"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพุธ

ข้าวหมกไก่ จาก อินเดีย

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"



อาชีพอิสระวันนี้ "ข้าวหมกไก่" จากอินเดีย workdeena ได้สูตรทำข้าวหมกไก่นี้ มาจากเพื่อนๆ ชาวอินเดีย ก็อยากนำมาบอกเพื่อนๆ ให้ได้ลองทำทานกันนะ แต่ถ้าจะทำขายก็ยินดี workdeena จะคำนวนต้นทุนและกำไรให้เพื่อนๆ ลองคิดดูว่าน่าทำขายเป็นอาชีพหรือเปล่า แต่ workdeena จะบอกให้รู้นะว่า กำไรดีจริงๆ


เรามาลองดูต้นทุน และกำไรกันนะ
- ไก่ ใช่ส่วน น่องติดสะโพก กิโลละ 60บาท จะได้ประมาณ 4 ชิ้น เมื่อหั่นแบ่งน่องกับ สะโพกแล้วจะได้ทั้งหมด 8 ชิ้น (เสิร์ฟ : ข้าวหมกไก่ 1 จานต่อไก่ หนึ่งชิ้น ไก่ 1 กิโล เสิร์ฟได้ 8 จาน) ใช้ทั้งหมด 4 กิโล = 240 บาท
- เครื่องเทศ และส่วนผสมอื่นๆ รวมข้าวสารด้วย ราคาอยู่ที่ 190 บาท
- ต้นทุนสำหรับ ข้าวหมกไก่ 32 จาน(สูตรนี้จะทำได้ 32 จาน) = 430 บาท
- ขายจานละ 35 - 40 บาท รวม 32 จาน = 1,120 - 1,280 บาท จะได้กำไร 690 - 850 บาท


เมื่อเราคำนวนต้นทุน และกำไรกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปเป็นส่วนผสม เครื่องปรุง และวิธีทำ เริ่มกันเลย
ส่วนผสม ของข้าว
  1. ข้าวสาร (ต้องใช้ข้าวขาวตาแห้งเท่านั้น) 2 1/2 กิโล
  2. ขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา
  3. ผริกแดงป่น(แบบเป็นผงละเอียด) 2 ช้อนชา
  4. ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
  5. ใบกระวาน 4 ใบ
  6. ขิงแก่หั่นบางๆ 6 ชิ้น
  7. มะเขือเทศลูกใหญ่ 2 ลูก สัีบละเอียด
  8. เนยเค็ม 2 ช้อนกินข้าว
  9. เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ ข้าว
  • ให้นำกะทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนยเค็มลงไป
  • เมื่อเนยละลาย ให้ใส่ ส่วนผสมทั้งหมดลงไป (ยกเว้นข้าว) ผัดกับเนยให้หอม
  • เมื่อได้กลิ่มหอมแล้ว ให้ยกลงจากเตา มาเทลงบนข้าวสาร ที่เราเตรียมไว้ในหม้อหุ้งข้าว แล้วนำไปหุ้งตามปกติ
ส่วนผสม ของไก่
  1. น่องไก่ ติดสะโพก (หั่นแยกน่อง และสะโพกให้เรียบร้อย) 4 กิโล
  2. กระเทียมแกะเปลือก 1 ขีด
  3. ขิงปั่นละเอียด 1/2 ขีด
  4. อบเชย 3 ก้าน กานพลู 1 ช้อนชา โขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด
  5. ผงยี่หร่า 2 ช้อนชา
  6. ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
  7. เกลือ 1 ช้อนชา
  8. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ ไก่
  • ให้นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อน ให้ใส่ไก่ลงไปแล้วหรี่ไฟลง
  • นำขิง, กระเทียม ใส่ลงผัด แล้วตามด้วย ผงยี่หร่า, ขมิ้นผง, เกลือ, อบเชยและกานพลูที่ตำละเอียดแล้ว, พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน รวนจนสุก ประมาณว่าให้เนื้อไก่สุก และเครื่องเทศเข้าไปในเนื้อไก่ แล้วยกลง
  • เมื่อเรายกไก่ลงมาแล้ว ให้นำไก่ไปหมกไว้ในข้าวที่หุ้งสุกแล้ว และยังร้อนๆ อยู่ ก็เป็นอันเสร็จ
วิธีทำน้ำจิ้ม ข้าวหมกไก่
  • ใช้พริกชี้ฟ้าแดง, ขิงแก่, เกลือ, กระเทียม,ใบสะระแหน่
  • นำทุกอย่างมาบดรวมกัน ให้ละเอียด
  • แล้วนำไปต้มกับน้ำตาล, น้ำนิดหน่อย และเติมน้ำส้มสายชูลงไป คนให้น้ำตาลละลาย รสขาติให้ออก หวาน ตามด้วยเปรี้ยว และเค็มเล็กน้อย ใช้กินกับข้าวหมกไก่ได้เลย




2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ02:48

    ขอบคุณค่า ^^

    ตอบลบ
  2. โด่ง17:40

    สุดยอด

    ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน