"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพฤหัสบดี

สูตร ราเมง Ramen

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"วันนี้ workdeena จะแนะนำอาชีพขายอาหารญี่ปุ่น นั้นคือ "ราเมง" ปัจจุบันนี้อาหารญี่ปุ่นมีบทบาทในประเเทศไทยมาขึ้น เพราะรสชาติที่แปลกใหม่ เพราะสีสรรที่สวยของอาหาร และเพราะเป็นค่านิยม แต่จะเพราะสาเหตุอะไรก็ชั่ง ของให้เราทำเป็นอาชีพได้ และขายได้มีเงินใช้ ก็เป็นอันว่าดี(แต่อย่าลืมอาหารไทยนะ)


ราเมง ประกอบไปด้วย 3 ส่วนที่สำคัญ
 • เส้นราเมง
 • น้ำซุป
 • ของแต่งหน้า (Topping)

เส้น
เส้น ราเมง มีส่วนประกอบหลักเพียงแค่ แป้งสาลี - น้ำ - เกลือ แต่ละร้านจะมีวิธีการผลิตเส้นที่ไม่เหมือนกัน บางร้านอาจจะใส่ไข่ลงไป บางร้านจะเพิ่มแป้งลงไปอีก 2 - 3 ชนิดเพื่อทำให้เส้นเป็นเอกลักษณ์ของร้าน ส่วนใหญ่ร้านที่มีชื่อเสียงจะผลิตเส้นเอง เพื่อความเป็นต้นตำรับ

น้ำซุป
เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด แต่ละร้านจะมีสูตรเฉพาะของตน แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้กระดูกสัตว์ หรือ ปลาแห้ง หรือสาหร่ายทะเลบ้าง อาจมีการต้มน้ำซุปรวมกับผัก และผลไม้บางอย่างก็ได้เพื่อให้เป็นรสชาติเฉพาะ ซุปของราเม็งสามารถแบ่งออกได้หลากหลายชนิด เช่น
 • ซุปโชยุ หรือซอสถั่วเหลืองของญี่ปุ่น ราเม็งเกือบทุกร้านจะมีโชยุเป็นส่วนผสม เป็นเครื่องปรุงที่นิยมมากชนิดหนึ่ง น้ำซุปที่ได้จะมีสีเข้ม ขณะที่รสชาติจะแตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของโชยุ

ซุปมิโซะ หรือถั่วหมัก ส่วนใหญ่เขาจะนำมาละลายกับน้ำซุป จะได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้น ซุปที่ได้จะมีลักษณะค่อนข้างข้น สีเข้ม รสชาติของราเม็งก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของมิโซะที่ใช้

 • ซุปทงคัตสึ หรือซุปกระดูกหมู เป็นน้ำซุปที่ได้จากการเคี่ยวกระดูกหมูเป็นเวลานาน หรือบางร้านอาจผสมกระดูกไก่ลงไปด้วย วิธีการต้มซุปชนิดนี้ ให้ต้มกระดูกพอสีเปลี่ยน แล้วนำขึ้นมาล้างน้ำพร้อมกับขัดให้เนื้อที่เกาะอยู่ออกให้หมด แล้วทุบกระดูกให้แตก แล้วนำไปต้มใหม่ ปรุงรสตามชอบ เคี่ยวประมาณ 8 ชั่วโมง แล้วเก็บไว้อีก 1 คืน จะทำให้ได้น้ำซุปที่อร่อยมาก

- เครื่อง (Topping) เครื่อง ของราเม็งส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย เนื้อปรุงรส ผักชนิดต่างๆ หรืออาจมีการเพิ่มเครื่องต่างๆ ตามแต่สูตรของแต่ละร้าน แต่ที่เป็นที่นิยมกันมากๆ ก็คือ หมูย่าง

วิธีการทำหมูย่าง ที่ไว้ทานกับราเมง
ส่วนผสม (ปริมาณ แล้วแต่ชอบ)
 1. น้ำมันหอย
 2. น้ำตาล
 3. โชยุ
 4. ขิงอ่อนบดละเอียด
 5. ขึ้นฉ่าย
ให้นำทุกอย่างมาคลุกกับหมู แต่ต้องเป็นหมูติดมันมากๆ นะ เพราะจะทำให้ราเมงอร่อยมากชิม ออกให้ใด้ รส ออกหวานๆ แล้วเอาไปย่างไฟ อ่อนๆ อย่าใจร้อนนะ ค่อยๆย่าง และอย่าย่างจนแห้เกินไป เมื่อจะเสริฟ ก็หั่นให้เป็นชิ้นบางๆ
 • แต่บางร้านก็จะใส่ของชุบแป้งทอดลงไปด้วย เช่น กุ้งชุบแป้งทอด หรือผักต่างๆ ชุบแป้งทอด ลงไป เพื่อให้มีความกรุบกรอบ และลูกค้าจะได้ลิ้มรส รสชาติใหม่ๆ สุดท้ายอย่าลืมโรยหน้าด้วยต้นหอมนะ
workdeena มีสูตรทำน้ำซุปอีกหลายสูตร วันหน้า จะลงให้นะ ถ้ามีคนอยากได้ เพื่อนๆ รู้ไหมว่า น้ำซุปมีส่วนสำคัญมาก กับการทำอาหารให้อร่อย พวกพ่อครัวชั้นนำทั่วโลก เขาหวงกันมากที่สุด ก็สูตรการทำน้ำซุปนี่แหละ

ลิงค์ : ราเมง

2 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ09:52

  อยากได้สูตรน้ำซุปอีกอ่าครับ ขอบคุณมากครับ

  ตอบลบ
 2. อยากลองทำขายดู แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง แนะนำทีครับ
  อย่างเช่น ควรเริ่มด้วยซุปสูตรไหน เส้นควรทำเองหรือซื้อเอา
  ประมาณนี้ครับ แนะนำทีนะครับ จะเปิดเป็นร้านเล็กๆครับ
  ขอบคุณล่วงหน้านะครับ ^ ^

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน