"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพฤหัสบดี

ผักออแกนิค ผักปลอดสารพิษ

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


- หลังจากได้เที่ยวเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว workdeena ก็เหมือนได้ชาร์ตแบต มีแรงมาแนะนำอาชีพอิสระให้เพื่อน ๆ อีกครั้ง คราวนี้เราจะมาสร้างรายได้จากการทำการเกษตรกันบ้าง สมัยนี้คนหันมารักษาสุขภาพกันมากขึ้น แน่นอนถ้าเรารักสุขภาพก็ต้องกินผักปลอดสารพิษ workdeena กำลังพูดถึงการปลูก "ผักออแกนิค" นั่นเอง วิธีปลูกไม่ยาก มาดูกันเลย


ผักออแกนิค ระบบไฮโดรโปนิค

 • โรงเรือน ขั้นแรกเพื่อน ๆ ต้องเตรียมโรงเรือนก่อน ขนาดของโรงเรือนกว้างประมาณ 2.13 เมตร สูงประมาณ 2.1 เมตร ส่วนความยาวไม่จำกัด แล้วแต่ขนาดของพื้นที่
 • ถาดปลูกผัก ต่อไปเราจะทำถาดสำหรับปลูกผัก วัสดุที่เราใช้คือโฟม ขึ้นรูปเป็นรางเล็ก ๆ เพื่อใส่สารละลาย 9 ราง ขนาดกว้าง 2.01 เมตร ยาว 0.90 เมตร สูง 0.15 เมตร ด้านในจะบุด้วยแผ่นพลาสติกสีดำ ด้านบนจะปิดด้วยแผ่นโฟมเจาะรูเป็นรอยเว้าเข้า ประมาณ 80 รู เพื่อเอาไว้ปลูกผัก
 • อุปกรณ์ปรับสารละลาย เราจะใช้ท่อ pvc ที่สามารถปรับระดับไ้ด้ตั้งแต่ 0-8 เซนติเมตร เพราะตอนผักต้นเล็กเราก็ต้องปรับให้รากได้สารละลายมากหน่อย แต่พอผักโตแล้วเราก็ปรับให้สารละลายให้ต่ำลงเพื่อรากจะได้อากาศมากขึ้น
 • อุปกรณ์เพิ่มอากาศ อุปกรณ์จะเป็นใบพัดเล็ก ๆ มีรู 2 รูเพื่อให้อากาศเข้าได้ การทำงานของมันคือเมื่อสารละลายไหลมา ใบพัดก็จะหมุนทำให้เกิดฟองอากาศเพื่อเป็นการเพิ่มอากาศให้กับสารละลาย เครื่องจะติดอยู่ระหว่างท่อนำสารละลายกับปั๊มน้ำ
 • ควบคุมสารละลาย เราต้องตั้งเวลาตัวปั๊มไว้ ในช่วงกลางวัน ปั๊มควรจะทำงาน 6 นาที แล้วหยุดไป 24 นาที ส่วนกลางคือปั๊มควรทำงาน 6 นาทีแล้วหยุดไป 174 นาที


- ถ้าเพื่อน ๆ ยังนึกภาพของการปลูกผักออแกนิคไม่ออก ก็ลองไปดูที่ซูปเปอร์มาร์เก็ต ในห้างสรรพสินค้าทั่วไป การปลูกผักออแกนิคเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลผลิต ทำให้เพื่อน ๆ สามารถขายผักได้ในราคาสูงขึ้น

11 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ06:48

  ผัก Organic และผัก Hydroponic ไม่ใช่ผักชนิดเดียวกันครับ

  ตอบลบ
 2. ไม่ใช่ผักชนิดเดียวกัน แต่เป็นผักที่คล้ายคลึงกันคือ
  ผัก Hydroponic เป็นผักที่ปลูกโดยไม่ใช้ดินและไม่ใช้ยาฆ่าแมลง
  ผัก Organic คือผักที่สามารถปลูกในดินก็ได้แต่ก็ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงและปุ๋ยเคมี

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ06:31

   แต่ ผัก Hydroponic ก็ใช้สารเคมีในการเร่งการเจริญเติมโตของพืช เคมีล้วนๆอย่าหลอกผู้บริโภคอีกเลย

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ06:42

  ผัก Hydroponic เป็นผักที่ปลูกโดยไม่ใช้ดินและไม่ใช้ยาฆ่าแมลง แต่ใช้สารละลายที่เป็นสารเคมี สรุปคือผักเคมีล้วนๆ เช๊าะ........อาเมน

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ01:22

  อยู่ในดินเรียกสารอาหาร พออยู่ในน้ำเรียยกสารเคมี

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ02:43

  แล้วคำว่าสารละลายหมายถึงอะไร ใช้สารละลาย พด.2 ที่ใช้ทำน้ำหมักชีวภาพรึเปล่า หรือเป็นสารอะไร ก็ควรกล่าวให้ชัดเจน ให้รู้ไปเลยว่าคุณมีข้อมูลจิงเรื่องการปลูกผักเหล่านี้รึเปล่าค่ะ

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ04:37

  ผักออแกนิก ไม่ได้ปลูกยากอะไรเลย มันก็สูงสุดสู่สามัญนั่นแหละ พึ่งปุ๋ยในดิน น้ำในบ่อ ส่วนยาไล่แมลง ขอย้ำว่าไล่นะไม่ใช่ฆ่า เราใช่น้ำส้มควันไม้ละลายน้ำฉีดพ่น เราปลูกไว้กินเองในครอบครัว และขายได้ด้วยนะ

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ21:37

  ถ้าปลูกแล้วจะไปขายที่ไหน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าคุณทำเยอะก็ติดต่อส่งห้างสรรพสินค้าได้ หรือคุณจะส่งร้านอาหารเกี่ยวกับสุขภาพก็ได้เช่นกันนะ (อย่าลืมว่าตอนที่คุณติดต่อส่งสินค้านั้น ต้องเอาสินค้าตัวอย่างไปด้วยนะ) ถ้าคุณสงสัยตรงไหนก็เขียนมาถาม workdeena ได้นะ เรายินดีเป็นที่ปรึกษาให้คุณเสมอ

   ลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ07:34

  เกี่ยวสารเคมีที่ใช้ในผัก
  ผมเข้าใจว่า (ไม่แน่ใจว่าถูกหรือเปล่านะครับ)
  organic ใช้สารที่มาจากสิ่งมีชีวิต
  ส่วน Hydroponics ใช้สารอนินทรีย์(สารเคมีที่สังเคราะห์) ในที่หมายถึงปุ๋ย

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ06:41

  ออร์แกนิค--หมาบถึงแบบดั้งเดิมๆเดิมเลย คือปลูกจากดินหรีอวัสดุปลูกที่ทำมาจากธรรมชาติ...เช่น กากมะพร้าว เศษใบไม้แห้งพุกร่อน และต้องไม่มีส่วนผสมของปุ๋ยเคมื ยาฆ่าแมลง แต่สามรภใช้สารใช้น้ำหมักชีวภาพและสารไล่แมลงเช่น สารสะเดา เป็นต้น โดย โดยดินและน้ำต้องสะอาดมีการตรวจว่ามีสารพิษเจือปนหรือไม่ก่อนเพาะปลูก

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน