"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันอาทิตย์

ปอเปี๊ยะสด กำไรดี

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


วันนี้ workdeena ได้นำอีกอาชีพหนึ่งมาฝากเพื่อนๆ นั้นคือ "ขาย ปอเปี๊ยะสด" ถ้าเพื่อนๆ จะนำมาเป็นอาชีพเสริมก็ดีนะ เพราะกำไรดีพอสมควร แต่ต้องให้ความสำคัญกับ น้ำราดปอเปี๊ยะสดมากๆ เพราะมันเป็นส่วนสำคัญพอสมควร ที่จะทำให้ปอเปี๊ยะอร่อย และทำให้ขายดียิ่งขึ้น สูตรน้ำราดปอเปี๊ยะสดนี้ เป็นสูตรโบราณมากๆ เพราะเมื่อก่อนนี้เขาจะใช้ ลูกบ๊วยดองในการทำให้เกิดความเปี้ยว แต่ในปัจจุบันจะใช้มะขามเปียกในการทำให้เกิดรสเปี้ยวแทน


ส่วนผสม : น้ำราดปอเปี๊ยะสด
 1. แป้หมี่ 6 ขีด
 2. น้ำตาลทราย 1 1/2 กิโล
 3. งาขาวคั่ว 1 ขีด
 4. เกลือ 2 ช้อนกินข้าว
 5. ลูกบ๊วย 22 ลูก
 6. น้ำ 5 กิโล
 7. ซีอิ๊วดำ ใส่พอแค่สีสวย

วิธีทำ : น้ำราดปอเปี๊ยะสด
 • ให้นำลูกบ๊วยดองมาบดเอาแต่เนื้อ
 • นำแป้งหมี่ไปผสมกับน้ำ ต้องให้แป้งหมี่ละลายน้ำให้หมด อย่าให้เป็นก้อนนะ
 • เมื่อเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ให้นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมในกระทะ เปิดไฟให้แรงก่อน พอเริ่มเดือดก็หรี่ไฟลง เคี่่ยวให้เข้ากัน อย่าให้ติดกระทะ คนจนกว่าจะเริ่มเหนียว เทใส่ภาชนะทิ้งไว้ 1 คืน แล้วค่อยนำออกไปขาย

ต่อไปเรามาดูเครื่องต่างๆ ของปอเปี๊ยะสดกัน
 • เต้าหู้ทอด หั่นเป็นชิ้นบางๆ
 • หมูสามชั้น ที่ต้มกับ ผงพะโล้, ซีอิ๊วดำ, น้ำตาลปี๊บ แล้วหั่นเป็นชิ้น
 • ถั่วงอก ลวกน้ำร้อน
 • กุนเชียงทอด หั่นตามยาว
 • ไข่ ให้นำไข่ไปเจียว ให้ได้แผ่นบางๆ เมื่อเย็นแล้วให้หั่นฝอย
 • เนื้อปู
 • แตงกวา หั่นตามยาว

-แล้วนำทุกอย่างที่เตรียมไว้ มาห่อเป็นใส่ในแผ่นปอเปี๊ยะ เมื่อห่อเสร็จก็ตัดเป็นคำๆ แล้วราดน้ำปอเปี๊ยะสด วางไข่ที่เราหั่นเป็นฝอยไว้บนปอเปี๊ยะสดนิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จ อย่าลืมต้องมี น้ำส้มสายชู กับ พริกสดหั่น ใส่ไว้ในถ้วยให้ลูกค้าด้วย เพื่อว่าใครชอบทาน

ขอบคุณภายสวยๆ จาก farm3.static.flickr.com

3 ความคิดเห็น:

 1. มาโนช18:28

  จะลองทำทานครับ

  ตอบลบ
 2. เมนูนี้ชอบส่วนตัวค่ะ จะลองทำทานค่ะ
  ขอบคุณค่ะ
  "Honey coffee"

  ตอบลบ
 3. แล้วแผ่นแป้งล่ะค่ะหาซื้อจากที่ไหน^^"

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน