"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันจันทร์

การเพาะเห็ดนางฟ้า ตอนที่ 1

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


มีข้อความคิดเห็นต่างๆ ส่งเข้ามามากมาย รวมทั้ง Email ที่ขอให้บอกทุกอย่างเกี่ยวกับการเพาะเห็ด รวมทั้งตลาดค้าเห็ดด้วย workdeena ก็เห็นใจคนที่อยากทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง ดังนั้น ในช่วงนี้ต่อไป เราจะพูดกันถึงเรื่องเห็ดทุกชนิด และในตอนสุดท้ายจะสอนเรื่องการตลาดของเห็ด แต่ต้องบอกให้ทราบก่อนว่า เป็นการตลาดแบบ workdeena ถ้าใครสามารถทำได้ก็ทำตามกันไป หรือจะนำไปปรับให้เข้ากับตลาดในท้องถิ่นก็แล้วแต่จะเห็นสมควร แต่ให้คุณรู้ไว้ว่า เห็ดสามารถทำให้คุณรวยแบบไม่รู้ตัวเลยนะ


การเพาะเห็ดนางฟ้า
workdeena จะแนะนำการเพาะเห็ดนางฟ้าที่ใช้ต้นทุนต่ำ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนที่มีทุนน้อย หรือมีเวลาดูแลไม่มากนัก คุณไม่ต้องกล้วว่าคุณเพาะเห็ดนางฟ้าแล้วขายไม่ได้ เพราะตลาดของเห็ดนางฟ้าเป็นที่นิยมของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม หรือร้านอาหารเขาจะนิยมนำเห็ดนางฟ้าไปทำอาหารกันเสียส่วนใหญ่

การเพาะเห็ดนางฟ้า ของเราจะใช้ "ฟางข้าวแห้ง" เป็นหลักในการเพาะเลี้ยง ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยอะไรให้ยุ่งยาก แต่ถ้าคุณจะใส่อาหารเสริมก็ได้ไม่ว่ากัน แต่ workdeena ชอบแบบการใช้ฟางข้าวแห้งอย่างเดียว เพราะเราจะมีต้นทุนในการทำที่ต่ำและยังได้ผลเป็นที่น่าพอใจอีกด้วย


วิธีการทำก้อนเชื้อเพาะเห็ดนางฟ้าแบบประหยัด
 • ให้คุณนำฟางข้าวแห้ง มาสับให้เป็นท่อนสั้นๆ ขนาดประมาณ 3 - 4 นิ้ว แล้วเอาฟางข้าวที่สับได้ไปแช่ในน้ำไว้ ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง เพื่อให้ฟางข้าวชุ่มน้ำทั่วกัน
 • หลังจากนั้น เราก็นำฟางข้าวที่ได้จากการแช่น้ำ เอาขึ้นมาก้องเป็นรูปสามเหลี่ยม สูงประมาณ 1 เมตร กว้างประมาณ 1.50 เมตร โดยประมาณนะ และให้ตั้งกองฟางในที่ร่ม หรือที่มีแดดรำไรก็ได้ แล้วเอาผ้าพลาสติกคลุมเอาไว้
 • และหลังจากนี้ให้คุณ กลับกองฟางที่ทุกๆ 3 วัน เป็นเวลา 4 ครั้งด้วยกัน พอกลับแล้วเราก็คลุมพลาสติกไว้แบบเดิม
 • เมื่อเราได้ฟางข้าวที่หมักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำมาบรรจุลงในถุงพลาสติกทนความร้อน ขนาด 8 x 12 นิ้ว หนา 0.10 มิลลิเมตร ใส่ฟางข้าวหมักลงไปให้ได้น้ำหนัก 1 กิโล คืออัดให้แน่นมากๆ แล้วเอาคอขวดพลาสติกมาสวมแล้วดึงปากถุงพลาสติกให้ตึงรัดด้วยยางให้แน่น
 • จากนั้นก็อุดจุกด้วยสำลี แล้วเอากระดาษหุ้มลงบนสำลีอีกชั้นหนึ่ง เป็นอันว่าเสร็จการบรรจุถุงสำหรับเพาะเห็ด
 • ต่อไปคือ การนำก้อนที่เราบรรจุฟางข้าวหมักไปนึ่ง เพื่อทำลายเชื้อที่ไม่ต้องการหรือเชื้อที่เป็นอันตรายต่อเห็ดออกให้หมด
 • ให้คุณนำถังน้ำมัน 200 ลิตร มาทำเป็นหม้อนึ่งความร้อน โดยนึ่งประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ก็เป็นอันเสร็จการเตรียมก้อนเพาะเห็ด
 • หลังจากนี้ก็เพียงรอให้ ก้อนเพาะเห็ดที่เรานำไปนึ่งนั้นเย็นลง เพื่อเตรียมการเขี่ยเอาเชื้อเห็ดนางฟ้าเพาะลงก้อนเชื้อต่อไป

***ในครั้งหน้าเราจะมพูดถึงการเขี่ยเชื้อเห็ดลงถุงเพาะกันนะ


- workdeena คิดว่าการที่คุณจะเริ่มต้นเพาะเห็ดด้วยตัวเอง คุณควรที่จะเริ่มจากการซื้อก้อนเชื้อเห็ดที่เดินเส้นใยเชื้อได้ดีแล้ว ประมาณ 10 ก้อนมาลองเพาะเลี้ยงดูก่อน ก่อนที่เราจะลงทุนสร้างโรงเรือน เราอาจจะลองเพาะเลี้ยงไว้ในห้องน้ำ หรือที่ที่มีความชื้นก่อน เพื่อที่เราจะได้ดูการเจริญเติบโต และเรียนรู้พร้อมกับการจดบันทึก เช่น การเก็บเห็ดได้กี่ครั้ง, การเดินของเชื้อเห็ด, และบริมาณของดอกเห็ดที่เราสามารถเก็บได้ในแต่ละวัน เพื่อที่จะนำข้อมูลต่างๆ มาทำการตลาดให้เป็นผลสำเร็จ

 • ลิงค์เกี่ยวกับเรื่องเห็ด

1.  Mushroom หรือ เห็ด

2.  เห็ด (Mushroom) ตอนที่ 2

3.  ตลาด และการเพาะ เห็ดขอนขาว

4.  เห็ดหอม และ การตลาด

5.  การเพาะเห็ดนางฟ้า ตอนที่ 1

6.  การเพาะเห็ดนางฟ้า ตอนที่ 2

7.  การตลาดค้าเห็ด

8.  ศูนย์การเรียนรู้ การเพาะเห็ดตำบลบ้านใหม่


6 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ06:42

  อยากทราบว่า มีก้อนเพาะเชื้อเห็ดแบบ สำเร็จรึ ป่าว ค่ะ ถ้ามี ขอเบอร์ติดต่อ กลับด้วยนะ ค่ะ >_<

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ01:55

   มีค่ะ ติดต่อกลับนะคะ 0856686846 อยู่ที่จังหวัดชัยภูมินะคะ

   ลบ
 2. อยากทราบว่า การเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดโคนญี่ปุ่น เนี่ยใช้เวลานานเท่าไรค่ะ
  เเล้วก้อนเชื้อเเบบสำเร็จรูปหาซื้อได้ตามร้านเกษตรรึปล่าวคะ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ01:46

  ตอนนี้หนูอยากปลูกเห็ดฟางเป็นรายได้เสริมรบกวนข้อมูลด้วยนะค่ะ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ00:35

  แมลงวี่ตอมแล้ว ผลเป็นอย่างไรคะ

  ตอบลบ
 5. สวัดดีครับ ผมยากเพาะเห็ดนางฟ้าเป็นอาชีบ
  แนะนำผมด้วยนะครับ

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน