"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันศุกร์

น้ำจิ้ม ลูกชิ้น

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


อาชีพอิสระวันนี้ เกี่ยวข้องโดยตรงกับลูกชิ้น เพราะสิ่งที่ขาดไม่ได้ของลูกชิ้นคือ "น้ำจิ้ม ลูกชิ้น" workdeena จึงอยากนำสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นต่างๆ มาฝากเพื่อนๆ เพื่อที่เพื่อนๆ จะเลือกนำสูตรไหนไปใช้อย่างไรก็แล้วแต่ความชอบ เพราะลูกชิ้นจะขายดีได้นั้น น้ำจิ้มต้องอร่อยถูกใจลูกค้า ถ้ายิ่งมีน้ำจิ้ม ลูกชิ้น ให้ลูกค้าเลือกมากๆ ก็ยิ่งเป็นที่อยากลอง


น้ำจิ้ม ลูกชิ้น สูตรที่ 1. เผ็ดแบบมันๆ
ส่วนผสม
  1. น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
  2. กระเทียมดองสับละเอียด 2 หัว
  3. ถั่วลิงสงทอด/บดหยาบ 1 1/2 ถ้วยตวง
  4. น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม
  5. พริกคั่วป่น 5 ช้อนกินข้าว
  6. น้ำ 4 ถ้วย
  7. เกลือนิดหน่อย
วิธีทำ
- มะขามเปียก ขยำกับน้ำ แล้วใสส่วนผสมทั้งหมดลงไป และนำไปตั้งไปเคี่ยวจนเดือด แล้วลดไฟลง สุดท้ายก็เติมถั่ว, พริกป่นลงไปตามชอบ
_______________________________

น้ำจิ้ม ลูกชิ้น สูตรที่ 2. เผ็ดแบบเด็กๆ
ส่วนผสม
  1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
  2. น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  5. พริกแดงสดโขลกละเอียด 10 เม็ด
  6. แป้งมัน 3 ช้อนชา (ให้ละลายน้ำก่อนเทลงไปนะ)
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมกัน แล้วตั้งไฟพอเดือด เมื่อเดือดแล้ว ให้ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงไป คนจนเหนียวพอสุกยกลง ชิมรสตามใจชอบ ถ้าไม่พอใจในรสชาติ ก็เติ่มลงไปจนก่วาจะพอใจ
_______________________________


น้ำจิ้ม ลูกชิ้น สูตรที่ 3. เผ็ดแบบพอใจ
ส่วนผสม
  1. น้ำมะขาม
  2. น้ำตาลปี๊บ
  3. แป้งมัน
  4. น้ำปลา
  5. พริกทอด ตำละเอียด
ทุกอย่างใส่ได้ตามความพอใจ

วิธีทำ
- นำมะขามเปียกมาขยำกับน้ำพอประมาณ มากน้อยตามที่เราต้องการ นำน้ำมะขามที่ได้ไปตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปตามต้องการ ให้ออกรสเปรี้ยวหวาน จากนั้นละลายแป้งมันใส่ลงให้น้ำจิ้มเหนียว คนเรื่อย ๆ จนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อยให้รสออกหวาน เปรี้ยว และมีเค็มหน่อย ๆ แล้วเอาพริกทอดใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิดหน่อย
_______________________________


น้ำจิ้ม ลูกชิ้น สูตรที่ 4. เผ็ดนรกแตก
ส่วนผสม
  1. กระเทียมดอง 4 หัว สับละเอียด
  2. พริกชี้ฟ้าแดง 20 เม็ด ตำละเอียด
  3. พริกป่น 400 กรัม
  4. น้ำตาลปี๊บ 1/2 กิโล
  5. เกลือ 2 ช้อนกินข้าว
  6. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนกินข้าว
  7. น้ำมะขามเปียก 200 กรัม ขยำกับน้ำให้เรียบร้อย
  8. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนกินข้าว ละลายน้ำให้เรียบร้อย
  9. ผักชี สับหยาบๆ
  10. รากผักชี 2 ราก
วิธีทำ
ให้นำพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดองมาปั่นให้ละเอียด ต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชี และน้ำตาลปี๊บลงไป คนให้น้ำตาลปิ๊บละลาย เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่พริกกับกระเทียม, พริกป่น, เกลือ, น้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ให้ออก เผ็ด,เปรี้ยว, หวาน, เค็ม แล้วผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ ค่อย ๆ เทลงไป คนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว ปิดไฟเด็ดผักชีใส่โรยหน้าลงไป

- ยังมีน้ำจิ้ม ลูกชิ้น อีกหลายสูตรที่ workdeena ไม่ได้นำมาลง แต่สูตรทั้ง 4 สูตรนี้ สุดยอดจริงๆ เพื่อนๆ ลองนำไปทำทานกันดูนะ ทำง่ายๆ ไม่ยากแต่อร่อยมากๆ ยิ่งน้ำจิ้ม ลูกชิ้น สูตรที่ 4. เผ็ดนรกแตกจริงๆ แต่อร่อยแบบลืมไม่ลง ลองดูนะ



57 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ22:58

    ขายสูตรทำน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งรสเด็ดอร่อย พร้อมสอนทำ วันเดียวเป็น สนใจติดต่อ 084-149-6614 เจ๊รุ่ง

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ02:38

      ขอที่อยู่ด้วยครับ

      ลบ
    2. น้ำ04:16

      ขายเท่าไหร่อ่ะคะ

      ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ04:03

    ขอบคุณที่แนะนำสูตร ค่ะ

    ค่าเรียนแพงไหมค่ะ ถ้าบอกราคาโดยประมาณก็จะดีค่ะ
    เพราะมีงบน้อย จ้า

    นิ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ02:44

    ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น จะลองทำดูค่ะ ขอบคุณมาก ๆ นะคะ

    +นู๋ต่าย+

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ07:55

    ของเจ้เบญสะเดียงอร่อยที่สุดในเพชรบูรณ์นะมาก็แวะชิมได้ที่สีแยกโพธิ์ล้ม

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ08:02

    เปิดสอนการทำแซนวิส น้ำจิ้มทุกชนิดราคากันเองสนใจติดต่อที่ 056711852 ในเวลา 1900-2100น รับประกันคุณภาพ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ00:34

      อยู่ต่างจังหวัดเหรอค่ะ ใชเชียงใหม่เหรอเปล่า

      ลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ00:26

    ให้นำพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมดองปั่น ต้มน้ำให้เดือด แล้วเมื่อเดือดแล้วใส่พริกกับกระเทียม ,พริกป่น และอื่นๆ
    อยากทราบว่าพริกกับกระเทียม ใส่เมื่อน้ำเดือดแล้วมาจากไหนค่ะ คืออะไรค่ะ ไม่เข้าใจจริงๆ งงด้วยค่ะ ถ้าใส่ไปตั้งแต่ทีแรกแล้วตอนต้มน้ำให้เดือดแล้วมันมาจากไหนอีกค่ะ
    ช่วยตอบทีคร้า นู๋งงจริงๆ

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ05:10

    เขาหมายถึงต้มน้ำให้เดือดก่อนแล้วค่อยใส่พริก กับกระเทียมดองหรือเปล่าครับ

    ตอบลบ
  8. ไม่ระบุชื่อ02:00

    อร่อยดี
    ชิมิ

    ตอบลบ
  9. ไม่ระบุชื่อ02:29

    อันนี้เป็นสูตรน้ำจิ้มพริกเผารับรองว่าไม่มีใครเหมือนแปละรสแซบอย่าบอกใครนะคะ
    เครืองปรุง( ทำกินในครอบครัวนะ)
    1.น้ำตาลปีป 2 ขีด
    2.พริกแห้ง 1 ขีด
    3.หอมแดง 10 หัว
    4.กระเทียม 20 กลีบ
    5.เกลือ
    6.ซอสมะเขือเทศ
    7.น้ำมะขามประมาณ 4 ฝัก
    วิธีทำ
    นำ พริก กระเทียใ หัวหอม ไปคั่วให้ไหม้ และนำมาโขลกให้ละเอียด หลังจากนั้นตั้งไฟ ใส่นำตาลลงในหม้อหรือกระทะ และเหยาะน้ำลงไปสัก ครึ่งแก้ว ใส่ส่วนผสมลงไป รวมทั้งซอสมะเขื่อเทศด้วย ( ประมาณ ครึ่งขวดใหญ่ ) เคี่ยวไฟสักพัก น้ำจะเรื่มเหนียวเติมน้ำทมะขามเปียก เกลือ ชิมดู ออกหวานเปรี๋ยวอมเค็ม ตามใจชอบ ถ้าน้ำจิ้มยังไม่เหนียวให้ใช้แป้งมันละลายน้ำค่อยๆเทลงไปแล้วคนดูยกลง


    ลองทำดูนะคะ พอดีเป็นแม่ค้าขายแล้วขายดีมาก nee1648@hotmail.com
    .

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขายที่ไหนครับ

      ลบ
  10. workdeena ขอขอบคุณสำหรับสูตรน้ำจิ้มสูตรนี้ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนในก็ลองนำไปทำกันดูนะ

    ตอบลบ
  11. ไม่ระบุชื่อ22:54

    ขอบคุณ คุณnee1648มากนะค่ะที่บอกสูตรน่าทานมาก จะลองทำดู

    ตอบลบ
  12. ไม่ระบุชื่อ15:04

    ดีมากครับกำลังหาสูตรอยู่พอดี
    นุจร้า

    ตอบลบ
  13. ไม่ระบุชื่อ10:04

    ขอบคุนทุกๆสูตรค่ะ แร้ะจาลองทำ

    ตอบลบ
  14. ไม่ระบุชื่อ07:15

    ขอบคุณมากค่ะ กำลังหาสูตรอยู่พอดีเลยค่ะ
    แต่ถามนิดนึงนะค่ะ สูตรที่ 1 ที่บอกว่าน้ำ 4 ถ้วย หมายถึง 4 ถ้วยตวงหรือเปล่าค่ะ เด๋วคนที่ไม่เข้าใจคิดว่าเป็นถ้วยแบบอื่น

    ไว้มีเวลาจะลองทำดูนะค่ะ

    ตอบลบ
  15. ไม่ระบุชื่อ00:45

    ขอบคุณมากค่ะ จะลองทำดูนะคะ

    ตอบลบ
  16. ไม่ระบุชื่อ01:26

    ขอบคุณมากสำหรับสูตรทำน้ำจิ้มค่ะ

    ตอบลบ
  17. ไม่ระบุชื่อ07:40

    น่าจะบอกด้วยนะครับว่าพอทำเสร็จแล้วจะได้ปริมาณเท่าไหร่

    ตอบลบ
  18. ไม่ระบุชื่อ05:35

    ขอถามท่านผู้รู้หน่อยครับว่า...ถ้าจะทำขายจะต้องใช้วัตถุดิบเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ครับ

    เพราะจะต้องทำเป็นโหล ๆ เลยครับ

    รบกวนท่านผู้รู้ด้วยครับ

    ?!?

    ตอบลบ
  19. ส่วนผสมคุณก็คูณเข้าไปตามส่วนปริมาณที่คุณต้องทำขาย แต่ครั้งแรกก็ลองทำตามสูตรก่อน คุณจะได้ประมาณถูกว่าคุณต้องใช้สัดส่วนเท่าไรนะ

    ตอบลบ
  20. ไม่ระบุชื่อ08:09

    มีใครพอจะรู้ไหมคับวิธีทำน้ำมะขามเปียกอย่างถูกวิธีทำอย่
    างไง รบกวนชวยบอกผมหน่อยนะคับผมอยากรู้มากๆคับ....เบอรติดต่อ-0853158207เก้าคับ

    ตอบลบ
  21. ให้เอาน้ำอุ่นมาละลายมะขามเปียกโดยการขย้ำให้เนื้อมะขามเปียกหลุดออกมาจะได้น้ำมะขามเปียกที่เข้มข้น และเอากากมะขามเปียกทิ้งไป น้ำอุ่นกับมะขามเปียกต้องมีอัตราสัดส่วนที่เท่ากันนะ

    ตอบลบ
  22. ไม่ระบุชื่อ18:58

    ขอบคุณค่ะเป็นเวปที่ดีมากอย่าเพิ่งท้อนะ เพราะเมื่อเรามี แล้วนึกถึงคนอื่นแบ่งปันคนอื่น ใจของเราจะเป็นกุศล
    จงเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ให้ แล้วเธอจะเป็นผู้ได้อย่างแท้จริง

    ตอบลบ
  23. ไม่ระบุชื่อ22:01

    ขอบคุนคับ.....จะนำไปลองทำ

    ตอบลบ
  24. ไม่ระบุชื่อ19:30

    ขอบคุณมากค่ะที่ให้ความแนะนำ จะนำไปลองทำด้วย
    ทำอร่อยจะมาบอกที่หลัง ขอบคุณมาก ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ จากใจจิรง

    ตอบลบ
  25. ไม่ระบุชื่อ09:17

    ผมก็มองหาอาชีพเสริมอยู่เหมือนกัน และก็สนใจการขายลูกชิ้นทอดอยู่พอดีขอบคุณมากมาย สำหรับข้อมูลดี ขอบคุณครับ...

    ตอบลบ
  26. ไม่ระบุชื่อ20:21

    ขอบคุณมากเลยสำหรับสูตรนะคะ เพราะกำลังคิดจะขายลูกชิ้นพอดี ขอให้รวย รวย รวย

    ตอบลบ
  27. ไม่ระบุชื่อ14:03

    เพชรบุรี(อ.บ้านลาด)มีร้านหนึีงน้ำจิ้มอร่อยมาก จุ่มแล้วย่างซ้ำบนเตาถ่านจะซึมเข้าเนื้อ..เด็ด!!!

    ตอบลบ
  28. ไม่ระบุชื่อ02:32

    ลองทำสูตรนรกแตกแล้วค่ะอร่อยเวอร์แต่ขอลดพริกกับขอไม่ใช้แป้งแต่เปลี่ยนเป็นแบะแซเพิ่มความหนืดเงา..แต่ทีนี่อยากรู้ว่าจะเก็บได้กี่วันและควรแช่ตู้เย็นหรือไหม

    ตอบลบ
  29. ควรแช่เย็นนะ จะเก็บได้ไม่เกิน 7 วัน

    ตอบลบ
  30. ไม่ระบุชื่อ20:01

    ขอบคุณสำหรับสูตรดี..จะลองทำดูครับ(จากลูกชิ้นปิ้งหน้าอำเภอเมือง ชม.)

    ตอบลบ
  31. ไม่ระบุชื่อ23:17

    ขอบคุณมากมากเลยค่ะ..ทุกสูตรช่วยได้เยอะมากเลยที่เดียว

    ตอบลบ
  32. ไม่ระบุชื่อ20:44

    ขอบคุณมากๆๆค่ะ สำหรับทุกสูตรจะลองทำให้ลูกสาวกิน

    ตอบลบ
  33. ไม่ระบุชื่อ00:40

    ไม่กล้าทำขายกลัวขาดทุนเคอะ ทำอะไรก็ไม่สำเร็จ มันแป้กตลอดเลยเคอะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. คุณอย่ากลัวกับการทำธุรกิจนะ เพราะธุรกิจไม่ได้ทำสำเร็จในครั้งเดียว workdeena ก็ทำมาหลายอย่างเช่นกันกว่าจะประสบความสำเร็จ ถ้าคุณรู้จักความล้มเหลวคุณก็จะมีความสุขกับความสำเร็จเช่นกันนะ

      ลบ
    2. ไม่ระบุชื่อ19:12

      ใช่ค่ะ สู้ๆน่ะค่ะ ตอนแรกก็ลองผิดลองถูกเอา โดยการไปซื้อน้ำจิ้มเค้ามาแล้วก็สังเกตค่ะว่าเค้าใส่อะไรบ้าง เปิดสูตรในเน็ตด้วย หลายๆสูตร ตอนแรกทำเททิ้งหม้อใหญ่เลยค่ะ แต่ตอนนี้อร่อยมาก ขายดีมากๆเลยค่ะ ปัญหาอะรก็ไม่สู้มานะคนจริงๆค่ะ สู้ๆ

      ลบ
    3. ไม่ระบุชื่อ05:43

      ตอนนี้ก็บอกแล้วกำลังลอง พลาดบ้างไรบ้างรสชาติชีวิตค่ะ

      ลบ
  34. ไม่ระบุชื่อ07:10

    พูดถูกสุด ๆ เลยครับ ถ้าคุณต้องการประสบความสำเร็จมากขึ้นหนึ่งเท่าตัว จงเพิ่มความล้มเหลวเป็นสองเท่าตัว

    ตอบลบ
  35. ไม่คำว่าล้มเหลวมีแต่ล้มเลิก สู้ๆคร้าบ

    ตอบลบ
  36. อยากทำขายมากเลยค่ะ แต่หาทำเลขายไม่ได้อ่า พอเจอสถานที่ดี แม่ค้าแถวนั้นก้อไม่ให้ขายทั้งที่ไม่มีใครขายลูกชิ้นทอด ปิ้งเลยค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ก็ไม่เป็นไร ถ้าเขาไม่ให้ขายเราก็หาที่ห่างออกไปก็ได้ เพราะถ้าของเราอร่อยและดีจริง ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีลูกค้านะ แต่สำคัญคุณต้องติดป้ายให้ใหญ่และเยอะเข้าไว้

      อย่างไร workdeena ก็เป็นกำลังให้คุณทำธุรกิจให้สำเร็จนะ

      ลบ
  37. ไม่ระบุชื่อ04:22

    ตอนนี้ได้ทำเลแล้ว กำลังหาสูตรอยู่ จะลองไปทำดูขอบคุณมากๆค่ะ ^_^

    ตอบลบ
  38. ดีจังค่ะ ขอบคุณนะคะ

    ตอบลบ
  39. ไม่ระบุชื่อ20:17

    ขอบคุณมากนะค่ะ ชอบกินลูกชิ้น แต่ทำน้ำจิ้มไม่เป็น คราวนี้แหละ อร่อยแน่ อิอิ!

    ตอบลบ
  40. ไม่ระบุชื่อ22:22

    เว็บนี้ดีมากค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ เหมาะอย่างมากสำหรับคนไทยยุคข้าวยากหมากแพง มีอะไรมาแนะนำอยู่เรื่อยๆ คนไทยเราตอนนี้ต้องการกำลังใจอย่างมาก ขอให้ทุกคนสู้ๆ อยู่อย่างพอเพียงนะคะ

    ตอบลบ
  41. เอิดธ์18:49

    ขอบคุณค่ะสำหรับสูตรนํ้าจิ้ม

    ตอบลบ
  42. ผมกำลังจะออกจากงานหลักกำลังมองธุรกิจ ลูกชิ้นปิงอยู่เลยครับ
    อยากถามครับลูกชิ้นปิงหรือทอดอร่อยกว่ากันครับ ส่วนตัวชอบทั้ง2อย่าง
    อยากได้ความเห็นครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ถ้าให้ workdeena แนะนำ ก็อยากแนะนำเป็นลูกชิ้นปิ้ง แต่อาจจะมีจุดขายเพิ่มขึ้นที่น้ำจิ้ม อย่างเช่น น้ำจิ้มเผ็ด น้ำจิ้มหวาน หรือน้ำจิ้มบาบีคิว การทำเช่นนี้จะทำให้ร้านขายลูกชิ้นปิ้งของคุณมีจุดขายและไม่เหมือนใครนะ

      ลบ
  43. ไม่ระบุชื่อ07:28

    50 ปีก่อน ข้างโรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก มีแผงขายลูกชิ้นเนื้อวัวเสียบไ้ม้ปิ้ง 3 ลูกสลึง มีน้ำจิ้มที่อร่อยมาก ซิ้มคนขายร้องเรียกลูกค้าว่า โอเล่ง ๆ แกหมายถึงลูกชิ้นลูกโต ๆ ต่อมาลูกหลานมาเปิดร้านสุกี้ตั้งชื่อเพี้ยนไปเป็น โอเด้ง ยังมีลูกชิ้นปิ้งขายแต่ไม่ได้ยืนปิ้งเองอีกแล้ว ที่น่าเสียดายคือลูกหลานทิ้งสูตรน้ำจิ้มเดิมของซิ้ม หันไปเลียนแบบน้ำจิ้มแถวสยามสแควร์ วันนี้มีแต่คนอ้างสูตรโบราณมาเป็นจุดขาย แต่จะมีสักกี่คนที่เคยรู้รสดั้งเดิมจริง ๆ ที่ได้หายไปแล้วกับวันเวลา

    ตอบลบ
  44. ไม่ระบุชื่อ11:40

    ขอบคุณมากๆ สำหรับเจ้าของที่เอาสูตรมาแจกฟรี
    แต่ ไอที่เอามาโพสต์ขายสูตรเนี่ย มันทุเรศ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ถูกต้องนะครับ

      ลบ
  45. สูตรที่ 4 ใส่น้ำกี่ถ้วยตวงค่ะ

    ตอบลบ
  46. ไม่ระบุชื่อ09:08

    ดีใจจังอยากขายรูกชิ้นปิ้งอยู่พอดี แต่ทำน้ำจิ้มไม่เป็น พอเจอสูตรนี้จะรองไปทำดูนะค่ะ อ๋อหนูจะขายตามตราดเปิดท้ายตอนเย็นๆค่ะ

    ตอบลบ
  47. รบกวนแนะนำยี่ห่อลูกชิ้นแต่ละชนิดหน่อยคะ เพราะจะไปทำเป็นอาชีพเสริม เสาร์-อาทิตย์ คะ zaha-da@hotmail.com คะ ขอบพระคุณร่วงหน้าคะ ^ -^

    ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน