"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพฤหัสบดี

ธุรกิจกาแฟ (coffee)

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


เมื่อไม่กี่วันมานี้ workdeena ได้ไปทำธุระทางภาคเหนือ และได้ลองลิ้มชิมรส กาแฟสดที่นั้น มันมีรสชาติที่อร่อยมากๆ กลิ่นหอมมากด้วย workdeena ก็เลยอยากนำความรู้เรื่องการทำ "ธุรกิจร้านขายกาแฟ" มาฝากเพื่อนๆ ถ้าใครชอบกาแฟ หรือเป็นคอกาแฟ เหมือนworkdeena ก็ลองอ่านกันดูนะ แต่ถ้าอยากทำธุรกิจนี้ก็ควรมีความรู้ก่อนลงมือทำนะ

- กาแฟ เป็นสินค้าสากลที่ทั่วโลกรู้จักกันดี และมีมูลค่าการส่งออกเป็นอันดับสอง ของโลก ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจกับ "กาแฟ" กันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น สายพันธ์, การคั่ว, หรือการชงกาแฟ มีอยู่ 2 สายพันธ์ที่นิยมปลูก และเป็นที่นิยมในหมู่นักดื่มกาแฟทั่งหลาย
 • กาแฟอาราบิก้า หรือบราซิลเลียน (Coffea arabica) บราซิล เป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟพันธ์นี้มากที่สุดในโลก
 • กาแฟโรบัสตา (Coffea canephora) เวียตนาม เป็นผู้ผลิตเมล็ดกาแฟโรบัสตารายใหญ่ของโลก

ทำร้านกาแฟสดอย่างไรให้ประสบผลสำเร็จ มีกฎดังนี้
 • ขั้นแรกคุณต้องเข้าใจในตัวสินค้า หรือในกาแฟเสียก่อน ไม่ไช่ทำตามกระแส หรือทำตามค่านิยม คุณต้องดูตลาดให้ออก ว่าคุณจะแข่งกับร้านอื่นอย่างไร ในเมื่อกาแฟก็เหมือนๆ กัน ยกตัวอย่าง คุณอาจจะใช้รสชาติ, หรือความแปลกใหม่ในการนำเสนอ โดยให้ข้อมูของกาแฟที่คุณค้นคว้าหรือศึกษามาให้เป็นประโยชน์แก่ลูกค้าก็ได้
ทำเลการค้า เรื่องนี้คุณต้องคิดก่อนลงมือ เพราะการทำร้านกาแฟไม่เหมือนการทำร้านอาหารทั่วไป เพราะการดื่มกาแฟ มันเป็นศิลปะ มีคนเคยบอกว่า "ศิลปะการดื่มกาแฟ มันอยู่ที่ กลิ่น, รส, และบรรยากาศ ถ้าขาดบรรยากาศดีๆ ดื่มกาแฟอะไรก็ไม่อร่อย ไม่ดื่มเสียดีกว่า" ดังนี้ทำเลร้านกาแฟ อยู่ที่บรรยากาศดีๆ
 • สิ่งสุดท้ายที่สำคัญ คือ อย่าหยุดนิ่ง คุณต้องมีรสชาติที่แปลกใหม่ หรือนำกาแฟมาทำเป็นไอศครีม หรือถ้วยกาแฟที่ไม่เหมือนใคร หรืออาจจะนำเม็ดกาแฟที่คั่วแล้วมาทำเป็นของเก๋ๆ แจกให้ผู้ที่มาดื่ม หรืออะไรประมาณนี้ เพื่อให้ชื่อเสียงของร้านเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น

workdeena จะแนะนำเมนูที่เป็น ที่นิยมของคนทั่วโลกให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน
เอสเพรสโซ (Espressso)
 • คือ กาแฟที่ได้จาก การนำกาแฟที่คั่วแล้วมาบด และอัดฉีดน้ำร้อนจัดผ่านกาแฟบด แล้วจะได้น้ำกาแฟเข้มข้นไม่ผสมอย่างอื่น กาแฟเอสเพรสโซสามารถจึงถือว่า เป็นกาแฟที่เหมาะกับคอกาแฟแท้ๆ
คาปูชิโน (Cappuccino)
 • คือ การนำเอากาแฟเอสเพรสโซ มาผสมกับนมในปริมาณที่เท่ากัน แล้วเติมผงช็อกโกแลตลงไป คุณก็จะได้ "คาปูชิโน"
ลาเต (Latte)
 • คือ การนำเอา คาปูชิโน มาเติมนมเพิ่มลงไปอีก แล้วใส่น้ำตาลเพิ่มรสชาติด้วย และยังมีการใช้นมร้อนในการวาดลวดลายบนผิวหน้าของกาแฟ ซึ่งเรียกว่า "ศิลปะลาเต"
Amaretto Coffee
 • คือ การนำกาแฟมาผสมกับ เหล้า Amaretto
Irish Coffee
 • คือ เป็นกาแฟที่ผสม น้ำตาลทรายแดง และเหล้า Irish Whisky
Mocha Cooffee
 • คือ การน้ำช็อกโกแลตไปทำให้เป็นน้ำเชื่อม แล้วผสมลงไปในกาแฟ

- การจะทำร้านกาแฟสด ไม่ไช่เรื่องยาก เพราะเดี๋ยวนี้เขามีเครื่องชงกาแฟขายกันแล้ว ใช้ง่ายสะดวกสบาย แต่ workdeena อยากจะบอกเพื่อนๆ ที่กำลังทำร้านกาแฟทุกคนว่า การที่เราจะสร้างชื่อเสียงของร้านกาแฟสดนั้นไม่ไช่เรื่องง่าย แต่การรักษาชื่อเสียงของเราให้คงไว้นี่ซิ ยากยิ่งกว่า workdeena ขอเป็นกำลังใจให้นะ


37 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ22:06

  ชอบคำว่าการสร้างชื่อเสียงนั้นยาก แต่การรักษาชื่อเสียงนั้นยากยิ่งกว่า

  ตอบนำออก
 2. ไม่ระบุชื่อ09:08

  ถ้าจะเปิดร้านกาแฟต้องลงทุนเท่าไรค่ะ

  ตอบนำออก
 3. workdeena คิดว่ามันขึ้นอยู่กับขนาดร้านที่คุณต้องการ มันเป็นหลักธรรมชาติลงทุนเยอะก็ได้เยอะ ลงทุนน้อยก็ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป แต่ถ้าคุณอยากเปิดร้านกาแฟจริง ๆ เรายินดีให้คำปรึกษานะ

  ตอบนำออก
 4. ไม่ระบุชื่อ06:55

  เปิดร้านกาแฟ ง่ายๆ โทร 081-845-5673 กัมพล

  ตอบนำออก
 5. ไม่ระบุชื่อ07:41

  อยากเปิดร้านกาแฟ...
  แต่ไม่มีทำเลดีๆ จะทำไงดี

  ตอบนำออก
 6. สำหรับทำเลในการเปิดร้านกาแฟนั้น ถ้าเป็นความเห็นของ workdeena ต้่องขอบอกว่า ทำเลร้า่นกาแฟไม่สำคับเท่าบรรยากาศนะ เช่น ร้าน A cup of love ที่เขาแผงม้า หรือจะเป็นร้านกาแฟอาม่าที่หน้าร้านมีสะพานข้ามทางรถไฟบังอยู่ ทุกร้านก็ขายกาแฟได้ และได้ดีด้วยนะ เป็นเพราะบรรยากาศที่ดี

  ดังนั้น ถึงทำเลไม่ดี แต่บรรยากาศดี ก็สามารถทำร้านกาแฟได้อย่างแน่นอน คุณลองทำดูนะ workdeena เป็นกำลังใจให้

  ตอบนำออก
 7. เก่งจังคนเขียน เท่ห์มากคะ เดี๋ยววจะเช่ื่อมเข้้า facebook

  ตอบนำออก
 8. ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบนำออก
 9. ไม่ระบุชื่อ22:41

  ถ้าหนูอยากจะเริ่มต้นด้วยร้านกาแฟขนาดกลาง พอจะมีวิธีการเลือกทำเลหรือบรรยากาศ หรือสมมติหนูมีที่ดินแปลงนึงเป็นทุ่งนาติดกับถนนสี่เลน คุณworkdeena พอจะมีคำแนะนำหรือเกล็ดอะไรแนะนำบ้างค่ะ

  ตอบนำออก
 10. ก่อนอื่นต้องขอโทษที่ตอบคุณช้านะ เพราะต้องใช้เวลาถามผู้รู้มาให้ เขาบอกมาว่าทำเลและบรรยากาศเป็นส่วนสำคัญก็จริง แต่คุณก็สามารถสร้างบรรยากาศให้กับร้านที่ติดถนนสี่เลนใด้เหมือนกัน ก่อนอื่นคุณก็ต้อง
  คิดก่อนว่าจะสร้างร้านในสไตล์หรือรูปแบบไหน จากนั้นก็ต้องติดป้ายบอกเป็นระยะเพื่อให้ผู้เดินทางใด้แวะเข้าร้านคุณ เหมือนเช่นร้านกาแฟบนเส้นถนนกบินบุรี ซึ่งเขาก็เป็นร้านกาแฟขนาดกลาง

  Workdeena. คิดว่าทำเลที่คุณบอกมาน่าทำร้านกาแฟเช่นกันนะ ถ้าทำเสร็จแล้วอยู่เส้นทางไหนก็บอกกันด้วยนะ เพื่อที่เพื่อนๆที่ผ่านไปเส้นนั้นจะได้แวะอุดหนุนกันนะ

  ตอบนำออก
 11. ไม่ระบุชื่อ23:57

  มีทุนประมาณ 3 หมื่นเปิดร้านได้ไหมค่ะ

  ตอบนำออก
 12. 3 หมื่นก็สามารถทำร้านกาแฟได้นะ แต่อาจจะเล็กหน่อย

  ตอบนำออก
 13. เบื่องานประจำ07:49

  อยากเปิดร้านกาแฟเหมือนกันค่ะแค่เป็นบูธแถวย่านoffice ก็พอแต่เห็นมีร้านเกลื่อนไปหมด และลองชิมเกือบทุกร้านแล้วก็ยังแยกไม่ชัดเจนในเรื่องของรสชาติ
  พอดีไม่ใช่คอกาแฟ อยากขอคำแนะนำหน่อยค่ะว่ากาแฟที่เค้าเรียกว่าอร่อยเป็นยังไง เคยลองร้านที่คนกินกันเยอะมากแต่คิดว่าไม่ได้เรื่องมันไม่เข้มข้นไม่หวานมันเหมือนน้ำล้างแก้ว แนะนำร้านได้มั้ยค่ะแถว กทม.

  ตอบนำออก
 14. ไม่ระบุชื่อ18:52

  สุดยอดเลยครับ จะไม่ลืมกัน....

  ตอบนำออก
 15. ไม่ระบุชื่อ04:42

  มีเงิน 100000 เปิดได้แค่ไหนอ่ะค่ะ

  ตอบนำออก
  คำตอบ
  1. สิ่งแรกเลยขึ้นอยู่กับขนาดของร้านด้วยนะ ถ้าตกแต่งร้านสัก 50000 ซื้อเครื่อง 50000 แบบนี้ก็ได้ เรื่องขนาดร้านนั้นไม่สำคัญว่าจะเล็กหรือจะใหญ่ แต่ที่สำคัญคือการบริการ และรสชาติของกาแฟ นะ

   นำออก
 16. แฟนเราอยากเปิดร้านกาแฟค่ะเพราะชอบดื่มกาแฟมากและอยากเปิดธุระกิจของตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นเย่างไร อยากได้คำปรึกษาค่ะ namchaem.89@gmail.com ขอบคุณค่ะ

  ตอบนำออก
  คำตอบ
  1. การเริ่มต้นทำร้านกาแฟ หลายๆ คนก็เริ่มจากความชอบก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี แต่การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องมีมากกว่าความชอบ ก็คือคุณต้องศึกษาธุรกิจก่อนลงทุน ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนต่อแก้ว แล้วกี่แก้วต่อวันร้านคุณจึงจะอยู่ได้ คุณอย่าลืมคำนวณจุดนี้ด้วยนะ ทำเลในการทำ แล้วกลุ่มลูกค้าที่คุณต้องการเป็นกลุ่มไหน เพื่อที่จะออกแบบร้านมาให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้า ถ้าคุณมีบริเวณมากพอก็อาจจะทำเป็นการ์เ้ด้นด้วยก็จะดีนะ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เมื่อมาดื่มกาแฟก็อยากได้บรรยากาศสบายๆ และอีกอย่างหนึ่งที่คุณควรจะให้ความสำคัญก็คือเครื่องอัดกาแฟ ลองค้นหาข้อมูลของดีของเสียของแต่ละรุ่น แล้วอย่าลืมเรื่องของบริการหลังการขายด้วย เพราะเครื่องชงกาแฟส่วนใหญ่จะต้องมีการบำรุงรักษาค่อนข้างดี อันนี้เป็นเพียงการเิริ่มธุรกิจกาแฟแบบเบื้องต้นนะ อย่างไรถ้าคุณมีข้อสงสัยตรงไหนก็เขียนมาถาม workdeena ได้เราิยินดีเป็นที่ปรึกษาให้คุณเสมอ

   นำออก
 17. อยากรู้ กาแฟ คั่วบดขายที่ไหนบ้างครับ ตลาดไหนรองรับบ้าง

  ตอบนำออก
  คำตอบ
  1. workdeena ต้องขอสอบถามเพิ่มเติมนิดนึ่งนะ เพื่อที่จะตอบให้ตรงคำถามมากที่สุด ไม่ทราบว่าคุณจะเป็นผู้ผลิต หรือผู้ขายผลผลิต เพราะตลาดของทั้ง 2 อย่างนี้แตกต่างกันนะ

   นำออก
 18. ไม่ระบุชื่อ21:54

  ช่วยแนะนำด้วยค่ะ...
  พอจะแนะนำกาแฟ ที่สามารถดื่มได้ทุกระดับ (ตั้งใจจะเปิดเป็นร้าน ไม่ใช่ Booth outdoor) และตั้งราคาขายไม่เกินแก้วละ 30.-บาท (ประมาณว่าของอร่อยไม่จำเป็นต้องแพง,อยู่ฐานะไหนก็ดื่มได้)

  ตอบนำออก
 19. ไม่ระบุชื่อ21:58

  ช่วยแนะนำด้วยค่ะ...
  พอจะแนะนำกาแฟ ที่สามารถดื่มได้ทุกระดับ (ตั้งใจจะเปิดเป็นร้าน ไม่ใช่ Booth outdoor) และตั้งราคาขายไม่เกินแก้วละ 30.-บาท (ประมาณว่าของอร่อยไม่จำเป็นต้องแพง,อยู่ฐานะไหนก็ดื่มได้)
  * ตอบทาง mail ก็ได้นะคะ santithom@gmail.com ขอบคุณค่ะ

  ตอบนำออก
  คำตอบ
  1. ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจก่อนว่า กาแฟสดในปัจจุบันนี้ต้นทุนต่อแก้วค่อนข้างสูง ประมาณ 20 บาทขึ้นไป และยิ่งเมล็ดกาแฟสดก็มีราคาที่สูงขึ้น นอกจากกาแฟที่ยังไม่ดัง ก็อาจจะมีราคาที่ถูกหน่อย ดังนั้นถ้าคุณจะขายกาแฟสดแก้วละ 30 บาท คุณต้องคุ้มต้นทุนอย่างมาก เพื่อที่ทำแล้วจะได้กำไรพอให้ธุรกิจอยู่ได้ วันหนึ่งคุณต้องขายอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 50 แก้ว เพราะในปัจจุบันนี้ ราคาของกาแฟสด อยู่ที่แก้วละ 40-45 บาท นี้คือราคาขั้นต่ำนะ

   นำออก
 20. ไม่ระบุชื่อ23:19

  อยากจะทำกาแฟกระป๋องขายนะคับ อยากทราบกลวิธีในการผลิตนะคับ

  ตอบนำออก
 21. ขอความคิดเห็นหน่อยนะคราฟคือว่าผมอยากทำธุรกิจสักอย่างเป็นของตัวเองแต่ผมไม่มีพื้รฐานหรือความรู้เลยคราฟ ช่วยแนะนำผมที

  ตอบนำออก
  คำตอบ
  1. ขั้นแรกเลย คุณต้องถามตัวเองก่อนว่าชอบงานประเภทไหน และงานอะไรที่คุณถนัด จากนั้นคุณจะรู้ว่าคุณควรทำธุรกิจอะไร นะ

   นำออก
 22. ไม่ระบุชื่อ00:22

  ตอนนี้ทำงานประจำอยู่แต่เบื่อมาก อยากเปิดร้านกาแฟสด แต่มีเงินทุประมาณ100000บาท
  และไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน กลัวว่าถ้าออกจากงานประจำแล้วมาปิดร้านกลัวไปไม่รอด อยากขอคำแนะนำคะ เพราะงานที่ทำประจำค่อนข้างเงินดี แต่อยากลาออกแล้ว และอยากเปิดร้านกาแฟสด และขายของที่เข้ากับร้านกาแฟ หรือหน้าร้านไดเพื่อเพิ่มรายได้ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ..

  ตอบนำออก
  คำตอบ
  1. ให้คุณลองขายกาแฟเป็นอาชีพเสริมดูก่อนนะ เมื่อธุรกิจเริ่มดี ก็ค่อยลาออกจากงานประจำก็ไม่สาย

   นำออก
  2. ยังสนใจจะเปิดร้านอยู่ไหมค่ะ ลงทุนไม่สูง เป็นธุรกิจกาแฟเฟรนไชส์ค่ะ สนใจโทรมาที่0831415915 หรือ0844999592 bentrade นะคะ

   นำออก
 23. ไม่ระบุชื่อ20:29

  สำหรับเพื่อนๆที่สนใจทำธุรกิจกาแฟแต่ไม่มีทำเล ลองเข้าไปดูที่ tanakritclub.blogspot.com จะมีรถหางลาก หน้าจะเป็นตลาดใหม่ที่น่าสนใจครับ

  ตอบนำออก
 24. ไม่ระบุชื่อ19:10

  อยากขายพวกเครื่องดื่ม กาแฟ ขนมปังปิ้ง ตามตลาดนัดจะworkมั๊ย ต้องลงทุนเท่าไร

  ตอบนำออก
  คำตอบ
  1. ตลาดนัดเป็นทำเลที่ดีพอสมควรทีเดียว เพราะลูกค้าตั้งใจมาซื้อของกิน ของใช้ กันอยู่แล้ว เพียงแต่คุณต้องศึกษาตลาดนิดนึงว่า มีร้านขายเครื่องดื่มอยู่ก่อนหรือเปล่า ขายดีไหม ลูกค้าชอบสั่งเครื่องดื่มอะไรบ้าง อย่างไรให้คุณลองศึกษาตลาดก่ิอนการลงทุนนะ

   นำออก
 25. ไม่ระบุชื่อ07:33

  ถ้าเป้นตลาดนัดต่างจังหวัดควรขายของกินประเภทใหนดี มีเงินทุนอยู่ 30000บาท จะตั้งหลักที่ต่างจังหวัด ขอความคิดเห็นด้วยนะคะ ขอบคุณนะคะ

  ตอบนำออก
 26. ไม่ระบุชื่อ07:35

  ถ้าเป้นตลาดนัดต่างจังหวัดควรขายของกินประเภทใหนดี มีเงินทุนอยู่ 30000บาท จะตั้งหลักที่ต่างจังหวัด ขอความคิดเห็นด้วยนะคะ ขอบคุณนะคะ

  ตอบนำออก
 27. นิด21:53

  คือ หนูอยากรู้ว่าเราสามรถหาตลาดขายกาแฟที่เราคั่วเองได้ที่ไหนบ้างค่ะ

  ตอบนำออก
  คำตอบ
  1. ติดตอได้ที่เบอร์ 0890745143 คุณ วริศ ราคากันเอง กาแฟคั่วเอวกับมือค่ะ

   นำออก
 28. ที่บ้านปลูกกาแฟ ความฝัน อยากเปิกโรงงานรับซื้อเมล็ดกาแฟ ตากแห้ง ส่งขาย ไม่มีเงินลงถุน แต่ก้ออยากรู้ว่าลงถุนเท่าไหร่

  ตอบนำออก

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน