"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันอาทิตย์

ผัดหมี่โคราช

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


- สมัยเด็ก ๆ แม่ของ workdeena ชอบทำผัดหมี่ให้ทานอยู่บ่อย ๆ แม่เป็นคนโคราชผัดหมี่ที่เธอทำก็ไม่พ้น "ผัดหมี่โคราช" ในความรู้สึกของเรา ผัดหมี่โคราชเป็นผัดหมี่ที่อร่อยทีเดียว และก็รสชาติคุ้นเคยที่สุด แต่ผัดหมี่โคราชไม่ใช่เฉพาะคนโคราชเท่านั้นที่ทำได้ เพื่อน ๆ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน สูตรผัดหมี่โคราชนั้นไม่แน่ไม่นอนแล้วแต่ความชอบของคนผัด แม่ค้าแต่ละคนก็ทำแตกต่างกันออกไป แต่รสชาติที่หลาย ๆ คนชอบ คือ ออกรส หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ไล่ตามลำดับเลย ผัดหมี่โคราชเป็นผัดหมี่ที่ขึ้นชื่อ ถ้ามาถึงโคราชแล้วไม่ได้กินผัดหมี่โคราชก็เหมือนมาไม่ถึงกันเลยทีเดียว workdeena คิดว่าอาชีพขายผัดหมี่โคราชก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว เรามาดูสูตรทำผัดหมี่โคราชกันเลยนะผัดหมี่โคราช
ส่วนผสม

 1. เส้นหมี่โคราช 30 กำ
 2. กระเทียม 500 กรัม
 3. หอมแดง 1 กิโลครึ่ง
 4. น้ำตาบปี๊บ 500 กรัม
 5. น้ำมะขาม 300 กรัม
 6. เต้าเจียว 100 กรัม
 7. พริกป่น 100 กรัม
 8. ถั่วงอก 2 กิโล
 9. ใบกุยช่าย ครึ่ง กิโล
 10. มันหมูแข็ง ครึ่ง กิโล


วิธีทำ

 • เอาเส้นหมี่โคราชแช่น้ำใ้ห้เส้นนิ่ม เ้ส้นหมี่โคราชจะหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากโคราชแต่ที่ขึ้นชื่อเลยก็จะเป็น เส้นหมี่ปักธงชัย กับเส้นหมี่พิมาย
 • นำกระเทียมมาตำให้หยาบ ๆ หลังจากนั้นก็ตำหอมแดงพอหยาบ ๆ เช่นกัน
 • ตั้งกระทะให้ร้อนเอามันหมูหั่นชิ้นลงไปเจียวพอได้กากหมูแล้วก็ยกลง และเทน้ำมันจากการเจียวหมู ใส่กระทะร้อนปานกลาง ใส่กระเทียม หอมแดงที่เราเตรียมไว้ ผัดพอหอม ใส่กากหมู น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผสมให้ัเข้ากันดีแล้ว ใส่เส้นหมี่โคราช ผัดให้เส้นสุกแล้วยกลง
 • โรยหน้าด้วยถั่วงอกและใบกุยช่าย เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว


- สูตรการทำผัดหมี่โคราชง่าย ๆ แบบนี้ต้นทุนไม่สูง กำไรดีอีกต่างหาก คิดว่าน่าจะเป็นทางเลือกอีกอย่างหนึ่งให้กับเพื่อน ๆ ได้ลองทำขายกันดู แต่ผักที่ใช้โรยหน้าสามารเปลี่ยนได้ถ้าไม่มีผักกุยช่าย เราก็ใช้ผักคะน้าผัดลงไปด้วยเลยก็ได้ สูตรการทำผัดหมี่โคราชก็มีเพียงเท่านี้แหละ หรือคุณจะขายส้มตำไปคู่กันก็สามารถทำได้นะ9 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ18:18

  หมี่โครชดั้งเดิมใช้ต้นหอมแทนกู๋ฉ่าย

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ01:56

  น่าอร่อยนะคะ ท่านรองฯ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ07:54

  ส้มตำรสเด็ด

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ10:04

  หมี่โคราชแท้จริงต้องไม่แช่น้ำ ถึงจะโคราชแท้

  ตอบลบ
 5. ใครเค้าเอาเส้นไปแช่น้ำกันหละครับ

  เห้อๆ เฟลๆ

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ18:37

  ยืนยันอีกเสียงค่ะ หมี่โคราชไม่แช่น้ำค่ะ แล้วก็ใช้ต้นหอมค่ะ เราคนโคราชแท้ๆ คืออยู่โคราชเนี่ยเรียกหมี่โคราชว่าผัดไทยนะ พอมาอยู่กรุงเทพ จะทานผัดไทยนึกว่าจะเหมือนๆกัน แต่ว่าไม่ว่าจะทานที่ไหนก็ทานไม่ได้เลย ไม่ใช่ว่ารสชาติไม่ดีนะแต่ว่าเส้นมันจะหนา แล้วก็แข็งกว่า ไม่รู้ว่าคนโคราชคนอื่นๆเป็นเหมือนเรามั้ย

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ04:25

  ค่ะเห็นด้วย..หมี่โคราชไม่ต้องแช่น้ำค่ะ แต่ต้องทำน้ำปรุงให้เดือดแล้วจึงใส่หมีลงไปให้สุกพอนิ่ม+เหนียวค่ะ..ว่าแล้วก็น้ำลายไหล..

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน