ต้มไว้ ถ้าเห็นว่าเดือดแล้ว ให้เทเชื้อที่เราแตรียมไว้
 • แล้วอย่าคน หรือย้ายภาชนะที่เราต้ม เพราะจะทำให้กระเทือน
 • ดับไฟ ทิ้งไว้สัก 10 นาที เต้าฮวยจะจับตัวเป็นก้อนสวย พร้อมขาย

- ต่อมา เรามาดูการทำน้ำขิง :
ส่วนผสม
 1. ขิงสดแก่ๆ 3 แง่งใหญ่ๆ
 2. น้ำตาลทรายแดง
 3. น้ำตาลทรายขาว
 4. น้ำเปล่า

วิธีทำ
 • ต้องปอกเปลือกขิงให้เรียบร้อย แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ
 • จากนั้น นำขิงที่หั่นแล้วมาห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วลงต้มในหม้อ
 • รอจนน้ำเดือด แล้วทิ้งไว้สักครู่ จึงใส่น้ำตาลทรายแดง ให้น้ำออกเป็นสีแดงก็พอ ส่วนน้ำตาลทรายข้าวก็ใส่เพียงเล็กน้อย แต่ให้ออกรสหวาน หรือเราจะใส่น้ำตาลทรายขาวตอนเราตักขายก็ได้ ไม่ผิดอะไร

- ต่อไป ปาท่องโก๋ ใส่น้ำขิง :
ส่วนผสม
 1. แป้งตราหัวกว้าง 1 กิโล
 2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนกินข้าว
 3. เกลือป่น 1 ช้อนขา
 4. แอมโมเนียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
 5. น้ำ 2 1/2 ถ้วยตวง
 6. น้ำปูนใส 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
 • นำส่วนผสมทั้งหมด มานวดรวมกัน ประมาณ 10 - 15 นาที
 • แล้วให้พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้ว ก็ให้ทำเป็นเส้น ตัดเป็นท่อนๆ ลงทอดในน้ำมันได้เลย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

workdeena อาจจะให้สูตรยาวไปหน่อย แต่สูตรนี้ทำขายได้จริงๆ ถ้าใครลองเอาสูตรนี้ไปทำขาย แล้วรับรองลูกค้าเพียบ ระวังตักขายไม่ทันนะ ...555


16 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณมากนะคะ กำลังหาอาชีพเสริมอยู่ค่ะ momet

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ19:36

   เจี๊ยะกอ มีขายอยู่ที่ไหนค่ะ?

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ02:21

   ร้านขายยาจีน แต่ไม่ทุกร้าน ต้องถามไปเรื่อยๆ สูตรเต้าฮวยข้างบนที่เห็นนะรับรองร้อเปอร์เซ็นไม่เป็น ช่วงเทน้ำถั่วเหลืองลงในเจี๊ยก้อสำคัญมากๆ เคล็ดอยู่ตรงนี้

   ลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ19:38

  เจี๊ยะกอ มีขายอยู่ที่ไหนค่ะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เจี๊ยะกอ ก็คือดีเกลือ มีขายตามร้านขายของชำ ที่ขายของแห้งด้วย จะอยู่ในร้านขายของชำใหญ่ๆ ในตลาดสด

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ01:47

   ร้าน 7 11 มีขายไม่ค่ะ?

   ลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ02:57

   เจี๊ยก้อกับดีเกลือไม่เหมือนกัน คุณสมบัติไม่เหมือนกันด้วย ถ้าไปร้านขายของใหญ่ๆ เจอ Gypsum ก็คือเจี๊ยก้อใช้ได้ สำหรับอเมริกาและยุโรปจะรู้จักในชื่อ Epsom salt แต่คุณสมบัติจะต่างจากเจี๊ยก้อ ถ้าเจอgypsum powderบรรจุเป็นถุงมาจากจีน หรือEpsom salt ปรกติจะบรรจุกล่องกระดาษเหมือนกล่องนม เอามาทำได้แต่ต้องลองผิดลองถูกกันเอง สำหรับgypsumใช้สูตรเจี๊ยก้อเลยมันก็คือเจี๊ยก้อนั่นเอง ดีเกลือคล้ายเกลือบรรจุในถุงพลาสติดเล็ก (ตามน้ำหนัก) ถ้าเอาดีเกลือมาทำอย่าเลยทำยาก น้ำส้มสายชูก็ทำได้ รสเฝื่อนๆ ที่นำมาทำใช้Salad vinegar เจี๊ยก้อไปร้านขายยาจีนเคยซื้อร้านใหญ่ทีสะพานหัน แถวนั้นร้านยาจีนเยอะ

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ19:40

  กรุณาช่วยบอกด้วยค่ะ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ04:04

  เจี๊ยะกอ ลองถามร้านขายของชำใหญ่ ๆ แถวบ้าน ถ้าไม่มี เยาวราช หรือร้านขายยาจีนเค้ามีแบ่งขาย (ร้านขายยาจีนมีไว้ผสมในตัวยาบางชนิด)

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ05:50

  อธิบายเรื่องเจี๊ยกอและการนำอย่างอื่นมาทำ(ดูจากข้างบน)ที่ตักเต้าฮวยต้องบางถ้าหนาเวลาตักเต้าฮวยจะแตก ตรงปากที่ตักควรแบนมากๆและคมนิดหน่อยเพราะจะตักง่าย ที่ใช้อยู่ใช้กระป๋องโคกใช้กรรไกรและcutterตัดเป็นที่ตัก วิธีทำเอากระป๋องโคกแล้วก็ขัดด้วยกระดาษทรายน้ำเอาสีที่กระป๋องออกให้หมด ใช้เวลาไม่นาน กระป๋องหนึ่งถ้ารู้วิธีตัดก็จะได้สองอัน วิธีทำ กระป๋องด้านบน(ที่คุณกดกุญแจลงแล้วเป็นรูสำหรับดื่ม) อีกด้านเป็นก้นกระป๋อง วางบนโต๊ะเอาปากกาmarkerลากเส้นยาวจากหัวจรดท้ายตรงครึ่งหนึ่งของกระป๋อง(แบ่งครึ่ง)ใช้cutterกดให้ทะลุพยายามกรีด(ตัด)ไปตามเส้นที่markใว้ทั้งสองข้างทางหัวกระป๋องตัดครึ่งไปตามรูปห้วกระป๋องให้ตัดขึ้น ทางก้นกระป๋องตัดครึ่งลงไปทางด้านล่าง คือตัดสลับกันก็จะได้ที่ตักสองอัน อลูมิเนียมบางมากพอกดนิดหน่อยก็จะบุบลงระวังหน่อยเวลาทำใช้กรรไกรและcutterตัดได้ไม่มีปัญหาหลังจากนั้นใช้กรรไกรตกแต่งกระดาษทรายน้ำมาขัดส่วนที่คม ตรงปากที่จะตักเต้าฮวยใช้กรรไกรตัดโค้งให้สวยๆหน่อยใช้กระดาษทรายถูให้คมนิดๆเวลาตักเต้าฮวยจะง่ายและไม่แตก พรรคพวกชมว่าหัวดีเข้าใจดัดแปลง
  อยากให้อีเมล์แต่กลัวเรื่องไวรัส ถ้าทำไม่ได้หาทางติดต่อดีกว่าจะอธิบายให้ฟัง

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ10:51

  ถ้าเราไม่ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วเปลี่ยรเป็นน้ำเชื่อมตอนเสริฟได้เปล่าครับ

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ10:53

  ขิงถ้าเราเพิ่มปริมาณจะทำให้รสชาติเสียไม่ครับ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ10:58

  ตอนนี้ผมพึ่งเริมขายน้ำเต้าหู้ครับ เริ่มไปได้สวย แต่มีลูกค้าถามยากกินเต้าฮวย ผมทำไม่ถูกมือใหม่อะครับ ผมขออนุญาตเจ้าของสูตร ลองไปทำดูครับ

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ11:22

  และผมยากแรกเปลี่ยนความรู้ครับ นำสูตร น้ำเต้าหู่มาฝาก
  1 ถั่วลิสง 1 กก.
  2น้ำ 6-8 ลิตร (แล้วแต่ความเข็มข้น)
  3เกลือ 1/2 ชช.
  วิธีทำ
  ใช้ถั่วเหลืองเม็ดนะครับ ดูวันเดือนปีที่ผลิตด้วยครับ ต้องสดใหม่เป็นดีครับ คัดเม็ดที่เสียออก ล้างน้ำประมาณ 4-8 น้ำ จนน้ำใส แล้ว
  ถั่วเหลืองแช่น้ำ 3 ชม. ห้ามขาดห้ามเกิน เด็ดขาด แล้วล้างน้ำอีกสัก 2-4 น้ำครับ แล้วนำไปนึง 1ชม.ช่วงนี้เราก็นำน้ำ 6-8 ไปต้มจนเดือด ถั่วนึงเสร็จแล้วนำไปบดโดยใช้น้ำร้อนที่เตรียมไว้ใส่ลงไปถ้า ใช้เครื่องบดก็ทีละนิด เครื่องปั่น ก็พอท่วมถั่ว เสร็จแล้วก็กรองกับผ้าขาวบาง แล้วใส่รวมกับน้ำที่เหลือ กรองอีกรอบ นำขึ้นตังไฟ เคียวไฟปานกลางพอเดือด ใส่เกลือ และ ใบเตยหอมลงไป (ต้องใช้ใบเตยห้อมนะครับ ห้ามใช้ใบเตยที่ใช้กราบพระ) คนและเคี้ยวไปเรื่อยๆ45-1 ชม.เสร็จตักใบเตยออก กรองใส่ภาชนะที่จะจายอีกรอบหนึ่ง (ผ้าต้องไม่มีกลิ่น ที่ใช้กรอง ผมซักแล้วจะลวกกับน้ำร้อนอีกสองรอบ)ก็จะได้ น้ำเต้าหู้ สูตรเข้มข้นครับ "ผมพึงเริ่มขายได้ไม่ถึงเดือน ตอนนี้ลูกค้าเริ่มตรึมครับ ขายคู่กับขนมหวานต่างๆ และปาท่องโก๋

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ11:27

  ขายน้ำเต้าหู้ลูกค่าเริ่มตรึม และมีลูกค้าบางคนถามหาเต้าฮวย เลยมาหาสูตร ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 11. เม้นบนขอสูตรปาท่องโก๋หน่อยได้ไหมครับ ขอความกรุณา

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน