"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพุธ

สูตรการทำสบู่กรด

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


- เมื่อวานนี้ workdeena ไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่ต่างจังหวัดมา บ้านเขาทำสบู่กรดขาย เราเห็นว่าน่าจะเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับเพื่อน ๆ แต่อย่าเห็นว่าเป็นเงินเพียงเล็กน้อยนะ เพราะทำสบู่กรดขายก็สามารถเลี้ยงตัวเองได้สบาย ๆ เลยทีเดียว เรามาทำความรู้จักกับ "สบู่กรด" กันก่อน ถ้าเพื่อน ๆ ที่อยู่เมืองกรุงอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูซักเท่าไร แต่ถ้าเป็นเพื่อน ๆ ต่่างจัวหวัดคงรู้จักกันเป็นอย่างดี เจ้าสบู่กรดเนี๊ยะมีความสามารถเหลือล้น ไม่ว่าจะเป็นขัดหม้อ ขัดกระทะ ที่ดำ ๆ เนี๊ยะนะ แปลงร่างมาเป็น หม้อหรือกระทะ ที่มันวาวน่าใช้ ดูสะอาดสะอาน ขึ้นมาทันที หรือว่าจะเอามาซักเสื้อผ้า กำจัดคราบสกปรกตามคอเสื้อ ก็สะอาด สดใจดี workdeena จึงขอสูตรการทำสบู่กรด มาฝากเพื่อน ๆ เป็นสูตรที่เหมาะกับการซักผ้า มาดูกันเลยสูตรการทำสบู่กรด
ส่วนผสม

 1. น้ำสะอาด 10 กิโล
 2. น้ำมันมะพร้าว 10 กิโล
 3. โซดาไฟ 2 กิโล

วิธีทำ
 • เตรียมกะละมัง เทน้ำสะอาด 10 กิโลลงไป
 • จากนั้นค่อย ๆ เทโซดาไฟลงไปในกะละมัง รอซักครู่จนกว่าโซดาไฟจะคลายความร้อน ให้เพื่อน ๆ ใจเย็นรอประมาณซัก 1 ชั่วโมงครึ่ง
 • หลังจากเรารอมา 1 ชั่วโมงครึ่ง โซดาไฟหายร้อนแล้วเราก็เทน้ำมันมะพร้าวลงไป ใช้ไม้พายค้นไปเรื่อย ๆ สลับมือซ้ายบ้าง ขวาบ้าง จะได้ไม่เหมื่อย เราต้องค้นตลอดเวลาประมาณซัก 1 ชั่วโมง ให้เพื่อน ๆ สังเกตุว่าเนื้อสบู่กรดหนืดหรือยัง ถ้าหนืดแล้วก็ยกลงเทใส่แม่พิมพ์ที่เป็นกล่องไม่สีเหลี่ยมเพื่อง่ายในการกระเทาะ


- หลังจา่กเราทำสบู่กรดเรียบร้อยแล้ว พอเย็นเราก็มาตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ ประมาณ กว้าง 3 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว เราต้องพักไว้ประมาณ 1 เดือน เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่าทำไม ทำเสร็จแล้วไม่เอาไปขายเลย เหมือนผลิตภัุณฑ์อื่น ๆ คือว่าอย่างนี้ พิษของโซดาไฟนั้นยังไม่หมดจะทำให้กัดมือ และ เสื้อผ้า พอครบ 1 เดือนเราก็ห่อสบู่กรดที่เราตัดไว้ด้วยกระดาษสวย ๆ แล้วก็ส่งขายได้เลย workdeena คิดว่าการทำสบู่กรดไม่ยาก และก็ยังมีตลาดที่กว้าง ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาอาชีพ เราคิดว่าการทำสบู่กรด จะเป็นอีกทางเลือกให้เพื่อน ๆ นะ


23 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ01:46

  เราจะส่งขายได้ที่ไหนบ้างค่ะ ราคาในการขายอยู่ที่เท่าไรค่ะ มันจะเหมือนสบู่กรดที่เราซื้อใช้ในท้องตลาดไหมค่ะ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ01:49

  ในเริ่มต้นเราจะหาตลาดได้ที่ไหน ราคาที่ขายประมาณเท่าไร แล้วสีของสบู่ต้องเป็นสีฟ้าอย่าเดียวเหรอค่ะ

  ตอบลบ
 3. สบู่กรดส่วนใหญ่จะส่งเป็นแพ็ค 4 ก้อน ตกก้อนละ 4 บาทนี้เป็นราคาส่งนะ

  ตลาดส่งส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้าขายส่งสินค้าเบ็ดเตล็ด เพราะพ่อค้าขายตลาดนัดจะรับสินค้าพวกนี้ำไปขาย ลูกค้าที่ซื้อสบู่กรดส่วนใหญ่จะนำไปใช้ขัดหม้อและซักผ้า

  เรื่องสีของสบู่กรด workdeena ก็ไม่เคยเห็นสีอื่นนะ แต่ถ้าคุณทำเป็นสีอื่นได้ ก็อาจะเป็นช่องทางการตลาดได้เช่นกัน แต่อย่าลืมใส่เอกสารกำกับสินค้าด้วยว่าสบู่กรดไว้ใช้ทำอะไรบ้าง และเขียนกำกับด้วยว่า "ห้ามนำไปชำระล้างร่างกาย" ด้วยนะ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ01:34

  สวัสดีค่ะ สมมติว่าใส่สี เป็นสีผสมอาหารได้ไหมค่ะ แล้วสีผสมอาหารจะทำปฏิกิริยากับโซดาไฟไหมค่ะ รบกวนช่วยตอบหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
 5. การใส่สีผสมอาหารลงไปในสบู่กรด จะทำให้สีอ่อน และนานไปสีก็จะจืดจางหายไปนะ

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ03:57

  ทำไมบอกรายละเอียดไม่ครบ ต้องการจะนำไปทำโครงงานสักหน่อย พึ่งไม่ได้เลย ที่ว่าเตรียมน้ำในกะละมัง น่ะ คือน้ำที่ต้มแล้วหรือยังแล้วเทโซดาไฟน่ะเทบนเตาหรือว่าเทข้างล่าง น้ำเย็นหรือน้ำร้อนกันแน่......00102

  ตอบลบ
 7. ขอโทษนะจะขอความช่วยเหลือก็พูดดี ๆ หน่อยนะ workdeena ไม่ได้มีงานอย่างเดียว workdeena ต้องทำงานหลายอย่าง แต่ถ้าเพื่อน ๆ ถามมา workdeena ก็จะตอบให้เพื่อน ๆ ทุกคน แต่ได้โปรดอย่าว่ากันแบบนี้เลย มันหมดกำลังใจนะ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ10:08

  น้ำมันมะพร้าวทำเองได้ไหมคะ บอกวิธีทำหน่อย ขอบคุณมากคะ

  ตอบลบ
 9. น้ำมันมะพร้าวสามารถทำเองได้ วันหลัง workdeena จะเอาวิธีการทำน้ำมันมะพร้าวมาให้นะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ03:47

   ขอแจมหน่อย เคยเห็นน้าของเพื่อน (เป็นคนจีน) ใช้กากหมูแทนน้ำมันมะพร้าวค่ะ ใช้ได้จริง ใช้กันในครัวเรือน เพราะเขาครอบครัวใหญ่ค่ะ

   ลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ19:56

  บางความคิดเห็น จะขอความช่วยเหลือจากเค้าก็พูดดีๆหน่อยสิ เจ้าของblogเค้าหาอาชีพดีๆหลายอย่างมาให้ได้ศึกษาแล้วยังมาว่าเค้าอีก

  เป็นกำลังใจให้ workdeena จะติดตามblogดีๆมีประโยชน์แบบนี้ตลอดไปแน่นอน

  ตอบลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ05:22

  ทำแล้วจะได้ผลป่าวค่ะ

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ20:34

  ขอบคุณครับสำหรับแนวทางประกอบอาชีพแบต่างๆๆ อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยครับ เด่วจะลองเอาไปทำดู จะเป็นกำลังใจให้นะครับ (แต่อยากให้ได้รายละเอียดของข้อมูลเพิ่มขึ้นอีกนิดอะครับสำหรับบางอาชีพ เพราะจะได้เอาไปปรับแต่ได้อีกนิดนุง) นิ นครศรี

  ตอบลบ
 13. ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะ ถ้าอยากรู้ในส่วนใดเราจะพยายามหามาให้ เราต้องขอโทษถ้าข้อมูลน้อยเกินไป ขอบคุณมากที่ติดตามบล็อคของเรา

  ตอบลบ
 14. ติดใจนิดนึงครับ ว่า...น้ำมันมะพร้าวนี่ เป็นน้ำมันแบบไหนครับ ผมเห็นในตลาดมีน้ำมันมะพร้าวสีดำอันนี้ราคาถูกมาก..อันนี้ใช้ได้ไหมครับหรือว่าเป็นน้ำมันมะพร้าวแบบใสอย่างเดียวครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น้ำมันมะพร้าวที่ใช้ จะเป็นน้ำมันมะพร้าวแบบใสนะ

   ลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ02:04

  น่าจะเรียกสบู่ด่างมากกว่าสบู่กรดนะคะ เพราะจากส่วนผสมไม่มีกรดเลยคะ แต่ลองทำดูแล้วสรรพคุณการซักล้าง OK เลยคะ

  ตอบลบ
 16. ไม่ระบุชื่อ19:49

  เป็นกำลังใจให้แอดมินค่ะ :)

  ตอบลบ
 17. ไม่ระบุชื่อ21:55

  สบู่แครอท ทำอย่างไงครับ ขอสูตรและวิธีทำด้วย ขอบคุณครับ..

  ตอบลบ
 18. ไม่ระบุชื่อ22:08

  วิธีทำสบู่แครอท ขอความกรุณา ด่วนนะครับ ตกงานอยู่อยากหารายได้ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 19. น้ำต้มแล้วหรือน้ำเย็นธรรมดาครับ

  ตอบลบ
 20. ไม่ระบุชื่อ19:15

  จะสั่งซื้อสั่งได้ที่ไหนค่ะ กี่วันถึงจะได้ ตอนนี้ต้องการมากเลยค่ะ

  ตอบลบ
 21. ไม่ระบุชื่อ07:57

  ปกติผมสั่งซื้อ ที่นี่เอาครับ ของเขาดีจริงๆ ตอนนี้อยากมาทำเอง บ้าง 55

  http://www.pythailand.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&pid=51146

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน