"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันเสาร์

ไส้กรอกอีสาน

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

ไส้กรอกอีสาน อาชีพแบบบ้านๆ ที่ไม่ควรมองข้าม



วันนี้ workdeena นำอาชีพเสริมอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถทำรายได้ให้เราดีพอสมควร ไม่ว่าคุณอยู่ที่ไหนก็ขายได้ นั้นคือการทำ "ไส้กรอกอีสาน" เพื่อนๆ สามารถทำไส้กรอกอีสานเพื่อขายส่ง ตามร้านขายของชำ หรือร้านขายกับข้าวทั่วไปก็ได้ หรือจะย่างขายเองก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าเพื่อนๆ อยากทำอาชีพนี้ให้สำเร็จ ต้องมีสูตรเฉพาะเป็นของตัวเองนะ และต้องไม่เหมือนใคร ถ้าทำได้คุณก็สามารถมีรายได้มากมายในอาชีพนี้ เพราะไส้กรอกอีสานสามารถทำเป็นของฝากได้

สูตรไส้กรอกอีสาน สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมสมัยโบราณ สมัยนี้ไม่ค่อยมีใครใส่หนังหมูในไส้กรอกกันแล้ว แต่ workdeena ชอบไส้กรอกใส่หนังหมูนะ เพราะรู้สึกว่ามันได้กินไส้กรอกอีสานจริงๆ เรามาดูวิธีทำไส้กรอกอีสานกันดีกว่า(ถ้าใครทำอร่อยกว่านี้ ก็อย่าว่ากันนะ)

ส่วนผสม : ไส้กรอกอีสาน
  1. หมูเนื้อแดง 10 กิโลกรัม
  2. หนังหมูติดมัน 2.5 กิโลกรัม
  3. ไส้หมู 1 กิโลกรัม
  4. กระเทียม 1/2 กิโลกรัม (กระเทียมกลีบเล็ก)
  5. ข้าวสุก 2 กิโล
  6. พริกไทยพอประมาณ
  7. เกลือพอประมาณ
  8. ผงชูรสนิดหน่อย

วิธีทำ : ไส้กรอกอีสาน
  • ให้นำไส้หมูมาล้างให้สะอาด และอย่าลืมกลับด้านในออกมา เพื่อขูดเอาเมือกออกให้หมดจนไส้ใส ระวังอย่าให้ไส้หมูขาดนะ
  • ให้เตรียมหมูเนื้อแดงมาบดหยาบๆ ไว้
  • ส่วนหนังหมูก็ให้ต้มพอสุก แล้วหั่นเป็นฝอยบางๆ เตรียมไว้นะ
  • นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด แต่อย่าแกะเปลือกออกนะ เพราะจะทำให้หอมมากขึ้น
  • แล้วให้นำเนื้อหมู, หนังหมู, ข้าวสุก, กระเทียม, พริกไทย, เกลือ และผงชูรส นวดรวมกันประมาณ 15 นาที แลัวหมักที่ไว้ประมาณ ครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ออกรสเปรี้ยว
  • หลังจากนั้น ให้กรอกใส่ไส้หมูที่ทำสะอาดไว้แล้ว
  • วิธีการกรอก อาจใช้เครื่องกรอกก็ได้ถ้ามี หรือถ้าคุณคิดจะทำเป็นอาชีพจริงๆ ราคา / เครื่องประมาณ 2,000 บาท แต่ถ้ายังไม่มีทุน หรือยังไม่แน่ใจว่าจะทำเป็นอาชีพดีหรือเปล่า ก็อาจใช้ปากขวดพลาสติก ตัดเป็นกรวย แล้วกรอกก็ได้เช่นกัน
  • เมื่อคุณกรอกเสร็จแล้ว ให้ใช้เชือกเล็กๆ ผูกเป็นระยะ ยาวตามที่ต้องการ แล้วนำไปแขวนตากลมไว้ ให้ไส้หมูแห้งตึง แล้วส่งขาย หรือย่างขายได้เลย

** เคล็ดลับการทำไส้กรอกอีสาน
  • คือ การล้างไส้หมู ถ้าล้างไม่ดีจะทำให้มีกลิ่น จึงควรขยำกับเกลือพร้อม ๆ กับขูดเมือกออก และในการใส่กระเทียม หรือพริกไทย อย่ามากเกินไปนะ

- การทำอาชีพเสริม เราสามารถทำกันได้ทุกคน เพียงแค่อย่าอาย อย่ากลัวเหนื่อย และอย่าท้อ ต้องตั้งใจ ต้องสู้ workdeena ผ่านเรื่องแบบนี้มามากแล้ว กว่าจะมีอย่างเช่นทุกวันนี้ workdeena ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คน


34 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ05:12

    ขอบคุณมากคัฟ
    ที่ให้ความรู้และกำลังใจ
    จะสู้ต่อไปคัฟ

    ตอบนำออก
  2. ไม่ระบุชื่อ07:23

    ถ้าสัดส่วนของส่วนผสมน้อยกว่านี้ จะมีผลมั้ย

    ตอบนำออก
  3. แดง สระบุรี07:03

    อันนี้ผมก็เคยทำแล้วสูตรใกล้เคียงกับของพี่เลยนะอยู่ที่การปรุงรสชาติให้ถูกปากเท่านั้นอร่อยมากๆๆ บางคนที่ทำขายกันยังไม่อร่อยเหมือนสูตรนี้เลย เขายังทำเป็นอาชีพกันได้ อยู่ที่ความมานะอดทนจริงๆๆครับ ขอบคูณครับ การันตีว่าสูตรนี้อร่อยจริงๆๆครับ

    ตอบนำออก
  4. ไม่ระบุชื่อ19:16

    ขอบคุณมากคร่า เพื่อนแนะนำลองทำดู อยู่พอดีเลย..เบื่อเมืองกรุงแล้วคร่า

    ตอบนำออก
  5. ไม่ระบุชื่อ00:16

    ขอบคุณค่ะ จะลองทำเป็นอาชึพเสริม

    ตอบนำออก
  6. ไม่ระบุชื่อ03:44

    อร่อย เวริคดีนา อิอิ

    ตอบนำออก
  7. ไม่ระบุชื่อ06:54

    สุตรนี้ได้ทั้งหมดกี่ลูกคะพี่อยากขายแบบลุกละบาทอ่า

    ตอบนำออก
  8. เนื้อหมู 1 กิโล จะทำใส้กรอกลูกละบาทได้อย่างน้อย 120 ลูก ขึ้นอยู่กับขนาดที่คุณจะทำต่อลูกนะ

    ตอบนำออก
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ03:47

      เนื้อหมู โลละ 130 ทำใส้กรอกลูกละบาทได้ 120 ลูก เองเหรอครับ

      นำออก
    2. ไม่ระบุชื่อ22:26

      น่าสนใจเดี๋ยวลองทำดู

      นำออก
  9. ไม่ระบุชื่อ02:41

    ใช้ไส้หมูแบบไหนครับ อ่อนหรือแก่

    ตอบนำออก
  10. บอกร้านขายหมูว่าซื้อไส้ทำใส้กรอก ร้านขายหมูเขาจะรู้นะ

    ตอบนำออก
  11. ไม่ระบุชื่อ10:23

    ได้ความรู้มากเลย จะลองทำดูไม่น่าจะยากเกินไป...อยู่เมืองนอกหากินลำบาก อยากกินอะไรก็ต้องเปิดเน็ตดูสูตรแล้วก็ลองทำ คนที่โพตส์ได้บุญมากเลย ขอให้ขายดีๆกิจการรุ่งเรืองนะคะ.....

    ตอบนำออก
  12. ไม่ระบุชื่อ02:18

    สูตรนี้น่าอร่อย คิดแล้วน้ำลายไหล แต่ต้นทุนน่าจะสูงกว่าที่เค้าทำขายกันทั่วไป

    ตอบนำออก
  13. ไม่ระบุชื่อ17:27

    ขอบคุณมากๆๆนะค่ะ่กำลังมองหารายได้ช่วยครอบรัว

    ตอบนำออก
  14. ไม่ระบุชื่อ03:32

    สวัสดีค่ะ
    เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มาก
    กำลังจะมองหาอะไรทำเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวอยู่ตอนนี้
    ขอบพระคุณมากคะ

    ตอบนำออก
  15. ไม่ระบุชื่อ19:30

    ขอบคุณมาก ๆ สำหรับความรู้...ตกงานอยู่จะลองทำดูนะ เผื่อว่าชีวิตจะดีขึ้น ถ้าคนเราไม่อายทำกิน

    ตอบนำออก
  16. ไม่ระบุชื่อ00:31

    อร่อยมาก

    ตอบนำออก
  17. คนขายไส้กรอก12:51

    ผมว่าทำไปคงจะเป็นสีออกดำๆหน่อย
    ย่างแล้วคงจะแข็ง
    ราคาเครื่อง 3000 บาท มอเตอร์อีก 3000 แปลงเพทเครื่องยัดอีก 300
    ผมว่ายัดมือดีกว่า
    ไส้ซื้อให้หมักเกลือมาเลย จะดีกว่า ครับ เค้าขายกันอย่างน้อย 1 กก. กก.ละ 200 บาท
    ใส่ตะใค้ดับกริ่นคราวนะจะดี
    แค่นี้ก่อน นะ
    10 กก.ถ้าใส้เกลือเกิน 1.5 ขีด จะเค็ม ครับ
    ใช้เวลา ประมาณ 24 ชม จะเปลี้ยว ครับ
    อิอิ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ นะ ครับ

    ตอบนำออก
  18. แล้วข้าวสุก เป็นข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าวค่ะ...เผื่อได้ทำบ้างค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    ตอบนำออก
  19. ไม่ระบุชื่อ06:19

    ชอบจัง กับคำพูด ที่ว่าอย่าอาย อย่ากลัวเหนื่อย และอย่าท้อ สุดยอดดดดดด
    กด Like ให้พันครั้งนะคระ

    ตอบนำออก
  20. ไม่ระบุชื่อ16:48

    เขาขายลูกละเท่าไหร่คะ

    ตอบนำออก
    คำตอบ
    1. ราคาก็มีตั้งแต่ 5 - 15 บาท แล้วแต่ขนาดนะ

      นำออก
  21. ไม่ระบุชื่อ05:15

    มีใครทำส่งบ้างไหมค่ะ จะลองติดต่อไปขายดูค่ะ mail มานะที่ chockmaneenuch@hotmail.com

    ตอบนำออก
  22. ไม่ระบุชื่อ09:01

    มีไส้หมูสำหรับทำไส้กรอกอีสานขายค่ะ จัดส่งทั่วประเทศจ้า
    ทั้งปลีกและส่ง ติดต่อ aoeloe_tuakom@hotmail.com

    ตอบนำออก
  23. ไม่ระบุชื่อ00:07

    ตอนนี้กำลังหัดทำไส้กรอกทำออกมารสชาติก็อร่อยแต่ปัญหาคือเวลาเอาไปตากแล้วไส้ไม่แห้
    งหมาดๆควรทำอย่างดีคะ ขอความช่วยเหลือด้วยค่ะเนืองจากว่าจะทำขายเองซื้อมาขายไม่คุ้มทุนเลย

    ตอบนำออก
    คำตอบ
    1. ตากแดด 1-2 ชม. แล้วเก็บ พัดลมเป่าต่อ ชอบเปรี้ยว ก็ 24 ชม. ครับ

      นำออก
  24. ไม่ระบุชื่อ05:32

    เครื่อง สำหรับยัดไส้กรอกค่ะ ไม่ทราบว่าไปซื้อที่ไหนค่ะ เพราะหายากจัง ถ้าใครทราบ กรุณาติดต่อ ด้วยนะค่ะ n_jiladar@hotmail.com

    ตอบนำออก
  25. ไม่ระบุชื่อ05:39

    อยากทราบว่าการล้างใส้หมูให้หมดกลิ่นจะต้องใช้อะรัยบ้างคะที่นอกจากเกลือมีคนบอกว่าให้ใช้โซดาไฟกัดเเล้วหาซื้อได้ที่หนัยคะเเล้วมันใช้ได้จิงจิงหรือเปล่าช่วยตอบด้วยนะคะruttikran_mui@hotmail.comขอบคุณมากมากนร๊คะ

    ตอบนำออก
  26. ผมขายไส้กรอกครับ มี วัตถุดิบ ทำไส้กรอก ไส้หมูสำเร็จรูปที่เตรียมยากๆ ผงทำไส้กรอก และ อื่นๆ ที่ท่านต้องการ

    mail : bpalmone@gmail.com

    ตอบนำออก
  27. ไม่ระบุชื่อ02:51

    ใช้ข้าวเหนียวหรือ ข้าวสวยค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะ อยากทำค่ะ

    ตอบนำออก
  28. ไม่ระบุชื่อ01:37

    ทำไมไส้กรอกลูกเล็กๆมีแต่ข้าวละค่ะ

    ตอบนำออก
  29. ไม่ระบุชื่อ12:44

    เจ้าของเว็บเป็นใครกันนะ ท่านช่างเป็นผู้ปิดทองหลังพระจริงๆ สละเวลาหาความรู้มาฝากเพื่อนมนุษย์โดยไม่หวังผลตอบแทน เพียงแต่ปรารถนาให้ทุกคนมีชิวิตที่ดีขึ้น ขออนุโมทนบุญกับท่านเจ้าของเว็บด้วย ขอให้มีแต่ความสุขความเจริญ สาธุ

    ตอบนำออก
  30. ไม่ระบุชื่อ23:33

    ถ้าทำเสร็จแล้วมันสามารถเก็บได้กี่วันถ้าเราขายไม่หมด

    ตอบนำออก

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน