"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันศุกร์

วุ้น (Gelatin)

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"วันนี้ workdeena จะแนะนำอาชีพเสริม คือ การทำ "วุ้น" ให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันดู การทำขนมไทยนั้นไม่ยากเลย ไม่ว่าคุณจะเป็นคนไทยที่อยู่ในประเทศไทย หรือคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ คุณก็สามารถทำทาน และทำขายได้นะ เพราะขนมไทย เป็นขนมที่ได้รับความนิยมตลอดกาล เพื่อนๆ ที่อยู่ต่างประเทศ ถ้าคิดถึงเมืองไทยก็ลองทำทานกันดูนะ และอาชีพนี้ ยังสามารถทำกำไรได้เท่าตัว

- วุ้นกระทิ -
ส่วนผสม "ตัววุ้น"
 1. น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
 2. ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนกินข้าว
 3. น้ำตาลทราย (ตามความชอบ)
ส่วนผสม ของหน้ากะทิ
 1. กะทิ 3 ถ้วยตวง
 2. ผงวุ้น 1 ช้อนกินข้าว
 3. น้ำตาลทราย (ตามความชอบ)
 4. เกลือ (ตามความชอบ)
วิธีทำตัววุ้น
 • เอาน้ำใส่ลงในหม้อ แล้วใส่ผงวุ้นลงไปคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟ คนอย่าหยุด
 • พอเดือดก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลายและปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ยกออกจากเตา
 • เมื่อยกออกจากเตาแล้ว ให้เทใส่ถาด หรือภาชนะที่เราจะทำแบบของวุ้น
ต่อไปเป็นการทำหน้ากะทิ
 • ให้ใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้นและคนให้เข้ากันก่อน แล้วค่อยยกขึ้นตั้งไฟ คนอย่าหยุด
 • พอกะทิเริ่มเดือดก็ใส่น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้น้ำตาล - เกลือ ละลาย ไม่ต้องให้เดือดก็ยกออกจากเตาได้เลย
 • เมื่อยกออกจากเตาแล้ว ก็นำมาเทลงบน ตัววุ้นที่เราเทลงไปก่อนหน้านี้
 • แต่ก่อนเท ต้องดุให้ดีว่า ตัววุ้นนั้นเริ่มจับตัวกันแล้ว แค่จับตัวกันเป็นก้อนนะ ไม่ใช้แข็งเป็นวุ้นไปแล้ว ถ้าแข็งแล้วเมื่อเรานำกะทิมาเทลงไปมันจะไม่ติดกัน (ขั้นตอนนี้สำคัญมาก)
 • เมื่อเราเทเรียบร้อยแล้ว ก็รอให้เย็น แล้วนำวุ้นกะทิที่ได้เข้าแช่ในตู้เย็นได้เลย

เพื่อนๆ สามารถทำเป็น วุ้นไข่ หรือวุ้นมะพร้าวได้นะ เช่น
 • ถ้าทำวุ้นไข่ก็ เอาไข่ 1 ฟอง มาตีพอเข้ากัน ไม่ต้องให้ฟูนะ เมื่อเคี่ยววุ้นจนเดือดแล้ว ให้โรยไข่ที่เราตีแล้วให้กระจายจนทั่ว เวลาโรยไข่ ให้ยกไข่สูงๆ แล้วค่อยๆ เทให้เป็นสาย เคี่ยวต่อจนไข่สุก ถ้าวุ้นไม่เดือด ระวังไข่จะคาว เมื่อไข่สุกก็เทลงพิมพ์
 • ถ้าจะทำวุ้นมะพร้า คุณต้องใส่ผงวุ้นใส่ในน้ำ มะพร้าวแล้วเคี่ยว และเติมน้ำตาล ใส่กะทิลงไป เคี่ยวจนเดือด ปิดไฟ แล้วใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนชิ้นเล็ก ๆ ลงไป เรียบร้อยแล้วก็เทใส่พิมพ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน