"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพุธ

ร้านขายยำ

การทำร้านขายยำ


workdeena มีการทำร้านขายยำ มาแนะนำเพื่อนๆ การทำร้านขายยำนั้น เราต้องอาศัยฝีมือในการทำอาหารพอสมควร แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลไป ฝีมือกับความชำนาญในการทำอาหารมันจะมาพร้อมๆ กัน ถ้าคุณฝึกฝนบ่อยๆ ก็จะมีฝีมือเอง ยำก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมขอเพียงคุณปรุงให้รสจัดหน่อย รับรองว่าต้องมีลูกค้าประจำแน่นอน เรามาดูสูตรการทำยำเลยแล้วกันยำมะม่วง
สูตรการทำยำมะม่วง

 1. มะม่วงมันกับมะม่วงเปรี้ยวผสมกัน  1 ถ้วย
 2. กุ้งแห้ง  1/2 ช้อนโต๊ะ 
 3. หอมแดงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
 7. พริกผง 1 ช้อนโต๊ะ
 8. ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำยำมะม่วง
 • เริ่มต้นเราต้องมาดูการเลือกมะม่วงกันก่อนนะ มะม่วงควรเป็นมะม่วงมันผสมกับมะม่วงเปรี้ยว เพราะถ้าใช้มะม่วงเปรี้ยวอย่างเดียวจะทำให้ยำมะม่วงของคุณเปรี้ยวจนเกินไป ไม่อร่อย
 • ต่อไปเราจะมาเริ่มปรุงกันเลยนะ เอาชามตัก หอมแดงซอย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม พริกผง คนให้เข้ากัน
 • ใส่มะม่วงลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่กุ้งแห้งลงไป คลุกเคล้าอีกครั้ง
 • โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว ก็เป็นอันเสร็จ

การลงทุน
 • เงินลงทุนอุปกรณ์ครั้งแรกประมาณ 20,000 บาท

เงินทุนหมุนเวียนต่อวัน ประมาณ 2,000 -3,000 บาท

 • ราคาขายจะอยู่ประมาณ 30-70 บาท แล้วแต่ว่าเป็นยำอะไร ถ้ายำทะเลก็จะอยู่ที่ 60-70 บาท ถ้าเป็นยำมะม่วงธรรมดาก็จะขายอยู่ที่ 30 บาท

ทำเลที่ตั้งขาย ตลาดนัด ตลาดสด หรือย่านชุมชนการทำร้านขายยำนั้น ขอเพียงคุณมีฝีมือในการปรุง ถ้าเราขายทุกวันอาจจะไม่ต้องตวงเลยก็ได้อาศัยความชำนาญในการปรุงเอา แต่วัตถุดิบที่ใช้เช่นอาหารทะเลต้องสด ใหม่ เสมอ ยำของคุณถึงจะอร่อย  กำไรในการขายยำก็อยู่ประมาณ 30-40 %  นี้ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ workdeena คิดว่าจะสร้างรายได้ให้เพื่อนๆ ไม่แพ้อาชีพอื่นทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน