"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพุธ

ทำวุ้นมะพร้าว ขาย

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"



อาชีพอิสระ หรืออาชีพเสริมสำหรับวันนี้ คือ "วุ้นมะพร้าว" workdeena คิดว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ทุกๆ คนสามารถทำได้ และเป็นขนมหวานแบบไทยๆ ที่เป็นที่นิยมทั้งชาวไทยและ ชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวประเทศไทย วุ้นมะพร้าวนี้ เวลาเราจะขายต้องแช่ให้เย็น เพราะเมื่อคนที่ซื้อได้ทานแล้วจะรู้สึก หวาน หอม และสดชื่น ซึ่งนี่คือเสน่ห์ของ วุ้นมะพร้าว

เรามาดูวิธีทำกันเลย ง่ายมากๆ
ส่วนผสม
  1. มะพร้าวอ่อนน้ำหอม 20 ลูก
  2. ผงวุ้น 1 ซอง
  3. น้ำตาลทราย ½ กก

วิธีทำ
  • นำมะพร้าวอ่อนเปิดปากคือ ปอกเฉพาะส่วนหัว เพื่อเอาน้ำมะพร้าว และเนื้อมะพร้าวออกจากลูกมะพร้าว
  • ให้เทน้ำมะพร้าวรวมกันไว้ก่อน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งหนึ่ง
  • ส่วนเนื้อมะพร้าว ก็ขูดออกจากลูกมะพร้าว แล้วพักเอาไว้ อย่าใส่รวมกับน้ำมะพร้าวนะ
  • ให้นำน้ำมะพร้าวที่กรองแล้ว ขึ้นตั้งไฟและละลายผงวุ้นผสมลงไป ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้ละลาย อย่าให้เดือดมาก แค่เริ่มเดือดก็ยกลงได้แล้ว
  • เมื่อยกน้ำมะพร้าวลงแล้ว ก็ให้นำน้ำวุ้นมะพร้าวมาเทลงในลูกมะพร้าวที่เตรียมไว้ แต่ก่อนเทน้ำวุ้นมะพร้าวให้ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปก่อน แล้วค่อยเทราดลงบนเนื้อมะพร้าวเลย
  • แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นจนวุ้นแข็งตัวดี ก็นำไปแช่เย็นเพื่อรอจำหน่ายต่อไป

** เคล็ดลับ
  • การทำให้ได้วุ้นมะพร้าว ที่มีกลิ่นหอม และเนื้อมะพร้าวยังสดกรอบก็คือ ต้องใช้มะพร้าวน้ำหอม และไม่ควรนำเนื้อมะพร้าวลงไปต้มกับน้ำมะพร้าว แต่ควรที่จะน้ำวุ้นมะพร้าวร้อนๆ เทราดลงไป เพื่อรักษากลิ่นและรสชาติของเนื้อมะพร้าวไว้

- การทำ วุ้นมะพร้าวขายลงทุนไม่มาก แต่กำไรเท่าตัว workdeena จึงอยากแนะนำอาชีพนี้ให้กับเพื่อนๆ ทุกคนที่กำลังมองหาธุรกิส่วนตัวอยู่ในขณะนี้ เรื่องการตลาดก็ไม่ยากเลย เพราะคุณสามารถขายได้ทุกที่ เพียงแต่ขอให้ตั้งขายนะจุดนั้นๆ เป็นประจำ คือ ถ้าคุณจะขายเฉพาะวันหยุด ก็ขายให้เป็นประจำ หรือจะขายวันไหนก็ขอกำหนดให้ได้เป็นประจำ แล้วคุณจะบอกว่า "ขายจนทำไม่ทันเลย"


31 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณมากครับ แต่ว่าใช้น้ำมะพร้าวอย่างเดียวเลยหรอครับ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ10:35

    ใช้น้ำมะพร้าวอย่างเดียวใช่มั๊ยและเนี้อมะพร้าวต้องล้างก่อนหรือเปล่า ช่วยตอบด้วยค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ04:28

      ผสมน้ำนิดหน่อยก็ได้เพื่อจะได้น้ำเต็มลูกมะพร้าว เนื้อมะพร้าวไม้ต้องล้าง จะได้กลิ่นหอมของมะพร้าว

      ลบ
  3. เนื้อมะพร้าวไม่ต้องล้างนะ

    ตอบลบ
  4. สนใจเป็นอย่างยิ่งนะคร้าบ ขอบคุณมากคร้าบ05:38

    สนใจเป็นอย่างยิ่งนะคร้าบ ขอบคุณมากนะคร้าบ

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ04:04

    ถ้านำน้ำมะพร้าวลงไปต้มอย่างนี้ วิตามินจะไม่หายหมดหรอครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ02:08

      ถ้ากลัววิตามินหาย คุณก็กินมะพร้าวสดดีกว่าไหมครับ(คุณมีวิธีอื่นที่ไม่ต้องต้มไหม)

      ลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ05:13

    aei:ลองทำแล้วค่ะ ใช้มะพร้าว6 ลูก/ผงวุ้น 15 กรัม/น้ำตาลทรายขาว 4 ขีด /เคี่ยวไฟประมาณ 30 นาที /รู้สึกว่าวุ้นจะเยอะไปค่ะ แต่ก็อร่อยน่ะค่ะ/ช่วยบอกวิธีปอกให้สวยๆหน่อยสิค่ะ/เมื่อปอกเสร็จก็นำไปแช่น้ำสารส้มไว้ 4-5 นาทีก็ยังดำอยู่ดีเอามะนาวมาทาบริเวณที่ปอกก็ยังดำอีกทำยังไงดีค่ะ แช่น้ำสารส้มก็ทำมาแล้ว ก็ยังเหมือนเดิม ไม่อยากใช้สารฟอกขาวค่ะเพราะมันอันตรายมาก จะทำขายค่ะที่บ้านมะพร้าวน้ำหอมเยอะมากจะแปรสภาพ/ทำมะพร้าวเผาด้วยน่ะค่ะสนุกมากแต่เหนือยจังค่ะ

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ05:00

    มีเบอรไม่ค่ะพี่

    ตอบลบ
  8. ไม่ระบุชื่อ19:46

    เป็นเมนูที่สนใจมาก เหมาะกับจะเอาไปทำเป็นอาชีพเสริมเลยทีเดียวค่ะ
    ****หนูนิด****

    ตอบลบ
  9. ไม่ระบุชื่อ20:07

    พี่ทำวุ้นมะพร้าวขายลูกละเท่าไหร่หรอคะ
    ***หนูนิด***

    ตอบลบ
  10. ส่วนใหญ่แล้วเขาจะขายวุ้นมะพร้าวลูกละ 25-30 บาทนะ

    ตอบลบ
  11. ไม่ระบุชื่อ21:57

    ขายวุ้นมะพร้าวอยู่ถนน ศรีนครินทร์ ตรงข้ามโลตัส ศรีนครินทร์
    ขายดี ค่ะ แวะชิม แวะสอบถามได้ค่ะ
    ร้าน แม่สมพร ค่ะ

    ตอบลบ
  12. ไม่ระบุชื่อ23:42

    แถวบ้านลูกละ15 บาทเอง

    ตอบลบ
  13. ไม่ระบุชื่อ06:37

    ลองทำดูแล้วแต่ทำไมเนื้อวุ้นมีรสเปรี้ยวค่ะและมีวิธีป้องกันหรือเปล่า

    ตอบลบ
  14. ก่อนที่คุณจะทำวุ้นมะพร้าว คุณต้องลองดื่มน้ำมะพร้าวดูก่อน เพราะบางครั้งน้ำมะพร้าวเปรี้ยวก็อาจทำให้วุ้นมะพร้าวที่คุณทำเปรี้ยวไปด้้วยก็ได้นะ

    ตอบลบ
  15. ไม่ระบุชื่อ21:52

    ต้องปลอกเปลือกมะพร้าวหรือเปล่า

    ตอบลบ
  16. ไม่ระบุชื่อ05:44

    ทุกวันนี้ทำวุ้นมะพร้าวขายอยู่คะ ขายดีขขึ้นทุกวันๆ เวลาทำนะคะไม่ต้องหวานมากและก้เวลาเคี้ยววุันใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอมได้มากขึ้น ยิ่งเย็นยิ่งอร่อยคะ ใครที่ซื้อไปทานแล้วส่วนใหญ่ก้จะกลับมาซื้ออีกเป็นลูกค้าประจำกันเลยคะ

    ตอบลบ
  17. ไม่ระบุชื่อ21:43

    อยากทราบว่า มีน้ำมะพร้าวใส่ขวดแก้วขายมั้ยคะ สำหรับให้คนท้องกินอ่ะค่ะ เพราะถ้าไปซื้อเป็นลูกจากสวน ปอกเปลือกเองไม่เป็นอ่ะค่ะ คัยรู้จักแหล่งขายช่วยบอกด้วยนะคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ23:38

      ขายขวดละเท่าไหร่คะ แล้วน้ำมะพร้าวอยู่ได้นานสุดกี่วัน ถ้าอยู่ไกลมีการจัดส่งให้ป่าวคะ คิดเท่าไหร่

      ลบ
  18. ไม่ระบุชื่อ21:48

    เคยทำขายเหมือนกันค่ะ ขายดีค่ะ เนื้อที่ขูดออกมาต้องขูดส่วนที่เป็นเนื้อกะลา(สีน้ำตาล)ออกให้สะอาดนะค่ะ จะทำให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้นค่ะ ผงวุ้นควรเลือกใช้เกรด AA จะทำให้วุ้นออกมานิ่มรับประทานอร่อยกว่าผงวุ้นเกรดธรรมดาค่ะ เคยทำตามสูตรนี้แล้วอร่อยค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับที่มาแบ่งปันเพื่อนๆ นะ

      ลบ
  19. ไม่ระบุชื่อ05:24

    วันนี้จะมาขอบคุณที่แนะนำอาชีพดี ๆ ให้ วุ้นมะพร้าวขายดี มีลูกค้าติดเยอะ ทำให้มีรายได้เพิ่ม

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ workdeena มีความสุขที่สุด เพราะเราได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ อย่างไรก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะ workdeena เป็นกำลังใจให้คุณเสมอ

      ลบ
  20. ไม่ระบุชื่อ05:06

    วุ้น 1ซอง จะต้องใส่น้ำมะพร้าวกี่ลิตร ครับ
    เพราะที่เคยทำวุ้นมันแข็งไป ครับ

    ช่วยบอกหน่อยคับ
    ขอบคุณคับ

    ตอบลบ
  21. ไม่ระบุชื่อ03:21

    เราอยู่ดำเนินฯ มีความรู้เรื่องวุ้นเป็นอย่างดี แต่ไม่ได้ทำขาย ใครอยากทำวุ้นเราแนะนำได้ การจะทำอะไรสักอย่างต้องรู้ให้จริง วุ้นในประเทศไืทยมีอยู่ 2ชนิด คือวุ้นอาก้า และคาราจิแนน ถ้าเป็นเจลลาตินจะทำมาจากไขกระดูกสัตว์ เราเรียนจบด้านอาหารและการผลิตอาหาร แต่จะชำนาญด้านวุ้นที่สุด ถ้าเพื่อนๆมีอะไรเราช่วยได้เราจะตอบให้นะ

    ตอบลบ
  22. ไม่ระบุชื่อ11:32

    วุ้นอันไหนให้เนื้อว้นนิ่มสุดค่ะ

    ตอบลบ
  23. ไม่ระบุชื่อ22:35

    ทำให้คนรู้จักขายอยู่ครับแต่ไม่รู้จะขยายตลาดยังไง

    ตอบลบ
  24. วินัย บุญส่ง20:22

    ในกรณีทำแล้วขายไม่หมดในวันเดียวทำอย่งไรไม่ให้เสียครับ
    วินัย

    ตอบลบ
  25. ขอขอบคุณมากที่ทำให้ผมรู้การทำวุ้นมะพร้าว

    ตอบลบ
  26. ขอบคุณครับ

    ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน