"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันศุกร์

ศูนย์การเรียนรู้ การเพาะเห็ดตำบลบ้านใหม่

โรงเพาะเห็ด จากฟาร์มป้าชื่น

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน เราเคยพูดถึงการเพาะเห็ดกันมาก็หลายครั้งแล้ว วันนี้ workdeena ก็อยากนำเอาเรื่องการเพาะเห็ดเป็นอาชีพเสริมนี้มาบอกเล่ากันอีกครั้ง เพราะมีเพื่อนๆ ของเราหลายๆ คนที่มีความสนใจในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก workdeena ได้รับแจ้งจากเพื่อนๆ ว่าโคราชมีศูนย์การเรียนรู้ การเพาะเห็ด ที่ตำบลบ้านใหม่ ซึ่งเปิดให้ความรู้ทุกวันโดยไม่มีปิดบัง workdeena จึงรีับไปที่นั้นทันที เพื่อนำความรู้มาฝากเพื่อนๆ

 • workdeena ไปถึงศูนย์การเรียนรู้ การเพาะเห็ด ตำบลบ้านใหม่ ในช่วงเช้า เราก็ได้พบกับผู้ดูแลศูนย์แห่งนี้ คือ คุณป้าชื่น   และเราก็ได้พบกับ คุณป้าพรซึ่งใจดีมากๆ เราถามทุกเรื่องเกี่ยวกับการเพาะเห็ดเธอบอกหมดเลยไม่มีปิดบัง รายละเอียดต่างๆ เพื่อนๆ สามารถดูได้ใน VDO Youtube ที่ workdeena ได้ถ่ายทำมาให้นะ
ผู้เข้าอบรมที่ฟาร์มเห็ด


 อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นเรื่องสำคัญที่ workdeena ไม่ถามไม่ได้นั้นคือเรื่อง การตลาดของเห็ด คุณป้าบอกว่า เรื่องการตลาดไม่ต้องเป็นห่วงนะ เพราะทุกวันนี้ก็ผลิตไม่พอส่งอยู่แล้ว workdeena ก็เลยถามว่า ในแต่ละวันที่นี่ผลิตได้วันละเท่าไร ป้าแกบอกว่า สำหรับที่ศูนย์นี้ก็เพาะได้วันละ 50 กิโล และที่ฟาร์มเห็ดของลูกชายเจ้าของศนูย์อีก 50 กิโล แต่ละวันผลิตได้เป็นร้อยกิโลก็ยังไม่พอต่อความต้องการของลูกค้าเลย

 • workdeena ก็เลยถามถึงราคาขายส่งของเห็ดในท้องตลาดโคราช คุณป้าบอกว่า ถ้าขายส่งจะอยู่ที่ กิโลละ 35-40 บาท แต่ถ้าขายปลีกจะอยู่ที่ กิโลละ 60-65 บาท วันหนึ่่งถ้าขายส่ง 100 กิโล ก็จะได้ 3,500 - 4,000 บาท ต่อวัน ถ้าขายปลีกก็จะได้ 6,000 - 6,500 บาทต่อวัน เห็ดหนึ่งก้อนให้ผลผลิตนานถึง 3 เดือน แต่ถ้าดูแลดีๆ ก็จะให้ผลผลิตได้ถึง 4 เดือนเลยทีเดียว

 ที่ศูนย์การเรียนรู้ การเพาะเห็ด นี้ เขาขายเห็ดนางฟ้าก้อนส่ง ก้อนละ 8 บาท พร้อมกับบอกวิธีการดูแลรักษาเพื่อให้ได้ผลผลิตของเห็ดที่ดี เขาจะสอนคุณแม้กระทั่งการสร้างโรงเรือนต้นทุนต่างๆ ในการทำเห็ด workdeena คิดว่าถ้าคุณอยากรู้เรื่องการทำเห็ดนางฟ้าต้องที่นี่เลย เพราะเขาเป็นศูนย์การเรียนรู้ เขาจึงให้ข้อมูลกับคุณได้เป็นอย่างดีทีเดียว
วัสดุในการเพาะเห็ด


 • คุณสามารถติดต่อ ศูนย์การเรียนรู้ การเพาะเห็ด ตำบลบ้านใหม่ คุณป้าชื่น 089-5029913   ถ้าเพื่อนๆ คนไหนได้เริ่มทำฟาร์มเพาะเห็ดเป็นของตัวเองแล้วก็เขียนมาคุยกันบ้างนะ 

 workdeena ของให้ทุกคนทำให้สำเร็จนะ อย่าท้อถอย เพราะความสำเร็จทุกอย่างมันขึ้นอยู่ที่ตัวเราใช่ใครอื่น ทุกอย่างจะสำเร็จได้ก็เพราะความตั้งใจ และเพราะคุณคิดว่ามันต้องทำได้ ถ้าคุณเชื่อว่ามันต้องสำเร็จ คนทั่งโลกก็จะเชื่อตามคุณ ขอให้มั่นใจแล้วก้าวต่อไปนะ workdeena ทำ Blog นี้ขึ้นมาเพราะเชื่อว่า ทุกคนทำได้ workdeena ยินดีเดินเคียงข้างเพื่อนๆ ทุกคนเสมอ จนกว่าคุณจะไปถึงคำว่า "สำเร็จ"
ลิงค์เรื่องเกี่ยวกับเห็ด

1.  Mushroom หรือ เห็ด

2.  เห็ด (Mushroom) ตอนที่ 2

3.  ตลาด และการเพาะ เห็ดขอนขาว

4.  เห็ดหอม และ การตลาด

5.  การเพาะเห็ดนางฟ้า ตอนที่ 1

6.  การเพาะเห็ดนางฟ้า ตอนที่ 2

7.  การตลาดค้าเห็ด
8 ความคิดเห็น:

 1. ดีจังเลยชอบกินเห็ดที่สุดและอยากปลูกเห็ดขายลักวันจะทำให้ได้ด้วยใจรักเลยล่ะค่ะ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ03:09

  ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ ที่คุณนำมาขยายต่อ ขอให้คุณร่ำรวยสติปัญญาและเงินทองทุกชาติไป

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ08:37

  บ้านใหม่อยู่ที่ไหนค่ะ สนใจอยากจะเรียนเพราะเห็ด

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ08:30

   บ้านใหม่-ไทรน้อยหรือบ้านใหม่ โคราชครับ

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ02:18

  กำลังสนใจที่จะทำธุรกิจนี้เลยคะ. แต่ยังไม่มีความรู้้้้้้้ไม่ทราบว่าจะหาข้อมูลการเพาะได้ทั้งหมดที่คุณป้าทั้งสองได้มั้ยคะ จักเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

  ตอบลบ
 5. สนใจในเรื่องการเกษตรพอเพียง การปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ มาที่นี่ เกษตรพอเพียงคลับ.คอม http://www.kasetporpeangclub.com/forums/forum.html

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ03:00

  ขอบคุณมากนะคะ ที่นำความรู้ด้านอาชีพต่างๆมาเผยแพร่เพื่อให้คนอื่นๆได้มีอาชีพมีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ02:19

  ตอบความเห็นที่ 3
  ตำบลบ้านใหม่ ไปทางซอยวัดสวนพริกไทยค่ะ

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน