"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพุธ

กระเพาะปลา อาชีพเสริมแบบง่าย ๆ

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


ถ้าเพื่อนๆ อยากทำอาชีพเสริม แต่ไม่รู้จะทำอะไรดี ก็ลองทำ "กระเพาะปลา" ขายกันดีกว่า เพราะเป็นอาหารที่มีคนนิยมพอสมควร อาจจะลงทุนมากหน่อย แต่ก็กำไรมากเช่นกัน คุณจะทำขายที่ตลาด หรือขายในแหล่งชุมชนก็ได้ แต่ถ้าเพื่อนๆ ทำขายหน้าบ้านได้ก็จะเป็นการประหยัดต้นทุนลงไปอีก เรามาดูสูตรการทำ กระเพาะปลากัน


ส่วนผสม : กระเพาะปลา
 1. กระเพาะปลา 1/2 กิโล
 2. อกไก่ 1/2 กิโล
 3. เลือดหมู 15 ก้อน
 4. โครงไก่ 3 โครง
 5. หน่อไม้ไผ่ตงต้มสุก 1 หน่อ
 6. เห็ดหอมแห้ง 25 ดอก
 7. แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด = ละลายน้ำ 1 ถ้วย
 8. ต้นหอม = หั่นหยาบ
 9. ผักชี = หั่นหยาบ
 10. พริกไทย = บดละเอียด
 11. ซีอิ๊วขาว
 12. กระเทียม 1 1/2 หัว
 13. พริกดอง

วิธีทำ : กระเพาะปลา
 • ให้นำกระเพาะปลา ไปลวกน้ำร้อนครั้งหนึ่งก่อน แล้วล้างน้ำเย็นหลายๆ ครั้ง อย่าลืมบีบน้ำให้แห้งนะ
 • แล้วให้นำเอา กระเทียม, พริกไทย มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
 • ส่วนเห็ดหอมแห้ง ให้นำย่างไฟให้หอมก่อน แล้วหลังจากนั้นก็นำไปแช่น้ำให้พอง หั่นให้เป็นชิ้นบางๆ (สำหรับน้ำที่แช่เห็ดหอมอย่าทิ้งนะ)
 • สำหรับ อกไก่ และโครงไก่ ให้นำไปล้วกน้ำร้อนก่อนนะ จะได้ไม่คาว เมื่อลวกเสร็จแล้ว ก็นำไปล้างน้ำเสียก่อน
 • หลังจากนั้นให้นำ น้ำที่แช่เห็ดหอมเทลงในหม้อ แล้วยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด และนำโครงไก่, อกไก่ ลงต้ม ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดแล้ว ก็ให้ตักทั้งหมดออก สำหรับอกไก่ ก็ให้ฉีกเป็นเส้นเล็กๆ
 • เมื่อเราได้น้ำซูปแล้ว ก็ให้ใส่ กระเทียม, พริกไท่ย ที่เราโขลกละเอียดแล้วลงไป ต้มต่อสักครู่ให้ได้กลิ่นหอม ก็ใส่ กระเพาะปลา, เห็ดหอม, เนื้ออกไก่, หน่อไม้ที่ต้มสุกแล้ว, เลือดหมู,ซีอิ๊วขาว, แป้ง ลงไป และใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ คนทุกอย่างให้เข้ากัีน
 • ชิมรสชาติ แล้วเตรียมขายได้เลย

- เพียงเท่านี้ เราก็มีอาชีพเสริมซึ่งทำรายได้เข้ากระเป๋าแล้ว workdeena คิดว่าคงทำกันได้ กระเพาะปลาส่วนใหญ่ เขาจะขายกันอยู่ที่ ชามละ 30 - 60 บาท แต่บางร้านอาจจะขายถึง 150 บาท แล้วแต่เครื่อง ถ้าเป็นแบบธรรมดา ใส่ไข่นกกระทา 2 ลูก ก็ประมาณ 30 บาท / ชาม ถ้าใส่เนื้อปู ก็ประมาณ 60 บาท / ชาม และถ้าใส่หูฉลามด้วย ก็ประมาณ 150 บาท / ชาม ก็ตามใจเพื่อนๆ ว่าชอบขายแบบไหน


1 ความคิดเห็น:

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน