"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันศุกร์

การเพาะเห็ดนางฟ้า ตอนที่ 2

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


เมื่อครั้งที่แล้ว workdeena ได้พูดถึงการเพาะเห็ดนา่งฟ้าไปบ้างแล้ว คิดว่าหลายๆ คนคงจะทราบวิธีการทำก้อนเพาะเห็ดกันแล้วนะ แต่เรื่องการเพาะเชื้อเห็ดในวุ้นอาหารนั้น workdeena คงสอนไม่ได้ เพราะมันมีวิธีการทำที่ยุ่งยากมาก โดยส่วนใหญ่แล้วเขามักจะซื้อเชื้อเห็ดมาเขี่ยลงก้อนเพาะเห็ด หรือถ้าไม่ชอบอะไรที่มันเสียเวลามากนัก เพื่อนๆ ก็ควรซื้อก้อนเชื้อเห็ดมาดูแลและลดน้ำ แล้วเก็บขายได้เลยดีกว่านะ แต่ถ้าใครอยากได้ความรู้ก็เชิญเข้ามาอ่านได้


การเพาะเลี้ยงเห็ดนางฟ้า
 • เมื่อเรานำก้อนเพาะออกมาจากที่นึ่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องพักไว้ให้เย็นก่อนนะ แล้วค่อยถึงขั้นตอนการเขี่ยเชื้อเห็ดนางฟ้า
 • เตรียมเชื้อเห็ดนางฟ้าที่เราซื้อมา อาจจะอยู่ในรูปถุงพลาสติก หรือในขวดแบบ ก็ได้ ภายในนั้นจะมีเชื้อเห็ดที่เกาะอยู่บนข้าวฟ่าง หรือบนเม็ดถั่วเขียว โดยเขี่ยเชื้อเห็ดที่เกาะอยู่บนเมล็ดข้าวฟ่าง เป็นจำนวน 10 เมล็ด หรือไม่เกิน 20 เมล็ด / 1 ถุงเพาะ ก็เพียงพอแล้ว
 • เชื้อเห็ดนางฟ้า 1 ขวด สามารถเพาะใส่ก้อนเพาะได้ 40 - 50 ถุง แต่ให้ระวังเวลาเขี่ยเห็ดลงก้อนเพาะหรือถุงพลาสติกนะ คุณจะต้องไม่ให้มีลมพัดในขณะที่เขี่ยเชื้อเห็ด เพราะอาจเกิดความเสียหายต่อการเพาะได้
 • เมื่อเราเขี่ยเชื้อลงก้อนเพาะเรียบร้อยแล้ว ก็ควรนำมาเก็บไว้ในโรงเรือนเพาะเห็ดโดยทั้นที
 • การสร้างโรงเรือนเพาะเห็ดนั้น ก็ไม่ต้องทำอะไรให้มันยุ่งยากมากนัก ถ้าคุณจะทำแค่เป็นเพียงธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งหลังคาอาจจะมุงด้วยหญ้าแฝก ฝาโรงเรือนอาจจะเป็นพลาสติกโดยรอบ แต่อย่าให้มีแสงเข้าได้นะ และทำช่องประตูง่ายๆ ไว้เปิดปิดเพื่อเข้าออกได้ ให้บ่มพักก้อนเพาะเห็ดนางฟ้าที่เราเขี่ยเชื้อแล้วไว้ในนั้น โดยไม่ต้องรดน้ำเป็นเวลา 20 - 25 วัน ก็จะมีเส้นใยของเห็ดสีขาวเดินเต็มถุง พร้อมที่จะเอาไปทำการเปิดถุงเห็ดได้
 • การเปิดปากถุง ก็โดยการกรีด้วยมีดเปิดปากถุงพลาสติดให้กว้าง ตัดปากถุงออก กรีดด้านข้างอีกเล็กน้อยเพื่อปองกันน้ำขังเวลาเรารดนำ การรดน้ำก้อนเพาะเห็ดนางฟ้านั้นเราจะต้อง รดน้ำแบบพ่นให้เป็นฝอย ให้ผิวหน้าได้รับละอองน้ำเพียงนิดหน่อย เนื่องจากเห็ดเป็นพืชที่ต้องการน้ำน้อยมาก และคุณไม่ต้องฉีดน้ำเข้าไปในถุงนะ เพราะเชื้อเห็ดจะเน่าตายและไม่งอกออกมา
 • และสำหรับเรื่องแสงแดด หรืออากาศถ่ายเทนั้น เห็ดไม่ต้องการแสงแดดมากนัก แต่อากาศต้องถ่ายเทได้ดีและไม่อับทึบจนเกินได้ เพราะเห็ดต้องการอากาศในการเจริญเติบโต
 • หลังจากที่เราพ่นน้ำ เช้า - เย็น เป็นเวลาประมาณ 7 - 10 วัน เห็ดนางฟ้าก็จะปรากฎดอกออกมาให้เราได้เห็น และได้เก็บมาขายสร้างรายได้ให้กับเราได้แล้ว
 • ถ้าคุณดูแลดีๆ เห็ดนางฟ้าอาจจะให้ผลผลิดดอกต่อก้อน ถึง 1 กิโลกรัมเลยก็ได้ นับว่าเป็นผลผลิตที่ดีมากนะ

- นี่คือ การเพาะเห็ดนางฟ้า ที่ใช้ทุนในการเพาะต่ำมากๆ เพราะเราไม่ต้องใช้สารอาหารใดๆ ในการเพาะเห็ดเลย เราใช้เพียงฟางข้าวอย่างเดียวเท่านั้น ผลผลิดที่ออกมาอาจจะไม่มากเท่าพวกที่ใส่สารอาหาร แต่มันจะไม่มีต้นทุนเพิ่มขึ้น และยังขายได้ราคาเดียวกัน ในเมื่อต้นทุนน้อย กำไรก็ต้องมากขึ้นจริงไหม เพื่อนๆ ที่อยากเพาะเห็ดนางฟ้า ก็ลองนำไปทำกันดูนะ แล้วในครั้งต่อไปเราจะมาพูดกันถึงเรื่อง "การค้าเห็ด หรือ การตลาดของเห็ด" ถ้าใครอยากรู้ก็ติดตามกันต่อไปในครั้งหน้า

 • ลิงค์เกี่ยวกับเรื่องเห็ด

1.  Mushroom หรือ เห็ด

2.  เห็ด (Mushroom) ตอนที่ 2

3.  ตลาด และการเพาะ เห็ดขอนขาว

4.  เห็ดหอม และ การตลาด

5.  การเพาะเห็ดนางฟ้า ตอนที่ 1

6.  การเพาะเห็ดนางฟ้า ตอนที่ 2

7.  การตลาดค้าเห็ด

8.  ศูนย์การเรียนรู้ การเพาะเห็ดตำบลบ้านใหม่


1 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ23:09

  ไม่ทราบว่าอยู่ จังหวัดไหนคับ???
  ..เห็ดนางฟ้าภูฐาน ก้อนละ 5.50 บาท ใช่ไหมคับ พอดีผมสนใจอยากลองทำดู และขอคำแนะนำให้กับมือใหม่อย่างผมหน่อยคับ ผมอยู่ อ.สระใคร จ.หนองคาย ผมอยากได้สัก 500 ก้อน ก่อนคับ พอจะส่งให้ได้หรือเปล่าคับ ช่วยโทรกลับที่ 0831416903 ขอบคุณคับ

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน