"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันอาทิตย์

สูตรการทำ แจ่วฮ้อน

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


Sukiyaki อีสาน หรือ แจ่วฮ้อน




วันนี้ workdeena จะแนะนำ อาชีพอิสระเล็กๆ แต่รายได้ไม่เล็กเลย นั้นคือ ร้านสุกี้อีสาน "แจ่วฮ้อน" ส่วนใหญ่แล้ว แจ่วฮ้อนจะใช้เนื้อวัวในการทำ ถ้าใครที่ชอบทานเนื้อวัว ก็ต้องเป็นอาหารที่ถูกปากแน่ๆ แต่ถ้าคนที่ไม่ทานเนื้อวัว เขาก็มีเนื้อหมูไว้บริการเช่นกัน การทำร้านแจ่วฮ้อนนี้ ทำไม่ยาก แต่คุณต้องหั่นเนื้อวัวให้บาง และอย่าหั่นแนวขวาง ให้หั่นตามลายเนื้อแล้วเนื้อจะไม่เหนียวจนเกินไป อีกอย่างหนึ่งคือ รสชาติ น้ำซุป และน้ำจิ้ม ต้องรสจัด เพราะอาหารอีสานส่วนใหญ่รสจัด


สูตรการทำ แจ่วฮ้อน
ส่วนผสม "น้ำซุป"
  1. กระดูกขาวัว 1 ขา (ต้องทุบกระดูกให้แตกก่อน)ใส่หม้อต้มกับน้ำสะอาด
  2. ข่าทุบ 1 แง่ง
  3. ตะไคร้ทุบ แล้วตัดเป็นท่อนๆ 2 ต้น
  4. ใบมะกรูด 5 ใบ
  5. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำเปล่า

วิธีทำ "น้ำซุป"
  • ให้นำน้ำใส่หม้อ แล้วเอากระดูกขาวัวที่ทุบให้แตกแล้วใส่ลงไป
  • พอน้ำเริ่มร้อนจัด แต่ยังไม่เดือด ให้ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป
  • เคี่ยว น้ำซุป ประมาณ 1 ชั่วโมง

ส่วนผสม "น้ำจิ้ม แจ่วฮ้ิอน"
  1. มะนาว 2 ลูก
  2. พริกป่น 1 1/2 ช้อนชา
  3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ "น้ำจิ้ม แจ่วฮ้ิอน"
  • ให้นำ ส่วนผสมทุกอย่าง มาผสมกันในถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน

เมื่อเราเตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำเนื้อน่องวัว - ตับวัว - ผ้าขี้ริ้ววัว หั่นให้บางๆ แล้วจัดเรียงในจานพร้อมเสริฟ ส่วนผัก ก็จะมี ผักกะหล่ำ - ผักบุ้ง - ยี่หร่า - ใบโหระพา และวุ้นเส้น

workdeena เคยไปทานร้านของเพื่อนๆ อร่อยมาก เขาจะขายกันชุดละ 59 บาท workdeena เลยถามเพื่อนว่าต้นทุน ต่อชุดประมาณเท่าไร เขาบอกว่าไม่เท่าไรหรอก เพราะ เนื้อวัว ตับ ใช้ต่อจานอย่างละขีดเอง นอกนั้นก็เป็นผัก และเครื่องปรุงอีกนิดหน่อย ต้นทุนต่อ 1 ชุด ก็ไม่น่าจะเกิน 20 - 25 บาท workdeena ก็คิดว่าอาชีพนี้ก็เป็นอาชีพที่น่าทำพอสมควรนะ


10 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ01:33

    แซบบ่คนสารคาม

    ตอบนำออก
  2. ไม่ระบุชื่อ02:34

    เรื่องน้ำจิ้มแจ่วฮ้อนมันเป็นสูตรของใครของมัน ที่กล่าวมาก็เป็นสูตรหนึ่ง แต่ไหน ๆ ก็อ่านแล้วไม่เล่าสู่กันฟังบ้างดูจะแล้งน้ำใจไปหน่อย เอาเป็นว่าน้ำจิ้มที่จะเสนอวันนี้เป็นน้ำจิ้มขม เหมาะสมหรับคอนักดิ่ม ส่วนผสมมีดังนี้
    1. เพลี้ยต้มให้สุก ปล่อยให้อุ่น ๆ
    2. พริกป่น
    3. ข้าวคั่ว
    4. น้ำปลา
    5. ชูรส
    6. ผักหั่นฝอยรวมหลายชนิด
    7. ดีวัว
    คนเข้ากันให้ทั่ว ตักน้ำซูปผสมลงไปชุ่มพอดี รับรองว่าจะเอาอะไรมาจุ่ม มาจิ้ม ก็ได้รสชาติที่คุ้นลิ้น ลองทำทานดูนะครับ ไม่สงวนลิขสิทธิ์
    สูตร ม.ม้า

    ตอบนำออก
  3. ไม่ระบุชื่อ00:51

    เพรี้ยต้ม
    พริกผง
    นำปลาตราหน่อไม้
    ผงชูรส
    มะนาว
    ข้าวขั้ว
    ใบมะกรูดหั่นฝอย
    ดีวัว นิดหน่อย
    ผักหอมหั่นฝอย
    ผักชีหั่นฝอย

    ตอบนำออก
  4. ขอบคุณสูตรทุกสูตรที่เพื่อน ๆ ได้แนะนำกันเข้ามา workdeena หวังว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะ

    ตอบนำออก
  5. ไม่ระบุชื่อ03:33

    ทำน้ำจิ้มซีฟูดก็อร่อยนะ
    ใช่อาหารทะเลประกอบไปด้วยก็ได้
    พร้อมขายเมี่ยงปลาเผา+กุ้งเผาไปด้วยก็ได้

    ตอบนำออก
  6. ไม่ระบุชื่อ06:32

    อยากได้แบบเป็นภาษาอังกฤษ

    ตอบนำออก
  7. คุณสามารถเลือกภาษา ด้านข้างทีเขียนว่า เลือกภาษา เรามีให้เลือกหลายภาษา อย่างไรก็ลองเลือกกันดูนะ

    ตอบนำออก
  8. ไม่ระบุชื่อ04:07

    เปยตาแซ่บหลายเนาะ^^

    ตอบนำออก
  9. ขอบคุณสำหรับความรู้ค่่ะ

    ตอบนำออก
  10. ไม่ระบุชื่อ22:53

    ขอบคุณคร่าาาา สิเอาไปเฮ็ดกินมื่อแลงนี่และ

    ตอบนำออก

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน