"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพฤหัสบดี

ต้มแซ่บ

สร้างเงินด้วยต้มแซ่บ


workdeena มีอาชีพอิสระมาฝากเพื่อนๆ เช่นเคยนะ ต้มแซ่บ เพื่อนๆ ก็คงรู้จักดี ต้มแซ่บเป็นอาหารอีสานที่ขึ้นชื่อทีเดียว ถ้าใครทานอาหารอีสานแล้วไม่สั่งต้มแซ่บก็เหมือนไม่ได้ทานอาหารอีสาน ต้มแซบจะมีขายตามร้านอาหารอีสานและตลาดนัด ตลาดสดทั่วไป แต่จะขายดีหรือไม่ดีนั้นขึ้นอยู่กับรสชาติว่าคุณจะปรุงได้แซ่บสมกับคำว่า "ต้มแซ่บ" หรือเปล่า workdeena มีสูตรการทำต้มแซ่บมาให้เพื่อนๆ ด้วยนะสูตรต้มแซ่บเนื้อ
ส่วนผสมต้มแซ่บเนื้อ
 1. เนื้อวัว 1 กิโล
 2. ม้าม 1 กิโล
 3. ตับ 1 กิโล
 4. ปอด 1 กิโล
 5. ใส้ 1 กิโล
 6. ข่า 300 กรัม
 7. ตะไคร้ 150 กรัม
 8. ใบมะกรูด 10-15 ใบ
 9. เกลือ 1 ช้อน
 10. น้ำตาล 2 ช้อนชา
 11. ต้นหอม ผักชีซอย
 12. ใบยีหร่า
 13. ข้าวคั่ว
 14. น้ำมะนาว
 15. น้ำปลา
 16. พริกผง
ต้มแซ่บ

วิธีทำต้มแซ่บเนื้อ
 • นำ เนื้อวัว ม้าม ตับ ปอด และใส้ มาขยับกับเกลือประมาณ 3-4 ครั้ง 
 • ต่อไปก็เอาไปต้ม วิธีต้มเราจะต้มแยกหม้อกันนะเพราะแต่ละอย่างจะสุกไม่พร้อมกัน แต่ควรต้มน้ำทิ้งก่อนประมาณสัก 2 ครั้ง แล้วก็ต้มอีกครั้งหนึ่งจนสุก
 • พอสุกแล้วเราก็นำเนื้อและเครื่องในมาหั่นให้เป็นคำๆ หนาพอสมควร
 • ตั้งน้ำให้เดือดใส่ ข่าหั่นเป็นแว่นๆ ตะไคร้หั่น และก็ใบมะกรูด พอน้ำเดือดได้สักพักก็ให้ใส่เครื่องในลงไป แล้วจึงใส่เกลือกับน้ำตาล 
 • เคี่ยวไปเลื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยใช้ไฟปานกลาง
 • พอเราขายก็ใส่ ต้นหอมผักชีซอย ใบยี่หร่า ข้าวคั่ว น้ำมะนาว 2 ช้อน  น้ำปลา 1 ช้อน พริกผง 1/2 ช้อน แล้วจึงตักเครื่องในที่เราต้มลงไป

 การลงทุน

 • เงินลงทุนอุปกรณ์ครั้งแรกประมาณ  10,000 - 15,000 บาท

เงินหมุนเวียนต่อวันประมาณ 2,000 - 3,000 บาท

 • ราคาจะขายอยู่ที่ประมาณ 25 - 60 บาท แล้วแต่ทำเลที่ตั้งขาย

ทำเลที่ตั้งขาย ตลาดสด ตลาดนัด หรือย่านชุมชนการขายต้มแซ่บนั้น ถ้าคุณอยากให้ลูกค้าติดใจ และมาเป็นลูกค้าประจำ คุณต้องปรุงรสชาติที่จัดจ้าน เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ที่ทานต้มแซ่บนั้นจะชอบรสจัดกันเสียส่วนใหญ่ ลูกค้าที่ทานต้มแซ่บไม่ใช่เพียงชาวอีสานเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นภาคตะวันออกอย่างชลบุรี หรือภาคกลางอย่างกรุงเทพ ก็เป็นอาหารที่คนติดอกติดใจกัน และการขายต้มแซ่บก็ยังสามารถสร้างรายได้ให้คุณมากพอสมควรทีเดียว นี้ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ workdeena อยากแนะนำเพื่อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน