"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพุธ

การทำ สาคูไส้หมู

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"



วันนี้ workdeena ก็คิดอยู่ว่าจะแนะนำอาชีพอิสระอะไรให้เพื่อนๆ ดี ก็พอดีคนที่บ้านได้ซื้อ สาคูไส้หมู มาให้กิน แต่มันไม่ค่อยอร่อยเท่าไร แล้วยังแพงมากด้วย ถ้าเพื่อนๆ สามารถทำขายได้ในราคานี้ รับรองว่ามีเงินใช้ไม่ขาดมือแน่ๆ workdeena เลยอยากบอกสูตรการทำ สาคูไส้หมูที่อร่อยๆ ให้เพื่อนๆ ได้ลองทำเพื่อนำไปเป็นอาชีพต่อไป หรือจะทำทานกันในครอบครัวก็ได้นะ


สูตร การทำสาคูไส้หมู ของแท้และดั้งเดิม
ส่วนผสม
  1. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถุง
  2. เนื้อหมู 2 ขีด
  3. ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 3 ขีด
  4. หอมแดง 10 หัว
  5. หัวไช้โป๊สับละเอียด 3 ขีด
  6. น้ำตาปิ๊บ
  7. น้ำปลา
  8. กระเทียมเจียว

วิธีนวด เม็ดสาคู
  • ตั้งน้ำร้อนให้เดือด
  • นำเม็ดสาคูไปพรมน้ำเย็นให้ทั่ว แล้วเม็ดสาคูจะพองขึ้น
  • แล้วให้เอาน้ำร้อนค่อยๆ เทใส่แล้วนวด จนกว่าจะเหนียว ถ้ายังไม่เหนียวก็เติมน้ำร้อนลงไปอีก ถ้าเหนียวแล้วเป็นอันว่าใช้ได้

วิธีทำไส้สาคู
  • เอาเนื้อหมูไปสับให้ละเอียด
  • ปอกเปลือกหอมแดง แล้วซอยบางๆ
  • นำกะทะขึ้นตั้งไป ใส่น้ำมันหมูลงไป
  • เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ให้นำหมูลงไปผัดจนสุก
  • หลังจากนั้นก็ให้ใส่หัวไช้โป๊ และหัวหอมแดงซอย ลงไปผัดให้เข้ากัน
  • เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เติม น้ำตาล, น้ำปลา คนให้เข้ากัน ให้ออกหวาน เค็ม แล้วใส่ถั่วลิสงป่นหยาบลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • หลังจากนั้นให้ผัดจนจับตัวกันเป็นก้อน ใช้ไฟอ่อนๆ

วิธีนึ่งสาคู
  • เมื่อเราได้แป้ง และไส้สาคูแล้ว ก็ให้นำแป้งมาห่อไส้ ใช้แป้งบางๆ ไส้ไม่ต้องมากนัก แล้วคลุกกับน้ำมีกระเทียมเจียวด้วย
  • เมื่อปั้นเสร็จแล้วให้จัดเรียงลงไปในลังถึง แต่ต้องปูรองด้วยใบตองก่อน ส่วนใบตองก็ต้องฉีกสักเด็กน้อย เพื่อให้ไอน้ำได้ระเหยขึ้นมาได้ จะได้สุกเร็วๆ
  • เมื่อสุกแล้วก็ให้ตักขึ้นมาคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวอีกครั้ง แล้วสามารถขาย หรือทานได้เลย

เพื่อนๆ ก็ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดูนะ ถ้าจะทำขายก็ได้ สูตรที่ workdeena นำมาบอกนี้ ใช้งบประมาณในการทำทั้งสิ้น 52 บาท สามารถทำสาคูได้ 55 ลูก ตามท้องตลาดเขาขายกันอยู่ที่ ลูกละ 2 บาท แต่เขาจะไม่ใส่หมู ก็เพื่อลดต้นทุน ก็ลองทำ ลองคำนวน ลองทำขายกันดูนะ ว่าพอจะเป็นอาชีพอิสระได้ไหม


42 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ19:51

    ขอบคุนมาก ๆ เลยครับที่บอกการทำสาคูใส้หมูขอขอบคุญจริง ๆเพราะว่าแม่ผมอย่ากได้มานานมากแล้วแล้วผมอย่ากกินมากด้วยขอบคุณมากครับผม

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ09:52

    จะลองทำดู ขอบคุณค่ะ ^^

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ10:16

    อยู่อังกฤษ อยากลองทำดู อยากกินมานานแล้ว แต่ขาดหัวไชโป้วอย่างเดียว จะใช้อะไรแทนได้บ้างครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ14:55

      หัวไชโป้ที่ร้านจีนก็มีขายค่ะ ดิฉันอยู่ที่อังกฎษเหมือนกันค่ะ

      ลบ
    2. ค่ะๆชอบมากๆค่ะ

      ลบ
  4. สาคูใ้ส้หมู ขาดหัวไชโป้วไม่ได้ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีสูตรอย่างอื่นที่ใช้แทนหัวไชโป้วได้ ช่วยตอบด้วยนะ เพื่อน ๆ เรารอคำตอบอยู่

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ19:42

    ขอบคุณมากๆ น่ะค่ะ ที่นำสููตรการทำสาคู มาเผยแพร่ ในเวปไซด์ อยู่แคนาดา สามารถหาซื้ออุปกรณ์ทุกอย่างได้ ที่ร้านขายของชำชาวเวียดนาม หรือย่านไชน่าทาวน์ อยากทานมานานแล้วค่ะ

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ20:46

    ดีค่ะ ที่บอกสูตรเพราะกำลังอยากรู้อยู่พอดี ขอบคุณมาก ชื่อนุช อยู่แจ้งวัฒนะ

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ18:55

    ขอบคุณมากนะคะที่ให้คำแนะนำ
    อยากทำมาตั้งนานแล้วแต่ก้ไม่รู้วิธี ขอบคุณมากเลยค่ะ

    ตอบลบ
  8. ไม่ระบุชื่อ06:04

    ขอบคุณมากๆค่ะ

    แล้วจะลองทำดู
    แล้วจะมาบอกนร้าคร้า

    ว่าอร่อยแค่ไหน

    ตอบลบ
  9. ไม่ระบุชื่อ22:48

    จะลองทำกินดู

    ตอบลบ
  10. ไม่ระบุชื่อ20:23

    อยู่ญี่ปุ่นเราใช้ผักดองที่เป็นหัวไช้เท้า(ทักกลวง)มาสับให้ระเอืยดใช้แทนหัวไช้เท้าได้อร่อยมาก หรือใช้หัวไช้เท้าสดมาคูกให้ละเอียด บีบนํ้าทิ้งเวลาผัด เติมเกลือและซีอิ้วดํา ให้สีน่าทาน ก็โอเคนะ ป.ล.คนชอบพลิงแพลง

    ตอบลบ
  11. ไม่ระบุชื่อ01:41

    อยู่อังกฤษก็มีหัวไซโป๊ขายที่ร้านจีนแต่จะเค็มมากต้องล้างเกลือออกก่อนแล้วก็สับก่อนที่จะเอาลงกะทะจ้า

    ตอบลบ
  12. workdeena ขอบคุณทุกความคิดเห็น ถ้าใครมีประสบการณ์ดี ๆ ก็ช่วยมาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ กันด้วยนะ

    ตอบลบ
  13. thank you na ja i making tomorrow ja

    ตอบลบ
  14. ไม่ระบุชื่อ19:28

    ขอบคุณมากคะ อยากทำกินพอดี ชอบมากด้วย เขาทำยังไงแป้งนุ้มนุ่ม

    เคยทำนานแล้วแป้งแตกจากกัน มีวิธีไหนไม่ให้แป้งแตก ช่วยบอกด้วยนะ

    คะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไฟอย่าแรงมาก และเวลาปั้นสาคู ให้แผ่สาคูออกแบน ๆ ใส่ไส้แล้วห่อคลุมแบบไม่ต้องปั้นแน่นมาก แค่คลุมให้ทั่วไส้ก็พอ

      ลบ
  15. ถ้าคุณไม่อยากให้แป้งสาคูแตก ก็ให้ปั้นแป้งสาคูให้หนาหน่อย แต่เวลานวนแป้งสาคูก็อย่าลืมใช้น้ำร้อนนะ

    ตอบลบ
  16. ไม่ระบุชื่อ10:02

    นี่ก็อยู่อังกฤษเหมือนแต่หัวชายโป๊ไม่ขาดตลาดนะจ๊ะ และมีผลิตภัณฑ์นำเข้าจากเมืองไทยทุกอย่างเลยล่ะ

    ตอบลบ
  17. ไม่ระบุชื่อ22:54

    อร่อยอ่ะ่่ทำเเว้ว

    ตอบลบ
  18. ไม่ระบุชื่อ09:57

    เคยทำแล้วแป้งไม่ค่อยสุกทั้งที่นึ่งนาน และพอเย็นมันจะแข็งมีเคล็ดลับมั้ยค่ะ ให้นุ่มเหมือนที่เค้าทำขายค่ะ

    ตอบลบ
  19. อีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้สาคูใส้หมูไม่แข็งเมื่อเย็นแล้วก็คือ เราต้องเอาเม็ดสาคูพรมน้ำสักครู่หนึ่งเพื่อให้แป้งไม่แข็ง แล้วนวดเม็ดสาคูอีกนิดหน่อย และตอนห่อใส้สาคู ก็ต้องใช้แป้งน้อยๆ ก็จะทำให้สาคูใส้หมูนุ่มขึ้นนะ

    ตอบลบ
  20. ไม่ระบุชื่อ07:04

    ขอบคุณค่ะ จะลองทำกินและขายค่ะ ชอบมากค่ะสาคูไส้หมู

    ตอบลบ
  21. ไม่ระบุชื่อ08:14

    ต้องกินกับน้ำจิ้มมั้ยคะ

    ตอบลบ
  22. สาคูใส้หมูมักจะทานคู่กับพริกสด จึงจะอร่อยนะ

    ตอบลบ
  23. ไม่ระบุชื่อ07:57

    อย่างนี้ต้องลองค่ะ

    ตอบลบ
  24. ไม่ระบุชื่อ06:50

    อันนี้ที่บ้านเราทำขายนะ คือไม่ได้ใส่หมูสับและพริกไทย แล้วอีกอย่างที่สำคัญนะ ไม่ได้นึ่งเเต่เอาไปต้ม ทำเหมือนขนมต้มนะ พอน้ำเดือนก็เอาลงหม้อ รอให้มันลอยขึ้นมาเเล้วตักออกมาคลุกกับน้ำมัน ง่ายๆเเค่นี้เอง รับรองอร่อยชัวร์

    ตอบลบ
  25. workdeena ต้องขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ที่คุณเอามาแบ่งปันเพื่อนๆ นะ

    ตอบลบ
  26. ไม่ระบุชื่อ03:33

    ถ้าทำกิน
    ต้องอร่อยแน่นอนเลย

    ตอบลบ
  27. ไม่ระบุชื่อ10:40

    Thank you so muck.. I am try to do it i loved this food>>>

    ตอบลบ
  28. ไม่ระบุชื่อ01:12

    ทำยังไงไม่ให้แป้งสาคูเหนียวค่ะ แต่ที่บ้านนวดน้ำเปล่าธรรมดาไม่ได้ใช้น้ำร้อน
    ก็ปั้นง่ายนะค่ะ ไม่ได้ใช้น้ำร้อนเลย ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับการทำให้แป้งสาคูเหนียวหรือเปล่า แต่เรานี่งแค่ 1-2 นาที เอง ก็สุกแล้ว หรือว่าต้องนึ่งนาน ๆ ถึงจะไม่เหนียว

    ตอบลบ
  29. สไบ19:45

    ขอบคุณค่ะ
    มันต้องอร่อยแน่

    ตอบลบ
  30. ไม่ระบุชื่อ08:53

    ขอบคุณมากๆ คะ ที่มีสิ่งดีๆ มาแบ่งปัน ก็ขอเป็นสมาชิคด้วยคนนะคะ

    ตอบลบ
  31. ไม่ระบุชื่อ19:18

    เราสามารถหาซื้อเม็คสาคูที่จะนำมาทำขนมสาคูไส้หมูได้ที่ไหนหรอค่ะ

    ตอบลบ
  32. ไม่ระบุชื่อ22:16

    ขอบคุณค่ะ... สำหรับสูตรนี้ กำลังอยากทำทานพอดี เคยซื้อทานแต่ไม่อร่อยเลย
    ตอนนี้กำลังตกงานพอดี ถ้าทำกินผ่าน ก็จะทำขายน๊ะจ๊ะ

    ตอบลบ
  33. เม็ดสาคูคุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของชำ และห้างสรรพสินค้านะ

    ตอบลบ
  34. ไม่ระบุชื่อ01:56

    ขอบคุณค่ะง่ายมากจะไปทำขายค่ะ

    ตอบลบ
  35. ไม่ระบุชื่อ22:52

    ทำน่ากินมากเลย

    ตอบลบ
  36. ไม่ระบุชื่อ19:03

    ดีมากเลยครับจะลองทําดู ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
  37. ไม่ระบุชื่อ19:25

    ถ้าเราปั้นทิ้งไว้ตอนบ่ายแต่จะมาต้มตอนเช้าได้ไหม จะเป็นอะไรึป่าว

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ควรจะปั้นไป ต้มไป จะดีกว่านะ เพราะถ้าเราปั้นเอาไว้จะทำให้สาคูแห้ง เมื่อนำมาต้มแล้วสาคูจะแข็งและเหนียวอีกด้วย

      ลบ
  38. ใครมีปัญหาปั้นสาคูไม่ได้ติดมือปั้นยากดิฉันมีประสบการณ์จริงจากการหัดทำครั้งแรกมาฝาก เริ่มจากใช้สูตรน้ำร้อนใส่ในเม็ดสาคู โอ้ปั้นไม่ได้เพราะสาคูมันสุกไม่มีความเหนียวให้เกาะกันเป็นลูก แถมรสชาติไม่อร่อย. สุดท้าย มาใช้สูตรน้ำธรรมดา เอาสาคูมาล้างน้ำธรรมดา แล้วรินน้ำออก จากนั้นเติมน้ำสะอาดแช่แล้วนวดพักแป๊บเดียวปั้นได้ ง่ายมากๆ เนื้อสาคูเวลานึ่งสวยมากใสๆ อร่อยมาก เทคนิคมันสำคัญจริงๆ ค่ะ

    ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน