"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันจันทร์

การทำฟาร์มกบ

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


- workdeena มีอาชีพเสริมมาฝากเพื่อน ๆ ที่กำลังหารายได้เช่นเคย  เราเคยพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับวิธีการทำ  "ฟาร์มนกกระทา" ไปแล้ว คราวนี้เราจะมาลองทำ ฟาร์มกบ กันดูบ้าง ฟาร์มกบใช้พื้นที่ทำฟาร์มไม่มากนักถ้าคุณไม่คิดทำเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ื การเลี้ยงกบเราสามารถเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ หรือจะเลี้ยงแบบคอนโดก็ได้ workdeena มีข้อมูลการทำฟาร์มกบแต่ละแบบมาให้ ตามมาดูกันเลยการเลี้ยงกบ

บ่อซีเมนต์  
การเลี้ยงกบในบ่อซีเมนต์ ข้อดีคือสะดวก บ่อหาซื้อได้ง่าย แต่ก็มีข้อเสียอยู่ว่า ใช้พื้นที่เยอะ และกบที่อยู่ในบ่อปูนจะไม่ค่อยแข็งแรงสักเท่าไร เพราะกบมีเนี้อที่มากในการกระโดด และมันก็กัดกัน ทำให้ตัวที่อ่อนแอนตายได้

คอนโด 
การเลี้ยงกบแบบคอนโดนี้ เขาจะใช้ยางรถยนต์วางเป็นชั้น ๆ เหมือนคอนโด ข้อดีของมันคือ ประหยัดพื้นที่ ยางรถยนต์สามารถเรียงกันขึ้นไปได้ถึง 4-5 ชั้น  และกบที่เลี้ยงแบบคอนโดจะตัวใหญ่และแข็งแรงเพราะ กบจะอยู่ใครอยู่มันไม่ได้กระโดดมากนัก และไม่ค่อยกัดกัน ที่สำคัญการเลี้ยงกบแบบคอนโดจะประหยัดน้ำมาก ข้อเสีย คุณอาจจะดูแลไม่ทั่วถึงถ้าคุณเลี้ยงเยอะ ดังนั้นเราจึงแนะนำว่าควรเลี้ยงกบแบบคอนโดจะดีกว่านะ


วัสดุในการทำฟาร์มเลี้ยงกบ
   1. ยาง (ยางแต่ละไซค์ก็เลี้ยงกบได้จำนวนไม่เท่ากันนะ) ยางรถ 10 ล้อ เลี้ยงได้ 50 ตัว  ยางรถยนต์ เลี้ยงได้ 20 ตัว
   2. ทรายหยาบ
   3. หินเกล็ด
   4. ตะแกรง
   5. ถาดใส่อาหาร
   6. กบ (ควรเป็นสายพันธุ์นา เพราะจะโตเร็ว)

   การเตรียมที่ให้กบ
   • นำยางรถมา และเอาทรายถมประมาณ 6 นิ้ว
   • วางด้วยตะแกรงและเทหินเกล็ดลงไปประมาณ 3 นิ้ว
   • คราวนี้เราก็เทน้ำลงไป เหมือนนำขังนะ แล้วก็ปล่อยกบลงไป วางถาดอาหาร ก็เป็นอันเสร็จ

   อาหารของกบ
   • อาหารเม็ดปลาดุก วางตรงถาดด้านลงของคอนโด ให้อาหารเช้า-เย็น
    

   - ควรหาสถานที่ร่มรำไร เหมาะกับการเลี้ยงกบ และเราควรดูแลรักษาความสะอาดให้ดี เพราะกบเป็นสัตว์ที่สะอาด กบจะโตเต็มที่ใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือน ขายอยู่กิโลละประมาณ 90 บาท การเลี้ยงกบนั้นไม่ยาก ถ้าเพื่อน ๆ มีโอกาสก็ลองเลี้ยงกันดูนะ เราว่าการทำฟาร์มกบสามารถเป็นรายได้เสริมให้กับคุณได้สบาย ๆ เลยทีเดียว

   3 ความคิดเห็น:

   1. ไม่ระบุชื่อ20:35

    น่าสนใจดีครับ แต่นึกภาพ''คอนโดกบไม่ออก'' พบจะมีรูตัวอย่างให้ดูหน่อยจะได้มั้ยครับ จะเป็นประโยชน์มากในการประเมินขนาดของสถานที่เลี้ยง

    ตอบลบ
   2. ตอนนี้กำลังเลี้ยงได้ประมาณ 1 เดือนค่ะ ทำบ่อแบบ บ่อดินธรรมชาติ ทำไว้สองบ่อค่ะ แยกกบเล็ก กับ กบใหญ่ออกจากกัน กบก็โตเร็วค่ะ แต่จะต้องมีเวลาในการทำความสะอาดบ่อ และเปลี่ยนน้ำในบ่อ ทุกวันค่ะ น้ำสกปรกเร็วมาก ที่บ้านใช้เป็นน้ำบาดาลค่ะ และข้อเสียอีกอย่างคือ เวลาให้อาหารในถาดอาหาร เค้าจะชอบโดดเข้าไปในถาดอาหารและเขี่ยอาหารทิ้งนะ ถ้าเก็บไม่หมดก็เป็นเชื้อรา เป็นปัญหามากเลยค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ตอนนี้แก้ปัญหาน้ำสกปรกเร็วด้วยการนำผักตบชวามาใส่ค่ะ ช่วยได้เยอะ แต่กบเขี่ยอาหารทิ้งยังแก้ไม่ได้เลยค่ะ

    ตอบลบ
   3. ไม่ระบุชื่อ02:10

    ตระแกรงวางทาบลงไปตอนเอาทรายถมลงไปแล้วใช่ไหมค่ะ

    ตอบลบ

   ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

   View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

   บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

   - ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน