"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันพุธ

ขนมตาล ทำง่ายได้กำไร

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

ขนมตาลทำง่ายได้กำไร

- "ขนมตาล" อาจเป็นของโปรดของเพื่อน ๆ หลายคน วิธีทำขนมตาลนั้นทำไม่ยาก วันนี้เรามีสูตรการทำขนมตาล มาฝากเพื่อน ๆ ถ้าใครกำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่ การขายขนมตาลก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว   เพราะต้นทุนที่ต่ำจึงสามารถสร้างกำไรได้สูง  ตาม workdeena มาดูวิธีการทำขนมตาลกันเลยดีกว่าขนมตาล
ส่วนผสมขนมตาล

 1. เนื้อลูกตาล   2 ถ้วย
 2. แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วย
 3. กะทิ 6 ถ้วย
 4. มะพร้าวทึนทึก  1 ถ้วย
 5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
 6. น้ำตาลปีบ 2 ขีด
 7. เกลือ  1 ช้อนชาครึ่ง


วิธีการทำขนมตาล

 • เราจะอธิบายถึงตอนขยำลูกตาลกัีนก่อน  เอาลูกตาลปลอกเปลือกให้เรียบร้อยแล้วดึงดีมันออก ดีมันจะอย่ตรงกลางติดกับหัว เพื่อจะได้ไม่ขม  เสร็จแล้วก็ขยำเอาแต่เนื้อลูกตาล
 • นำเนื้อลูกตาลที่ได้มาใ่ส่ผ้าขาวบางแล้วก็แขวนไว้ ให้น้ำลูกตาลหยดลงมา เหมือนเป็นการกรองอีกครั้ง หรือจะบีบเอาก็ได้เหมือนกัน
 • เอาแป้งข้าวเจ้าผสมกับเนื้อลูกตาลและที่นวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่กะทิไปทีละนิดจนหมด
 • ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้ประมาณ 7 ชั่วโมง ถ้าตากแดดประมาณ 4 ชั่วโมงก็ใช้ได้
 • สังเกตุว่าแป้งขึ้นหรือยัง ถ้าขึ้นแล้วเราก็ใส่กระทงใบตองโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกที่ผสมกับเกลือ นึ่งประมาณ 15 นาที


ต้นทุนการทำขนมตาล

 • เนื้อลูกตาลที่ขูดแล้ว โลละไม่เกิน 20 บาท
 • แป้งข้าวเจ้า , กะทิ, น้ำตาลทราย, มะพร้าวขูด,น้ำตาลปีบ   ประมาณ 110 บาท

ต้นทุนรวม   130 บาท


- การทำขนมตาลนั้นคุณสามารถขายส่งให้กับแม่ค้าในตลาดเช้า แม่ค้า พ่อค้าที่ขายของตามหมู่บ้านเขาก็จะมารับซื้อ หรือถ้าคุณมีเวลาจะเอาขนมตาลไปขายเองตามตลาดนัดก็ได้

วันอังคาร

ซีฟู้ดตามสั่ง

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

ซีฟู้ดตามสั่ง

- ถ้าพูดถึงอาชีพเสริม คงไม่มีใครคิดถึง "ซีฟู้ดตามสั่ง" แต่คุณรู้ใหม ว่าซีฟู้ดตามสั่งเนี๊ยะ ขายดีไม่แพ้กับอาหารตามสั่งที่เดียว  ถ้าพูดง่าย ๆ ก็เหมือนเปิดร้านอาหารตามสั่งนะแหละ แต่ว่าเราขายเฉพาะอาหารซีฟู้ดเท่านั้นไม่ว่าจะเป็น ต้มยำกุ้ง ยำปลาหมึก นึ่งหอยแมลงภู่ สำหรับคนชอบผัดกระเพา ก็มีผัดกระเพาซีฟู้ด แต่วันนี้ workdeena มีสูตรการทำ "ผัดฉ่าทะเล" มาฝากเพื่อน ๆ มาดูกันเลยผัดฉ่าทะเล
ส่วนผสมผัดฉ่าทะเล

 1. กุ้ง 4 ตัว
 2. ปลาหมึกหั่นเป็นแว่น 1 ตัว
 3. ปู้ม้า 1 ชิ้น
 4. เนื้อปลากระพง 3 ชิ้น
 5. หอยแมลงภู่ 1 กำมือ
 6. พริกขี้หนูทุบ 4 เม็ด
 7. กระเทียมทุบ 3 กลีบ
 8. ข่าหั่น 2-3 แว่น
 9. กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
 10. พริกไทยอ่อน 2 ก้าน
 11. ใบสะระแหน่ 3 ก้าน
 12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 13. ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
 14. ซีอิ้วขาย 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำผัดฉ่าทะเล
 • เอาของทะเลทั้งหมดไปลวกน้ำก่อน เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว
 • ตั้งกระทะให้้ร้อน ใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วเอากระเทียม พริกขึ้หนู กระชาย ข่า ผัดให้หอม
 • ใส่ของทะเลลงไป และตามด้วยส่วนผสม น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซี้อิ้วขาว 
 • ผัดให้เข้ากันแล้วใส่พริกไทยอ่อน ใบสะระแหน่ - อาหารซีฟู้ดเป็นอาหารยอดนิยมอยู่แล้ว และการทำร้านซีฟู้ดตามสั่งจึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ  ร้านซีฟู้ดตามสั่งยังมีไม่มากนัก  ถ้าเพื่อน ๆ สนใจก็สามารถทำได้ไม่ยากลองดูนะ


วันเสาร์

การเลี้ยงไก่ไข่ ตอนที่ 2

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"


- เมื่อคราวที่แล้ว workdeena ได้พูดถึงเรื่อง "การเลี้ยงไก่ไข่"  เพื่อน ๆ ก็คงจะพอรู้กันบ้างแล้วว่าโรงเรือน ควรทำอย่างไร วันนี้ workdeena ก็จะมาพูดถึงขั้นตอนการเลี้ยงไก่ไข่บ้าง การเลี้ยงไก่นั้น เราสามารถเลือกขนาดของแม่ไก่ได้ ว่าต้องการเลี้ยงตั้งแต่เป็นลูกเจี๊ยบหรือจะเป็นไก่สาวที่พร้อมจะไข่เลย (อันนี้ก็ต้องแล้วแต่งบประมาณด้วย) มาดูกันว่าแม่ไก่ประเภทใหนที่เหมาะกับการเลี้ยงไก่ไข่ของคุณ  ตามเรามาดูกันเลยการเลือกแม่ไก่ไข่


 • เลี้ยงตั้งแต่ลูกเจี๊ยบ 

การเลี้ยงไก่ตั้งแต่เกิด อันนี้เป็นที่นิยมสำหรับคนที่งบประมาณต่ำ แต่ความชำนาญสูง เพถ้าคุณไม่เคยเลี้ยงไก่ไข่มาก่อน workdeena ไม่แนะนำนะ โอกาสตายสูง และไม่เหมาะกับวัยรุ่นใจร้อน เพราะกว่าลูกไก่จะโตพอที่จะออกไข่ได้ก็ต้องรอไปประมาณ 22 อาทิตย์ เป็นขั้นต่ำ


 • เลี้ยงไก่รุ่น 

ไ่ก่รุ่นทที่เราพูดถึงก็คืออายุ 2 เดือน ถ้าคุณไม่อยากเสี่ยงก็การตายของลูกไก่แรกเกิด วิธีนี้น่าจะช่วยได้ เพราะไก่ช่วงอายุ 2 เดือนนี้จะแข็งแรง และที่สำคัญราคาไก่รุ่นก็ไม่แพง เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงไก่ไข่มือใหม่เป็นอย่างยิ่ง


 • เลี้ยงไก่พร้อมไข่

การเลี้ยงไก่สาวพร้อมไข่ วิธีนี้จะเหมาะกับผู้เลี้ยงที่มีทุนหนานิดนึง นิยมในผู้เลี้ยงไก่ไข่เป็นการค้าโดยเฉพาะ เนื่องจาำกการเลี้ยงไก่สาวนั้นไม่ต้องเสียเวลาดูแรกไก่ตั้งแต่เกิด และไก่สาวก็พร้อมจะให้ผลผลิตทันทีการให้อาหารไก่

 • การให้อาหารไก่เราจะแบ่งเป็น 2 ครั้ง ครั้งแรกเวลาตี 4 และอีกครั้งอยู่ช่วงประมาณ บ่าย 2  และที่สำคัญรางน้ำคุณควรที่จะล้างทุกวัน ส่วนรางอาหารก็ควรกวาดวันเว้นวันนะ- การเลี้ยงไก่ไข่ถ้าคุณมีพื้นที่มากพอ ก็ขุดเป็นบ่อปลาไปด้วยก็ดี เพราะเศษอาหารไก่ก็จะเป็นอาหารปลา คุณก็สามารถจับปลาขายเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง นี้เป็นวิถีแห่ง "ความพอเพียง" workdeena ขอฝากไว้ว่า "อย่าอยากได้ถ้าไม่มี" ไม่งั้นคุณจะเป็นหนี้ตลอดไป

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน