"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"

วันเสาร์

น้ำยากะทิสูตรโบราณ Curry coconut old

สูตรการทำน้ำยากะทิสูตรโบราณ


workdeena มีเพื่อนๆ หลายคนสอบถามถึงสูตรการทำน้ำยาขนมจีนอร่อยๆ workdeena จึงได้เซาะหาสูตรน้ำยาขนมจีนเด็ดๆ มาให้เพื่อนๆ สูตรน้ำยากะทิโบราณ เป็นสูตรการทำน้ำยากะทิของคนสมัยก่อน ซึ่งต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำมาก ถ้าทำน้ำยาหม้อใหญ่ๆ หน่อย อาจจะต้องใช้เวลาทำกันทั้งวันเลยทีเดียว รสชาติของน้ำยากะทิโบราณที่ออกมานั้นจะอร่อย กลมกล่อม ถ้าเป็นชาวอีสานก็ต้องบอกว่านัว เรามาดูขั้นตอนการทำน้ำยากะทิสูตรโบราณกันการทำน้ำยากะทิสูตรโบราณ
ส่วนผสมน้ำยากะทิสูตรโบราณ

 1. ปลาช่อน 1 ตัว
 2. กะทิสด 1 ½ กิโล
 3. เกลือ 1 ทัพพี
 4. ปลาร้า 3 ทัพพี

ส่วนผสมเครื่องแกงน้ำยากะทิ
 1. พริกแดงเม็ดใหญ่ 1 ถ้วย
 2. หอม 1 กำมือ
 3. กระเทียม ½ ถ้วย
 4. ตะไคร้ ½ ถ้วย
 5. ข่า ½ ถ้วย
 6. กระชาย 1 ถ้วย

 • ขั้นตอนการทำขั้นแรกเราก็ต้องทำพริกแกงกันก่อน นำพริกแดง หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า และกระชายมาโขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

นำปลาร้ามาหลน (หลน คือการเอาน้ำปลาร้าใส่น้ำนิดหน่อย ต้มจนกว่าเนื้อปลาร้าจะละลาย) และกรองเอาก้างปลาออก

 • เอาปลาช่อนมาขอดเกล็ดและล้างให้สะอาด ลวกด้วยน้ำร้อนสัก 2 ครั้ง เพื่อเป็นการกำจัดความคาวของปลา จะสังเกตได้ว่าน้ำที่เราลวกปลาจะเป็นเหมือกๆ

นำหม้อตั้งไฟใส่พริกแกงลงไปผัดสักครู่ เติมน้ำปลาร้าหลนลงไป และใส่ปลาช่อน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมตัวปลา ใส่เกลือลงไป 1 ทัพพี

 • เมื่อปลาช่อนสุกแล้วให้เอาปลาช่อนมาแกะเอาแต่เนื้อ ส่วนน้ำแกงก็ให้เอามากรองด้วยกระชอน นำทั้งเนื้อพริกแกงที่เรากรองไว้กับเนื้อปลาช่อนมาโขลกให้ละเอียด หรือจะใส่เครื่องปั่นเอาก็ได้นะ จะได้ประหยัดแรงลงไปหน่อย

ตั้งกะทิสดให้แตกมัน ใส่พริกแกงและเนื้อปลาช่อนที่เราโขลกลงไปผัดไปเรื่อยๆ สักประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้พริกแกงมีกลิ่นหอม เมื่อผัดได้ที่แล้ว เราก็เอาน้ำแกงที่เราทำไว้ตอนแรกมาเทผสมกัน ถ้ารู้สึกว่าน้ำยาข้นเกินไปก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้นะ เคี่ยวต่อไปสักพักประมาณ 10-15 นาที คุณก็จะได้น้ำยากะทิสูตรโบราณที่พิถีพิถันทั้งการทำและรสชาติการลงทุน
 • การลงทุนครั้งแรกนั้นจะอยู่ประมาณ 5,000 บาท แต่ถ้าข้าวของแพงอาจจะต้องเพิ่มเงินลงทุนอีกนิดหน่อยนะ ส่วนเรื่องเงินทุนหมุนเวียนต่อวันจะอยู่ประมาณ 1,000 -1,500 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณการทำขายในแต่ละวัน ราคาขายขนมจีนน้ำยากะทิโบราณ จะขายจานละ 25 – 30 บาทการทำน้ำยากะทิโบราณเพื่อนๆ บางคนอาจจะบอกว่ายาก แต่เชื่อเถอะว่าการขายขนมจีนน้ำยากะทิโบราณ สามารถทำเป็นอาชีพเสริมหาเลี้ยงคุณและครอบครัวได้อย่างสบาย เพราะตัวน้ำยากะทิโบราณนั้นมีเสน่ห์ของมันอยู่แล้วจากรสชาติทีไม่ต้องปรุงแต่มากมีเพียงความหวานของกะทิและความเค็มของเกลือ แต่รสชาติน้ำยากะทิสูตรโบราณก็อร่อยอย่างลงตัว ถ้าใครได้ลิ้มลองต้องติดอกติดใจ ดังนั้นคุณไม่ต้องกลัวว่าจะขายไม่ได้ เพราะใครๆ ก็ชอบทานขนมจีนน้ำยากันทั้งนั้น

3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ21:46

  ทำง่ายมากๆคร๊า

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ20:53

  จะลองทำบ้างขอบคุณ จ้า

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ22:08

  ใส่เกลื่อเยอะจะเค็มโดดมั้ยคะ

  ตอบลบ

ยินดีตอนรับเพื่อนๆ ทุกคน

View blog top tags Hits Service at Hits.SiamHRM.com หางาน ตำแหน่งงาน Jobs Online JOBSIAM.COM : Jobs Online Thank you : google.co.th

บทสัมภาษณ์ เจ้าของอาชีพอิสระ

- ร้านขายของชำ ป้าจอย - ร้านซักรีดของ พี่เต้า -ร้านอาหารตามสั่ง เจ๊หมวย การทำธุรกิจ ตุ๊กตาข้าวกล่อง 10บาท ต้มยำทำแกงถุงละ 10 บาท พี่แอม ถนอมอาหาร หน้า 2 ธุรกิจเช็คปั้มหัวฉีด มอเตอร์ไซขายกับข้าวของ ป้างัด มอเตอร์ไซขายไอติมของ ทิดโม ร้านก๋วยเตี๋ยว เจ๊เหนอ ร้านขายข้าวมันไก่ พี่จันทร์ ร้านขายปาท่องโก๋ของ พี่ด้อย ร้านขายผัก และกับข้าวถุง ป้าจวบ ร้านขายหมูปิ้งของ พี่สุ อาชีพ การถนอมอาหาร อาชีพ ทางการเกษตร อาชีพ ทางการเกษตร หน้า 2 อาชีพ เบ็ดเตล็ด อาชีพ เบ็ดเตล็ดหน้า 2 อาชีพอิสระ คือ... อาชีพอิสระ เกี่ยวกับอาหาร อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 2 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 3 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 4 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 5 อาชีพเกี่ยวกับอาหาร 6 แนะนำและแบ่งปัน