"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันอาทิตย์

ปลูกผักได้ ไม่ต้องใช้ดิน

ปลูกผักได้ ไม่ต้องใช้ดิน
คุณต้น บ้านสวนผักน้ำ

- ทำอย่างไรจึงจะสามารถปลูกผักได้ไม่ต้องใช้ดิน เพื่อนๆ อาจจะคิดถึงผักไฮโดรโปนิกส์ ใช่แล้วผักไฮโดรโปนิกส เราปลูกผักได้ไม่ต้องใช้ดิน คราวที่แล้ว workdeena ได้พูดถึงเรื่อง บ้านสวนผักน้ำกับผักไฮโดรโปนิกส์ ซึ่งก็มีเพื่อนๆ หลายคนอยากรู้เรื่องของการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ให้ลึกซึ้งมากกว่านี้ำ วันนี้ workdeena จึงได้ไปคุยกับคุณต้น เจ้าของบ้านสวนผักน้ำอีกครั้ง ถ้าเพื่อนๆ คนไหนกำลังสนใจการปลูกผักได้ ไม่ต้องใช้ดินอยู่ละก็ ตาม workdeena มาดูกันเลย


 • เริ่มต้นการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
จริงๆ แล้วการปลูกผักได้ไม่ต้องใช้ดินไม่ใช่เรื่องยากอะไร workdeena ถามคุณต้นว่า ถ้าเราอยากปลูกผักไฮโดรโปนิกส์นั้นต้องเริ่มจากอะไร คุณต้นก็บอกว่า "มันต้องเริ่มจากความรักก่อน" workdeena  ก็เห็นด้วยนะและคิดว่าไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรความรักมีความสำคัญอย่างมาก อาจจะมีเพื่อนๆ บางคนที่รู้สึกว่าธุรกิจที่เรากำลังทำอยู่นั้นมันไม่ค่อยดีด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม workdeena อยากให้คุณลองถามตัวเองดูนะว่าเรารักธุรกิจของเรามากพอหรือยัง ประมาณว่าหายใจเข้าหายใจออกก็ต้องเป็นเรื่องธุรกิจของเรา ถ้าคุณทำได้แล้วแปลงว่าคุณมีความรักงานของคุณแล้ว

ปลูกผักได้ ไม่ต้องใช้ดิน
บ้านสวนผักน้ำ By workdeena

 • ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เล็กๆ ก่อนเพื่อศึกษา
นี้คือการเริ่มต้นแรกๆ ของคุณต้น คุณต้นบอกว่าถ้าเราจะปลูกผักไม่ต้องใช้ดินเป็นธุรกิจนั้น คุณต้องเรียนรู้วัฎจักรของผักไฮโดรโปนิกส์ซะก่อน เริ่มต้นเราควรจะทดลองปลูกผักในแปลงเล็กๆ เพื่อศึกษาว่าผักนั้นตั้งแต่เราปลูกเนี๊ยะ กี่วันจะมีใบงอกออกมา และกี่วันถึงจะเก็บผลผลิตได้ ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือนเราคบกับเพื่อนกว่าจะรู้นิสัยใจคอกันก็ต้องใช้ระยะเวลาและความเอาใจใส่เช่นกัน

 • งบประมาณในการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ในการลงทุนครั้งแรกต้องลงทุนค่อนข้างสูง แต่คุณสามารถเก็บเกี่ยวแล้วเอาไว้ใช้เพื่อทำกำไรได้อีกนาน คือว่าในการลงเครื่องปลูกนั้นลงเพียงครั้งแรกสิ่งที่คุณต้องลงทุนจริงๆ คือเมล็ดพันธุ์และปุ๋ย แต่ผักไฮโดรโปนิกส์ที่ได้ออกมาราคาดีมาก workdeena คิดว่าถ้าเพื่อนๆ ทำเรื่องการตลาดไม่น่ามีปัญหา เพราะเราเห็นฟาร์มปลูกผักไฮโดรโปนิกส์หลายๆ ที่ก็ผลิตไม่พอขายกันเสียส่วนใหญ่
- ครั้งต่อไปวิธีการเพาะเมล็ดพันธุ์และการปลูกโดยละเอียดจากฟาร์มบ้านสวนผักน้ำ แต่ถ้าเพื่อนๆ สนใจในการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์สามารถติดต่อโดยตรงกับคุณต้นเจ้าของฟาร์มบ้านสวนผักน้ำที่เบอร์โทรศัพท์ 044-278852 หรือ e-mail : tzoom85@hotmail.com ได้นะ
ดู ร้านบ้านสวนผักน้ำ ไฮโดรโปนิกส์ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

4 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ10:13

  อยากเห็นมากกว่านี้จังค่ะ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ05:53

  การทำธุรกิจทุกประเภทต้องมีความเชื่อมั่นนะครับผมก้ออยากทำธุรกิจคือกันแต่ยังตัดสินใจไม่ได้เลยมีธุรกิจหลายอย่างที่หน้าสนใจจนตัดสินใจไม่ถูกครับปัญหาใหญ่ตอนนี้ก้อคือเงินทุนครับแหม พูดแล้วเศร้าครับทุนน้อยครับ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ02:58

  ผมว่านะครับ ทุกๆอย่างมีอุปสรรค์ทั้งนั้น เรื่องเงินทุนก็เป็นเรื่องสำคัญยอมรับครับ แต่อาจจะลองมานั่งไตร่ตรองดูว่าเรามีช่องทางใดในการให้ได้มาซึ่งเงินลงทุนดูนะครับ ค่อยๆคิดครับและลงมือทำอย่างสม่ำเสมอนะครับ เชื่อว่าทุกเรื่องต้องมีทางของมันครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ

  ตอบลบ
 4. ธุรกิจเพื่อสุขภาพแบบนี้ไปได้อีกไกล ในอนาคตคนจะให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่จะหักโหมทำงานจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ร่างกายจึงทรุดโทรมเร็ว พวกเขาทำงานหนักร่างกายเสื่อมลงก็เพื่อมีรายได้ พวกเขานำเงินที่หาได้มาดูแลตัวเองในรูปแบบที่สะดวกขึ้น ฉะนั้นในอนาคตสินค้าพวกอาหารเสริม ครีมบำรุงเพื่อความสวยความงาม ผักออแกนิค
  รวมถึงอาหารคลีนต่าง ๆ จะเป็นธุรกิจที่เรียกเงินเข้ากระเป๋าให้ผู้ค้าได้ดีมากๆ

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน